Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.
1. Nguyên liệu làm tôm rang thịt
2. Cách làm tôm rang thịt đơn giản
Tôm mua về đem cắt bỏ đầu, chân và đuôi rồi rửa sạch để ráo.
Thịt ba chỉ thì rửa qua nước muối loãng cho bớt mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.
Hành khô, tỏi khô rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Xóc tôm với một ít muối cho ngấm gia vị.
Cho phần thịt ba chỉ đã cắt lát vào tô, ướp 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều thịt rồi ướp trong vòng 10 phút để thịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho một ít dầu ăn vào chảo. Sau đó, phi thơm hành tỏi.
Khi hành, tỏi thơm thì trút thịt ba chỉ vào đảo đều. Đến khi thịt ba chỉ chín tái (hết màu đỏ) thì cho tôm vào đảo cùng.
Khi tôm chuyển sang màu đỏ, săn săn lại thì cho nước mắm, nước hàng, đường vào đảo cho tôm và thịt ngấm đều gia vị. Đến khi nước trong chảo sền sệt thì tắt bếp.
Để món tôm ngon hơn, bạn có thể cho tiêu, một ít hành lá thái nhỏ vào vừa đẹp vừa ngon.
Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh: bachhoaxanh.com)
3. Một số lưu ý khi làm tôm rang thịt
Để làm thịt rang tôm ngon, bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm.
Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.
Khi mua tôm nên chú ý phần chân tôm, tôm ngon sẽ có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân.
Nếu chân tôm chuyển sang màu đen, lỏng lẻo thì đó là tôm ươn, ăn không ngon.
Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm linh hoạt, nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân tôm.
Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau.
Rang tôm qua 2 lần lửa (lần 1 ráo nước, lần 2 nêm gia vị và quyện cùng thịt ba chỉ tươm mỡ) sẽ làm cho món ăn tròn vị, đậm đà mà không bị khô.
Tôm rang thịt là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, thơm ngon.
Cách làm tôm rang thịt được chia sẻ trong bài viết trên hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!
Tôm rang thịt: 5 cách chế biến đơn giản cho bữa cơm thêm ngon
Tôm rang thịt là món ăn dân dã, quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Từ những nguyên liệu dễ tìm, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ, đã trở thành đĩa tôm rim thịt đậm đà hương vị.
Món ăn tuy đơn giản, nhưng lại khiến người ta ngon miệng bởi chính sự mộc mạc và dễ ăn của nó. Nào, hãy cùng webnauan.vn nhanh chân vào bếp chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ngon này để bữa cơm gia đình thêm tròn vị nhé!
Cách làm tôm rang thịt không khó. Hầu hết món ăn này đều sử dụng nguyên liệu từ đồng nội nên quen thuộc và dễ kiếm vô cùng. Một đĩa tôm rim thịt nho nhỏ, đơn giản nhưng đủ để khiến bữa cơm của bạn thêm ngon hơn. Và cũng như nhiều công thức nấu ăn khác, tùy vào đặc trưng ẩm thực từng vùng mà phương pháp chế biến cũng như hương vị sẽ có phần khác nhau. Hãy cùng webnauan.vn khám phá sự đa dạng ẩm thực này qua bài viết dưới đây nhé.
1. Cách làm món tôm rim với thịt ba chỉ
1.1. Nguyên liệu
300 gram thịt ba chỉ
300 gram tôm tươi
1 muỗng ớt sừng băm
1 muỗng tỏi băm
2 nhánh hành lá
Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, muối, tiêu và một ít nước màu kho cá.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món tôm rang thịt ba chỉ. Ảnh: Internet
1.2. Hướng dẫn cách nấu tôm rang thịt ba chỉ
Bước 1: Cạo sạch lông ở phần da và rửa sạch thịt, để ráo nước và thái thành những miếng vừa, không quá dày cũng không quá mỏng.
Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Cắt bỏ râu và phần đầu nhọn của tôm, rửa sạch, sau đó cho vào bát và ướp khoảng 15 với chút muối, bột nêm, tiêu.
