Nấm sốt cà chua thơm ngon, siêu hấp dẫn và bắt vị cho cả nhà chỉ với những bước làm siêu đơn giản và dễ dàng. Bạn đã từng làm thử món này cho gia đình thưởng thức chưa? Nếu chưa thì cùng vào bếp làm ngay món xào này thôi nào!
Nguyên liệu làm Nấm sốt cà chua
Nấm hoàng đế 400 gr
Cà chua 2 trái
Hành tím 1 củ
Gừng 1 nhánh
Hành lá 2 nhánh (băm nguyễn)
Giấm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt/ đường)
Cách chọn mua nấm hoàng đế tươi ngon
Khi chọn mua nấm hoàng đế, bạn chú ý vào những cây có mũ nấm to, trơn và nhẵn và thân của chúng phình to ở gốc.Bạn tránh chọn những cây nấm bị xước hay có nhiều vết thâm, có mùi lạ, bị héo hoặc bị dập.Bạn nên chọn mua nấm hoàng đế ở các cửa hàng uy tín hay các siêu thị, trang trại để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Cách chế biến Nấm sốt cà chua
1
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cạo sạch vỏ gừng rồi đem gừng rửa qua nước rồi cắt lát mỏng. Hành tím bạn cũng đem bóc vỏ và băm nhỏ.
Về phần nấm, bạn hãy cạo sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài, nhớ rửa kỹ nhiều lần với nước sạch. Sau đó, bạn cắt thành từng lát dài khoảng 1 – 2 lóng tay, còn đầu nấm thì dùng dao khứa hình sao cho đẹp mắt.
Tiếp đến, cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.
2
Luộc sơ nấm
Cho nước sạch vào nồi đun sôi, bạn cho thêm 2 muỗng canh giấm. Kế tiếp, từ từ cho tất cả nấm và phần gừng cắt lát vào nồi đun với lửa lớn.
Sau 5 phút bạn tắt bếp và vớt nấm ra rây lọc để ráo nước.
3
Xào nấm với cà chua
Bạn bắc chảo lên bếp cùng lửa nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho hành tím băm nhỏ lúc nãy vào phi thơm.
Sau khi hành tím ngả sang màu vàng, bạn nhanh tay cho cà chua vào chảo xào với lửa lớn khoảng 5 phút. Sau đó nêm 1 muỗng canh muối, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường vào đảo đều.
Tiếp đó, bạn cho nấm vào chảo xào chung khoảng 3 phút và có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
Cuối cùng, bạn rắc 1 ít hành lá đã cắt nhỏ lên trên bề mặt món ăn và tắt bếp.
4
Thành phẩm
Món nấm sốt cà chua có màu sắc vô cùng hấp dẫn bởi màu hấp dẫn của cà chua.
Món ăn có vị ngọt thanh của nấm, chua chua ngọt ngọt của cà chua, cả hai hòa nguyện làm thành món ăn đậm đà và ngon miệng.
Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa không cần sử dụng bột cà ri
Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa theo cách thông thường sẽ sử dụng bột cà ri. Tuy nhiên, theo các đầu bếp nếu không chọn đúng sản phẩm bột cà ri chất lượng thì món ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
Lúc này, chúng ta cần một cách ướp gia vị khác để đảm bảo món cà ri gà vừa chuẩn vị vừa tốt cho sức khỏe. Bài viết sau, Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu mới này. Mời bạn đọc tham khảo!
1. Thay thế bột cà ri bán sẵn bằng nguyên liệu nào?
Như ban biên tập đề cập ở phần giới thiệu, thông thường chúng ta chỉ cần dùng một gói cà ri bán sẵn là đủ cho phần gia vị. Tuy nhiên, do hiện nay có khá nhiều sản phẩm không thương hiệu, không xuất xứ nên bạn đọc cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua. Ở cách nấu cà ri gà nước cốt dừa này ban biên tập sẽ hướng dẫn cách để bạn đọc thay thế bột cà ri bán sẵn bằng các nguyên liệu khác an toàn hơn, nếu bạn không chọn được bột cà ri chất lượng để nấu.
500 gram thịt gà
1 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê bột nghệ
2 muỗng cà phê bột ớt
1 muỗng cà phê bột rau mùi
1 muỗng cà phê bột thì là
1/2 muỗng cà phê bột quế
1/2 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
1,5 muỗng cà phê gừng, tỏi băm
3 củ hành tím
1 quả cà chua
3 muỗng dầu ăn4 muỗng nước cốt dừa
1/2 muỗng cà phê rau ngò rí thái nhỏ
Điểm đặc biệt trong cách nấu này:
Sử dụng bột nhục đậu khấu khi kết hợp với nước cốt dừa sẽ cho ra mùi béo thơm đặc trưng, vị cà ri gà rất ngon và lạ miệng.Thay vì sử dụng bột cà ri, trong cách nấu này sử dụng các loại bột như bột nghệ, bột thì là, bột rau mùi. Những loại bột này chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa.
