Có thể, bạn cũng từng làm món gà kho nhiều lần và nhiều kiểu. Trong chia sẻ hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn cùng tham khảo thêm một số cách tiêu biểu làm món kho phổ biến này.
Qua đó, chúng ta có thể thêm vị mới cho mâm cơm nhà mình nhé.
Nói đến món thịt gà kho , chắc chắn gà kho gừng nên được nhắc đến đầu tiên. Đây là một trong những món kho cực kỳ phổ biến và được hầu hết các gia đình yêu thích. Nhất là vào ngày mưa hay mùa lạnh, gà kho gừng không chỉ đưa cơm mà còn rất ấm bụng. Cách kho gà với gừng cũng rất phong phú. Bạn có thể tham khảo một trong các công thức rất đơn giản và dễ thực hiện như dưới đây. Công thức chế biến dùng gừng sợi hấp dẫn, lại ít cay nhé.
Gà kho gừng là món kho phổ biến nhiều gia đình yêu thích. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây
1.1. Nguyên liệu
1 kg thịt gà có xương
1 củ gừng lớn
Nước màu
Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt
Dầu ăn
Nguyên liệu làm gà kho gừng dễ chuẩn bị. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây
1.2. Cách làm gà kho gừng sợi
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.Thịt gà rửa nước muối, rửa sạch lại, chắt miếng vừa ăn.Cho thịt gà vào tô hoặc thố, thêm vào 1/3 lượng gừng, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều thịt gà với gia vị, để 20-30 phút cho thấm.
Gừng thái sợi khi kho gà vẫn đảm bảo thơm nhưng giảm cay. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây
1.2.2. Kho gà với gừng sợi
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. dầu nóng, cho vào ít gừng xào thơm. Gừng thơm, bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo đều.Thịt gà đã săn lại, bạn cho nước ấm vào xâm xấp mặt thịt. Đun sôi ít phút. Nêm thêm vào thịt gà 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, đảo đều, giảm lửa, kho đến khi nước cạn bớt, thịt gà chín mềm. Thử lại vị, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Thêm phần gừng còn lại vào đảo qua, gừng chín bạn tắt bếp.Trút thịt gà kho gừng ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon. Vào ngày lạnh dùng món này rất ấm bụng nhưng không cay nhiều. Kho gà với gừng theo cách này ngay cả trẻ nhỏ cũng dùng được.
Cách kho gà với gừng khá đơn giản ai cũng có thể làm ngon. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây
=”111″>
Thả con gà vào nồi cơm điện, 40 phút sau được món ai cũng tưởng đầu bếp làm
Món gà kho kiểu lười biếng này không những thơm ngon, mềm, dễ ăn, mà còn vô cùng hấp dẫn, nhìn ai cũng tưởng mua ngoài hàng về!
Nguyên liệu:
– 1 con gà nguyên con, 1 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu, bột ngũ vị hương vừa đủ (1 gói), 3 lát gừng, 3 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1.5 thìa muối
Cách làm:
Bước 1: Ướp gà
Gà ta mổ và làm sạch, để ráo nước, dùng tăm đ.âm nhiều lỗ trên da già để lúc ướp gia vị cho dễ ngấm.
Cho gà vào túi nilon có mép khoá (túi zip), thêm 2 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu, bột ngũ vị hương vừa đủ, lượng gừng vừa phải, 3 thìa mật ong, 1.5 thìa muối vào.
Lắc đều túi, bóp túi mát xa gà mạnh tay vài phút để da vị phủ kín gà rồi gói kín cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 2 tiếng, nếu nhiều thời gian có thể để tủ lạnh qua đêm.
Bước 2: Kho gà
Rải một lớp hành lá cùng gừng thái lát xuống đáy nồi cơm điện.
Lúc này lấy gà đã ướp ra, nhồi vào trong bụng gà gừng và hành lá cho thơm.
Sau đó, cho gà vào nồi cơm điện, thêm xíu bột canh và đường, rắc lên xung quanh gà.
Bật nút nồi cơm điện và nấu trong thời gian khoảng 40 phút. Trong thời gian này nếu nồi cơm điện bật nút sang chế độ giữ ấm thì bật lại chế độ nấu, đủ thời gian 40 phút là được. Nếu nồi cơm nhà bạn có thể hẹn giờ được càng tốt.
Sau thời gian này mở gà ra, thịt gà có màu vàng nhạt, mùi thơm nức mũi.
Lật gà, mặt dưới của gà có màu nâu đỏ vô cùng đẹp mắt. Nếu nước nấu gà còn nhiều thì đổ ra, đun cho sệt lại rồi rưới lên mình gà. Nếu nước gà còn ít thì rưới luôn lên gà.
Món gà kho kiểu lười biếng này không những thơm ngon, mềm, dễ ăn, mà còn vô cùng hấp dẫn, nhìn ai cũng tưởng mua ngoài hàng về!
Chúc các bạn thành công!