Cách làm mứt dừa ngon dẻo thơm, béo ngon dịp Tết 2023

Mỗi khi Tết đến, bạn thường mua mứt dừa. Thế bạn có biết cách làm mứt từ dừa non chưa? Năm nay hãy thử tự làm một hũ mứt dừa non nhá

Mứt dừa là món mứt tết hấp dẫn nhiều người bởi vị ngọt ngọt, bùi bùi, giòn giòn của sợi mứt. Thế nhưng trước tình trạng thực phẩm bẩn thì không gì an toàn hơn là tự làm cho cả gia đình một hũ mứt dừa siêu ngon. Hãy theo dõi bài viết hôm nay để biết cách làm mứt dừa siêu ngon và an toàn nhé.

1 Cách làm mứt dừa non sợi, không đứt

Nguyên liệu làm mứt dừa non sợi, không đứt

500g cơm dừa

250g đường cát trắng

Cách làm mứt dừa non sợi, không đứt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cơm dừa mua về dùng dao bào dừa thành những sợi dài và mỏng.

Lưu ý: Nên chọn mua dừa không quá non cũng không quá già thì món mứt sẽ mềm hơn.


Bào dừa

Cho dừa vào thauđổ ngập nước rồi dùng tay khuấy đều cho đến khi thấy nước có màu đục thì đổ bỏtiếp tục thực hiện cho đến khi nước trong, sợi dừa không còn nhờn rít. Cách này giúp loại bỏ phần dầu khỏi dừa thì khi sên đường mới bám vào mứt được.

Cho dừa ra để ráo nước tự nhiên, không dùng khăn thấm tránh làm sợi dừa gãy.


Ngâm dừa

Bước 2 Ướp dừa

Cho dừa đã ráo nước vào nồi ướp với 250g đường cát trắng trong vòng khoảng 1-2 giờ cho đến khi đường tan hết, xóc nhẹ nhàng để đường bám vào dừa đều, không dùng đũa đão để tránh sợi dừa bị gãy.

Mẹo hay: Nếu muốn mứt có màu hay vị khác như cà phê, trà xanh,… thì có thể cho vào lúc này rồi xóc đều.


Ướp dừa

Bước 3 Sên dừa

Cho nồi dừa lên bếp đun với lửa trung bình cao. Tuyệt đối không đảo để tránh làm sợi dừa bị gãy, khi nước sệt lại thì hạ nhỏ lửa theo.

Khi trong nồi xuất hiện bong bóng nhỏ thì giảm xuống mức lửa nhỏ nhất và bắt đầu đảo rất nhẹ tay, cách vài phút lại đảo dừa một lần cho dừa thấm đều nước đường.


Sên dừa

Chập 2 đầu đũa lại, nhúng vào chỗ nào có nhiều đường trong chảo rồi nhấc lên và nhẹ nhàng tách 2 chiếc đũa ra. Nếu thấy đường ở đầu đũa có thể kéo thành sợi mỏng như sợi chỉ, không bị đứt dễ dàng, thì để thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếpnhấc nồi ra khỏi bếp.

Tiếp tục dùng đũa đảo đều nhẹ nhàng, gỡ các sợi mứt bị dính với nhau ra rồi đảo tiếp cho đến khi đường khô và kết t.inh h.oàn toàn như lớp bột trắng mịn, mứt cũng ráo và cứng lại.

Bước 4 Thành phẩm

Mứt dừa là loại mứt tết phổ biến, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là cùi dừa non, đường và vani. Hương vị mứt dừa non thành phẩm sẽ có vị ngọt ngọt, bùi bùi, giòn giòn, nhâm nhi cùng với một chút trà đắng là hợp lý cho những buổi trò chuyện cùng người thân, bạn bè.


Mứt dừa non

2 Tự làm mứt dừa miếng thơm ngon ngày Tết

Nguyên liệu làm mứt dừa miếng

300gr cơm dừa non

200gr đường

1 muỗng cà phê muối

20gr nước cốt chanh

Cách làm mứt dừa miếng

Bước 1 Sơ chế cơm dừa

Sau khi nạo phần cơm dừa thì bạn cắt cùi dừa thành miếng dài rồi đem cắt thành những miếng nhỏ hình tam giác.


Sơ chế cơm dừa

Bước 2 Chần cơm dừa

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 lít nước vào, 1 muỗng cà phê muối, 20gr nước cốt chanh và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn chần cơm dừa qua nước sôi khoảng 5 phút.

Sau đó bạn rửa lại với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần đến khi thấy nước trong thì bạn vớt cùi dừa ra, để ráo.


Chần cơm dừa

Bước 3 Ướp dừa

Cho vào tô dừa thêm 200gr đường và ngâm khoảng 30 phút để dừa thấm đường.


Ướp dừa

Bước 4 Sên mứt dừa

Bạn cho chảo chống dính lên bếp, cho tô ướp đường vào đảo nhanh tay đến khi nước đường sôi bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đảo cho đến khi nước đường gần cạn. Bạn đảo liên tục đến khi thấy đường bắt đầu xuất hiện lớp áo thì bạn tắt bếp.


Sên mứt dừa

Bước 5 Thành phẩm

Mứt dừa miếng ngọt thanh, dẻo thơm, vị béo ngậy của dừa khiến ai đã ăn rồi chỉ muốn ăn mãi không thôi. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé!


Mứt dừa miếng

3Mẹo làm mứt dừa không bị ướt

Để làm mứt dừa khô ngon và giữ được lâu, bạn cần làm kỹ ở khâu sơ chế dừa.

Phần dừa đã nạo bạn nên rửa sạch qua nước để loại bỏ phần dầu trong dừa, nếu không rửa sạch thì mứt sẽ bị xỉn và nhanh ướt và không dùng được lâu.

Để đảm bảo dầu đã tiết ra hết bạn có thể chần dừa qua nước sôi pha chút muối trong vòng 3 phút.

Nếu mứt dừa vẫn còn ẩm sau khi sên, bạn có thể mang đi phơi nắng hoặc hong khô bằng quạt cho đến khi mứt dừa khô hẳn. Ngoài ra, trong quá trình sênh mứt dừa không khô, đường không kết tinh thì bạn hòa đường với một ít nước rồi cho vào nồi tiếp tục đảo đều cho đến khi mứt khô.

Trong trường hợp mứt dừa có hiện tượng chảy nước thì đừng vội bỏ đi mà hãy cho vào chảo đảo kĩ lại thật khô, cách này làm mứt dừa có thể dùng được một thời gian nữa đấy.

Nên đợi mứt dừa khô và nguội hẳn, sau đó bảo quản mứt dừa trong túi nilon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản được lâu hơn.

Nếu để mứt dừa không bị hỏng. Và lúc này, chú ý sên cho đều tay kẻo mứt bị cháy.

4Cách bảo quản mứt dừa ăn xuyên Tết

Khi mứt khô và nguội hoàn toàn mới rũ sạch đường rồi cho vào túi zip hay hộp đậy kín. Bạn bảo quản ở nơi thoáng mát, có thể dùng trong khoảng 3-4 tuần.

Phần đường còn sót lại bạn không nên bỏ phí mà có thể tận dụng để thực hiện các món ăn thơm ngon khác như thịt kho, lạp xưởng,..

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn đã có thể tự tin làm ngay một hũ mứt dừa để cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Cách làm mứt dừa miếng dẻo thơm, dễ thực hiện cho ngày Tết

Mứt dừa miếng với màu sắc bắt mắt, cùng với các nguyên liệu “nhà làm” đảm bảo chất lượng.

Hôm nay cùng các chị em vào bếp làm mứt dừa miếng dẻo thơm, dễ thực hiện để đãi khách cũng như làm quà tặng cho người thân trong dịp Tết nhé.

Nguyên liệu làm Mứt dừa miếng dẻo

Cùi dừa non 1.5 kg

Đường 765 gr

Bột trà xanh 1 muỗng canh

Sữa đặc 2 muỗng canh

Muối 1 muỗng canh

Chanh 1/2 trái

Nước cốt canh dây 50 ml

Cách chọn mua dừa ngon làm mứt

Bạn nên chọn loại dừa non với lớp cùi hơi dày một chút để có thể tách cùi dừa thành từng miếng lớn rồi tạo hình bằng khuôn.Không nên chọn dừa già quá khi làm mứt sẽ bị cứng không dẻo hay non quá sẽ không làm mứt được.

Cách chế biến Mứt dừa miếng dẻo

1

Cắt, ngâm cùi dừa

Chặt dừa làm đôi, dùng dao nạo phần cùi dừa ra. Xắt cùi dừa thành miếng dài với chiều rộng khoảng 4 – 5cm, sau đó, bạn lấy từng miếng dừa đem cắt chéo thành những miếng nhỏ hình tam giác.

Để mứt dừa trắng ngon, bạn cho vào thau 2 lít nước lạnh, dùng 1/2 quả chanh vắt lấy nước cho vào thau, rồi cho thêm 1 muỗng canh muối, khuấy đều cho muối tan. Sau đó, bạn cho dừa đã cắt vào ngâm khoảng 30 phút.

2

Chần sơ cùi dừa

Bạn cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa và đun sôi. Khi nước sôi, bạn vớt cùi dừa ngâm với nước muối loãng và chanh ra, chần qua nước sôi khoảng 5 phút.

Sau đó bạn rửa dừa lại với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần cho đến khi thấy nước trong thì bạn vớt cùi dừa ra, để ráo nước.

3

Ướp cùi dừa

Đổ dừa vào tô, trộn đều với 750gr đường và để ngâm khoảng 1 tiếng để dừa ngấm đường.

4

Tạo màu mứt

Bạn chia dừa thành 3 phần bằng nhau cho vào 3 tô.

Tô 1 bạn để nguyên để làm mứt sữa dừa màu trắng.

Hòa tan 50ml nước cốt chanh dây với 15gr đường, sau đó cho vào tô thứ 2 trộn đều để tạo mứt dừa màu vàng.

Tô 3 bạn dùng 1 muỗng canh bột trà xanh trộn đều để tạo mứt dừa màu xanh.

Bạn để 3 tô ngâm khoảng 3 tiếng để dừa được ngấm màu.

5

Sên mứt dừa

Bạn cho chảo chống dính lên bếp, cho tô dừa trắng vào đun với lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi nước đường sôi bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đảo cho đến khi nước đường gần cạn.

Tiếp đó bạn cho 2 muỗng canh sữa đặc vào và sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút để mứt khô hoàn toàn, bạn cho mứt ra 1 cái mẹt sạch và để mứt nguội.

Bạn làm tương tự với 2 tô dừa màu vàng và màu xanh.

6

Thành phẩm

Sau khi mứt dừa được sên xong, bạn trộn đều 3 màu mứt lại với nhau nhìn thật đẹp mắt đúng không nào!

Mứt dừa thơm ngọt, dẻo ngon, béo ngậy với vị ngọt thanh, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê, ăn hoài ngày Tết đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *