Bạn đã có cơ hội thưởng thức gỏi cá trích tại Phú Quốc bao giờ chưa? Với 3 bước làm đơn giản dưới đây bạn sẽ được nếm thử đặc sản vùng biển đảo ngay tại nhà và cùng ngồi ăn quây quần bên những người thân yêu trong gia đình mà không cần đi đâu xa.
Cách làm gỏi cá trích ngon đúng chuẩn Phú QuốcNguyên liệu cần thiết:
– 500g cá trích phi lê
– 10 trái chanh tươi
– 300ml giấm ăn
– Hành tây, đậu phộng, dừa nạo,
– Gia vị: tỏi, đường, ớt sừng đỏ, nước mắm Phú Quốc, bột ngọt
– Bún, bánh tráng
– Các loại rau sống
Cách làm chế biến gỏi cá trích:
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu
Nhúng cá trích qua giấm rồi ngâm trong nước chanh khoảng 5 phút
– Chanh tươi vắt lấy nước.
– Cá trích phi lê nhúng qua với giấm ăn rồi lại tiếp tục nhúng vào nước cốt chanh. Ngâm trong khoảng 5 phút và lấy ra để ráo.
– Đậu phộng rang chín rồi giã nhỏ vừa phải.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái sợi.
– Ớt sừng thái lát nhỏ.
Bước 2: Trộn đều 3 nguyên liệu cá trích, hành tây, ớt. Rắc một phần đậu phộng rang lên trên bề mặt cá.
Bước 3: Cho 3 thìa nước mắm Phú Quốc vào chén, cùng các nguyên liệu gồm tỏi, ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1,5 muỗng nước cốt chanh tươi và đậu phộng. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, bạn đã có hỗn hợp nước chấm gỏi cá trích chua ngọt tuyệt ngon.
Ăn gỏi cá trích phải đúng cách thì thưởng thức mới ngon miệng
Để thưởng thức món gỏi cá trích ngon đúng điệu bạn hãy dùng bánh tráng cuốn gỏi cá cùng rau sống, dừa nạo và chấm nước mắm trước khi cho vào miệng. Tất cả hương vị ngon, ngọt, bùi bùi, thơm thơm, vị chua và vị ngon đậm đà của nước mắm Phú Quốc đang dần tan ra trong miệng bạn, cảm giác thật ngon tuyệt vời!
Chúc bạn chế biến món gỏi cá trích thành công và thưởng thức ngon miệng!
Món gỏi cá trích ngon chuẩn vị tại nhà
Món gỏi cá trích là món đặc sản của Phú Quốc được làm theo công thức gia truyền nên khi ăn sẽ không có mùi tanh mà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng.
Gỏi cá trích thì có ở nhiều nơi nhưng riêng gỏi cá trích được chế biến theo cách gia truyền của người dân Phú Quốc thì không chỉ có cách chế biến riêng mà cách ăn của họ cũng rất riêng.
Món gỏi cá trích ngon chuẩn vị Phú Quốc
Nguyên liệu làm gỏi cá trích ngon chuẩn vị tại nhà:
500gr cá trích tươi.
1 trái chanh,
6 trái tắc.
1 củ hành tây.
5 củ hành khô.
1 củ gừng.
2 củ tỏi.
3 trái ớt.rau răm.
100gr đậu phộng.
Bánh tráng.
Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm Phú Quốc, bột ngọt.
Cách làm món gỏi cá trích ngon chuẩn vị tại nhà:
Bước 1:
Cá trích đem rửa sạch, cắt phần đầu và cắt xéo ngang phần bụng rồi lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê của cá. Sau đó cắt phần thịt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Chanh đem vắt lấy nước cốt.Hành tây cắt lát mỏng ngâm với nước lạnh cho bớt cay.Gừng thái nhỏ, tỏi bóc bỏ vỏ băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.Rau răm cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2:
Cá trích sau khi được lọc lấy phần thịt thì bạn bỏ vào chậu nhỏ hoặc tô rồi đổ nước cốt chanh vào bóp đều, ướp trong thời gian 5 phút để thịt cá trích tái lại.Sau đó vắt bỏ nước rồi cho cá trích ra một chiếc tô lớn.
Làm tái cá trích
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng đổ dầu ăn vào, cho hành khô phi vàng thơm.Sau đó lấy phần hành khô để riêng ra chén.
Phi hành khô
Bước 4:
Bỏ 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1-2 trái ớt, 2 tép tỏi, 1 ít gừng, vắt nước cốt của 2 trái tắc vào một chén nhỏ.Đem giã nhuyễn rồi bỏ thêm 3 muỗng canh nước mắm dùng đũa khuấy đều.
Pha nước chấm
Bước 5:
Nêm gia vị vào tô đựng cá trích 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ớt, nước cốt của 4 trái tắc, hành tây thái lát, gừng đã được băm nhuyễn trước đó sau đó trộn đều lên.Cuối cùng cho rau răm và đậu phộng rang vào tiếp tục trộn đều tay.Bày cá lên đĩa, dùng muỗng múc hành khô phi thơm rưới đều lên cá và rắc thêm đậu phộng lên trên.Khi ăn bạn xếp bánh tráng ra đặt các loại rau thơm, dưa chuột lên cuối cùng bỏ vài miếng cá trích vào rồi cuộn lại và chấm nước chấm đã pha.
Bóp gỏi cá trích
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!