Hít hà bún bò Đà Lạt

Bún bò có xuất xứ từ Huế – hẳn nhiên rồi. Nhưng, những người con xứ Huế di cư vào Đà Lạt, họ mang theo đặc sản quê mình, rồi biến tấu thành một đặc sản khác cho quê hương mới của họ.

Bún bò Đà Lạt không còn gắn chữ Huế phía sau nữa, vì, nó đã trở thành một đặc sản của ẩm thực xứ sở sương mù, mà không một du khách nào khi đặt chân đến thành phố hoa lại không muốn thưởng thức.

Xưa, trong con hẻm Ấp Ánh Sáng gồ ghề – nơi tập trung đông nhất người dân xứ Huế – những hàng bún bò thường để bảng “bún bò Huế” cùng những cái tên rất gần gũi, dễ thương, như “Dì Sáu”, “O Luông”… Qua thời gian “tiếp cận” với khách địa phương, khi đã được người Đà Lạt góp ý đủ và đón nhận như một món đặc sản quê mình, món bún bò giờ đã là bún bò của Đà Lạt, với cái nét riêng của những người con vùng núi tự tin khoe với khách du lịch ghé đến quanh năm.

Cái khác đầu tiên giữa bún bò Huế với bún bò Đà Lạt, là nước lèo chỉ cay vừa, hoặc có những quán không cay, để vừa miệng mọi du khách, khi cần, có sẵn ớt sa tế trong những hũ đựng gia vị luôn nằm trên bàn.

Bún bò Đà Lạt cũng bắp bò, giò heo, tiết heo… và mắm ruốc không thể thiếu, để nước lèo món bún ngon lạ này không trong mà mang màu sắc hấp dẫn rất riêng của mình. Dân Đà Lạt ăn cay không giỏi, khách du lịch càng không. Nên, có lẽ cái khác đầu tiên giữa bún bò Huế với bún bò Đà Lạt, là nước lèo chỉ cay vừa, hoặc có những quán không cay, để vừa miệng mọi du khách, khi cần, có sẵn ớt sa tế trong những hũ đựng gia vị luôn nằm trên bàn.

Và, đã nhắc đến Đà Lạt, thì không thể bỏ qua rau xanh. Không phải chỉ Huế, ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam, rau ăn cùng các món bún thường là rau muống bào, bắp chuối bào và ít rau thơm. Nhưng, Đà Lạt có xà-lách giòn, có hành tây tươi ngọt, có bắp sú bào nhuyễn tạo độ giòn… khiến món rau đi cùng bún bò trở thành “độc nhất vô nhị”.

Mà, giữa tiết trời sáng lạnh, mờ sương, thưởng một tô bún bò nóng hổi, cay cay cùng rau sống giòn ngọt, thật sự với những “đầu bếp không chuyên”, hay “đầu bếp chưa chuyên” cũng có thể tạo ra được món bún rất Đà Lạt này! Hít hà với bún bò Đà Lạt, đón ngày mới lành lạnh. Tại sao không!

Bún bò Huế đậm chất miền Trung

Bún bò Huế không những là đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà còn của nền ẩm thực Việt Nam.

Tuy nguyên liệu để nấu bún bò chuẩn vị khá nhiều, nhưng cách chế biến lại không hề cầu kỳ, phức tạp. Bạn chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ gia vị cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món ăn.

Thỉnh thoảng, khi ngán cơm, gia đình tôi lại đổi vị với món bún bò Huế. Dưới đây là cách nấu món bún bò Huế chuẩn vị miền Trung của gia đình tôi.

Nguyên liệu:

– Bắp bò/nạm bò: 700 gram.

– Sườn bò: 1 kg.

– Giò heo: 700 gram.

– Mắm ruốc Huế.

– Dầu màu điều, sa tế.

– Gừng: 1 củ.

– Sả cây: 500 gram.

– Hành tây: 1 củ.

– Hành tím, tỏi, ớt, chanh.

– Giá, rau muống chẻ, hoa chuối bào, rau quế, ngò gai, hành lá, rau răm.

– Bún sợi lớn.

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sả, gừng rửa sạch đ.ập dập.

– Bắp bò/nạm bò, sườn bò, giò heo rửa để ráo nước.

– Bắt nồi nước sôi lên cho toàn bộ xương và thịt vào chần sơ rồi vớt ra rửa lại qua nước lạnh.

Bước 2: Nấu nước dùng.

– Lót 4 cây xả và gừng đ.ập dập lúc nãy dưới đáy nồi cho toàn bộ xương và thịt vào, cho 1 muỗng canh muối, cho 3 lít nước vào ngập. Đun sôi lên vớt bọt, ninh 45 phút. Trong lúc ninh nước cạn dần thì ta châm thêm nước sôi vào cho ngập xương và thịt (không nên châm thêm nước lạnh vì sẽ làm đục nồi nước dùng).

– Dùng đũa xem thử phần bắp/nạm bò với giò heo mềm thì ta vớt ra trước, sườn bò sẽ lâu mềm hơn để ninh thêm 15 phút.

– Vớt sườn bò ra ta nêm thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh mắm ruốc Huế đã pha loãng với nước. Nếm lại và điều chỉnh cho vừa với khẩu vị nhà bạn.

– Để cho nước dùng thơm và có màu đẹp: làm nóng 2 muỗng canh dầu, cho 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm lên cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt lửa cho hết hỗn hợp vào nồi nước dùng.

Bước 3: Trình bày

– Chuẩn bị rau nêm: cắt nhuyễn ít hành lá, rau răm và hành tây cắt lát mỏng.

– Thịt cắt lát.

– Bún trụng qua nước sôi, xếp thịt, sườn bò và giò heo cho ít rau nêm lên và chang nước dùng vào.

Dọn kèm rau muống chẻ, giá, hoa chuối bào, rau quế, chanh ớt, sa tế. Thưởng thức bún bỏ Huế nào.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *