Tết cổ truyền không thể thiếu những món bánh kẹo thơm ngon, vậy hãy cùng Điện máy XANH vào bếp học ngay công thức làm kẹo nho mềm dẻo để làm phong phú thêm mâm bánh ngày Tết nhé!
Nguyên liệu làm Kẹo nho khô
Gelatin 10 g
Nước lọc 30 ml
Nho khô 100 g
Mạch nha 120 g
Bơ lạt 10 g
Whipping cream 1 muỗng cà phê
Cơm dừa sấy 11 g (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy sở thích)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Kẹo nho khô
1
Ngâm nở gelatin
Cho vào chén 10g gelatin, 30ml nước, khuấy đều rồi ngâm trong 15 – 20 phút.
2
Xay nho khô
Cho 100g nho khô vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn.
3
Nấu nước kẹo đường
Bắc nồi lên bếp, cho vào 20ml nước lọc, 120g mạch nha, khuấy đều trên lửa nhỏ đế khi mạch nha tan hoàn toàn.
4
Nấu kẹo nho
Khi mạch nha sôi, bạn cho thêm 10g bơ lạt, 1 muỗng cà phê Whipping cream rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Tiếp theo cho phần nho đã xay nhuyễn, gelatin ngâm nở và khuấy đều.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi lại, bạn cho thêm 10g cơm dừa sấy, trộn đều rồi tắt bếp.
5
Đổ khuôn
Lót vào khuôn 1 lớp màng bọc thực phẩm, 1 lớp giấy nến.
Phủ lên 1 ít cơm dừa sấy rồi cho hỗn hợp kẹo vào. Cuối cùng chỉ cần rắc thêm một ít cơm dừa sấy, phủ kín bằng giấy nến, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng.
6
Thành phẩm
Kẹo nho khô mềm mềm, dẻo dẻo, có mùi thơm nhẹ và vị đặc trưng của nho khô. Ngoài ra kẹo khi ăn sẽ đỡ ngán hơn khi được kết hợp thêm vị bùi bùi từ cơm dừa sấy, cực kỳ thơm ngon.
Món “nhấm” quen thuộc nơi quán nước cổ xưa
Kẹo lạc là một phần trong nét văn hóa của người Việt. Nó là thứ quà ý nghĩa cho những vị khách phương xa. Theo tương truyền, thế kỷ XVII, bà Chúa Mía (cung phi của Chúa Trịnh Tráng) đứng ra hưng công xây dựng lại Chùa Mía. Bà dạy cho người dân làng Đường cách trồng mía nấu kẹo.
Vị ngọt của cây mía đã được nhân dân sáng tạo ra rất nhiều thức kẹo ngon như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng.Nó đã trở thành sản phẩm truyền thống của làng nghề Đường Lâm. Lạc để làm kẹo là loại lạc được trồng ở vùng núi đồi xứ Đoài có vị thơm và béo. Lạc còn mới, được lựa chọn rất kỹ càng, để tránh những hạt thối, hạt mốc.
Mạch nha là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm kẹo lạc. Mạch nha được làm từ cháo gạo, ngô, lúa mỳ, sắn… kết hợp với bột mầm gạo (cốc nha), mầm mạch (mạch nha).
Vừng, nha, đường được pha theo tỷ lệ phù hợp rồi đun trên bếp than vừa lửa và liên tục quấy đều.
Sau khi đun nóng, nha ngả màu vàng nâu thì đổ lạc vào khấy đều lên để nha và lạc quyện vào nhau.
Đổ nha và lạc còn nóng xuống bàn cán. một lớp vừng được trải trên mặt bàn. Dùng con lăn cán mỏng.
Sau khi cán mỏng đến độ cần thiết, kẹo được cẳt thành từng miếng nhỏ.
Rồi đóng gói
Gói kẹo ngày nay có mẫu mã đẹp có hình biểu tượng cổng làng Đường Lâm. Kẹo lạc là món quà nhắc về quê hương, về nét văn hóa của người Việt, món quá ý nghĩa cho những vị khách phương xa lần đầu đặt chân đến Việt Nam.
Người phương xa dễ nhận ra hương vị rất riêng của vùng đất cổ qua những món quà quê. Và hơn hết, nó còn là sự phản chiếu tâm hồn, là cái nết ăn, nết ở của người dân xứ Việt.