Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Thịt bò là nguyên liệu được rất nhiều người thích và dùng để chế biến món ăn. Giá thành của nó thậm chí đắt hơn thịt gà, vịt nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Nếu chế độ ăn uống bổ sung thịt bò hợp lý sẽ có tác dụng làm ấm dạ dày, bổ khí huyết và còn giúp xương chắc khỏe, bồi bổ lá lách. Với mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, việc ăn thịt bò không còn là vấn đề khó khăn. Thế nhưng làm sao để chế biết được món ăn ngon từ thịt bò thì không phải ai cũng biết cách. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách làm món thịt bò hầm học được từ đầu bếp. Trong quá trình nấu bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Thực tế để nấu món thịt bò hầm thì có rất nhiều cách nhưng không ít người gặp phải vấn đề là: Nấu món ăn xong thịt vừa dai lại cứng. Khi ăn món ăn như vậy sẽ gây hại cho răng hoặc không phù hợp với đối tượng là người già và trẻ nhỏ. Sau đây chúng ta hãy cùng thực hành cách nấu món thịt bò hầm vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại mềm hơn mà không cần dùng tới nồi áp suất nhé!
Nguyên liệu để làm món thịt bò hầm khoai tây
500g thịt bò, 2 củ khoai tây, 1-2 quả ớt sừng xanh ngọt, vài lát gừng, lượng hành lá và rau mùi vừa phải, muối, 1 thìa đường cát, rượu nấu ăn, nước mắm, một chút đường phèn, tinh chất cốt gà.
Cách làm món thịt bò hầm khoai tây
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng đều nhau (Khi cắt thịt bò chú ý cắt dọc thớ thịt bò). Sau đó, cho nước vào nồi đun sôi, thả thịt bò vào chần nhanh trong khoảng 10-20 giây và vớt ra rổ, xả dưới vòi nước rồi để ráo. Bạn không nên chần thịt bò lâu vì sẽ khiến bị cứng khi nấu.
Bước 2: Đun sôi nước trong một nồi khác. Sau khi nước sôi, cho thịt bò đã chần vào. Ở đây đặc biệt chú ý là thịt bò phải chần trước, không nên cho thịt bò ngay khi nước còn lạnh. Bí quyết là nước nóng có thể khóa giá trị dinh dưỡng và hương vị của thịt bò tốt hơn, đồng thời cũng có thể bảo vệ protein có trong thịt bò không bị phá hủy. Sau đó bạn cho thêm 1 thìa đường vào. Đây là mấu chốt để thịt bò mềm, không bị dai, ngon mà không cần nồi áp suất. Thêm gừng thái lát và rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Đun sôi, giảm lửa nhỏ và đun trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Khoai tây đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn thả khoai tây đã cắt vào ngâm trong nước một lúc rồi vớt ra để riêng. Việc cho khoai tây vào nước lạnh ngoài vấn để ngăn lượng tinh bột phản ứng với không khí gây ngả vàng còn giảm được chất acrilamit có hại cho cơ thể, giúp tăng vị ngon. Ớt xanh bỏ hạt và cắt thành từng miếng. Rửa sạch rồi cắt nhỏ hành lá và cắt rau mùi thành từng phần rồi để sang một bên.
Bước 4: Khi đun sôi được khoảng 40 phút, bạn cho thêm lượng muối, đường phèn vàng (ở đây cho thêm đường phèn để tạo màu và vị), nước mắm, khuấy đều và tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi ngấm gia vị. Tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 20 phút nữa, khi chín bạn dùng đũa xiên vào thịt bò, nếu đ.âm dễ có thể cho khoai tây (và cà rốt nếu muốn) vào.
Bước 5: Hầm cho đến khi bề mặt khoai tây bắt đầu mềm. Thêm ớt xanh vào nấu khoảng 3 đến 5 phút. Cuối cùng bạn cho chút tinh chất cốt gà vào và khuấy đều cho tan. Lấy ra thịt bò hầm ra bát tô, thêm chút bột tiêu, rắc hành lá và rau mùi xắt nhỏ lên.
Thành phẩm món thịt bò hầm khoai tây
Như vậy là món thịt bò hầm khoai tây hoàn thành vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Trong quá trình chế biến món ăn, bạn cho thêm 1 thìa đường vào sẽ giúp làm mềm kết cấu và giữ độ ẩm cho miếng thịt. Từng miếng thịt bò vừa mềm ngọt nấu cùng khoai tây và ớt sừng xanh, hòa quyện trong nước dùng đậm đà vô cùng đưa cơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu món thịt bò hầm khoai tây nhé!
Bò hầm khoai tây mềm thơm ăn với cơm ngon khó cưỡng
Thịt bò hầm khoai tây mềm ngon, đậm đà rất thích hợp ăn với cơm trong tiết trời thu se lạnh.
Nguyên liệu:
– 500g dẻ sườn bò, 3 quả cà chua, 2 củ khoai tây, một nửa củ hành tây, 3 muỗng canh nước tương, 2 tép tỏi, 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, một ít đường phèn, rượu nấu ăn.
Cách làm:
Dẻ sườn bò, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt vào nồi, thêm nước vừa đủ, thêm lát gừng, rượu nấu ăn, đậy vung, đun sôi trong 3 phút để khử mùi tanh của m.áu thừa có trong thịt. Sau đó vớt thịt ra, rửa sạch bằng nước ấm.
Cắt cà chua thành khối vuông (tốt nhất nên gọt vỏ để ngon hơn). Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Hành tây bổ miếng bằng các miếng khoai tây.
Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi và hành tây băm vào xào thơm, sau đó cho thịt bò vào xào cho đến khi bề mặt săn lại.
Lúc này, cho 1 thìa rượu nấu, nước tương, dầu hào, đường vào xào cho vừa ăn. Sau đó thêm cà chua và đảo cho đến khi mềm và ngon ngọt.
Đổ thêm nước nóng vào xâm xấp mặt nguyên liệu (không cho nước lạnh), đun sôi ở lửa lớn, sau đó hạ lửa, đun liu riu trong vòng 1 giờ. Nếu có nồi áp suất thì cho vào nồi hầm sẽ nhanh hơn nhiều.
Sau khi thịt bò đã hầm mềm, cho khoai tây, muối vừa ăn vào và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là khoai tây mềm là được.
Vị chua ngọt thấm vào thịt bò, khiến thịt vô cùng ngon, mềm, hương vị hấp dẫn lan tỏa khắp khoang miệng.
Chúc các bạn thành công!