Dưa rau muống chua chua, giòn giòn

Món dưa rau muống chua chua thanh nhẹ lại giòn giòn sẽ là món ăn chống ngán cực tốt cho ngày Tết. Ngày Tết có nhiều bánh chưng, bánh tét, thịt kho, thịt đông, nào giò hầm, canh xương… món nào cũng đạm và béo nhiều, vậy nên các món thường được dọn kèm với ít đồ ngâm chua chống ngấy.

Mời các bạn thử món dưa rau muống, đơn giản, dễ làm, nhanh ăn, thích hợp cho các bạn bận rộn chưa chuẩn bị kịp trong những ngày cận Tết.

Nguyên liệu:

– 300g rau muống

– 1/2 củ cà rốt

– 5-6 tép tỏi

– 1 trái ớt sừng (nếu thích ăn cay)

– 1 chén dấm nuôi

– 1 chén nước

– 1/2 chén đường

– 1 muỗng café phèn chua

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt tỉa hoa, cắt lát khoảng 2-3 mm, tỏi lột vỏ, cắt lát, đem phơi nắng cho hơi héo. Ớt cắt lát hay cắt sợi. (nếu ăn cay)

Rau muống nhặt sạch lá, ngọn, ngắt khúc khoảng 5-6 cm, rửa sạch, để ráo. Pha 3 lít nước với 1 muỗng cafe phèn chua, cho rau muống vào ngâm khoảng 1 giờ.

Rửa rau lại nhiều lần, để ráo. Nấu sôi nước với ít muối, cho rau vào trụng thật nhanh, vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh (nước có pha đá). Vớt rau để ráo.


Nấu đường với dấm và nước cho tan, để nguội. Cho rau, tỏi, cà rốt, ớt vào lọ, chế nước dấm đường cho ngập rau.


Để khoảng 1 ngày là dùng được (nếu dấm chua). Sau đó cho dưa rau muống vào tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Dưa rau muống có thể dọn kèm các món thịt kho. Ngày thường, nếu nấu cơm tấm, dùng dưa rau muống thay đồ chua cũng đặc biệt lắm. Chúc các bạn có món dưa rau muống làm thật nhanh!

3 cách làm dưa rau muống chua dịu giòn ngon, đơn giản mà kích thích vị giác

Món dưa rau muống với hương vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác, sẽ khiến mâm cơm hè nhà bạn thêm ngon miệng hơn rất nhiều đó!

Cách làm dưa rau muống đơn giản

Nguyên liệu:

1 kg rau muống, lựa loại cọng vừa

1 muỗng cà phê muối

1 lít nước vo gạo (lấy nước vo đầu tiên)

1 miếng lá chuối

Dầu ăn, đường, giấm

Dưa rau muống

Cách làm:

– Rau muống: bỏ lá, lấy cọng, cắt ngắn 6cm, rửa sạch, để ráo.

– Nước vo gạo: lược lại cho sạch.

Cách làm:

– Cho rau muống vào thau hoặc thố, cho muối, nước vo gạo vào ngập rau, đậy kín bằng lá chuối.

– 2 ngày sau là dùng được.

– Dưa giòn, chua chua, ngọt ngọt.

Cách làm dưa rau muống giấm cà rốt

Nguyên liệu:

1 bó rau muống không quá non nhưng không được già.1 củ cà rốt.150ml giấm.100gr đường.40gr muối.2 tép tỏi thái lát.1,3 lít nước nấu sôi để nguội.1 trái ớt sừng thái lát.

Dưa rau muống giấm cà rốt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau muống

Khi bước vào công đoạn chế biến món ngon này, trước tiên chúng ta phải làm sạch phần rau muống đã chọn mua ngoài chợ. Rau muống bạn mua về nhặt sạch, bỏ lá chỉ lấy phần cọng. Chuẩn bị thau nước, cho vào đó 2 muỗng muối, 2 muỗng canh giấm rồi cho rau muống vào rửa sạch, vớt ra để ráo.

Bước 2: Ngâm rau muống

Bạn ngâm rau muống vào nước muối loãng để khoảng 20 phút. Bước này sẽ giúp lấy đi vị chát của rau và cũng là cách làm sạch rau muống.

Bước 3: Xả rau thật sạch

Sau khi ngâm nước muối, bạn vớt rau muống ra và xả qua nước lạnh sạch vài một lần để không còn muối trong rau, đồng thời xả nước lạnh cũng giúp rau được giòn hơn.

Bước 4: Sơ chế nguyên liệu khác

Củ cà rốt đã chuẩn bị bạn đem gọt vỏ bào sợi, sợi không nên quá mỏng vì sẽ mất đi độ giòn. Ớt và tỏi bóc vỏ đem rửa sạch sau đó cắt miếng vừa để chuẩn bị muối món ngon.

Bước 5: Nấu hỗn hợp chua ngọt

Các nguyên liệu như hành, tỏi bạn lột sạch vỏ và thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống.

Kế tiếp là pha nước ngâm rau muống. Để pha nước ngâm ngon, bạn đong 4 bát ăn cơm nước lọc, 90ml giấm, 80g đường, 2 muỗng canh muối, hòa tan hoàn toàn. Nêm nếm lại cho nước ngâm rau có đủ vị chua – mặn – ngọt hài hòa.. Nấu sôi các nguyên liệu và đảo đều để đường tan ra rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp này bớt nóng (âm ấm) thì bỏ hành, tỏi và ớt vào.

Bước 6: Ngâm rau muống chua ngọt

Bạn cho phần rau muống và cà rốt, ớt, tỏi đã chuẩn bị trên vào hũ. Hũ để ngâm món ngon rau muống chua ngọt nên là bình thủy tinh, tránh ngâm trong bình nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe và cũng mất đi một phần vị thơm ngon. Khi cho rau muống vào lọ bạn đổ nước giấm, đường vào sao cho để ngập rau. Sau đó bạn đậy nắp kín và để nơi thoáng mát trong khoảng 1 ngày là có thể mang ra ăn được.

Thành phẩm

Dưa rau muống là một trong những món dưa có cách làm khá nhanh gọn, phù hợp để làm những hũ nhỏ ăn trong 2-3 ngày là vừa. Dưa có vị chua ngọt, giòn sựt, thơm mùi tỏi và hơi cay vị ớt nên dùng để ăn kèm các món chiên, kho rất hợp.

Cách làm dưa rau muống không cần giấm

Nguyên liệu làm dưa rau muống:

Rau muốngTỏi, ớt

Muối đường

Hũ thủy tinh hoặc vại sành, sứ…

Dưa rau muống không cần giấm

Cách làm:

Bước 1: Rau muống bạn ngâm rửa thật sạch, để ráo sau đó cắt thành khúc vừa ăn khoảng 5cm.

Bước 2: Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun cho sôi nước thì cho rau muống vào, chần qua cho mềm thì vớt ra, cho ngay vào một bát nước lạnh có đá để rau giữ được độ giòn và màu xanh mướt.

Bước 3: Tiếp theo, chúng ta sẽ đun nước ngâm rau. Thông thường, 1kg rau muống bạn nên nấu khoảng 1 lít nước sôi. Bạn cho nước vào nồi đun, cho thêm 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường rồi đun cho sôi lên thì tắt bếp và để cho nước thật nguội.

Bước 4: Bạn cắt lát tỏi, ớt trộn cùng rau muống sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào hũ thủy tinh hoặc vại sành… đã được lau rửa sạch sẽ, chế nước muối đường lên ngập rau rồi dùng vỉ nén hoặc 1 bọc nước nén chặt rau để rau muống ngập trong nước.

Bạn ngâm dưa chua rau muống khoảng 2 đêm cho đến khi rau muống chuyển dần sang hơi chua là có thể ăn được. Khi ăn bạn có thể cắt thêm ớt trộn chung để dưa chua rau muống dậy mùi và đậm vị hơn nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *