Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.
1. Nguyên liệu làm thịt kho dừa
Thịt lợn: 500g
Cùi dừa: 1 quả
Nước dừa tươi: 1 quả
Hành tím: 2 củ
Ớt: 1 quả
Gia vị: 1 ít (đường vàng/muối/tiêu/ hạt nêm/tương ớt)
Nguyên liệu làm thịt kho dừa (Ảnh: dienmayxanh.com)
2. Cách làm thịt kho dừa mềm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn xát muối, cạo sạch lớp lông bên ngoài để khử mùi hôi. Tiếp đó, rửa sạch thịt rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
Cùi dừa cạo vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Hành củ lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Lấy một cái tô lớn sau đó cho phần thịt, hành tím băm, ớt băm và cùi dừa vào. Tiếp đó, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, đảo đều rồi ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt
Thịt ướp xong, bạn cho vào nồi rồi cho vào 1 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh dầu ăn dùng đũa đảo đều để đường tan ra tạo màu cho món ăn. Sau đó, cho phần hành băm nhỏ còn lại vào luôn và phi thơm.
Tiếp đó, cho phần thịt và dừa vào nồi xào cho thịt săn lại khoảng 5 phút. Sau đó, cho phần nước dừa vào nồi, đậy nắp lại đợi cho đến khi sôi trở lại và hạ nhỏ lửa để cho thịt và dừa thấm gia vị. Đun thêm khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
Món thịt kho dừa thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Khám Phá)
3. Một vài lưu ý cho món thịt kho dừa thêm ngon
Để món thịt kho dừa thêm ngon, bạn nên chọn thịt ba chỉ, vì loại thịt này khi kho sẽ cho miếng thịt mềm béo ăn rất ngon.
Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Màu thịt tươi hồng, thớ thịt săn, ngửi không có mùi hôi.
Nên chọn dừa bánh tẻ. Loại dừa này vừa phải không quá già sẽ rất cứng ăn không ngon, nếu quá non thì khi kho dễ bị bể.
Để chọn được cùi dừa vừa bạn có thể dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu thấy khô, cứng khó bấm thì là loại cùi già, nếu bấm thấy mềm là cùi dừa non. Còn nếu bấm thấy vừa phải là cùi dừa ngon.
Món thịt kho dừa đạt yêu cầu là thịt phải thật mềm nhừ, có màu nâu vàng óng; miếng dừa ngấm đều gia vị, có màu vàng của nước hàng. Dừa khi ăn vẫn giữ được độ giòn ngọt vốn có, nếu mềm quá sẽ mất ngon.
Món thịt kho dừa này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon. Thịt kho dừa với thịt đậm đà gia vị hòa quyện cùng miếng dừa thơm béo chắc chắn sẽ rất đưa cơm.
Cách làm thịt kho dừa như trên thật ngon mà đơn giản. Chúc các bạn thành công!
Tuyệt chiêu cách làm thịt kho dừa thơm ngon, ngọt thanh
Thịt kho dừa là món ăn khá quen thuộc với người dân vùng Nam Bộ. Vị thịt ngọt thơm, dừa giòn béo hòa quyện với nhau tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn, lôi cuốn. Vào bếp cùng tham khảo cách làm thịt kho dừa đãi cả nhà ngay sau đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt ba chỉ: 500gram
Cùi dừa: 1 trái
Nước dừa tươi: 1 trái
Hành tím, hành lá, ớt
Gia vị thường dùng: Dầu ăn, muối, tiêu, đường,…
Nguyên liệu để làm thịt kho dừa
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn thịt kho: Nên chọn miếng thịt ba chỉ có da mỏng, mỡ màu trắng tươi, nhiều thịt. Khi ấn vào thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
Cách chọn cùi dừa ngon: Nên chọn cùi dừa vừa phải, nếu cùi già khi nấu xong sẽ rất cứng, cùi non quá dễ bị mềm nhũn không ngon.
2. Cách làm thịt kho dừa ngọt thanh
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt heo
Thịt heo ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.Ướp thịt heo với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng muối, 1 ít tiêu xay rồi trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cùi dừa cạo sạch lớp vỏ màu vàng còn bám bên ngoài, rửa sạch, thái lát dài khoảng 3 – 5 cm.
Cùi dừa cạo sạch lớp vỏ màu vàng và thái lát
Hành tím, hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Tiến hành kho thịt với dừa
Làm nóng chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào 3 muỗng đường và nấu đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.Cho hành tím vào phi thơm. Đổ thịt ba chỉ đã ướp vào xào khảo 3 – 5 phút cho thịt săn lại.Thêm nước dừa và cùi dừa vào nồi rồi tiến hành kho thịt ở lửa vừa khoảng 20 – 30 phút đến khi nước kho hơi sệt lại.Nêm nếm theo khẩu vị rồi rắc hành lá lên là hoàn thành.
Kho thịt với dừa
Bước 4: Thành phẩm
Thịt kho dừa có màu sắc đẹp mắt, đậm vị, hấp dẫn. Vị thịt ngọt ngon, dừa thơm béo, nước kho hòa vị ăn cực hao cơm.
Thành phẩm là món thịt kho dừa thơm ngon, hấp dẫn
3. Giải đáp: Thịt kho dừa bao nhiêu calo?
Thịt kho dừa là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Vì vậy, lượng calo có trong món ăn này cũng được nhiều người quan tâm, cụ thể như sau:
Cùi dừa: 368 calo/100gr
Thịt ba chỉ: 260 calo/100gr
Nước dừa: 44 calo/240ml
Như vậy, với công thức làm món thịt kho dừa ở trên chứa khoảng gần 2000 calo. Lượng calo khá cao nên những người ăn kiêng hoặc có ý định giảm cân nên cân nhắc, không nên quá nhiều vì có thể gây mập.
Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm thịt kho dừa để đổi vị cho cả nhà. Đến ngay cửa hàng VinMart hoặc tải app VinID để mua nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng và tươi ngon bạn nhé!