Nấm kho quẹt là món ăn lạ, dễ chế biến và hấp dẫn, đảm bảo sẽ là món ăn rất đưa cơm. Đây là món kho rất thích hợp để ăn vào những ngày mưa lạnh. Hãy vào bếp cùng để học cách nấu món hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Nấm kho quẹt
Nấm hoàng đế 400 gr
Gừng 1 nhánh
Tỏi 1 củ
Ớt tươi 1 trái
Hành lá 2 nhánh
Sa tế 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Nước tương 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua nấm hoàng đế tươi ngon
Nấm hoàng đế tươi ngon khi nhìn vào bên ngoài sẽ thấy màu trắng tinh từ thân cho đến đầu nấm.Khi chọn nấm hoàng đế, bạn cũng có thể chọn dựa vào mùi hương đặc trưng của nó. Nấm tươi khi ngửi vào sẽ có mùi thơm của nấm, không gây khó chịu như nấm đã để lâu.
Các cây nấm tươi khi sờ vào sẽ có cảm giác cứng chắc tay. Thân nấm phải to, dài và không bị xốp. Đầu nấm tròn và cứng hơn thì mới là nấm tươi.Lưu ý là nên mua nấm có bao bì còn nguyên vẹn đến từ các hãng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên để ý hạn sử dụng trên bao bì để mua được nấm hoàng đế tốt nhất.
Cách chế biến Nấm kho quẹt
1
Sơ chế các nguyên liệu
Hành lá mua về bạn bỏ phần rễ, rửa sạch. Sau đó băm nhỏ phần lá xanh, phần đầu hành trắng để dài khoảng 1 ngón tay để trang trí. Phần đầu bạn tiến hàng chẻ ngọn thành 4 phần rồi ngâm vào thau nước muối để hành tỉa ra cho đẹp.
Ớt tươi bạn bỏ phần cuống, sau đó rửa sơ qua nước rồi cắt lát dài, mỏng.
Nấm hoàng đế mua về, bạn dùng dao cạo sạch lớp vỏ màu nâu phía cuối thân cây. Sau đó có thể chia đôi hay chia ba theo chiều dọc nếu nấm quá to, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn dài khoảng 1 – 2 lóng tay.
Nấm sau khi sơ chế, bạn cho nấm vào thau nước lạnh, thêm 1 nhánh gừng đã cắt lát vào và ngâm nấm trong vòng 15 phút. Sau đó, rửa sạch nấm lại, để ráo.
2
Thắng nước đường
Bạn cho 1 muỗng canh đường vào nồi. Tiến hành bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ, bạn khuấy đều liên tục theo vòng tròn cho đến khi đường tan.
Quan sát thấy đường ngả màu cánh gián thì cho thêm 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào. Sau đó tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.
Sau 2 phút thì tắt bếp và cho đường ra tô.
3
Làm nấm kho quẹt
Bạn có thể dùng tiếp nồi vừa nấu thắng nước đường. Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm đến ngả vàng. Sau đó cho phần nước đường đã làm vào đun ở lửa nhỏ vừa.
Bước tiếp theo, bạn cho nấm hoàng đế vào rồi tiến hành nêm gia vị vào nồi gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê sa tế, sau đó đảo đều.
Đun thêm khoảng 3 phút trên lửa nhỏ cho nấm được ngấm gia vị, rồi bạn rắc thêm hành lá vào đảo một lượt, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4
Thành phẩm
Món ăn có màu vàng ươm hấp dẫn, nấm giòn giòn ngấm gia vị, là món ăn hợp với cơm trắng, giúp cho cả nhà ăn ngon miệng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn đổi vị tuyệt vời để không bị ngán.
3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn
Cá chép là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng, hôm naysẽ giúp bạn thay đổi cách chế biến cá chép với món nướng, cùng vào bếp thực hiện ngay 3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, nghệ mẻ và muối ớt thơm ngon hấp dẫn nhé!
1. Cá chép nướng muối ớt
Nguyên liệu làm Cá chép nướng muối ớt
Cá chép 2 kg (2 con)
Tỏi 1 củ
Ớt tươi 6 quả
Ớt bột 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Sa tế 2 muỗng canh
Muối/đường 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chép nướng muối ớt
1
Sơ chế cá chép
Cá chép bạn m.ổ b.ụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, nếu cá có trứng bạn lấy trứng ra và rửa sạch với nước.
Sau đó bạn lấy muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.
Dùng dao khứa lên 2 mặt cá nhiều đường chéo, giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp.
2
Ướp cá
Bạn cho vào chén tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh sa tế, trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Bạn đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
3
Nướng cá
Bạn nhóm than cho cháy, sau đó bạn đặt lên bếp 1 cái vỉ và nướng cá khoảng 30 phút, khi nướng bạn trở đều 2 mặt cá để cá chín đều.
4
Thành phẩm
Cá chép nướng xong có mùi thơm phức, thịt cá béo ngon thấm vị cay cay của ớt và sa tế. Bạn dùng cá chép nướng với nước mắm chua ngọt đảm bảo ngon tuyệt vời, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
2. Cá chép nướng nghệ
Nguyên liệu làm Cá chép nướng nghệ
Cá chép 1 kg (1 con)
Sả 50 gr
Nghệ 10 gr
Mẻ 2 muỗng canh
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chép nướng nghệ
1
Sơ chế cá chép
Cá chép khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, tiếp đó bạn lấy muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt còn xót trên mình cá, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.
Dùng dao khứa lên 2 mặt cá 2 đường chéo để cá thấm gia vị hơn khi ướp.
2
Ướp cá
Sả bạn đ.ập dập, cắt khúc nhỏ cho vào cối bạn giã nhỏ, bạn cho thêm 3 muỗng canh nước và lọc lấy nước sả cho vào chén.
Nghệ bạn rửa sạch, để ráo nước, và giã nhỏ.
Bạn cho 2 muỗng canh mẻ vào chén nước sả, khuấy đều. Sau đó cho sả giã nhỏ cùng với nghệ đã giã vào chén và trộn đều lên.
Tiếp đó bạn dùng 1 cái rây, lọc lấy nước cho vào thau và nêm với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và khuấy đều lên. Còn phần sả nghệ sau khi lọc lấy nước bạn sẽ dùng nhét vào bụng cá.
Sau đó bạn cho cá chép vào thau gia vị, dùng cọng sả đ.ập dập quét gia vị lên cá để cá thấm gia vị.
3
Nướng cá
Bạn dùng 1 cây tre chẻ làm đôi, bạn cho cá vào giữa kẹp lại và buộc chặt hai đầu cây tre để cố định cá.
Bạn nhóm lửa lên và để cá lên nướng khoảng 30 phút, khi nướng bạn trở đều cá, dùng cọng sả đ.ập dập thấm đều gia vị để cá chín đều và thấm gia vị.
4
Thành phẩm
Cá nướng chín thơm phức, màu vàng nghệ thật bắt mắt, mùi thơm của sả, có vị đặc biệt của mẻ, thịt mềm và tươi ngọt, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, thật là ngon và hấp dẫn phải không nào.
3. Cá chép nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm Cá chép nướng giấy bạc
Cá chép 1 kg
Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh
Hành tím băm nhuyễn 1 muỗng canh
Ớt cắt nhỏ 1 muỗng cà phê
Sả 70 gr
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chép nướng giấy bạc
1
Sơ chế cá chép
Cá chép mua về, bạn m.ổ b.ụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, nếu cá có trứng bạn để trứng lại và rửa sạch với nước.
Sau đó bạn dùng muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.
Dùng dao khứa lên 2 mặt cá những đường chéo giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.
2
Ướp cá
Cho vào chén tỏi, hành tím, ớt, 50gr sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Bạn cho cá vào 1 cái chảo lớn. Bạn đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá, và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
3
Gói và nướng cá
Bạn lấy miếng giấy bạc 40cm x 50 cm, cho 10gr sả cây đ.ập dập vào giữa giấy bạc, sau đó cho cá chép đã ướp vào và cho 10gr sả cây đ.ập dập lên trên. Gấp 2 đầu giấy bạc lại trước, sau đó gấp hai bên giấy bạc lại và vuốt nhẹ để giấy bạc gói chặt cá.
Bạn cho than vào bếp, nhóm lửa để than cháy hồng, sau đó bạn đặt vỉ nướng lên bếp và cho cá chép gói giấy bạc lên và nướng mỗi mặt khoảng 20 phút để cá chín.
4
Thành phẩm
Cá chép khi nướng xong sẽ có mùi thơm từ sả, hành tỏi băm và có màu vàng cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, cay cay, thấm gia vị, da cá giòn và béo. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.