Cách nấu gà viên chay thơm ngon, đơn giản, nhiều món tại nhà

Gà viên chính là một món rất dễ ăn và có rất nhiều cách chế biến để tạo ra nhiều món ăn có sức hấp dẫn đặc biệt trong bữa cơm gia đình hàng ngày.

Mỗi món ăn từ gà viên chay chỉ cần biến tấu đôi chút sẽ khiến món ăn thơm ngon, đặc biệt mặc dù là một món ăn chay.

Một điểm cộng nữa, các món ăn làm từ gà viên chay lại khá đơn giản vì gà viên được bán sẵn trong các siêu thị toàn quốc. Sau đây là một số cách nấu gà viên chay thơm ngon, đơn giản dễ làm tại nhà cho các bà nội trợ.


Gà Viên chay – món ăn dễ dàng chế biến

Một số cách nấu gà viên chay

1. Hoa thiên lý xào với gà viên chay

Nguyên liệu chuẩn bị

Gà viên chay khô sẵn 80 gram

Hành Boaro 1 cây

Cần tây : 20 gram

Củ kiệu đã được ngâm chua: 5 gram

Hoa thiên lý : 400 gram

Gia vị nêm bao gồm:

Đường, tiêu, nước tương, hạt nêm chay,…

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu: Kiệu tươi: Băm nhỏ và nhuyễnHành Boa-rô chỉ dùng phần đầu trắng, cắt khúc phần đầu hành ngắn khoảng 3cm.Gà viên chay ngâm nước 6 tiếng cho thật nở, bóp kỹ, và xả nước thật sạch cho hết bọt để ráo nước. Ướp gà viên 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê kiệu bằm, để ướp 30 phút.

Cho gà viên với chút nước xào cho cạn nước, cho hoa thiên lý và hành boa-rô vào xào nhanh trên lửa lớn rồi nêm 3 thìa nước tương trộn đều lên. Bắc xuống và cho ra dĩa thưởng thức ngay khi còn nóng.


Hoa thiên lý xào gà viên chay

2. Gà viên chay kho với khoai tây

Nguyên liệu chuẩn bị

Khoai tây 2 củ

Cà chua 2 quả

Gà Viên chay 50 đến 80 gram

Hành củ, tỏi, boa rô, ớt đỏ,..

Gia vị bao gồm:

Bột năng, bột nêm, mì chính, tiêu,… (Chay) .

Cách làm

Khoai tây gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn và bắp lên bếp chiên cho vàng đều 2 mặt.Ớt, tỏi, hành bóc vỏ và giã nhuyễn bằng tay, cà chua rửa sạch và băm nhỏ.Gà Viên chay ngâm với nước cho nở, bóp và vắt rửa lại nhiều nước cho hết bọt sau đó cắt ra lát băm nhỏ.

Sau đó, trộn với hỗn hợp ớt tỏi hành đã được giã nhuyễn, cho thêm bột nêm, mì chính, tiêu, bột năng. Cuối cùng, vo tròn hỗn hợp trên thành từng viên rồi chiên vàng đều chín từ trong ra ngoài.Cho chảo lên bếp và bật lửa cho nóng, sau đó cho hành boaro vào phi cho thơm, cho cà chua băm vào đảo đều tay.

Tiếp theo cho nước tương, đường, mì chính, tiêu khuấy đều, nêm vừa khẩu vị của mình.Tiếp đó, đợi cho đến khi hỗn hợp nước tương sôi thì cho khoai tây đã chiên chiên và gà viên chiên vào rim lửa nhỏ. Khi nồi gà đã cạn bớt và thấm vị thì cho lá hành boa rô vào đảo đều rồi tắt lửa. Cho ra dĩa và thưởng thức nóng.


