Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi trên bàn ăn có một nồi vịt nấu chao thơm ngon sôi sùng sục, ngọt mềm thịt vịt cùng nước dùng đậm đà, ngậy mùi chao hòa quyện với nước chấm chao béo béo cay cay vô cùng kích thích vị giác.

Vịt nấu chao là một món ăn được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bằng sự thơm ngon hấp dẫn đến từ những nguyên liệu dân dã, vịt nấu chao đã chiếm trọn tâm hồn thực khách và trở nên phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.

Dưới đây sẽ là công thức cụ thể của Món Ăn Ngon để bạn tham khảo thêm và bổ sung vào thực đơn 1 món ngon, bổ cho cả nhà.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

1/2 con vịt (khoảng 800 gr)

1 củ khoai môn (khoảng 400 gr)

1 nhánh gừng

2 củ sả 2 tép tỏi

2 củ hành khô

Nước dừa tươi

Gia vị: Chao, mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, sa tế

Rau gia vị:

Hành khô, hành lá, ngò gai

Rau ăn kèm (tùy chọn):

Rau muống, rau cải xanh Bún tươi Dầu điều

Cách làm vịt nấu chao chuẩn vị miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt làm sạch, chà xát với muối hạt cả bên trong và bên ngoài. Sau đó, dùng rượu và gừng đ.ập dập thoa lên khắp mình vịt để khử mùi hôi, rửa sạch chặt miếng vừa ăn.

Sả, gừng, hành khô, tỏi băm nhuyễn.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.

Tán nhuyễn 3-4 viên chao.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào tô cùng với 3 – 4 muỗng canh chao, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị), 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê muối, cùng 1/2 lượng hành khô, tỏi, sả đã băm nhuyễn. Trộn đều và ướp 30 phút cho thấm gia vị.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Bước 3: Chiên khoai môn

Cho dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.

Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Bước 4: Vị nấu chao

Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu đã nóng lên thì cho hành khô, tỏi và sả băm còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.

Đậy nắp lại, nấu 15 – 20 phút thì thêm khoai môn chiên sơ vào. Khi khoai chín mềm thì nên lại gia vị phù hợp, thêm hành lá, ngò gai.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Thành phẩm

Dọn vịt nấu chao ăn nóng cùng bún. Khi ăn, chần cho vào các loại rau yêu thích như: rau muống, rau cải xanh, tần ô… chấm cùng nước chấm chao*

Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt ngọt mềm, khoai môn bùi dẻo, nước sóng sánh béo ngậy ăn cùng bún, các loại rau xanh rất hấp dẫn. Món ăn hội tụ đủ đầy hương, vị và sắc nên gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên với ai thưởng thức.

*Cách làm nước chấm chao: Phi thơm sả, cho 3 viên chao tán nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 1/2 bát nước cốt dừa xào cho sệt lại. Cuối cùng thêm sa tế, tỏi băm nhuyễn là được.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây

Bí quyết làm vịt nấu chao ngon chuẩn vị

Để khử mùi hôi của vịt, cần cắt bỏ tuyến nhờn (phao câu). Sử dụng muối hạt, chanh, giấm và rượu, gừng để khử mùi hiệu quả.

Nên chặt miếng to chút vì khi nấu thịt vịt co lại.

Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh lượng đường phù hợp và thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị cho món chao.

Không quá khó để nấu được mồi nồi vịt nấu chao thơm ngon đúng không nào, món này sẽ ngon hơn khi bạn dùng lúc còn nóng, chấm với một chén chao pha với đường thì sẽ ngon hơn đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này

Cách làm vịt nấu chao Sài Gòn đơn giản ngon không cưỡng

Chào các bạn hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vịt nấu chao Sài Gòn rất hấp dẫn và đơn giản ngon không cưỡng nổi.

Vì hương vị của nó rất thơm ngon đậm đà, những miếng thịt vịt bùi bùi thật hấp dẫn. Nếu các bạn không có thời gian đi tìm hiểu thì hay cùng monngonchuabenh.com khám phá cách làm vịt nấu chao miền Nam vô cùng độc đáo này nhé.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
Cách làm vịt nấu chao Sài Gòn đơn giản ngon không cưỡng

Nguyên liệu cần cho cách làm vịt nấu chao:

– Thịt vịt: con khoảng 700gram.

– Chao đỏ, chao trắng: Mỗi thứ 2 viên.

– Khoai môn: Chọn loại to (1 củ khoảng 300gram).

– Một trái dừa tươi to để lấy nước.

– Đồ ăn kèm: Bún, rau sống, rau muống, hành lá, chanh.

– Gừng củ, rượu trắng để rửa thịt vịt.

– Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành khô, tỏi, bột tiêu…

– Phần nước chấm gồm có: 2 muỗng cà phê đường 5 miếng chao trắng 2 muỗng canh nước cốt chanh.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
Nguyên liệu cần cho cách làm vịt nấu chao

Cách làm vịt nấu chao theo kiểu miền Nam ngon vô cùng
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt vịt

– Vịt sau khi làm sạch hết phần lông, rửa qua bằng nước lạnh rồi giã nát 1 củ gừng trộn với rượu trắng xoa đều lên thịt vịt, để trong vòng khoảng 20 phút. Làm như vậy để khử mùi tanh của vịt giúp cho món vịt nấu chao miền Nam thơm ngon hơn nhiều.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
Sơ chế và ướp thịt vịt

Bước 2: Ướp thịt vịt

– Ngâm xong ta xả lại thịt vịt dưới vòi nước lạnh. Để ra rổ cho ráo bớt nước rồi dùng dao chặt thịt ra thành từng miếng nhỏ.

– Cho tất cả vịt vào 1 cái tô lớn, thêm một chút hành củ, tỏi khô băm nhỏ, đổ thêm chao đỏ, chao trắng, cùng các gia vị muối, đường, hạt nêm, tiêu bột và xóc xóc cho ngấm đều gia vị.

– Thời gian ướp khoảng chừng 2-3 tiếng đồng hồ là được. Để có cách làm vịt nấu chao miền Nam ngon đúng điệu thì các bạn phải đảm bảo đúng thời gian ướp nha.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
Ướp thịt vịt

Bước 3: Rửa khoai môn và rau sống

– Rau sống, rau muống, hành lá rửa sạch, nếu kỹ hơn ta có thể ngâm qua với nước muối loãng. Sau đó vớt ra rổ cho ráo bớt nước.

– Khoai môn gọt bỏ vỏ ngoài, nếu sợ ngứa thì các bạn có thể đeo bao tay vào nha. Trong cách làm vịt nấu chao này chúng ta phải biết cách chọn những củ khoai môn mềm, bùi không bị sượng nha.

– Bún tươi bày ra cái dĩa to, để nơi thoáng mát tránh ôi thiu..

– Chặt quả dừa lấy nước đổ vào cái âu.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
rau sống ăn vịt nấu chao

Bước 4: Thực hiện cách làm vịt nấu chao miền Nam

– Chọn một cái nồi bắc lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa đun nóng sau đó trút hết hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho thịt vịt vào xào cho săn lại.

– Khi quan sát thấy nồi nấu vịt sủi lớn thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa để thịt vịt chín mềm ra.

– Đổ hết nước dừa vào nồi sao cho thịt phải ngập hết trong nước, cho khoai môn vào luôn, đun nhỏ lửa đến khi nào thấy khoai môn nhừ thì tắt bếp.

– Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị, trút hành lá và rắc một ít tiêu bột lên trên và múc ra tô thưởng thức.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
Thực hiện cách làm vịt nấu chao miền Nam

Bước 5: Làm nước chấm món vịt nấu chao

Món vịt nấu chao miền Nam ngon hấp dẫn một phần nhờ vào công thức pha chế nước chấm nên các bạn phải pha đúng theo tỉ lệ này nha: 2 muỗng cà phê đường cát cộng với 5 miếng chao trắng trộn cùng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Nhớ trộn đều hỗn hợp này rồi cho thêm một chút tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào đảm bảo món vịt nấu chao sẽ ngon hết sẩy.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
Làm nước chấm món vịt nấu chao

Với món vịt nấu chao rất miền Nam vừa ngon vừa bổ này mà không thể nấu cho gia mình cùng thưởng thức thì hơi uổng đó. monngonchuabenh.com vừa trình bày xong cách làm vịt nấu chao, chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *