Cách làm lẩu ốc mùa thu

Cách làm lẩu ốc mùa thu
Rate this post

Lẩu ốc hấp dẫn bởi ốc giòn, thịt bò chín tới ngọt mềm, đậu phụ vàng giòn. Nước dùng đủ sắc – hương – vị với vị chua thanh từ dấm bỗng, ngọt nhẹ từ ngao ốc, the cay từ ớt… như bản hòa tấu đẹp.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Nguyên liệu

1 kg ốc nhồi

1 kg ngao (hoặc xương hom làm nước dùng)

300 gr thịt bò

200 gr mọc (tùy chọn)

4 bìa đậu phụ

4 quả cà chua

1/2 quả dứa

Gừng, hành khô, sả

1 – 1,2 kg bún tươi

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, giấm bỗng, ớt chưng, sa tế

Rau ăn kèm: Hoa chuối, lá lốt, tía tô, hành lá, rau muống…

Dầu ăn

Cách làm

1. Sơ chế

Ốc nhồi vào mùa thu dần trở nên béo mẫm, thịt giòn, ít sạn. Khi mua về, ngâm ốc vào thau kim loại cùng nước vo gạo, kèm vài lát ớt tươi trong hai giờ để hết bùn đất. Nước vo gạo làm ốc béo thơm hơn. Rửa nhiều nước cho sạch ốc.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Chần sơ ốc: Đun nồi nước, thêm 2 nhánh sả đ.ập dập, 1 nhánh gừng đ.ập dập, 1 thìa canh rượu trắng. Khi nước sôi, cho ốc vào đảo nhanh. Lúc ốc há miệng, chín khoảng 70 – 80% thì vớt ra, cho vào ngay thau nước lạnh để ốc giòn và ngậm nước, giữ độ ngọt mà không bị teo khi ăn lẩu. Sau đó, rửa sạch, bóc bỏ vảy. Nước luộc ốc, gạn sạch để riêng.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Ngao mua về ngâm với chút muối và vài quả ớt cắt lát cho nhả hết bùn cát, rửa sạch để luộc lấy nước làm nước dùng lẩu. Nếu thích nước lẩu vị đậm và ngậy hơn thì thay thế ngao bằng xương hom chần sơ, rửa sạch rồi hầm, lọc lấy nước dùng để riêng.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá cắt khúc. Dứa gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà chua thái múi cau.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Đậu phụ cắt vuông quân cờ, chiên vàng, lấy ra để riêng.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

2. Chế biến

Thịt bò thái lát mỏng, ốc ráo nước cho ra mẹt, rắc thêm chút gừng (tính ấm nóng) thái sợi lên ốc (tính lạnh) để cân bằng vị. Bày 2/3 đậu phụ rán cùng mọc ra mẹt.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Phi thơm dầu ăn cho ớt khô vào chưng. Cho dấm bỗng ra bát. Chuẩn bị sẵn muối tiêu chanh hoặc nước chấm gừng tỏi ớt để chấm ốc. Xem cách làm nước chấm ốc: Tại đây

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Nấu nước lẩu ốc: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và sả cho dậy mùi thơm. Trút 1/2 lượng cà chua vào, nêm chút mắm, muối xào tạo màu đỏ đẹp mắt. Trút phần nước dùng (luộc ngao hoặc hầm xương tùy chọn), thêm nước luộc ốc vào đun sôi. Cho mắm, muối, đường (tùy chọn), hạt nêm và xuống từng chút dấm bỗng sao cho vừa miệng. Nếu thích ăn cay thì thêm 1 thìa canh sa tế, nhà có trẻ nhỏ thì bỏ qua. Nước lẩu làm sao cho hài hòa vị là được.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Bún trụng sơ, các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, vẩy ráo, xếp ra mẹt. Khi ăn, bật bếp cho đầu hành lá, tía tô, lá lốt cho dậy mùi nước dùng rồi nhúng ốc, bò, mọc ốc và các loại rau, đậu ăn kèm.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

3. Yêu cầu thành phẩm

Món lẩu ốc hấp dẫn bởi ốc giòn sần sật, béo mẫm, thịt bò chín tới ngọt mềm, đậu phụ vàng giòn. Nước dùng là bản hòa tấu đủ sắc – hương – vị với vị chua thanh từ dấm bỗng, thơm thoảng từ dứa, chút the cay từ ớt, nhẹ mùi thơm thanh tự nhiên từ ốc.

Chú ý:

Chọn ốc nhồi ngon là miệng miệng đầy, trôn ngắn vì ốc này có nhiều thịt, béo giòn.

Sau khi sơ chế sạch, một số nhà hàng còn ngâm ốc với lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịt cho thêm phần béo tròn mây mẩy, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Theo Đông y, ốc mang tính hàn (lạnh) vì thế cần thêm gừng, ớt, hạt tiêu để cân bằng hài hòa âm dương.

Tùy theo khẩu vị, thêm sườn sụn, các loai nấm ăn kèm để thêm phần phong phú.

Ăn vặt thả ga, nhậu lai rai cả ngày không hết món ngon ở Phan Thiết

Không chỉ có những đồi cát trắng, những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức hết các món ngon ở Phan Thiết chắc chắn bạn sẽ còn phải quay lại đây nhiều lần.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Bánh căn ở Phan Thiết được bán cả ngày. Loại bánh này được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn đất và nướng đến khi căng phồng. Trong ảnh là một quán bánh căn bán về đêm trên đường phố Phan Thiết – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách TP.HCM khoảng 210km, thành phố biển Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi: biển xanh, cát trắng, nắng vàng; với nhiều địa điểm đẹp như: đồi cát Bàu Trắng, suối Tiên, bãi đá Ông Địa hay làng chài Mũi Né…

Đây cũng chính là nơi sẽ khiến bạn “ngỡ ngàng” với nền ẩm thực phong phú. Các món ngon ở Phan Thiết có thể kể đến như: mực một nắng kiểu Phan Thiết, răng mực chiên, chả răng mực, mì Quảng vịt, bánh căn, chả cuốn cá trích, bánh flan, lẩu thả…

Mỗi món ngon ở đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn bởi tấm lòng mến khách của người dân mảnh đất miền Trung này.

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Mực một nắng Phan Thiết được làm từ mực lá có nhiều tại vùng biển này. Đúng như tên gọi, mực một nắng chỉ được phơi đúng một nắng. Sau khi ngư dân câu mực, mực sẽ được làm sạch, bỏ da và chất bẩn trong bụng và phơi từ sáng đến chiều. Mực một nắng Phan Thiết mang đến cho thực khách hương vị khó quên bởi độ giòn, tươi và vị ngọt trong từng thớ mực – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Lẩu thả Mũi Né hay còn có tên lẩu hải sản là món ăn dân dã được làm từ những nguyên liệu tươi, dễ kiếm, rất thơm ngon mà giá cả lại hợp lý. Điều khác biệt của lẩu thả với các loại lẩu khác là cách bày biện, trang trí hài hòa đẹp mắt. Một phần lẩu thả bao gồm: cá mai (loại cá đặc trưng của vùng biển này), thịt heo luộc, trứng chiên, dưa leo, hoa chuối – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Chả cuốn cá trích là món ngon Phan Thiết được chế biến bởi hai nguyên liệu sẵn có ở địa phương là cá trích và củ sắn (củ đậu). Ở Phan Thiết có một quán chả cuốn t.uổi đời hơn 40 năm có tên gọi Chả cuốn bà Dung, với công thức nước chấm đậu phộng không thể tìm thấy ở nơi nào khác – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Quán chả chiên có t.uổi đời hơn 40 năm tại đường Võ Thị Sáu, thành phố Phan Thiết – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Răng mực nướng muối ớt, răng mực nướng sa tế, răng mực hấp… đều là những món ngon được chế biến từ phần thịt tưởng như chỉ bỏ đi của con mực. Những người dân ở Phan Thiết đã khéo léo chế biến thành món ăn thơm ngon, giòn sần sật khiến du khách ăn một lần mà nhớ mãi – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Cận cảnh răng mực chiên sa tế giòn sần sật, khiến ai ghé đến Phan Thiết cũng phải tìm ăn – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Răng mực được nhúng vào bột, thả vào chảo dầu đang sôi, chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra. Món ngon này thường được chấm cùng tương ớt vừa cay nóng, vừa giòn ngon – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Mì Quảng ếch, mì Quảng gà là những món mì quen thuộc với những ai yêu thích món ngon xứ Quảng, còn mì quảng vịt lại là cái tên nghe khá lạ lẫm với nhiều người. Nhưng đây lại là món ngon trứ danh Phan Thiết với nước dùng ngọt, thanh nhẹ, thịt vịt thơm mềm – Ảnh: HÀ MẠNH

Cách làm lẩu ốc mùa thu

Ghé Phan Thiết, thăm di tích Lầu Ông Hoàng, chắc hẳn bạn sẽ được nghe về mối tình giữa Hàn Mặc Tử và thi sĩ Mộng Cầm vì nơi đây đ.ánh dấu cuộc hẹn hò giữa hai người. Tại Phan Thiết, thương hiệu bánh flan gia đình thi sĩ Mộng Cầm là một địa chỉ dành cho những ai yêu cái đẹp, yêu không gian thanh mát và hương vị ngọt bùi, béo ngậy của món bánh flan. Nơi đây được mệnh danh là tiệm bánh flan ngon nhất Phan Thiết, có lẽ không chỉ bởi hương vị tuyệt vời, mà còn vì cảm giác khác lạ khi bước chân qua cánh cửa bước vào khoảng sân đầy nắng, cây và thơ ca –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *