Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ ăn 3 loại rau tăng sức đề kháng cho cơ thể

3 loại rau bạn nên thường xuyên ăn trong thời gian tiết Cốc Vũ, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh lại giúp dưỡng da trắng mịn.

Tiết khí Cốc Vũ năm 2023 diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 4/5. Thời gian này là giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa xuân và mùa hè. Đây là lúc nhiệt độ tăng dần, lượng mưa cũng tăng lên đáng kể và quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng diễn ra mạnh mẽ để thích ứng với sự thay đổi của thời tiết.

Bởi vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại rau có tính kiềm, không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp hệ thống miễn dịch tăng lên đáng kể.

1. Rau su su

Những ngon su su non, mềm, xanh mướt xào với tỏi cực kỳ hấp dẫn sẽ kích thích vị giác, khiến ai đang chán ăn cũng cảm thấy ngon miêng. Bởi rau su su giàu vitamin chất lượng cao và nhiều loại axit amin thiết yếu. Chúng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng rất tốt và giúp nâng cao khả năng miễn dịch mà ăn lại ngon miệng.

Món ăn đề xuất: Canh rau su su

Rau su su xào tỏi là món kinh điển được nhiều người thực hiện nhất. Chúng vừa ngon lại dễ làm. Một công thức khác ăn cũng rất ngon đó là canh rau su su.

Nguyên liệu cần thiết gồm rau su su, trứng muối – 1 quả, 1 khoanh giò nhỏ, nước tương, hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi, muối, xúc xích – 1 cái. Nếu bạn không thích ăn xúc xích có thể bỏ qua.

Rau su su nhặt bỏ phần cọng và lá già, tước bỏ phần xơ, chỉ lấy phần lá non và ngọn. Rửa sạch, để ráo. Đun sôi nồi nước, cho chút muối và dầu ăn vào. Sau đó, cho rau vào chần sơ và vớt ra đĩa.

Làm nóng nồi, cho gừng và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho xúc xích, giò lụa cắt nhỏ vào xào đến khi thơm. Cho tiếp trứng muối cắt nhỏ vào. Đổ một bát tô nước nóng vào. Đun sôi, thêm rau su su vào, nêm 1 thìa nước tương, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa muối ăn. Khi sôi trở lại là được.

2. Ngọn rau bí

Ngọn rau bí rất giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E, axit folic, canxi, sắt, ma giê và các khoáng chất khác. Ngọn bí có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiêu, tiêu sưng, có thể dùng để xào, nấu canh, trộn. Loại rau vừa ngon lại giàu dinh dưỡng này không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày trong tiết Cốc Vũ.

Món ăn đề xuất: Ngọn bí xào tỏi

Nguyên liệu cần thiết gồm rau bí – 1 bó, tỏi – 1 củ, giấm balsamic, nước tương, muối, ớt.

Trước tiên, nhặt bỏ phần lá già, tước xơ ở phần lá và cuống, chỉ lấy lá non, cọng non. Tỏi băm nhỏ. Đun nồi nước sôi, cho rau vào chần nhanh khoảng 30 giây, sau đó vớt ra để ráo.

Đổ dầu vào chảo, cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Cho rau bí vào đảo đều. Thêm nửa thìa nước tương, 1/3 thìa giấm balsamic, 1 thìa muối, chút tiêu và đảo đều lại lần nữa. Xào khoảng 3 phút là được. Trút ra đĩa và thưởng thức.

3. Măng tây

Măng tây là loại rau bổ dưỡng. Chúng ngon miệng không chỉ độ giòn mà hương vị còn hấp dẫn. Măng tây giàu chất xơ, vitamin A, vitamin E, kali, axit folic và các chất chống oxy hóa. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy, ăn măng tây không chỉ giúp thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch, chúng còn giúp da trở nên căng tràn sức sống.

Món ăn đề xuất: Măng tây xào tôm

Nguyên liệu cần thiết gồm măng tây -200g, tôm tươi – 100g, tỏi băm – 1 thìa, rượu nấu ăn – 1 muỗng, muối – 1/2 thìa, hạt nêm – 1 thìa.

Tôm tươi mua về bỏ đầu, rút chỉ lưng đen, bóp cùng chút muối hạt và rửa sạch, để ráo. Thêm xíu muối và rượu nấu ăn vào đảo đều. Ướp trong khoảng 5 phút.

Măng tây cắt bỏ phần già, tước xơ, bẻ thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Đun nước sôi, cho chút muối và dầu ăn vào, đổ măng tây vào chần qua trong 30 giây. Làm như vậy măng tây vẫn giữ được độ giòn. Vớt măng ra thả vào bát nước đá lạnh.

Đổ dầu vào chảo, nóng độ 60% thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm đã ướp vào xào đến khi chúng chuyển màu. Tiếp đó, cho măng tây vào, nêm nửa thìa muối và 1 thìa hạt nêm (có thể thay bằng dầu hào) xào nhanh tay trong vòng 1 phút. Trút ra đĩa và thưởng thức.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn

Loại rau này rất giàu chất xơ cùng các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đi chợ gặp được thì bạn nhớ mua về nấu cho cả nhà cùng ăn.

Ngoài thu hoạch phần quả thì ngọn của cây su su cũng cực kỳ được yêu thích. Ngọn su su có nét tương đồng với ngọn rau bí. Tuy nhiên, bề mặt của ngọn su su mịn, xanh tươi, không có những sợi lông nhỏ như gai giống rau bí.

Ngọn su su rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau su su chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất cùng các loại axit amin, vitamin. Theo các chuyên gia, trong ngọn su su có chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với bí đao.

Ăn rau su su thường xuyên sẽ giúp tái tạo tế bào gan, bổ sung canxi. Chất xơ trong ngọn su su cũng hỗ trợ đào thải độc tố tích tụ trong ruột. Loại rau này tốt cho người giảm cân, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Nhờ những công dụng tuyệt vời mà người ta ví rau su su giống như là “thịt của người ăn chay”.

Rau su su có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn có thể luộc, xào với tỏi hoặc trộn cùng sốt xì dầu cũng rất ngon. Su su đang vào mùa, nếu chưa biết cách chế biến loại rau này thì tham khảo ngay công thức mà Bếp Eva chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu

– Rau su su: 1 bó

– Xì dầu: 2 thìa canh

– Giấm balsamic: 1 thìa canh

– Dầu hào: 1 thìa canh

– Đường: thìa cà phê

– Dầu mè: thìa cà phê

– Tỏi: 2 nhánh

– Ớt tươi

Cách làm su su xào tỏi

1. Rau su su nhặt sạch, ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Cách nhặt rau su su cũng tương tự như rau bí.

Nếu bạn không có thời gian thì hoàn toàn có thể nhờ người bán rau nhặt giúp. Hiện nay các sạp rau đều có dịch vụ nhặt sẵn, tuy giá cao hơn 1 chút nhưng rau mang về bạn chỉ cần rửa là có thể chế biến.

2. Đun sôi nước rồi cho vào đây 1 chút dầu ăn, muối để giữ cho rau có màu xanh đẹp. Nước sôi thì thả rau su su vào luộc khoảng 5 phút. Kiểm tra thấy rau chín thì vớt ra đĩa cho ráo nước.

3. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng. Nếu không ăn được cay bạn có thể bỏ qua ớt nhé.

4. Pha sốt trộn gồm: 1 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, thìa cà phê đường, thìa cà phê dầu mè. Khuấy thật đều để gia vị hòa tan vào nhau.

5. Rưới phần nước sốt vừa pha vào bát rau su su luộc. Đun nóng dầu ăn sau đó rưới lên bên trên. Dùng đũa trộn thật đều để rau ngấm đều gia vị.

6. Gắp rau ra đĩa và rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức.

Rau su su ăn rất giòn ngọt, sốt đậm đà có vị chua dịu của giấm balsamic, cay cay của ớt, thơm từ tỏi băm, tất cả hòa quyện tạo thành món ngon, đến người lười ăn rau cũng phải gắp không ngừng đũa.

Lưu ý:

1. Để rau su su giòn ngon và giữ được màu xanh đẹp mắt thì khi luộc xong bạn nhớ vớt rau ra rồi cho ngay vào bát nước đá nhé.

2. Rau su su ngon nhất là khi vừa mới hái về. Rau càng tươi thì càng giòn ngọt. Tránh để rau héo vừa không ngon mà dinh dưỡng lại giảm đi không ít.

3. Chọn mua rau tươi ngon, tốt nhất là nên mua rau su su Tam Đảo – đây là một trong những vùng có khí hậu mát mẻ thích hợp để su su sinh trưởng, phát triển tốt.

Một số đặc điểm của rau su su ngon mà bạn cần để ý:

– Rau su su có màu xanh tươi, lá không bị vàng hay héo úa.

– Quan sát phần thân su su. Nên chọn những ngọn su su có đốt dài, bấm ngón tay vào thấy mềm, ít tua xoăn. Thường rau su su Tam Đảo sẽ có các đặc điểm trên. Còn rau trồng ở những vùng khác thường có đốt ngắn, cứng và nhiều tua xoăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *