Cách làm khô mực tẩm gia vị đơn giản tại nhà

Khô mực tẩm gia vị là một trong những món ăn vặt rất được yêu thích tại Việt Nam. Đối với cánh mày râu thì đây là một món ăn không thể thiếu mỗi khi gặp mặt nhau. Với từng xớ thịt tơi mềm, thấm gia vị đậm đà, thơm ngon khiến người ăn khó lòng cưỡng lại. Cùng những người thân yêu, bên cạnh một đĩa khô mực tẩm, cùng tán gẫu những câu chuyện vui buồn thì còn gì tuyệt hơn. Hôm nay trong bài viết này, hãy cùng Trí Việt Phát tìm hiểu ngay cách làm khô mực tẩm gia vị thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé!

Cách chọn mua khô mực ngon

  • Mực khô ngon là khô mực được phơi bằng mực tươi. Mực tươi khi làm khô phần bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen. Nếu khi mua, bạn thấy thân mực không có màu hồng nhạt tươi, bụng mực đã bị bợt hết phấn trắng. Thì đó không phải là khô mực đảm bảo chất lượng.
Khô mực chất lượng
  • Tuy nhiên khô mực có màu quá đậm cũng chưa chắc là khô mực ngon. Vì đó là khô đã được để lâu, kém chất lượng, được đem tẩm ướp bắt mắt để lừa gạt khách hàng.
Khô mực giả
  • Chọn mua mực còn nguyên con, bao gồm cả thân lẫn đầu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khô mực được làm giả. Phần đầu và thân mực thường được các cơ sở sản xuất dùng keo dán lại với nhau nên bạn cần phải lưu ý. Nếu đầu và thân mực rời nhau là chắc chắn là khô mực để lâu, kém chất lượng.
  • Ngoài ra, mực khô ngon thân rất thẳng, dày thịt, thịt hồng tự nhiên.
  • Mực khô có mùi tanh thơm của mực chứ không phải tanh nồng khó chịu.

Cách làm khô mực tẩm gia vị đơn giản tại nhà

Nguyên liệu để làm mực khô tẩm gia vị ăn liền

  • Mực khô: 1kg (loại 1 từ 8-10 con/ kg)
  • Đường phèn: 200g
  • Muối: 1/2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 50ml

Các bước chế biến khô mực tẩm gia vị

Bước 1: Sơ chế khô mực trước khi khô mực tẩm gia vị

  • Khô mực tách đầu và sống lưng ra, tách phần vay hai bên của mực và lột bỏ lớp da bên ngoài.

Bước 2: Nướng và làm mềm khô mực

  • Khô mực sau khi đã được sơ chế, chúng ta đem nướng sơ trên lửa nhỏ khoảng 200 độ C trong 2 phút.

Lưu ý trở mực đều tay và không nên nướng quá lâu sẽ làm cho mực bị khô cứng, rất khó làm mềm.

  • Sau khi mực đã được nướng thì dùng chày giã mực sao cho mực dài, mỏng và tơi ra.(giã càng kỹ thì mực càng thấm gia vị và không bị dai). Nếu có máy cán thịt mini thì càng tốt. Sử dụng máy cán mực từ 2-3 lần thì mực sẽ mềm, dễ tơi và dễ ngấm gia vị tẩm mực vào bên trong thớ mực sẽ đậm đà hơn.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị cho khô mực

  • Để là gia vị ướp khô mực, ta chuẩn bị hỗn hợp nước lọc, muối, Đường phèn, bột ngọt đun sôi để nguội cho ớt bột vào. Mực sau khi được cán mỏng thì ướp chung với hỗn hợp nguyên liệu này trong 1 giờ.

Bước 4: Sấy để khô mực tẩm gia vị khô không bết dính

Mẹo: Mực khô xé tẩm gia vị ăn không đã rất ngon. Nhưng để món ăn này được thêm phần hấp dẫn hãy ăn kèm nó với tương ớt. Với thành phần chủ yếu được làm từ ớt tươi. Hoặc chấm với các gia vị sốt chấm khác của nhà Trí Việt Phát. Đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo nhất cho món ăn hấp dẫn này

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để chế biến món ăn hấp dẫn này. Chỉ cần vài nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản. Bạn đã cho ngay món ăn vặt vô cùng hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi Website: Trivietphat.net hoặc fanpage Blogmonngon.edu.vn. Để bổ sung thêm các công thức nấu ăn vào thực đơn của gia đình mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *