Gỏi khổ qua không chỉ là một món ăn ngon miệng, đưa cơm mà còn rất tốt cho sức khỏe nhờ công dụng giải nhiệt và làm thanh mát cơ thể của nó.
Món gỏi khổ qua này tuy đơn giản nhưng ít dầu mỡ, lại có sự cân bằng về hương vị nên chắc chắn sẽ làm bữa cơm nhà bạn thêm ngon. Sau đây, bạn hãy cùng học cách làm món ăn này nhé!
Gỏi khổ qua là món ăn tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
– Khổ qua: 300g
– Tôm: 100g
– Cà rốt: củ
– Hành tây: củ
– Tỏi băm, ớt băm, đậu phộng rang
– Muối, nước mắm, đường, giấm gạo, nước cốt chanh
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch khổ qua, bổ làm đôi, bỏ hạt và thái lát mỏng. Để khổ qua bớt đắng, bạn có thể ngâm khổ qua vào nước đá trong khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra để ráo. Nước đá không chỉ làm vị đắng của khổ qua biến mất mà còn giúp khổ qua giòn hơn khi ăn.
Khổ qua thái lát mỏng rồi ngâm nước đá
Bước 2: Đối với cà rốt và hành tây, bạn đem làm sạch vỏ, rửa lại với nước rồi sau đó, cà rốt cắt sợi nhỏ còn hành tây thì thái sợi mỏng. Tiếp đến, bạn cho cà rốt, hành tây vào tô cùng một chút muối và để trong khoảng 15 phút.
Cà rốt cắt sợi nhỏ
Bước 3: Tôm mua về bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, bạn cho tôm vào luộc chín, để nguội và chẻ tôm làm đôi.
Tôm sơ chế rồi luộc chín
Bước 4: Bây giờ, bạn hãy pha nước mắm trộn gỏi theo công thức: Cho vào nồi 3 muỗng nước mắm 2 muỗng đường 3 muỗng giấm gạo cùng 125ml nước, trộn đều rồi đem đun, khi hỗn hợp này gần sôi thì bạn tắt bếp rồi cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh cùng một chút tỏi, ớt băm (bạn có thể điều chỉnh lượng tỏi, ớt theo khẩu vị của mình).
Pha nước mắm trộn gỏi
Bước 5: Khổ qua, cà rốt, hành tây vắt hết nước cho ráo rồi để vào một chiếc tô lớn cùng với tôm và phần nước mắm trộn gỏi đã chuẩn bị. Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi cho ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức.
Hoàn thành và trang trí cho món ăn
Gỏi khổ qua có tính giải nhiệt nên rất thích hợp để làm món ăn trong những ngày nắng nóng. Món ăn này tuy thanh đạm nhưng đủ chất, lại mát giòn và rất dễ ăn nên bạn nhớ làm thử nhé. Chúc các bạn thành công!
Gỏi khổ qua trộn sò lụa
Không thể phủ nhận, vị đặc trưng của khổ qua là đắng. Nhưng vị đắng đó chỉ ở đầu môi, còn vị ngọt mát của loài mướp này, lại thấm thía đến tận đáy lòng.
– 1kg sò lụa
– 4 quả khổ qua
– 10g rau húng lủi
– 1/2 thìa súp hành tím băm
– 1/4 thìa cà phê tiêu
. 1 thìa súp dầu ăn
– 50g đậu phộng rang.
Nước mắm trộn: Trộn đều 1/2 thìa súp tỏi băm 1/2 thìa cà phê ớt băm 1/2 thìa súp nước mắm 1/2 thìa súp đường 1/2 thìa súp giấm gạo.
Sò lụa ngâm rửa sạch, dùng m.ũi d.ao nhỏ nạy vỏ hoặc đem hấp bong vỏ, lấy thịt, bỏ túi cát, rửa sạch.
Khổ qua bổ đôi nạo bỏ ruột, rửa sạch, bào lát mỏng, ngâm qua nước lạnh cho giòn rồi vớt ra để ráo. Húng lủi nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
Phi thơm hành tím băm, cho sò lụa vào xào chín, rắc tiêu, trút ra để nguội.
Trộn đều khổ qua với sò lụa, chế nước mắm trộn vào cho vừa ăn, rắc đậu phộng rang và húng lủi, đảo đều. Dọn ra đĩa, dùng ngay. Nếu nhạt chấm kèm nước mắm chua ngọt.