Cách làm nghêu hấp sả thơm ngon cực đơn giản

Nghêu (ngao) hấp sả là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích vởi giá rẻ và có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Phương pháp chế biến món ăn này rất đơn giản, tuy nhiên để giữ được độ ngọt, dai, hương vị tươi mát và giá trị dinh dưỡng từ thịt nghêu thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm nghêu hấp sả cực ngon mà Món Ăn Ngon chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm nghêu hấp sả

1kg nghêu (ngao)

10 cây sả 2 nhánh gừng

1 củ tỏi

100g ớt chuông

4 – 5 trái ớt

2 trái chanh tươi

1 ít rau răm

Các gia vị thông dụng: nước mắm, đường, hạt nêm

Cách lựa nghêu tươi ngon, còn sống

Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu nghêu nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã c.hết. Đối với những con nghêu há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là nghêu ngon.

Cách làm nghêu hấp sả thơm ngon, đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nghêu sau khi mua về, bạn đem rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng cho nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài.

Sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đ.ập dập.

Ớt băm nhỏ, cắt lát. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 cắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.

Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả

Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1/3 muỗng tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh, gừng băm nhuyễn và khuấy đều. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị pha nước chấm cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bước 3: Hấp nghêu

Xếp sả đ.ập dập, gừng cắt mỏng vào một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó xếp nghêu vào nồi, rắc thêm ớt chuông cắt sợi mỏng lên trên bề mặt. Tiếp theo, cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt cắt lát vừa với khẩu vị.

Bắc nồi nghêu lên bếp nấu. Khi thấy nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị.

Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc nghêu ra ngoài ăn nóng cùng nước mắm pha ở bước 2 và một đĩa rau răm nhỏ.

Mẹo và một số lưu ý trong quá trình nấu

Trong lúc rửa, nên loại bỏ nghêu c.hết. Nếu không, món ăn sẽ bị mùi hôi. Nếu thích vị chua ngọt của món nghêu hấp, khi nghêu chín, bạn có thể tùy ý thêm ớt tươi, chanh hoặc tắc cắt lát. Tuy nhiên, món ăn sẽ không còn thơm đậm mùi sả. Nếu thích hương vị ngon thuần của món nghêu hấp sả hơn, bạn có thể tùy ý bỏ qua ớt chuông. Bạn không nên hấp nghêu quá lâu vì sẽ làm nghêu bị mất nước, teo lại, thịt không ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm nghêu hấp sả và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình, bạn bè. Đừng quên theo dõi monanngon.info để cập nhật cho mình những kiến thức nấu ăn thú vị hay những công thức nấu ăn mới nhất.

Cách nấu nghêu hấp sả ngon chuẩn vị như ngoài hàng

Khám phá cách nấu nghêu hấp sả ngon không kém gì ngoài quán.Đôi khi thời tiết trở lạnh bạn có từng ước ao được ngồi bên bạn bè và gia đình, cùng nhau thưởng thức món nghêu hấp sả thơm ngon.

Trong không khí ấm áp của quán ăn, mùi thơm nồng quyện với hương vị béo ngậy của nghêu, vị cay của ớt hẳn luôn khiến bạn xao xuyến đúng không. Thế nhưng không cần phải đi đâu xa, MRLVN sẽ hướng dẫn các bạn công thức nấu món này nhé

Nguyên liệu nấu nghêu hấp sả cực hấp dẫn

Nghêu: 1,5 kg

Sả: khoảng 10 cây

Gừng: 1 củ

Ớt chuông: 1 quả

Ớt trái: 4 quả

Chanh tươi: 3 quả

Rau răm: 100g

Gia vị chế biến: nước mắm, bột canh, đường và hạt nêm.

Để chọn được nghêu ngon, bạn cần dùng tay để kiểm tra. Trong trường hợp khi chạm vào mà nghêu tự động khép miệng thì đó là nghêu tươi. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ tươi của nghêu bằng cách tách đôi con nghêu. Nếu nghêu dễ tách thì tức là nghêu đó đã bị c.hết. Ngược lại, nếu nghêu khép miệng lại và khó tách ra thì tức là nghêu ngon.

Các bước nấu nghêu hấp sả tại nhà cực ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế nghêu

Sau khi mua nghêu về, bạn hãy rửa nghêu thật kỹ bằng cách ngâm nghêu trong nước vo gạo cùng với một vài lát ớt ít nhất là 1 tiếng. Phương pháp này sẽ khiến nghêu nhả hết bùn đất và chất bẩn trong miệng ra.

– Sơ chế nguyên liệu khác:

Loại bỏ hết những phần già của sả sau đó rửa sạch rồi cách thành từng đoạn khoảng 3-4 cm

Rửa sạch ớt rồi chia làm 2 phần, Một phần bạn thái nhỏ, phần còn lại bạn cắt thành từng lát mỏng.

Rửa sạch ớt chuông rồi thái thành từng sợi mỏng.

Bước 2 : Cách pha chế nước chấm nghêu:

Nước chấm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của món ăn. Vì thế bạn hãy pha chế nước chấm theo công thức dưới đây nhé: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 thìa ớt băm, 1/3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa gừng đã được băm nhuyễn rồi khuẩy đều.

Đây là công thức chung, ngoài ra bạn có thể tự gia giảm theo cảm nhận của bạn thân để phù hợp với khẩu vị nhé.

Bước 3 : Cách hấp nghêu

Trước tiên, bạn xếp toàn bộ sả đã được đ.ập dập, một vài lát gừng mỏng vào nồi phù hợp với số lượng nghêu bạn muốn hấp. Sau đó, bạn đổ nghêu vào nồi vào rải ớt chuông lên trên.

Cuối cùng, bạn cho một lượng nước ngập đến mặt nghêu rồi gia giảm thêm gia vị bao gồm đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn và ớt vào nồi. Nhớ chú ý liêu lượng để phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé.

Sau cùng, bạn chỉ việc bắc nồi lên bếp hấp và chú ý thời gian nhé. Như vậy bạn đã có một món nghêu hấp sả thơm ngon như ngoài quán rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *