Với mùi thơm đặc trưng của lá quế, vị ngọt và cay hòa quyện tạo nên một món cơm thịt heo kiểu Thái ngon miệng, dễ thực hiện để đổi vị bữa cơm.
Ảnh: hellofresh.
Ở Thái Lan, món ăn này được gọi là moo pad krapow. Dưới đây là công thức nấu món cơm kiểu Thái cùng những nguyên liệu đơn giản.
Nguyên liệu
Củ hẹ: một củ
Đậu đũa: 150 g
Gạo: 150 g
Thịt heo bằm: 240 g
Tỏi: 2 tép
Ớt đỏ: một quả
Hành lá: 100 g
Lá quế: 10 g
Gia vị: xì dầu, tương ngọt, muối
Cách làm
Bước 1: Nấu gạo
Ảnh: hellofresh.
– Đổ nước vo gạo vào nồi và đun sôi. Khi sôi, cho 1/4 muỗng cà phê muối, cho gạo vào khuấy đều, hạ lửa vừa và đậy nắp chảo.
– Để nồi nấu trong 10 phút, sau đó lấy nồi ra khỏi bếp và để đậy nắp thêm 10 phút hoặc cho đến khi sẵn sàng dùng bữa (cơm sẽ tiếp tục tự chín).
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Ảnh: masterclass.
– Cắt đôi, gọt vỏ và thái hẹ thành từng miếng nhỏ.
– Bóc vỏ và xay tỏi.
– Ớt đỏ bổ đôi theo chiều dài, bỏ hạt, thái nhỏ
– Cắt hành lá và thái lát mỏng.
– Cắt đậu đũa làm ba.
Bước 3: Chế biến nguyên liệu
Ảnh: healthyfood.
– Giữ chảo ở nhiệt độ cao và thêm một chút dầu nếu chảo khô. Cho thịt lợn băm vào xào cho đến khi thịt chuyển màu nâu, khoảng 6-8 phút, dùng thìa gỗ nghiền nhỏ khi nấu. Cho tiếp 10 g lá quế vào, đảo nhanh trong một phút rồi tắt bếp.
– Khi thịt heo chín, vớt ra để ráo dầu, cho hẹ, tỏi, hành lá và ớt vào chảo. Xào đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
– Cho đậu đũa vào chảo. Thêm xì dầu và nước tương ngọt, đảo đều.
– Nếu hỗn hợp nguyên liệu hơi khô, bạn có thể thêm một chút nước.
Công thức nấu cơm và cháo ngon của đầu bếp Singapore
Nếu không có thời gian cho gạo vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể ngâm gạo trong nước khoảng 10 phút sau khi vo gạo, giúp gạo đỡ dính và nở hơn. Cách làm này cũng làm giảm thời gian nấu cơm.
Dùng nước ấm hoặc nước nóng (ấm hơn nhiệt độ phòng) để nấu cơm theo tỷ lệ một bát nước – một bát gạo sẽ làm giảm thời gian nấu cơm.
Không khuấy gạo trong suốt thời gian nấu cơm vì có thể khiến cơm bị nát.
Để cơm thơm và thêm dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm lá dứa hoặc tinh dầu dừa vào lúc nấu
Lá dứa: Rửa sạch và lau khô từng lá dứa, sau đó thắt nút từng lá dứa lại, đặt vào nồi đã có gạo và nước. Cứ mỗi bát gạo thì cho một lá dứa. Lá dứa chứa nhiều axit folic và các chất chống lão hóa, tốt cho sức khỏe.
Dùng dầu dừa: Cứ một bát gạo thì cho một thìa cà phê dầu dừa. Nếu bạn muốn cơm thơm hơn, có thể cho nhiều dầu dừa hơn. Dầu dừa là cách hoàn hảo để thay thế nước cốt dừa.
Nấu cháo mềm mịn và nhiều dưỡng chất
Để gạo đã vo sạch vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Đặc biệt, nên dùng gạo nâu để nấu, cháo sẽ ngon và nhiều dưỡng chất hơn gạo trắng. Nếu dùng gạo nâu, cần ngâm gạo trong nước nóng 20 phút, sau đó mới cho vào tủ lạnh vì gạo nâu cứng hơn gạo trắng.
Thêm yến mạch vào cháo. Yến mạch rất tốt để giảm cholesterol trong m.áu và giảm huyết áp. Cứ một bát gạo thì thêm nửa bát yến mạch. Ngâm yến mạch trong nước nóng khoảng 30 phút trước khi nấu cùng với gạo.
Thêm nấm và sò điệp khô: Nấm chứa các axit amin tự nhiên, nên ngâm nấm trong nước ấm khoảng 20 phút trước khi cho vào cháo. Sò điệp khô chứa muối biển vì thế bạn không cần cho thêm muối vào cháo. Áp chảo sò điệp rồi cho vào cháo.