Khác hẳn với các loại trân châu truyền thống làm từ bột, trân châu trắng lại được làm từ rau câu nhưng vẫn giữ được độ dai dai, giòn giòn cực kỳ thơm ngon khi thưởng thức cùng hồng trà hay trà sữa. Cùng vào bếp làm ngay món topping hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Trân châu trắng
Đường trắng 250 gr (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
Bột rau câu dẻo 4 muỗng cà phê (bột jelly)
Bột rau câu giòn 1 muỗng cà phê (bột agar)
Nước lọc 1 lít
Phân biệt bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn
Bột rau câu giòn sẽ tạo độ đông đặc và độ cứng nhẹ cho thành phẩm. Trong khi đó, bột rau câu dẻo sẽ tạo được độ mềm mại, núng nính cho thành phẩm hơn so với bột rau câu giòn.Bột rau câu dẻo thường sẽ dùng để nấu với các loại nước cốt trái cây để tạo độ trắng trong đẹp mắt. Bột rau câu giòn thường sẽ được pha cùng với cà phê, lá dứa hoặc socola để tạo thêm một màu sắc khác cho thành phẩm.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, chai hoặc lọ có đầu nhỏ để tạo hình trân châu, bếp, muỗng, tô,…
Cách chế biến Trân châu trắng
1
Đun hỗn hợp rau câu
Đun nóng 1 lít nước sôi lăn tăn (lưu ý không đun sôi bùng lên), sau đó cho 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn vào khuấy đều. Tiếp theo, trộn đều đường với 4 muỗng cà phê bột rau câu dẻo.
Cho hỗn hợp đường, rau câu dẻo vào nồi khuấy đều cho tan. Sau đó, đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp hơi sệt lại là được.
2
Tạo hình trân châu
Sau đó cho hỗn hợp rau câu vào 1 cái chai sạch có đầu nhọn (như chai tương ăn phở và phải chịu được nhiệt).
Nhỏ từng giọt rau câu vào tô, giọt rau câu qua lớp dầu sẽ tạo thành hình viên tròn đều, sau đó sẽ chìm xuống phần nước đá để đông cứng lại, thành viên trân châu thành phẩm.
3
Hoàn thành
Bạn vớt trân châu ra rửa sạch dầu, sau đó cho trân châu vào 1 cái thố nhỏ trộn thêm đường và 1 ít nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.
4
Thành phẩm
Sau khi hoàn tất, bạn có thể cho trân châu vào trà chanh hay trà sữa để dùng kèm, với vị dai dai, giòn giòn chắc chắn hòa cùng vị beo béo của trà sữa hay vị chua thanh của trà chanh, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Cách làm Trân châu trắng giòn ngon, trong suốt như những “viên ngọc”
Bạn có thấy món trân châu này quen thuộc không? Trân châu trắng giòn sần sật thường gặp trong các loại đồ uống như: trà sữa, trà hoa quả, hay ăn cùng sữa chua cũng rất hợp.
Những hạt trân châu trong suốt, dưới ánh nắng như những viên ngọc đẹp vô cùng. Hôm nay, cùng Bếp 360 thực hiện công thức làm trân châu trắng để cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Trân châu trắng
10 gram bột rau câu giòn Thái Lan
12 gram bột rau câu dẻo
700 ml nước dừa (hoặc nước lọc)
70gram đường (nếu sử dụng nước lọc có thể thêm 50gram đường)
1 lọ nhựa1 âu to có
2 lít nước lạnh đá
1/3 bát con dầu ăn.
Cách làm Trân châu trắng
Trộn đều bột rau câu giòn, rau câu dẻo và đường.
Cho nước dừa (hoặc nước lọc) vào nồi, đổ từ từ hỗn hợp bột rau câu và đường phía trên vào, vừa đổ vừa khuấy cho bột thạch tan đều. Để ngâm hỗn hợp này trong khoảng 5-10p cho bột rau câu ngậm đủ nước và nở ra.Đun nồi nước thạch ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho thạch không bị bén ở đáy nồi (ban đầu sẽ cảm giác nước thạch đặc sau khi đun sẽ loãng dần ra).Phần nước thạch sôi lên khoảng 2p thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy cho thạch bớt nóng khoảng 2 phút sau đó đổ phần nước thạch này vào lọ đã chuẩn bị phía trên.Bóp phần nước thạch (dùng găng tay vì nước thạch nóng) vào chậu nước đá dầu ăn (tránh phần đá, nước thạch va vào đá sẽ làm viên trân châu biến dạng mất hình tròn), làm từ từ từng giọt một.
Sau đó, đổ phần trân châu giòn ra rổ, xả lại bằng nước lọc cho sạch dầu ăn và cất vào tủ lạnh dùng dần.
Một số lưu ý khi làm Trân châu trắng
Đối với phần nước thạch còn trong nồi chưa kịp để cho vào lọ, nếu phần nước thạch bị đông, bạn cho thêm chút nước vào tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho phần thạch tan ra và tiếp tục làm.Khi đun nước thạch, bạn có thể nếm thử và điều chỉnh độ ngọt theo sở thích.Ban đầu bóp phần nước thạch tạo hình trân châu sẽ chưa quen, sau quen tay, viên trân châu sẽ tròn và đẹp hơn.
Thành phẩm là món trân châu trắng giòn dài sần sật rất ngon miệng. Hãy thử ngay công thức trên để có những viên trân châu trắng thơm ngon ăn cùng sữa chua và trà sữa nhé!