Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu

Khoai tây chiên là một trong những món ăn vặt rất ngon, được cả người lớn lẫn t.rẻ e.m yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món khoai tây chiên ngon đúng điệu, hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu để chiêu đãi cả nhà qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khoai tây: 500gr

Bột chiên giòn: 1 gói

Bơ thực vật: 1 hộp

Tương ớt, bột nghệ, đường muối và dầu ăn

Cách làm khoai tây chiên bơ thơm ngon, giòn lâu

Sơ chế khoai tây

Khoai tây sau khi mua về nên gọt bỏ vỏ, khoét mắt rồi đem rửa sạch. Sau đó, bạn nên tiến hành cắt khoai tây thành từng lát dài to bằng ngón út, ngâm trong nước muối loãng pha sẵn. Đây là cách làm sạch nhựa và không bị thâm đen. Cuối cùng, vớt khoai ra để vào rổ cho ráo nước.

Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu

Chế biến khoai tây

Cho 500ml nước, thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và muỗng bột nghệ đun vào nồi nhỏ đun sôi. Sau đó, cho khoai tây vào luộc sơ, vớt ra ngâm với nước lạnh khoảng 3-5 phút cho ráo.

Cho bột chiên giòn vào tô, lần lượt lăn từng thanh khoai tây qua bột chiên giòn sao cho bám đều và phủ kín toàn bộ bề mặt khoai tây.

Chiên khoai tây

Để lửa vừa phải, làm nóng chảo trước khi chiên. Sau đó, bạn cho thêm dầu ăn vào ngập chảo, đợi đến khi dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên. Khi chiên, bạn nên chiên đều tay để tránh khoai bị cháy khét. Khoai tây khi chiên xong nên vớt ra để qua giấy thấm dầu trước khi để ra đĩa nhằm làm giảm lượng dầu thừa. Bạn thực hiện tương tự với các thanh khoai tây còn lại.

Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu
Cách chiên khoai tây chiên

Sau khi chiên xong, bạn nên để chảo nguội rồi rửa. Bạn cũng có thể sử dụng một chảo khác, vặn nhỏ lửa, cho 3 muỗng bơ vào chảo cho đến khi tan chảy rồi tắt lửa. Bạn tiếp tục cho những khoai tây đã chiên chín vàng cho vào chảo rồi xóc đều với bơ là được.

Chất lượng sản phẩm

Khoai tây phải chiên vàng đều, không cháy khét, bề mặt phủ bơ vàng tươi. Các thanh khoai tây có kích cỡ bằng nhau, không quá lớn, không quá nhỏ. Khoai tây chiên phải giữ được độ giòn rụm, vỏ bên ngoài có độ giòn, bên trong mềm thơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị mặn xen lẫn vị béo rất thơm, ngon, hợp khẩu vị cả nhà. Khoai tây chiên thường được ăn kèm với đường, tương ớt, tương xí muội để tăng thêm hương vị.

Cách bảo quản khoai tây chiên

Khoai tây chiên nên sử dụng trong ngày, đặc biệt là sau khi chiên xong vì khi đó khoai sẽ có độ giòn, thơm, ăn rất ngon. Nếu để ăn không hết thì nên để vào ngăn mát trong tủ lạnh để bảo quản, khi nào ăn thì nên lấy ra chiên lại. Khi chiên, bạn nên chỉ cần chiên sơ cho nóng để tránh bị khét.

Tốt nhất chỉ nên chiên tối đa 2 lần, không nên chiên quá nhiều lần sẽ khiến khoai tây chiên không ngon, không dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên tránh để khoai tây chiên ăn qua đêm sẽ không ngon và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Một số mẹo chiên khoai tây ngon

Khoai tây chiên bơ sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn thực hiện một số mẹo sau đây

Lần đầu chiên khoai tây, bạn nên chiên cho mặt ngoài hơi vàng rồi tắt bếp. Sau đó, bạn để 10-20 phút sau bật bếp lửa to chiên lại lần nữa.Trước khi chiên, bạn nên luộc khoai sơ rồi ngâm ngay vào nước lạnh, để ráo nước rồi chiên trên lửa lớn. Điều này sẽ giúp khoai tây chiên săn lại giòn hơn khi bạn ăn.Khoai tây chiên sơ hơi vàng mặt ngoài, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để một đêm rồi vớt ra.Khoai tây ngâm nước muối xong vớt ra để ráo, sau đó bạn nhúng vào bột gạo pha loãng rồi mới chiên sẽ giúp khoai giòn hơn.Khi tẩm bột chiên nên xóc đều để bề mặt khoai thấm đều. Bạn có thể chọn loại bột chiên khô hoặc bột chiên nước tùy sở thích. Nếu sử dụng bột chiên nước thì nên chú ý pha nước với tỷ lệ vừa phải tránh làm loãng bột chiên. Không nên tẩm bột chiên quá nhiều khiến khoai tây chiên không còn hương vị ngon. Trước khi chiên, bạn nên rẩy bớt bột chiên nếu thấy bột chiên phủ quá nhiều trên bề mặt.