Các bước sơ chế tôm. Ảnh: Internet
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho thịt vào. Đảo đều tay để mỡ thịt ba chỉ rán ra bớt, đến khi thịt chuyển sang màu vàng, hơi cháy xém phần cạnh thì cho tôm vào và rang cùng. Bước 4: Nếm nếm đầy đủ gia vị như: đường, nước mắm, nước màu kho cá cho vừa miệng. Sau đó, cho lửa to để gia vị thấm đều vào thịt và tôm. Kế đến trút hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào, tiếp tục đảo đều. Và cuối cùng thì rắc hành lá cắt nhuyễn vào, tắt bếp.
Các bước thực hiện trong món tôm rang thịt ba chỉ. Ảnh: Internet
2. Cách nấu tôm rang thịt băm
2.1. Nguyên liệu
300 gram thịt xay
200 gram tôm sú
3 nhánh hành tươi cắt nhuyễn
Gia vị: tỏi, tiêu, nước mắm, bột nêm, muối, đường và bột điều màu.
Ở cách chế biến món tôm rang này thì cần sử dụng thịt băm. Ảnh: Internet
2.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt băm
Bước 1: Làm sạch tôm bằng cách cắt bỏ râu, phần đầu và đuôi. Rửa sạch, lột vỏ và cắt nhỏ thịt tôm kiểu hạt lựu.
Sau khi làm sạch, cắt thịt tôm theo kiểu hạt lựu. Ảnh: Internet
Bước 2: Cho thịt băm vào tô, ướp đầy đủ tỏi, đường, bột nêm, tiêu khoảng 15 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa phải, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào. Đến khi tỏi thơm và vàng đều thì trút tôm vào, đảo đều. Khoảng 5 đến 7 phút, tôm bắt đầu săn lại thì cho thịt vào. Lúc này, bạn nên mở lửa nhỏ, cho thêm chút nước mắm và kho đến khi cả thịt và tôm săn lại, cạn nước.
Phi tỏi thật thơm và vàng đều. Ảnh: Internet
Bước 4: Khi gia vị đã thấm đều, tắt bếp, bạn rắc một ít hành lá cắt nhuyễn vào để món ăn hấp dẫn hơn.
Thêm một chút hành cắt nhuyễn để món ăn hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
3. Hướng dẫn cách chế biến món tôm rang thịt khế
3.1. Nguyên liệu
300 gram tôm
1 quả khế chua (nên chọn khế xanh)
1 củ hành khô
1 củ tỏi
3 đến 4 nhánh hành lá
Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt
Nên chọn khế xanh để chế biến món ăn. Ảnh: Internet
3.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt khế
Bước 1: Tôm sau khi mua về, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn, rửa sạch, để ráo nước rồi sau đó mới ướp với một ít muối, bột ngọt trong khoảng 10 đến 15 phút.
Mẹo: Khế nên chọn quả xanh và không bị dập. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần cạnh và cắt thành từng lát mỏng.
Ướp tôm với gia vị khoảng 15 phút. Ảnh: Internet
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đợi dầu ăn nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng và thơm. Tiếp đến trút tôm vào và đảo đều tay. Khoảng 5 phút, khi tôm săn lại thì cho khế và một ít nước mắm vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng, vặn lửa nhỏ để gia vị ngấm đều, khoảng 3 đến 4 phút thì rắc hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp.
Phi hành tỏi cho thật thơm và vàng đều. Ảnh: Internet
Bước 3: Cho món ăn ra đĩa và cho thêm một chút tiêu vào để món ăn thơm hơn.
Món tôm rang khế trông hấp dẫn vô cùng. Ảnh: Internet
4. Các bước nấu tôm rang thịt dưa muối
4.1. Nguyên liệu
200 gram tôm tươ
i200 gram thịt heo
1 quả dưa muối (Xem cách muối dưa cải giòn ngon tại nhà)
1 củ hành tím
Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm
Chọn dưa muối ngon thì món ăn mới đậm đà hương vị. Ảnh: Internet
4.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt dưa muối
Bước 1: Cắt dưa muối thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa nhiều lần với nước và vắt thật kĩ để dưa bớt chua.
Bước 2: Tôm cắt bỏ phần đầu, rửa sạch và để ráo nước. Thịt cũng rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho cả hai vào tô, tẩm ướp với gia vị như: chút muối, đường, hành tím, nước mắm và tiêu khoảng 15 phút.
Tẩm ướp gia vị vào thịt và tôm. Ảnh: Internet
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho tôm và thịt vào trước. Đảo đều đến khi cả hai chín và săn lại thì mới bắt đầu bỏ dưa muối vào. Cho lửa nhỏ để món ăn ngấm đầy đủ gia vị.
Bước 4: Cho thịt ra đĩa và rắc một ít hành lá cắt nhuyễn cùng với tiêu để món ăn vừa ngon vừa bắt mắt.5. Cách chế biến tôm rang thịt chua ngọt
5.1. Nguyên liệu
300 gram tôm tươi300 gram thịt heo1 củ hành tím4 nhánh hành lá1 quả chanh hoặc giấm1 củ tỏiGia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, tương ớt .5.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt chua ngọt
Bước 1: Tôm mua về cũng sơ chế như những cách ở trên, rửa sạch, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn, để ráo nước. Tương tự, thịt cũng rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.
Bước 2: Cho tôm và thịt ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt, chút muối trong khoảng 20 phút.
Ướp thịt khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều. Ảnh: Internet
Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho một ít tỏi băm nhuyễn cùng với đường và nước mắm để làm nước màu cho món ăn. Sau đó, đổ tôm vào xào sơ khoảng 3 đến 4 phút.
Làm nước màu để món ăn có màu đẹp hơn. Ảnh: Internet
Bước 4: Chuẩn bị 1/2 chén nước nhỏ, cho đường, tương ớt, nước cốt chanh hoặc giấm vào và hòa tan.
Bước 5: Đổ hỗn hợp sốt chua ngọt vừa pha vào chảo dầu, đun đến khi sôi thì cho tôm đã xào sơ qua trước đó vào. Mở lửa riêu riêu, khi nước trong chảo cạn thì rắc hành lá, ớt và chút tiêu vào. Như vậy bạn đã có được món tôm rim thịt chua ngọt cho bữa ăn đậm đà hương vị gia đình.6. Món tôm rang thịt có thực sự tốt cho sức khỏe?
6.1. Khám phá giá trị dinh dưỡng trong tôm
Tôm là một trong những món hải sản ngon đã quá quen thuộc với đại đa số mọi người. Mặc dù biết chúng có nhiều giá trị dinh dưỡng, thế nhưng để hiểu cặn kẽ đó là những loại dinh dưỡng gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đấy, bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp những giá trị dinh dưỡng điển hình nhất có trong tôm. Hãy cùng theo dõi nhé.
Có thể nói, không dễ gì tìm được loại thực phầm nào chứa ít calo nhưng lại cung cấp lượng protein nhiều như thịt tôm. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì trong 100 gram tôm có đến 18,4 gram protein.
Tôm là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Vitamin B12 được biết là loại vitamin phức tạp nhất trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể người. Nếu không đủ loại vitamin này thì cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, nặng hơn là tổn hại đến các dây thần kinh. Và để bỏ sung loại vitamin này một cách tự nhiên nhất, bạn có thể ăn tôm. Vì trong 100 gram tôm thì có chứa đến 11,5 g vitamin B12.Bên cạnh đó, tôm còn cung cấp một lượng lớn chất sắt giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng thiếu m.áu. Lượng canxi giàu có ở thịt tôm còn giúp xương khỏe mạnh. Đặc biệt, lượng selen có trong tôm còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.6.2. Những thói quen khi ăn tôm gây hại cho sức khỏe
Vì nghĩ rằng tôm có giá trị dinh dưỡng cao nên ăn càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm nhé. Chính vì lượng dinh dưỡng dồi dào nên khi ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể không kịp hấp thu, dẫn đến tính trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, nặng hơn là tiêu chảy.
Nhiều người có thói quen thích ăn đầu tôm vì nghĩ rằng tốt cho sức khỏe và bổ mắt. Theo nhiều nghiên cứu, đầu tôm là nơi chứa nội quan như ruột, thức ăn đưa vào, cơ quan hô hấp,…nên dễ có ký sinh trùng và khi c.hết thì đầu tôm chính là nơi bị p.hân h.ủy đầu tiên. Vì thế ăn đầu tôm không hề tốt như bạn nghĩ.
Đầu tôm là nơi rất dễ có sự xâm nhập của ký sinh trùng. Ảnh: Internet
Ăn vỏ tôm nhiều không hề bổ sung lượng lớn canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Hầu hết canxi của tôm chỉ tập trung ở phần thịt, càng và chân. Vỏ là phần chứa rất ít dinh dưỡng, thậm chí còn có một số độc tố gây hại do thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước ao hồ.
Canxi chỉ tập trung ở phần thịt, càng và chân, chứ không phải vỏ tôm như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: Internet
Đặc biệt, khi ăn tôm hoặc sau đó trong thời gian ngắn, bạn không nên ăn các loại hoa quả chứa vitamin C. Sự kết hợp giữa tôm và vitamin C sẽ tạo thành thạch tín, nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, phải đợi ít nhất là 4 tiếng sau khi ăn tôm, bạn mới nên dùng hoa quả chứa vitamin C.
6.3. Bà bầu có được ăn món tôm rang thịt không?
Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhiều người nói rằng khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, ăn tôm sẽ dẫn đến tình trạng co thắt tử cung, sẩy thai. Đây hoàn toàn là sai lầm nhé. Hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định, ăn tôm sẽ giúp bà bầu cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng.
Tôm rất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Ảnh: Internet
Trước hết, vitamin B12 giàu có trong tôm sẽ giúp tăng cường sự sản xuất của các tế bào hồng cầu, cung cấp đủ lượng m.áu để nuôi cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh.Khoáng chất và canxi trong tôm sẽ giúp xương và răng của bé được chắc khỏe sau này.Bên cạnh đó, ăn tôm còn giúp bà bầu chống lại sự buồn chán, trầm cảm trong giai đoạn mang thai nhờ omega 3. Đồng thời còn giúp da, tóc và móng của bé khỏe mạnh nhờ vào lượng protein dồi dào trong tôm.7. Lưu ý về cách chọn tôm tươi và bổ sung chế độ ăn
7.1. Lưu ý khi bổ sung tôm vào chế độ ăn hàng ngày
Tôm mua về trước khi chế biến cần rửa sạch, lấy bỏ phần ruột trên sống lưng.Không nên ăn đầu tôm, đặc biệt là những đầu tôm có biểu hiện như chuyển sang màu đen. Vì rất có thể do ở trong môi trường nước bị nhiễm chì nặng.Hạn chế ăn tôm tái, sống vì dễ bị nhiễm ký sinh trùng.Ăn với liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.Với những người bị dị ứng, đau mắt đỏ, bệnh gout thì tuyệt đối không ăn tôm.
7.2. Mẹo chọn tôm tươi ngon
Để biết tôm còn tươi hay không thì kéo thẳng chúng và đưa ra ngoài ánh sáng để nhìn cho rõ. Nếu khoảng cách giữa các khớp trên lớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã để lâu ngày, không còn tươi.
Chọn tôm tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn. Ảnh: Internet
Không nên chọn những con tôm đã bị nhớt, mất đầu, càng hoặc chân. Nếu tôm còn chân mà chân chuyển sang màu đen cũng không nên mua.Nên chọn những con tôm vỏ còn cứng và nhìn có màu trắng trong.
Mặc dù là món ăn dân dã, thế nhưng, tôm rang thịt lại được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những bữa ăn của gia đình Việt. Vị dai dai của thịt hòa quyện cùng vì ngọt tự nhiên của tôm khiến món ăn càng đậm đà hương vị. Trên đây, bài viết đã tổng hợp cho bạn 5 bí quyết nấu món ngon từ tôm đơn giản nhất tại nhà, cùng những mẹo chọn tôm sao cho tươi, ngon, để được lâu. Hãy ghi chú lại những thông tin này để bữa ăn gia đình bạn trở nên dinh dưỡng hơn nhé.