Cách làm gà viên chay kho với khoai tây

3. Đậu que xào gà viên chay

Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu que : Vừa ăn

Gà viên chay đã ngâm nước cho nở và xả sạch để ráo nước : 6 đến 8 viên

Củ hành tím, và các loại gia vị chay…

Cách làm

Đậu que nhặt sạch, cắt thành khúc vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Đ.ập củ hành tím cho vừa nát, bắt chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu thực vật vào.Phi thơm hành tím tiếp tục cho đậu que vào đảo sơ qua rồi nêm gia vị muối, hạt nêm vừa miệng rồi mới bắt đầu thả gà viên chay vào.Đảo đều cho đến khi đậu vừa mềm và gà đủ ngấm gia vị. Không nên xào quá lâu đậu que sẽ không còn giòn sẽ mất vị ngon. Sau khi xào xong cho ra dĩa vaf thưởng thức khi còn nóng.


Đậu que xào với gà viên chay

Cách nấu bún chân giò dọc mùng thơm ngon, đậm vị nhất

Cách nấu bún chân giò dọc mùng là một trong những công thức nấu ăn dân dã, thơm ngon nhất của ẩm thực Việt. Cùng chế biến món bún chân giò dọc mùng làm sao cho thơm ngon chuẩn vị nhất nhé

Nguyên liệu nấu bún chân giò dọc mùng ngon chuẩn vị

0,8 – 1 kg chân giò (cả thịt cả móng)

200gr giò sống

3 quả cà chua

700gr bún rối

3 – 4 cái mộc nhĩ

2 cây dọc mùng

1 quả me chua

Hành tím, hành tươi, rau thơm

Gia vị: dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Các bước nấu món bún chân giò dọc mùng thơm ngon chuẩn vị nhất

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Chân giò: Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi thành hai phần: thịt và móng giò. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xương xong, dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài. Phần móng giò đem rửa kỹ, đ.ập bỏ phần móng cho long hẳn ra ngoài. Làm xong, rửa kỹ móng giò với nước muối pha loãng và một chút dấm để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, bạn c.hặt c.hân giò và xương rút ở thịt thành các miếng vừa ăn.

Mộc nhĩ đem ngâm nở rồi rửa sạch, sau đó thái sợi rồi băm thật nhỏ.

Giò sống trộn đều với mộc nhĩ đã băm thìa cafe hạt tiêu thìa cafe hạt nêm. Trộn đều tay kỹ để các nguyên liệu được hòa quyện và giò mịn. Làm xong, dùng tay nặn hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bún: Đun một nồi nước sôi sau đó cho bún rối vào chần. Chần bún xong, bạn vớt bún ra rổ sạch và để ráo nước, sau đó để bún ra đĩa riêng.

Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau.

Hành tươi nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ rồi thái nhỏ.

Hành tím đ.ập dập, băm nhỏ.

Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.

Dọc mùng: tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài rồi thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo.

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng và hoàn thành món ăn

Cho móng giò và xương vào nồi và đổ vào 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và ninh với lửa vừa phải. Khi ninh, bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Ninh móng giò trong thời gian từ 30 – 45 phút.

Khi nồi nước xương bắt đầu sôi, bạn thả phần thịt chân giò vào luộc cùng. Thịt chân giò chín, nhanh chóng vớt ra và nhúng vào tô nước lạnh để thịt được trắng, ngon hơn. Chờ cho thịt nguội rồi thái thịt thành các lát mỏng.

Phi thơm hành khô cùng một ít dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, cho tiếp cà chua vào xào chung rồi đến me đã cạo vỏ. Chờ cho tới khi nước dùng được, bạn trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Đun sôi trở lại nồi nước dùng. Nước sôi, thả các viên mọc đã viên vào nồi. Đun nồi nước dùng cho tới khi các viên mọc bắt đầu nổi lên trên mặt nước tức là mọc đã chín, nước dùng của bạn đã được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Gắp một lượng bún vừa phải ra tô. Bày lên trên bát bún hành lá thịt chân giò dọc mùng. Tiếp theo, bạn múc mọc, móng giò rồi chế nước dùng vào bát.

Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu bún chân giò dọc mùng cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *