Khô gà bơ tỏi là món ăn mới lạ và hấp dẫn rất được giới trẻ yêu thích và săn đón nhất hiện nay. Khác với món khô gà lá chanh, món ăn vặt này được kết hợp thêm nguyên liệu bơ và tỏi tạo nên hương vị béo ngậy, độc lạ và hấp dẫn hơn.
Bạn đang đọc: Cách làm khô gà bơ tỏi thơm ngon và hấp dẫn tại nhà
Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm khô gà bơ tỏi ngon đúng vị khiến mê ngất ngây chỉ với vài bước vừa đơn giản vừa an toàn vệ sinh tại nhà.
Nguyên liệu làm khô gà bơ tỏi
Thịt lườn (ức) gà: 1kg
Sả: 5 nhánh
Gừng: 1 củ
Bột nghệ: 10gr
Ngũ vị hương: 2 gói
Hành tây: 1 củ
Lá chanh
Gia vị nêm nếm: ớt bột, tỏi băm, bơ, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm khô gà bơ tỏi
Khô gà bơ tỏi là món ăn vặt vừa dễ làm vừa thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này sẽ tuyệt hoàn hảo hơn nếu như bạn áp dụng đúng công thức mà bài viết chia sẻ.
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, các bạn sẽ bắt đầu sơ chế phần thịt gà. Trước tiên, các bạn rửa sạch phần ức gà rồi ngâm cùng ít rượu trắng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi rất tốt. Kế đến, bạn đem thịt gà rửa sạch lần nữa với nước và để ráo.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ. Hành tây và sả thì sau khi rửa sạch thì đ.ập dập và băm nhỏ.
Riêng với lá chanh, các bạn cũng rửa sạch và chỉ lấy 1/3 lá chanh cắt nhỏ, còn lại thì để nguyên.
Luộc thịt gà
Đầu tiên, các bạn chuẩn bị nồi đun và cho vào nồi khoảng 3 lít nước. Khi nước đã bắt đầu sôi, các bạn thả nhẹ một ít sả, một chút lá chanh, hành tây thái nhỏ, gừng và 1 thìa cà phê muối. Bạn quan sát thấy nước sôi lần nữa thì bắt đầu cho ức gà vào luộc chín.
Sau khoảng 5-10 phút, bạn vớt phần ức gà đã chín ra bên ngoài và để nguội. Ngoài cách để nguội thông thường, các bạn cũng có thể để phần thịt gà đã luộc vào tô nước lạnh vừa giúp thịt nhanh nguội vừa tiết kiệm được thời gian. Gà khi đã nguội, các bạn xé thịt gà thành từng sợi vừa ăn.
Lưu ý: các bạn chỉ nên xé thành những sợi vừa phải không nên xé quá to hay quá nhỏ. Nếu xé sợi to, các bạn sẽ không thể bảo quản được lâu do nó không được khô và dễ bị mốc. Còn khi xé quá nhỏ, khi xào sẽ dễ bị vụn.
Ướp gia vị cho thịt gà
Các bạn cho thịt gà đã xé vào tô lớn và nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, tỏi, bột nghệ, ngũ vị hương, ớt bột, gừng, lá chanh thái nhỏ, ớt tươi vào tô. Sau đó, bạn đeo bao tay trộn đều hỗn hợp gia vị với thịt gà và để yên khoảng 30 phút sẽ giúp thịt được thấm đều gia vị.
Chế biến khô gà
Các bạn chuẩn bị chảo dầu nóng và cho ít tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, bạn cho tiếp bơ vào đun tan. Kế tiếp, bạn cho phần thịt gà đã ướp vào chảo cùng với bát nước luộc gà vào chảo và đảo đều. Trong quá trình xào, các bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ khi nước đã cạn và xào cho đến khi thịt đã tơi, khô đều.
Khi gà đã khô, các bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp rồi để nguội. Cuối cùng, bạn cho khô gà vào hộp hoặc lọ thủy tinh để dùng dần.
Ngoài cách làm khô gà bằng chảo, các bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để làm món ăn này. Các bạn cũng sơ chế và ướp thịt gà theo công thức phía trên và thực hiện tiếp các bước sau:
Thịt khi đã ướp xong, bạn dùng giấy bạc quấn quanh khay sẽ giúp thịt không bị dính khi nóng. Bạn cho khay vào lò vi sóng và điều chỉnh nhiệt độ 150 trong vòng 7 phút rồi dùng đũa đảo đều thịt.Sau đó, bạn tiếp tục sấy gà khoảng 7 phút nữa và thực hiện từ 2-3 lần để thịt được khô hoàn toàn. Khi thịt đã khô và để nguội, bạn cho vào lọ thủy tinh và dùng dần.
Một số lưu ý làm khô gà bơ tỏi
Tuy món ăn rất dễ thực hiện nhưng các bạn cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý sẽ khiến món ăn thành công ngay từ lần làm đầu tiên. Dưới đây là một vài lời nhắc nhở mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn:
Đối với khô gà, các bạn nên lựa chọn phần ức là ngon nhất. Bởi vì phần này nạc nhiều và rất ít mỡ sẽ không gây cảm giác ngán khi ăn. Đồng thời, phần ức gà cũng là thực phẩm ăn kiêng hiệu quả sẽ không mang đến lượng calo quá nhiều khi ăn.Về cách bảo quản, các bạn nên cho khô gà vào hộp hoặc lọ thủy tinh khi đã nguội. Các bạn nên để ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để ở những nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng mặt trời sẽ khiến đồ ăn nhanh mốc.
Cách làm khô gà bơ tỏi rất đơn giản và hấp dẫn đúng không nào? Vậy tại sao các bạn không làm ngay món ăn vặt này tại nhà không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn có thể đãi cả nhà hay bạn bè cùng thưởng thức.
3 cách làm cá viên chiên nước mắm ăn vặt ăn cơm đều ngon
Nếu bạn đã quá quen thuộc món cá viên chiên truyền thống, cá viên chiên nước mắm sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn. Hãy cùng Bách hóa XANH học ngay 3 cách làm món ăn này nhé.
Cá viên chiên là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm món cá viên chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo ăn vặt hay ăn cơm đều ngon.
1Cách làm cá viên chiên nước mắm
Nguyên liệu làm cá viên chiên nước mắm
200g cá viên
200g bò viên
200g tôm viên chiên
200g xúc xích
2 muỗng canh tỏi băm
Rau muống, đậu bắp, hành tây
Gia vị: Đường, tiêu, tương ớt …
Nguyên liệu làm cá viên chiên nước mắm
Cách làm cá viên chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho cá viên, bò viên, tôm viên và xúc xích ra một thau lớn. Xúc xích bạn cắt thành từng khúc nhỏ và tỉa hoa.
Rau muống, đậu bắp và hành tây bạn rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm sốt nước mắm
Bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu, 100ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt. Sau đó, bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
Làm sốt nước mắm
Bước 3 Chiên cá viên
Bạn làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, sao cho dầu ăn ngập cá viên khi chiên. Bạn cho cá viên, bò viên, tôm viên và xúc xích vào chiên đến khi vàng thì vớt ra. Sau khi chiên xong toàn bộ cá viên và các loại đồ chiên khác, bạn cho đậu bắp vào chiên đến khi vừa chín thì vớt ra.
Chiên cá viên
Bước 4 Làm cá viên chiên nước mắm
Bạn chừa lại một ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng thơm, bạn cho rau muống vào xào trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ đồ chiên và sốt nước mắm vào chảo, chiên với lửa lớn.
Bạn đảo đều tay để sốt nước mắm thấm đều vào cá viên chiên. Khi rau muống chín, bạn cho hành tây vào và tiếp tục đảo đều trong 1 – 2 phút. Sau đó, bạn cho đậu bắp vào, đảo nhanh và tắt bếp.
Làm cá viên chiên nước mắm
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho cá viên chiên nước mắm ra dĩa và thưởng thức nhé. Thành phẩm có đầy đủ các loại cá viên và loại rau trông vô cùng hấp dẫn. Cá viên được chiên vàng đều thấm gia vị vô cùng đậm đà. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì nhanh tay trổ tài ngay nhé!
Thành phẩm cá viên chiên nước mắm
2Cách làm cá viên chiên mắm tỏi
Nguyên liệu cá viên chiên mắm tỏi
200g cá viên
1 muỗng canh bơ
Tỏi
Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, bột ngọt, tiêu xay
Tìm hiểu thêm: Cách làm sữa chua nha đam mát lạnh tại nhà
Nguyên liệu cá viên chiên mắm tỏi
Cách làm cá viên chiên mắm tỏi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho 200g cá viên vào chiên đến khi vàng và chín đều thì vớt ra, tắt bếp.
Tỏi bạn lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Pha sốt mắm
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Pha sốt mắm
Bước 3 Làm cá viên mắm tỏi
Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh bơ, đợi bơ tan thì cho tỏi băm vào đảo đều.
Làm bơ tỏi
Kế đến bạn cho cá viên đã chiên vào đảo đều cho thấm bơ tỏi. Cuối cùn g rưới hỗn hợp sốt lên trên, tiếp tục đảo rồi đợi thêm 1 – 2 phút cho cá viên thấm vị thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Làm cá viên mắm tỏi
Bước 4 Thành phẩm
Món cá viên chiên mắm tỏi hấp dẫn và có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm quyện trong từng viên cá chiên dai giòn, rất vừa ăn và hợp vị. Vào cuối tuần làm món này đãi người thân và bạn bè thì còn gì bằng phải không nào!
Cá viên mắm tỏi hấp dẫn và bắt mắt
3Cách làm cá viên chiên bơ mắm tỏi
Nguyên liệu cá viên chiên bơ mắm tỏi
100gr tôm viên
100gr cá viên
100gr trứng cút
100gr xúc xích
1 muỗng canh bơ
Tỏi băm, đậu Hà Lan, bắp hạt
Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tương xí muội
Nguyên liệu cá viên chiên mắm tỏi
Cách làm cá viên chiên mắm tỏi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho tôm viên, cá viên, trứng cút, xúc xích vào nồi chiên không dầu. Sau đó chiên trong 10 phút với nhiệt độ 160 độ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm cá viên bơ mắm tỏi
Bạn cho bơ thực vật vào chảo, đợi bơ tan thì cho tỏi băm vào xào, sau đó cho đậu Hà Lan, bắp xào vào
Bạn cho vào chảo 40g bơ, đợi bơ tan thì cho tỏi băm vào đảo đều. Sau đó cho đậu Hà Lan, bắp hạt vào. Nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh tương xí muội, đảo đều.
Kế đến bạn cho tôm viên, cá viên, trứng cút, xúc xích đã chiên vào đảo đều cho thấm nước sốt.
Làm cá viên bơ mắm tỏi
Bước 4 Thành phẩm
Món cá viên chiên bơ mắm tỏi nhiều màu sắc trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cá viên chiên thấm đẫm hương vị bơ mắm tỏi. Vào cuối tuần trổ tài làm món này thì còn gì bằng!
>>>>>Xem thêm: Ẩm thực Giáng sinh châu Âu
Thành phẩm cá viên bơ mắm tỏi
Với công thức làm cá viên chiên nước mắm vô cùng đơn giản mà Bách hóa XANH hướng dẫn, bạn đã có thể thêm vào thực đơn ăn uống của gia đình mình một món ăn ngon, lạ miệng rồi đấy.