Bột nhục đậu khẩu giúp món cà ri gà thơm và lạ miệng hơn. Ảnh: Internet 2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà nước cốt dừa ngon tại nhà
Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa này hầu hết các nguyên liệu đã được chế biến sẵn. Bạn đọc chỉ cần sơ chế nguyên liệu chính là thịt gà và nấu theo công thức hướng dẫn sau đây là có ngay món cà ri gà nước cốt dừa chuẩn vị. Chi tiết các bước nấu như sau:
2.1. Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu:
Bạn nên chọn gà thả vườn nếu có, còn không bạn có thể mua gà nguyên con đã được làm sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị, lưu ý nên chọn gà mới mổ còn nóng hổi, tươi ngon.Sau khi mua thịt gà về thì đem rửa lại sạch với muối hạt và chanh để khử bớt mùi.Chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Các bạn có thể sử dụng hết cả con gà để nấu hoặc có thể sử dụng phần đùi và ức gà tùy theo sở thích. Ngoài ra, trong cách nấu này loại bỏ da gà để thịt nhanh mềm và bớt ngấy hơn. Bạn đọc có thể bỏ da hoặc để da tùy thích nhé.Cà chua rửa sạch, cắt múi cau nhỏ.Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
Ướp thịt gà:
Thịt gà sau khi đã chặt miếng vừa ăn thì mang đi ướp lần lượt với bột nghệ, bột thì là, bột quế, bột ớt, bột rau mùi, bột nhục đậu đã chuẩn bị sẵn.Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên để thịt được ngấm đều gia vị. Ướp thịt gà trong vòng 30 phút trước khi mang chế biến.
Thịt gà ướp với các nguyên liệu thay cho bột cà ri bán sẵn. Ảnh: Youtube Spice Eats
2.2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà nước cốt dừa chi tiết
Bật bếp, cho vào chảo 3 muỗng cà phê dầu ăn. Cho hành tím cắt lát vào phi thơm cùng dầu cho đến khi hành có màu vàng và thơm.Tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào chảo, cho thêm cà chua cắt múi cau mỏng vào chung. Thêm một ít lá bạc hà cắt lát mỏng lên trên lớp cà chua.Dùng đũa đảo đều trong 5 phút đến khi thịt gà săn lại. Tiếp tục đảo gà trong 5 – 7 phút nữa trong nhiệt độ thấp.Cho vào chảo 4 muỗng cà phê nước cốt dừa. Các bạn lưu ý nhớ rải đều nước cốt dừa trên lớp thịt gà để thịt gà được ngấm nhé.Tiếp tục cho thêm 200 ml nước, 1/4 muỗng muối rồi dùng đũa đảo đều. Đậy nắp lại vào nấu trong 20 phút với lửa vừa.Sau khi nấu xong bạn nêm thêm 1 chút rau ngò rí thái nhỏ rồi tắt bếp.
Các bước nấu món cà ri gà với nước cốt dừa. Ảnh: Youtube Spice Eat
2.3. Yêu cầu thành phẩm
Bạn nên thưởng thức món cà ri gà này cùng bánh mì hoặc cơm nóng để món ăn ngon, hấp dẫn hơn. Lưu ý, món này phải ăn nóng mới có thể cảm nhận hết được hương vị thơm ngon vốn có nhé.Chén cà ri gà nước cốt dừa có màu vàng đẹp mắt của bột nghệ hòa quyện cùng mùi thơm của bột quế, bột thì là. Phần nước sánh mịn có vị ngọt béo không ngậy và cực kỳ thơm ngon.
Món cà ri gà nước cốt dừa rất hấp dẫn. Ảnh: Youtube Spice Eat
Ở trên là chi tiết cách nấu cà ri gà nước cốt dừa mà không cần sử dụng bột cà ri. Cách nấu này rất khác so với những món cà ri gà mà ban biên tập giới thiệu trước đó như cà ri gà sữa tươi hay cà ri gà kiểu Thái hoặc cà ri gà Ấn Độ . Tất nhiên, hương vị mới lạ cũng rất đáng để thử, vì thế nếu sắp đãi khách, bạn bè bạn hãy áp dụng ngay công thức này nhé.