Rong biển là món ăn xuất phát từ đất nước Hàn Quốc, thường được sử dụng để chế biến các món canh giải nhiệt cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và đơn giản là một món ăn ngon mà được ưa chuộng trong bữa ăn.
Hôm nay bài viết sẽ tổng hợp cách nấu của 6 món canh rong biển giải nhiệt cơ thể không tanh dành cho các bạn, các bạn hãy nhanh tay bỏ túi các bí quyết này nhé!
6 cách nấu canh rong biển giải nhiệt
1. Dinh dưỡng của món canh rong biển
Trước khi tìm hiểu trong món canh rong biển có dinh dưỡng như thế nào, thì chúng ta cùng nhau phân tích thành phần dinh dưỡng có trong rong biển trước nha.
Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Rong biển là một loại thực phẩm giàu khoáng chất, là thực phẩm quen thuộc của người Châu Á đặc biệt là Hàn Quốc.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong rong biển cao hơn các loại thực phẩm khác khá nhiều, và rong biển còn có thể thay đổi dinh dưỡng bên trong dựa vào nơi mà nó sinh trưởng. Do đó, lượng chất dinh dưỡng của các loại rong biển ở từng vùng sẽ khác nhau.
Theo thống kê chung trong 100 gram rong biển sẽ bao gồm hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
10 gram Carbs: Đây là yếu tố dinh dưỡng đa lượng giúp cơ thể phát triển và sinh trưởng.2 gram Protein: Thành phần dinh dưỡng đạm quan trọng không thể thiếu cho cơ thể.1 gram Chất béo: Hàm lượng ít chất béo, bổ sung vừa đủ cho cơ thể.35% RDI Sợi quang: Tái thiết lập đồng hồ sinh học.180% RDI Magie: Đây là nguyên tố vi lượng giúp xương chắc khỏe.
Rong biển vô cùng dồi dào dinh dưỡng
80% RDI Vitamin K: Thành phần quan trong trong enzym Gan, tổng hợp các yếu tố lưu thông cho
70% RDI Mangan: Khoáng chất hỗ trợ phát triển xương, cơ bắp và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.
65% RDI Iốt: Hỗ trợ quá trình sản xuất thyroxin, và hóc môn tuyến giáp
70% RDI Natri: Điều tiết hoạt động của thận60% RDI Canxi: Tăng cường chắc xương
50% RDI Folate: Chống lại bệnh động mạch vành hay đột quỵ45% RDI Kali: Điều hòa cân bằng nước và điện giải
20% RDI Sắt: Kiểm soát quá trình tổng hợp DNA Lợi ích khi ăn canh rong biển
Bạn có thể thấy được hàm lượng và tác dụng dinh dưỡng dược chứa đựng trong 100gr rong biển là vô cùng lớn. Chính vì vậy khi ăn canh rong biển thì sẽ có rất nhiều lợi ích như:
Giảm tỷ lệ ung thưTăng cường các chức năng tuyến giápTốt cho tiêu hóaHạn chế bệnh huyết ápThải độc giảm cholesterol trong Làm sạch Giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh.
Ăn canh rong biển mỗi ngày sẽ bổ sung nhiều dinh dưỡng
Dành cho bạn nào đang giảm cân và lo lắng không biết canh rong biển có bao nhiêu calo? Ăn canh rong biển có bị béo không? thì câu trả lời là không nhé, bình quân 100gr rong biển chứa khoảng 43 đến 45 calo, có thể cộng thêm thịt bò hay tôm,.. thì bình quân 1 bát canh chỉ chứa khoảng 177 calo, mà cơ thể con người mỗi ngày cần đến 2000 calo. Vì vậy, theo tính toán mỗi ngày bạn ăn 3 bát canh rong biển vẫn không sao nhé!
2. Hướng dẫn cách nấu 6 món canh rong biển giải nhiệt cơ thể không tanh
Sau khi tìm hiểu khá kỹ về thành phần dinh dưỡng trong canh rong biển, cũng như rong biển bao nhiêu calo thì bây giờ chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu xem canh rong biển nấu với gì, cách nấu canh rong biển để vừa ngon miệng, vừa không bị tanh mùi đặc trưng nha.
2.1. Cách nấu canh rong biển chay với nấm kim châm
Đầu tiên chúng ta học cách nấu canh rong biển chay thanh đạm, dành cho phụ nữ sau sinh, người ăn chay trường,…
Chuẩn bị nguyên liệu
20gr rong biển khô
50gr nấm kim châm
Hành lá
Dầu mè
Nước cốt gừng
Gia vị nêm: Hạt nêm chay, muối, tiêu xay…
Canh rong biển chay nấu nấm kim châm
Cách nấu canh rong biển chay với nấm kim châm
Sơ chế nguyên liệu:
Rong biển khô rửa sạch ngâm trong thời gian khoảng 15 – 20 phút cho nở, vớt ra và để ráo. Ướp rong biển với gia vị hạt nêm, dầu mè, nước cốt gừng để rong biển không còn mùi tanh nữa. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá. Nấm kim châm bỏ phần gốc ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bắt đầu nấu canh rong biển chay với nấm kim châm
Cho nước nồi rồi đặt lên bếp cho đến khi nước bắt đầu sôi thì cho rong biển và nấm kim châm vào. Nêm gia vị thêm cho vừa với khẩu vị. Khi canh sôi thêm một lần nữa, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Sau khi canh ra tô chúng ta rắc chút tiêu và một ít dầu mè vào.
2.2. Cách nấu canh rong biển thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu
150g Rong biển khô
100g Thịt nạc bò tươi
Rượu trắng
Nước tương (một số nơi gọi là xì dầu)Tỏi
Gia vị nêm: Hạt tiêu xay, Muối, Dầu ăn, hạt nêm…
Cách nấu canh rong biển thịt bò
Sơ chế nguyên liệu:
Ngâm rong biển khô trong nước khoảng 20 phút đến lúc nở đều, rồi vớt ra rửa sạch lại và để ráo, sau đó thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Thịt bò tươi sau khi mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ mỏng vừa ăn, ướp với nước tương (sẽ ngon hơn nếu dùng tương Hàn Quốc), hạt tiêu xay, 1 muỗng rượu trắng rồi trộn đều đến khi ngấm đều gia vị.Tỏi lột sạch vỏ và băm thật nhuyễn.
Canh rong biển thịt bò
Bắt đầu nấu canh rong biển thịt bò:Xào thịt bò với rong biển: Cho dầu ăn vào nồi khử tỏi cho thơm cho thịt bò đã ướp thấm gia vị đảo thật nhanh trong lửa to, để cho thịt bò hơi chín tái thì cho rong biển vào tiếp tục xào cùng để thấm đều gia vị.Bắt đầu công đoạn nấu canh rong biển: Đổ nước vừa ăn vào nồi xào thịt bò với rong biển, cho thêm tỏi băm nhuyễn vào nồi, sau đó tiếp tục đun sôi tầm 15 phút nữa thì nêm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp
. 2.3. Cách nấu canh rong biển đậu phụ
Chuẩn bị nguyên liệu
10 gram Rong biển phơi khô
2 miếng đậu hũ non (đừng nhầm với đậu hũ thường nhé, như vậy sẽ mất ngon cho canh rong biển)
150 gram thịt bằm hoặc có thể cho nhiều hơn nếu bạn muốn ăn nhiều thịtHành tím
Gia vị nêm gồm: Đường, muối, hạt nêm, tiêu….
Cách nấu canh rong biển đậu phụ non
Sơ chế nguyên liệu:
Rong biển khô ngâm với nước lạnh 20 phút đến khi đã nở đều, rửa lại với nước sạch và để ráo, sau đó cắt nhỏ vừa ăn. Trong lúc rửa bạn cho thêm muối để khử mùi tanh tự nhiên của rong biển.Đậu phụ non cắt ra thành từng phần vừa ăn.Hành tím lột sạch vỏ và băm nhuyễn. Thịt sau khi đã băm thì bắt đầu ướp với tiêu, hạt nêm,hành tím băm nhuyễn để cho thật thấm gia vị và sẽ làm tăng độ thơm của thịt hơn.
Bắt đầu công đoạn nấu canh rong biển đậu phụ non:
Bắc nồi lên bếp và cho nước vào đun sôi lên, khi nước đã sôi thì viên từng viên thịt bằm cho vào nồi. Tiếp tục đun đến khi sôi lên, vớt hết bọt nổi trên bề mặt nước và vặn nhỏ lửa.Sau đó cho rong biển vào nấu thêm khoảng hơn 5 phút, rồi nêm gia vị cho vừa với khẩu vị, đợi nước sôi 1 lần nữa thì cho đậu phụ non đã cắt sẵn cho vào nồi, tiếp tục để sôi lại rồi tắt bếp là hoàn thành món canh rong biển đậu phụ non.
Thành phẩm món canh rong biển đậu phụ non
2.4. Cách nấu canh rong biển nấu tôm
Chuẩn bị nguyên liệu
200g Tôm tươi
1 gói Rong biển khô
Hành lá
Hành tím
Củ Gừng
Gia vị nêm gồm: Nước mắm, Dầu ăn, Hạt nêm, Bột ngọt..
Cách nấu canh rong biển nấu tôm
Sơ chế nguyên liệu:
Hành lá mua về cắt rễ, rửa sạch rồi cắt từng khúc nhỏ đẹp mắt.Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Củ gừng cạo sạch vỏ ngoài và cắt thành lát mỏng.Rong biển khô đổ nước ngập ngâm khoảng 20 phút, vớt ra cho muối vào bóp sơ qua, và rửa lại với nước sạch để ráo.Tôm rửa sạch và chân rồi lột vỏ, lấy hết phần chất bẩn ở chỉ lưng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, ướp tôm với hạt nêm, hành tím băm nhỏ để đến khi thấm gia vị để tôm ngấm gia vị đậm đà hơn.
Canh rong biển nấu tôm
Bắt đầu nấu canh rong biển nấu tôm:
Cho nồi lên bếp cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím đã băm nhỏ đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thì cho tôm vào nồi đảo cho tôm săn lại, ửng đỏ. Đổ nước vào nồi sao cho vừa ăn, cho gừng cắt lát vào rồi đợi đến lúc sôi lên. Cho rong biển vào đảo đều đến khi chín rong biển. Sau đó nêm gia vị 1 lần nữa cho vừa miệng, cho hành lá vào đợi sôi lên tắt bếp
. 2.5. Cách nấu canh rong biển trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
1 quả trứng gà (sẽ ngon hơn nếu là gà ta)
Rau mùi tây
Hành lá
Rong biển khô (vừa ăn theo khẩu vị)
Gia vị nấu: Dầu mè, bột năng hòa sẵn với nước lọc, muối…
Canh rong biển trứng đơn giản dễ nấu
Cách nấu canh rong biển trứng
Sơ chế nguyên liệu:
Đập trứng vào chén, khuấy đều tay
Rau mùi tây cắt nhỏ
Rong biển khô ngâm nước sạch khoảng 20 phút, rửa sạch lại với nước và 1 ít muối để khử mùi và để ráo. Sau đó cắt sợi vừa ăn cho rong biển.Hành lá cắt khúc đẹp mắt
Bắt đầu thực hiện món canh rong biển trứng:
Cho nồi nước lên bếp đun sôi, đến khi nước đã sôi cho rong biển đã chuẩn bị và bột năng đã hòa nước vào tiếp tục nấu sôi 1 lần nữa, khi nước sôi rồi thì cho trứng đã khuấy đều vào và tiếp tục khuấy 1 chiều trong nồi. Sau khi cho trứng vào thì nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp là hoàn thành món canh rong biển trứng vô cùng đơn giản.
2.6. Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc
Món canh rong biển khi du nhập về việt Nam đã được cải biên cho vừa vặn với khẩu vị người Việt. Nhưng cũng sẽ có một số người muốn thưởng thức món canh rong biển đúng chuẩn Hàn, vì vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món canh rong biển Hàn Quốc.
Canh rong biển đúng chuẩn Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu
Gói rong biển Miwon
300g thịt nạc heo (hoặc thịt bò tùy theo sở thích)
Đậu hủ non
Gia vị nêm: tỏi, mắm, muối, xì dầu, hạt nêm, mì chính…
Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm rong biển cho nở khoảng 20 phút rồi rửa sạch thái nhỏ để ráo, tỏi đ.ập nhỏ, thịt rửa sạch cắt hạt lựu vừa mắt, cắt đậu hũ non thành hình ô vuông nhỏ. Bắt đầu nấu: Cho dầu mè hàn Quốc vào chảo phi thơm tỏi đ.ập nhỏ, cho thịt vào đảo đều rồi tiếp tục cho rong biển vào đảo tiếp. Sau đó cho nước vào đun tầm 15 phút, nêm gia vị vừa miệng rồi đợi nước sôi cho đậu cắt sẵn vào. Đun thêm cho sooi lần nữa và cắt tỏi sống cho vào tắt bếp là xong.
Với 6 cách nấu canh rong biển giải nhiệt trên thì bạn đã sẵn sàng vào bếp để thực hành chưa nào? Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Cách nấu canh rong biển hải sản ngon đầy dưỡng chất
Hải Sản và rong biển là 2 sản phẩm của biển cả với hàm lượng chất đạm và dinh dưỡng cực cao. Được kết hợp trong một món canh thanh mát ngon bổ dưỡng. Là một món quà tuyệt vời chiêu đã cả gia đình trong những bữa cơm ấp áp hạnh phục
Bài viết sau hutu.vn xin hỗ trợ hướng dẫn các bạn cách nấu canh rong biển hải sản ngon đúng vị. Đảm bảo chinh phục hoàn toàn người ăn kể cả những thực khách khó tính nhất. Mời các bạn tham khảo bài viết các bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món canh này ngoài nguyên liệu chính là rong biển. Thì bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu phụ thay thế các loại hải sản khác nhau. Như tôm, cua, mực, hàu biển, … Tuỳ theo khẩu vị gia đình bạn mà bạn có thể lựa chọn các loại nguyên liệu này cho phù hợp. Bài viết này xin dùng các nguyên liệu phổ biến nhất là tôm và mực.
Nguyên liệu lám món canh rong biển tôm mực
Chuẩn bị món canh cho 4 người ăn bạn có thể dùng các nguyên liệu sau: Nguyên liệu chính rong biển khô 400 gram. Các loại hải sản: Mực 500 gram, tôm 500 gram. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm đậu hũ non 400 gram, và khoảng 20 ml rượu trắng.
Tất nhiên không thể thiếu các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn: Mắm muối mì chính bột ngọt, dầu ăn. Thêm hành tiêu tỏi ớt chuẩn bị cho quá trình gia giảm nêm nếm.
Bật mí cách chọn mua tôm và mực tươi ngon
Với tôm nhìn cảm quan bên ngoài tôm sẽ có màu sắc tự nhiên, còn sống và bật tác tách khi bạn cố gắng bắt. Nếu tôm ngất thì phải còn màu sắc tự nhiên, các bộ phận phải còn nguyên vẹn và khi đưa lên mũi ngửi không có mùi lạ. Khi bắt tôm lên có thể cảm nhận được độ cứng khi bóp nhẹ vào 2 bên thân tôm. Tôm có phần đuôi và chân xòe ra là không tốt vì có thể tôm c.hết và bị bơm nước vào nặng hơn và to hơn.
Với mực cách chọn mua mực tươi cũng đơn giản. Bạn sẽ phải nhìn cảm quan bằng mắt thường, Mực tươi ngon có màu sắc tự nhiên sáng bóng màu sắc tự nhiên. Nếu mua được mực sống là tốt nhất. Không thì phải chọn mua mực còn đầy đủ các bộ phận và có mùi tự nhiên. Mực để lâu dễ bị bốc mùi, mà mực tẩy mùi bằng hoá chất thì không có mùi gì cả.
Khi tác động tay vào thân mực thấy da mực vẫn đàn hồi tự nhiên và mềm dẻo là tốt. Nó sẽ trở lại hình dạng ban đầu ngay sau khi bạn bỏ tay ra. Chọn mua ở những cơ sở uy tín hoặc các siêu thị lớn thì an toàn hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Riêng bản thân mình rất thích ăn được vị hải sản có mùi tanh tự nhiên 1 chút mới thú vị. Nhưng nếu người thân của bạn không muốn và không thích có thể khử mùi tanh ở hải sản bằng rượu. Tiến hành ngâm tôm vào hỗn hợp nước muối và rượu trắng. Cần ngâm khoảng 10 phút để hết tanh sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch khoảng 2 lần. Để ra rổ cho ráo nước trước khi bóc. Bạn dùng tay hoặc dụng cụ bóc tôm loại bỏ phần đầu và phần vỏ không ăn được. Kỹ hơn thì dùng dao hoặc nhíp loại bỏ phần chỉ trên lưng tôm cho thật sạch sẽ.
Làm sạch tôm và mực cho món canh rong biển
Sơ chế mực thì tiến hành rửa mực thật sạch từ bên ngoài, có thể dùng chậu nước để vừa làm vừa rửa. Dùng tay nhẹ nhàng tách phần râu và phần thân ra, lấy toàn bộ túi mực và ruột mực ra khỏi thân mực và rửa sạch phần thân. Lấy thêm phần râu còn lại bỏ cả. Muốn hết tanh thì ngâm mực 10 phút trong nước muối loãng. Cuối cùng vớt ra rửa thật sạch và cắt thành khoanh dài vừa ăn.
Đối với mực to thì mổ ra làm sạch khứa mắt khế và cắt miếng vừa ăn. Phần rong biển cho ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để rong biển đã nở sau đó bạn vớt ra rổ và để ráo. Thực hiện cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ non cũng rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.
Bước 3: Xào các nguyên liệu và nấu canh
Đưa nồi hoặc chảo lên bếp, bật bếp và cho thêm dầu ăn để chuẩn bị cho quá trình xào. Khi dầu nóng thì phi hành tím thật thơm và vàng. Tiếp theo cho tôm và mực đã được sơ chế sạch sẽ ở trên vào xào cùng. Chú ý vì tôm và mực nhanh chín bạn có thể xào ở mức lửa vừa phải và nêm nếm thật nhanh.
Khi tôm và mực đã tương đối chín và nêm nếm tương đối vừa ăn thì bạn cho khoảng 500 ml nước vào thổi tiếp. Canh cho đến khi nồi nước sôi thì thả rong biển vào. Đến đây thực hiện nêm nếm lần cuối trước khi xong. Cho bột ngọt hạt nêm để điều chỉnh mức độ ngọt vừa phải.
Tiếp đến thả đậu hũ non vào đến khi nước sôi lại là đã hoàn thành món canh. Cho thêm chút mắm cho vị thật đậm đã và bắt xuống ngay là được. Để nguội và múc ra tô lớn chuẩn bị lên mâm cho gia đình.
Cách nấu canh rong biển hải sản ngon đầy dưỡng chất
Lưu ý khi nấu món canh
Canh rong biển với 2 nguyên liệu phổ biến là tôm mực rất dễ ăn và thanh mát khi có thêm rong biển. Khi uống canh nêm nếm vừa sẽ ngọt đậm đà, nhưng khi ăn rong biển bạn sẽ cảm thấy chút mằn mặn. Tuy vậy các nguyên liệu hoà quyện vào nhau sẽ là rất tuyệt vời.
Bát canh ngoài việc rất bắt mắn và cuốn hút người ăn thì nó còn có giá trị dinh dưỡng rất cao nhiều vitamin, nhiều canxi rất thích hợp cho cả gia đình trong mọi hoàn cảnh.
Hutu.vn chúc bạn thành công và có món canh phổ thông mà thượng hạng cho gia đình bạn những bữa cơm chất lượng. Mang lại nhiều giây phút có ý nghĩa hơn khi quây quần bên người thân và gia đình.