Đối với những bạn thích ăn khoai tây chiên bơ tỏi thì phương pháp làm cũng tương tự như khoai tây chiên bơ. Tuy nhiên ở bước chiên khoai tây, sau khi bạn cho bơ vào chảo đun gần tan chảy thì cho 4-5 lát tỏi vào, đảo nhanh đến khi có mùi thơm, sau đó cho khoai tây chiên vào đảo khoảng 2-3 phút rồi cho ra đĩa để dùng.

Gợi ý 4 cách chế biến khoai tây chiên thơm ngon giòn rụm để nhâm nhi ngày đầu đông

4 cách chế biến khoai tây chiên thơm ngon giòn rụm. Khoai tây chiên là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích dù là trẻ con hay người lớn.

Cách làm món khoai tây chiên giòn sốt phô mai

Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu

Nguyên liệu

800grkhoai tây

20gr bột bắp

20gr bơ5grbột mì

100ml sữa tươi không đường

70gr phô mai Cheddar

Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, ớt bột, đường

Các bước làm

Khoai tây mua về gọt vỏ, rửa bằng nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cắt khúc khoảng tầm 1,5cm và ngâm vào nước sạch tầm 30 phút để khoai không bị thâm đen, giảm bớt lượng tinh bột trong khoai nữa nhé bạn! Lưu ý khoai tây bạn cắt càng mỏng thì càng giòn, cắt dày thì ngoài giòn trong mềm nhé!

Cho lên bếp một nồi nước, cho 1 muỗng cà phê muối và cho khoai tây vào trong nồi để luộc trên lửa vừa. Khi nước sôi thì đun khoảng tầm 5 phút nữa cho khoai tây chín sơ.

Bạn chuẩn bị 1 cái khay có lót giấy, cho phần khoai đã luộc ra và để thấm hút cho khoai nhanh ráo nước.

Cho khoai đã khô vào tô, lần lượt cho vào 20gr bột bắp và lắc đều để bột bám trên từng miếng khoai tây nhé! Để nguyên im trong vòng 5 phút cho bột thấm đều vào khoai, khi chiên có độ giòn nhất định.

Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng tầm 250ml dầu ăn vào chảo và để trên lửa lớn. Quan sát thấy trên mặt dầu đã nổi bọt khí thì bạn lần lượt cho khoai tây đã phủ bột vào và chiên nhé! Chiên khoảng tầm 5 – 10 phút cho khoai tây chín hẳn, lớp vỏ ngoài chuyển sang màu trắng đục một tí và khô lại, hơi rộp lên tí xíu là đạt chuẩn nhé!

Khi khoai đã chín, tắt bếp. Chuẩn bị 1 cái khay có lót sẵn giấy và rải đều lên để khoai nhanh nguội nhé bạn!

Cho chảo lên bếp, đun chảy 20gr bơ. Khi bơ chảy hoàn toàn, cho vào 5gr bột mì và khuấy đều để hỗn hợp quyện lại. Tiếp theo cho vào muỗng cà phê muối, muỗng cà phê ớt bột và khuấy tan trên lửa vừa hoặc nhỏ, đến khi chúng quyện lại hoàn toàn.

Sau khi đã khuấy tan hỗn hợp trên, bạn cho vào 100ml sữa tươi không đường, cho vào muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 70gr phô mai Cheddar và tiếp tục đun chảy trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, nổi nhỏ bong bóng là đạt chuẩn.

Phần khoai tây nếu như đã nguội quá thì bạn cho vào chảo chiên lại lần nữa với dầu thật nóng để khoai tây giòn hơn nhé! Chiên khoảng tầm 4 – 5 phút trên lửa lớn, khoai vàng đều thì vớt ra nhé!

Cho khoai tây ra đĩa, cho phần sốt phô mai ra chén và thưởng thức thôi!

Cách làm khoai tây chiên giòn xoắn ốc

Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu

Nguyên liệu

3 củ khoai tây

Bột khoai tây, bột phô mai Parmesan

1 quả trứng gà

Sữa tươi không đường

Gia vị: Tiêu, dầu ăn, muối

Các bước làm

Khoai tây mua về bạn dùngmiếng chà xoong chà sạch phần đất cát bám bên ngoài vỏ. Sau đó, bạn dùng tay kì mạnh vỏ khoai tây dưới vòi nước chảy mạnh để khoai tây được sạch.

Bạn gọt sạch vỏ khoai tây, rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 – 7 phút để làm sạch hết nhựa và giúp khoai không bị thâm. Tiếp theo, bạn lấy khoai ra để ráo cắt làm tư.

Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, cho hết phần khoai tây đã sơ chế vào, đổ ngập nước rồi đậy nắp luộc trong vòng khoảng 20 phút trên lửa vừa. Sau đó, bạn vớt khoai ra tô rồi dùng muỗng nghiền thật nhuyễn.

Trước tiên, bạn đ.ập trứng vào tô, dùng phới lồng đ.ánh tan. Bạn cho khoai tây nghiền vào tô, nêm thêm 3 muỗng canh bột khoai tây, 2 muỗng canh bột phô mai Parmesan, 3 muỗng canh sữa tươi không đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đổ phần trứng đã đ.ánh vô rồi trộn đều khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dẻo là được.

Bạn múc hết hỗn hợp khoai tây cho vào túi bắt kem. Sau đó, bạn chuẩn bị khay có lótgiấy nến, rồi bóp hỗn hợp khoai tây trong túi bắt kem theo vòng tròn xoắn ốc, mỗi chiếc khoảng 3 vòng là vừa đẹp.

Bạn đổ 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho khoai vào chiên trên lửa nhỏ. Bạn dùng đũa đảo đều và lật liên tục để khoai được chín giòn và vàng đều. Sau đó, bạn gắp khoai ra khay hoặc xếp trên dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là đã có thể thưởng thức ngay.

Cách làm món khoai tây chiên lắc BBQ

Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu

Nguyên liệu

1kg khoai tây

Muối

Đường nâu

Dầu ăn

Bột tỏi

Ớt bột

Bột hành tây

Bột ớt paprika

Các bước làm

Khoai tây bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi dùng dao bào mỏng khoảng 2mm rồi rửa sơ lại.

Sau đó, bạn chuẩn bị một tô nước, cho 1 muỗng cà phê muối vào khuấy tan, bỏ khoai tây vào ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Cách này sẽ giúp khoai được giòn ngon hơn khi chiên và tránh bị thâm đen.

Bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào 300ml dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn bỏ khoai tây vào chiên. Bạn nhớ đảo thường xuyên, có thể cách 5 phút lật mặt khoai tây chiên một lần. Khi thấy khoai giòn, có màu vàng cam thì bạn vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bạn cho khoai tây đã thấm hết dầu vào một hộp nhựa lớn có nắp đậy, lần lượt cho 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ớt Paprika, 1 muỗng cà phê đường nâu nhạt và 1/2 muỗng cà phê muối vào.

Sau đó, bạn đậy nắp và lắc đều để lớp bột BBQ phủ đều từng lát khoai tây.

Cách làm khoai tây chiên xù

Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn lâu

Nguyên liệu

2 củ khoai tây to

2 quả trứng gà

230g bột mì

200g bột chiên xù

50ml sữa tươi

Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu

Các bước làm

Khoai tây mua về rửa sạch, gọt vỏ. Cho vào nồi nước khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, nước sôi thì cho khoai vào luộc chín.

Khoai chín thì vớt ra, bóc vỏ và dùng nĩa nghiền nhuyễn.

Cho khoai vào bát, đ.ập vào 1 quả trứng gà, thêm sữa tươi, 2 muống canh bột mì, 1/2 muỗng cà phê muối, một chút tiêu rồi trộn đều. Sau đó bạn dùng tay nắn bột thành từng thanh dài.

Chuẩn bị 3 chiếc bát lần lượt đổ bột mì, bột chiên xù và trứng đ.ánh tan vào mỗi bát. Bạn lăn khoai qua lần lượt bát bột mì, trứng và bột chiên xù.

Cho vào chảo lượng dầu ăn ngập khoai, đợi dầu nóng thì cho khoai vào lần lượt, trở đều đến khi khoai chín vàng đều thì tắt lửa và gắp ra để ráo dầu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *