Cách làm mực nướng sa tế ngon bằng nồi chiên không dầu

Cách làm mực nướng sa tế bằng bếp than kiểu truyền thống là thơm ngon nhất, nhưng nếu có nồi chiên không dầu thì bạn có thể thưởng thức món ăn này mềm, đủ chất dinh dưỡng được giữ lại mà vẫn không bị khô như nướng bằng lò vi sóng, hay lò nướng.

Từng miếng mực nướng chín giòn giòn, thấm đẫm vị mặn ngọt và cay the đầy kích thích. Chưa kể, sốt sa tế còn giúp tăng mùi thơm nồng cho món nướng trở nên hoàn hảo hơn. Cách ướp mực nướng sốt sa tế cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà với 5 gợi ý dưới đây.

1. Hướng dẫn cách ướp mực nang 1 nắng nướng sả sa tế

1.1. Nguyên liệu

Bạn có thể tìm mua mực nang phơi 1 nắng, dày thịt để ướp sa tế nướng, hoặc có thể thay thế bằng mực nang tươi cũng được, miễn là đã được làm sạch, móc bỏ mắt đúng cách. Khi mua mực về, bạn lấy ít giấm, hoặc rượu trắng thoa sơ lên mực. Sau đó, xả nước lạnh nhiều lần để mực không còn mùi tanh và mùi giấm/ rượu rửa nữa là được. Để món ăn đạt chuẩn thơm ngon, bạn dùng tỷ lệ mực và gia vị ướp gồm:

700 gram mực nang đã được làm sạch

Gia vị: 2 muỗng canh nước ép hành tỏi nướng (nướng hành tỏi rồi ép lấy nước và bỏ xác); 1 muỗng canh mật ong nguyên chất; 1,5 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh dầu điều; 1 muỗng canh tương ớt; 1 muỗng canh bột nêm; 1 muỗng canh ớt sa tế tôm; nửa muỗng canh tiêu đen xay; 4 muỗng canh đầy sả tươi băm nhỏ

Rau ăn kèm: dưa leo (rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn), rau răm (nhặt lá, rửa sạch)


Chuẩn bị mực 1 nắng đã sơ chế sạch và gia vị ướp nướng. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

1.2. Cách làm món mực nang 1 nắng ướp sả, sa tế nướng

1.2.1. Cách ướp mực nang 1 nắng với sả, sa tế

Bạn dùng dao tách riêng các phần vây của mực để dễ nướng. Còn lại phần thịt, bạn khứa dao thành các đường xéo thân để khi ướp gia vị thì dễ thấm hơn. Điều này còn giúp món mực nướng trở nên mềm hơn chứ không bị khô.


Dùng dao khứa xéo trên thịt mực để dễ thấm gia vị. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

Lấy một dĩa sạch, hơi sâu, cho các gia vị ướp vào dĩa, khuấy đều cho tan.


Bước pha sốt ướp sa tế, sả, dầu điều. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

Thả vây, thân, đầu mực vào dĩa gia vị sa tế, trộn đều lên. Trở mặt các miếng mực, xát đều gia vị để thấm sâu hơn. Ở bước này, bạn nên đeo găng tay sạch lại, trực tiếp trộn mực với gia vị.


Cách ướp mực 1 nắng với sốt sả sa tế dầu điều. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

Để yên dĩa mực khoảng nửa tiếng cho thấm vị. Trong lúc đợi mực ướp, bạn chuẩn bị bếp than.

1.2.2. Cách làm mực 1 nắng nướng sa tế bằng bếp than

Đặt 1 vỉ sạch lên trên bếp than.Bạn gạt bớt phần sả ướp mực ra để tránh tiếp xúc lửa gây cháy khét, rồi gắp mực lên xiên, trở đều 2 mặt, nướng đến khi chín mềm khoảng 15 phút. Trong lúc nướng, dùng cọ quết phần sốt sa tế ướp lên miếng mực để có hương vị thơm ngon nhất nhé.


Hướng dẫn nướng mực nang 1 nắng ướp sả sa tế bằng bếp than. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

Dọn dưa leo, rau răm lên dĩa, mực nướng chín thì gắp ra dĩa. Dùng kéo cắt mực thành các miếng nhỏ vừa ăn. Với món mực nướng, hấp dẫn nhất là bạn chấm kèm với tương ớt, hoặc pha muối ớt xanh tùy theo khẩu vị nhé.


Món mực nang 1 nắng ướp sa tế nướng bếp than thơm lừng và đặc biệt không bị khô. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương


Chấm mực nướng với tương ớt ngon miễn bàn! Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

2. Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

2.1. Nguyên liệu

1,5 kí mực tươi đã làm sạch, cắt miếng nhỏ hoặc thái khoanh tròn (để đặt vào khay nồi chiên)

Gia vị ướp: 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ít muối, đường (hoặc mật ong)

2.2. Cách làm mực tươi nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Trộn mực với gia vị ướp, để yên nửa tiếng. Ở công đoạn này, bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ gia vị ướp sao cho vừa khẩu vị nhé.


Bước ướp mực tươi thái miếng nhỏ với sa tế, nước mắm. Ảnh: Thúy Ngân (Cookpad)

Cho mực đã ướp gia vị vào khay (có lót giấy nến) của nồi chiên, chỉnh mức 190 độ C, nướng khoảng 10 phút lần 1. Phết đều nước sốt ướp lên mực, rồi tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa là mực chín đều, dọn lên dĩa thưởng thức ngay cho nóng.


Hướng dẫn nướng mực ướp nước mắm sa tế bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Air Gryer Recipes with Booger500us

3. Cách làm mực ống ướp sa tế mật ong nướng bằng lò nướng

3.1. Nguyên liệu

2 con mực tươi đã làm sạch, khứa đường xéo thân

Gia vị ướp mực: 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê tỏi bằm, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt sa tế loại ngon, 2 nhánh sả bằm nhỏ, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh dầu thực vật

Chuẩn bị lò nướng (làm nóng ở mức 180 độ C trước khi nướng mực khoảng 10 phút), và các xiên que nướng

3.2. Cách làm mực ống ướp sa tế mật ong bằng lò nướng

Trộn các gia vị ướp mực trong tô lớn. Cho mực vào tô gia vị, xóc thật đều lên và ướp nửa tiếng cho ngấm vị mềm và ngon hơn.Lấy khay nướng ra, xếp giấy nến dưới đáy khay. Đặt 1 vỉ nướng lên trên lớp giấy nếp, rồi xếp mực lên vỉ.


Các bước ướp mực tươi với sa tế, mật ong và nướng bằng lò. Ảnh: Heoda (Cooky)

Cho khay mực vào lò nướng/ lò vi sóng, nướng lần 1 khoảng 10 phút. Sau đó, lấy mực ra, phết sốt sa tế mật ong ướp lên lần nữa cho thấm vị và lên màu đẹp. Cho khay mực trở lại lò, tiếp tục nướng lần 2 thêm 10 – 12 phút nữa là chín mềm.Cắt mực nướng thành miếng nhỏ vừa ăn, chấm kèm muối ớt xanh, ăn với rau thơm, xà lách để thưởng thức.


Món mực ướp sa tế mật ong nướng bằng lò mà không bị khô. Ảnh: Heoda (Cooky)

4. Cách ướp mực ống nướng sa tế tôm bằng bếp than

4.1. Nguyên liệu

Mực ống tươi đã sơ chế, làm sạch: 2,5 kí

Sả tươi đ.ập dập, băm nhỏ: 5 nhánh

Tỏi băm: 2 củ

Sa tế tôm: 2 hũ

Đường trắng: 2 thìa cà phê

Bột ngọt: 2 thìa cà phê

Dầu thực vật: 5 thìa cà phê

Bột nêm: 4 thìa cà phê

Nước chấm: muối tiêu chanh pha tỷ lệ theo khẩu vị

4.2. Cách làm mực ống ướp sa tế tôm nướng bếp than

Ướp mực với sả, tỏi băm, sa tế, đường, bột ngọt, dầu thực vật và bột nêm, trộn đều. Để dĩa mực qua một bên, ướp nửa tiếng. Hoặc, bạn lấy bọc nilon – loại thường dùng để bọc đồ ăn – bao kín dĩa mực lại. Sau đó, cho dĩa mực vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị thấm sâu hơn nhé.Làm nóng bếp than, cho mực lên vỉ nướng trở đều 2 mặt khoảng 15 – 20 phút là chín. Khi thưởng thức, chấm kèm mực nướng với muối tiêu chanh nhé.


Dọn dĩa mực ống nướng sa tế tôm chấm muối tiêu chanh làm mồi nhậu ngon “hết sảy”! Ảnh: Nguyễn Trang (Cookpad)

5. Cách làm mực nướng sa tế BBQ

5.1. Nguyên liệu

6 lạng mực tươi đã sơ chế với rượu trắng và gừng, rửa sạchGia vị ướp mực: 10 gram tỏi tươi băm, 2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh bột nêm, 10 gram sả tươi băm nhỏ, 10 gram hành tím băm, 2 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh đường thốt nốt5.2. Cách làm món mực ướp sa tế nướng BBQ
Tán nhuyễn đường thốt nốt, rồi trộn tan với các gia vị ướp mực còn lại trong tô lớn. Sau đó, cho mực vào, xóc thật đều lên và để qua một bên ít nhất nửa tiếng.


Các bước ướp mực với sốt sa tế BBQ và nướng bếp than. Ảnh: Cooky

Xiên mực vào que, chuẩn bị sẵn bếp than hồng.Đặt vỉ nướng lên bếp, xếp các que mực lên trên và nướng trở đều 2 mặt đến khi chín đều là khoảng 15 – 20 phút. Trong lúc nướng, bạn cũng nhớ phết sốt ướp lên mực để món ăn có hương vị thơm ngon nhất nha. Bạn nhớ chừa lại một ít sốt sa tế, nấu sôi và đặc lại để làm nước chấm ăn kèm mực nướng thành phẩm, đảm bảo vị cay the mặn ngọt này sẽ khiến cả nhà thích mê.


Món mực nướng chấm sốt sa tế ngon chuẩn vị BBQ. Ảnh: Cooky

Cũng tương tự nhiều món nướng khác, cách làm mực nướng sa tế có rất nhiều công thức sốt ướp đa dạng. Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà bạn kết hợp tỷ lệ gia vị ướp mực cho mềm và ngon nhé.

Cứ mỗi 309 gram mực nướng sẽ chứa khoảng 290 calories, nên bạn đừng lo món ăn ngon hàng ngày này sẽ gây tăng cân. Mực còn là nguồn thực phẩm giàu protein, cùng đầy đủ các chất vitamin giúp phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Do đó, hãy bổ sung ngay cách ướp thịt nướng sa tế này vào thực đơn món ngon cuối tuần của cả gia đình nha.

Bún riêu cua và cơm tấm ở Côn Đảo

Dù xuất hiện ở nhiều vùng miền, các món ăn này vẫn chứa những hương vị riêng ở Côn Đảo mà không nơi nào có được.

Bún riêu cua

Riêu được lọc, nấu từ sản vật địa phương gồm cua, rạm… ở Côn Đảo nên hương vị của bát bún có nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được

Bún riêu cua có giá 20.000 đồng.

Tô bún riêu có vị ngọt từ nước lèo, vị béo từ riêu cua, vị thanh thanh của cà chua chín, dai dai của miếng chả cá, đậu phụ, tóp mỡ và mắm tôm. Tô bún được ăn kèm với chanh tươi, ngò gai, mắm ruốc và đĩa rau sống tươi ngon (giá, rau muống, rau thơm, xà lách…). Nếu ăn cay, thực khách có thể nêm thêm ớt xay nhuyễn cho thêm chút cay nồng.

Trên đảo chỉ có một quán bún riêu cua nên du khách hỏi bất kỳ người dân địa phương nào, họ sẽ chỉ bạn đến quán bún riêu của bà Hai Khiêm nằm khiêm tốn bên góc đường.

Cơm tấm

Tại Côn Đảo, khi du khách hỏi quán cơm tấm sẽ được chỉ ngay đến quán cô Thủy gần trường tiểu học. Cơm tấm ở đây nổi tiếng thơm ngon bởi miếng sườn nướng vừa cháy tới, thơm phức, mềm và nóng hổi.

Một đĩa cơm tấm có giá 20.000 đồng.

Miếng sườn ở đây được tẩm ướp khéo, vừa ăn. Ngoài ra còn có sợi bì thơm, mềm được chế biến từ da heo; trứng ốp lết; cùng chả trứng và thêm chút hành phi, tóp mỡ béo ngậy khiến du khách không khỏi xuýt xoa. Ăn kèm cơm tấm không thể thiếu bát ước mắm ngọt ngọt, cay cay.

Mực nướng sa tế

Sau giờ phút thả mình với những con sóng, chơi đùa trên bãi biển, du khách có thể chọn cho mình món ăn nhẹ ngay tại các quán ăn ven biển.

Giá một đĩa mực nướng khoảng 30.000 đồng.

Tại đây mực tươi vừa được ngư dân đ.ánh bắt vào buổi sáng khiến cho món nướng có vị dai ngon hòa quyện với sa tế gồm ớt bột, tỏi phi thơm, thêm chút sả băm nhuyễn và một ít nước mắm với vị cay thơm nồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *