Bạn đang muốn trổ tài làm món thịt ba rọi nướng chao sao cho ngon và hấp dẫn? Hãy cùng Bách hóa XANH học ngay cách chế biến món này qua bài viết nhé!
Nếu bạn là một “tín đồ” của các món nướng thì chắc chắn không nên bỏ qua món thịt ba rọi nướng chao chinh phục mọi thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng vào bếp với Bách hóa XANH thực hiện ngay món ngon này nhé!
1Nguyên liệu làm món thịt ba rọi nướng chao
500g thịt ba rọi
6 viên chao
1 muỗng canh nước cốt chanh
1 muỗng canh sữa đặc
Hành, tỏi, sả băm
Dưa leo, xà lách
Gia vị: Nước mắm, mật ong, sa tế Hội An, dầu mè, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn
Mẹo hay
– Để làm món này bạn nên chọn thịt có sắc tươi ngon, các thớ thịt săn chắc, sờ vào cảm thấy đàn hồi. Nếu thịt bị chảy nước và có mùi tanh thì bạn không nên mua vì khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Để chọn chao ngon thì bạn có thể quan sát những viên chao nổi lên trên và có độ sẫm màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chao tại nhà để đảm bảo được hương vị và chất lượng của chao.
Nguyên liệu làm món thịt ba rọi nướng chao
2Cách làm thịt ba rọi nướng chao
Bước 1 Sơ chế và làm sốt ướp
Bạn đem thịt rửa với nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Xà lách và dưa leo rửa sạch. Dưa leo bạn cắt miếng vừa ăn.
Bạn cho vào chén 3 cục chao, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế Hội An, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh hành tỏi sả băm.
Sơ chế và làm sốt ướp
Bước 2 Ướp thịt
Cho vào tô thịt ba rọi và nước sốt đã chuẩn bị, sau đó trộn đều và ướp thịt cho thấm vị.
Ướp thịt
Bước 3 Nướng thịt và làm sốt chấm
Sau khi bếp nóng, bạn cho thịt lên bếp và nướng 10 phút mỗi mặt. Nướng đến khi thịt đã chín vàng đều cả 2 mặt là được.
Nướng thịt
Bạn cho vào chén 3 viên chao, nửa chén nước nóng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, trộn đều.
Làm sốt chấm
Bước 4 Thành phẩm
Thịt ba rọi sau khi nướng xong sẽ trông vô cùng hấp dẫn, thấm gia vị đậm đà khiến ai cũng muốn thử ngay. Còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào!
Thịt ba rọi nướng chao
3Thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt ba rọi nướng chao cho cả nhà rồi đấy. Nhờ được ướp với nguyên liệu là chao nên thịt có hương thơm đặc trưng và vị béo rất đặc biệt. Bạn đừng quên ăn kèm với nước sốt chấm và xà lách, dưa leo để tăng thêm hương vị nhé!.
Thưởng thức món ăn
Qua bài viết trên, Bách hóa XANH đã giới thiệu đến bạn cách làm thịt ba rọi nướng chao dễ làm tại nhà. Hãy mau vào bếp thực hiện món ngon này cho cả gia đình nhé!
Bật mí công thức tẩm ướp vịt cực đơn giản, nướng xong vàng ruộm thơm ngon hết nấc
Từng miếng thịt mềm ngọt, đậm đà gia vị, kết hợp cùng nước chấm tự pha khiến món ăn được tròn vị và thơm ngon hơn.
Nguyên liệu:
– 1 con vịt (2kg)
– 20g bột năng
– Lá mắc mật, hành tím khô, tỏi, ớt, gừng, riềng, sả, chanh
– Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm, tương xay, dầu hào, mật ong, hạt nêm, bột ngọt
– Dụng cụ: Que tre, lò than, muỗng, chén, đĩa, chảo
Cách làm:
Chế biến vịt
– Vịt sau khi đã cắt tiết, nhổ lông và rửa sạch, bạn mổ một lỗ nhỏ ở dưới bụng vịt và lấy hết các bộ phận bên trong bụng vịt ra.
– Bạn lấy 1 củ riềng và 2 củ sả, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt bạn cần 2 trái, rửa sạch và thái lát mỏng.
Lá mắc mật, bạn cần khoảng 30 đến 40 lá, rửa sạch. Bạn lấy một nửa số lá mắc mật đi thái vụn, phần còn lại để riêng, sẽ dùng ở bước ướp vịt.
– Tiếp theo, bạn cần 2 củ hành khô và 6 tép tỏi, bạn loại bỏ vỏ, thái nhỏ, chia làm 2 phần bằng nhau. Gừng bạn cần 1/4 củ, rửa sạch, cạo vỏ và cắt nhỏ. Chanh bạn cần 1 quả, nặn lấy nước cốt.
– Đầu tiên, bạn cho 100g củ riềng cắt nhỏ vào cối và giã nhuyễn. Sau đó, bạn lần lượt cho sả, gừng, lá mắc mật và 1/2 số hành khô và tỏi đã được băm nhỏ vào cối, giã nhuyễn và trộn cùng với nhau.
– Sau đó, bạn cho vào hỗn hợp trên 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1,5 muỗng canh bột ngọt, 1,5 muỗng ânh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh mật ong, đảo đều cho các gia vị trộn lẫn với nhau.
– Trước hết, bạn đeo găng tay thực phẩm vào và lấy một ít gia vị để thoa đều lên bên ngoài vịt, vừa thoa vừa xoa bóp cho thấm đều. Ướp bên ngoài xong, bạn cho phần gia vị còn lại vào bụng vịt, xoa đều khắp bên trong bụng vịt. Cuối cùng, bạn cho hết phần lá mắc mật còn lại vào trong bụng vịt.
– Sau khi thoa hết gia vị, bạn dùng dây thép buộc chân, cánh và cổ vịt, cố định thật chặt. Với phần bụng vịt, bạn dùng dây thép xỏ vào và khâu kín lại để gia vị không bị rơi vãi khi nướng. Cuối cùng, bạn cho vịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ.
– Vịt sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn dùng một que tre xiên dọc theo thân vịt và bắt đầu nướng trên bếp than. Bạn nướng trong khoảng 60 đến 70 phút, vừa nướng vừa quay vịt để thịt chín thật đều.
– Khi nướng đủ giờ, thịt vịt đã chín đều, bạn hạ vịt xuống gần than một chút. Sau đó, bạn dùng cọ quét mật ong và dầu ăn lên khắp da vịt, tiếp tục nướng trong 10 phút cho vịt chín vàng đều. Vịt sau khi nướng xong, bạn lấy ra khỏi bếp, chờ nguội bớt.
– Vịt nướng và nước chấm đều đã sẵn sàng, giờ bạn chỉ cần cắt bỏ dây thép, bỏ phần lá mắc mật trong bụng vịt ra và cắt thành miếng vừa ăn là đã có có thể thưởng thức.
Làm nước chấm
– Đầu tiên, bạn cho vào một chén sạch 4 muỗng canh nước, 1.5 muỗng canh bột năng, khuấy đều. Sau đó, bạn cho vào một chén khác 2 muỗng canh tương xay, 3 muỗng canh nước, dầm và đảo đều cho tương tan ra. Cho tiếp vào chén tương 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, khuấy cho hỗn hợp tan hết.
– Bạn cho phần hành khô và tỏi băm còn lại vào cối, giã nhuyễn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành và tỏi. Bạn lần lượt cho nước tương xay và bột năng đã pha ở trên vào, vừa đun vừa khuấy.
– Khi hỗn hợp sôi lên, hơi sệt lại, bạn thêm ớt đã xắt nhỏ vào, khuấy nhẹ và tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc nước chấm ra chén, chờ nguội, cho thêm nước cốt chanh và một ít tiêu xay vào là hoàn thành.
Chúc bạn thành công!