Cách nấu bún chả cá Nha Trang tưởng chừng khó song không phải vậy. Cách nấu món này không phải là thử thách nếu bạn là người thường xuyên vào bếp.
Nếu ai đã một lần thưởng thức món ăn này, chắc hẳn sẽ khó quên đi hương vị đặc biệt của món bún đặc sản vùng đất “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Một bát bún nóng hổi bốc nghi ngút khói, nước dùng đậm đà, toping đầy ắp cùng đĩa rau sống tươi giòn vô cùng hấp dẫn..gần như chinh phục bất kỳ ai nếm thử. Không để các bạn đợi lâu hơn nữa, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu, chuẩn bị nguyên liệu để nấu tại nhà xem sao nhé.
Cách nấu bún chả cá Nha Trang không khó. Ảnh: Internet 1. Cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị ăn là ghiền
Bún chả cá có nhiều công thức chế biến khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng miền. Mỗi nơi cũng như mỗi cách sẽ mang đến một hương vị riêng biệt. Trong đó, bún chả cá Nha Trang được xem là một món ăn nổi tiếng, được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt của nó. Và, nếu bạn đang muốn thử tự tay nấu bún chả cá Nha Trang tại nhà, nhưng chưa biết nên làm thế nào thì tham khảo ngay chi tiết dưới đây nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cá vược: 1kg
Chả cá thác lác: 300g
Đầu cá hồi: 1 – 2 cái
Chả cá chiên: 300g
Bún tươi: 500g
Cà chua: 3 quả
Thơm: nửa quả
Bắp cải: 100g
Húng quế, diếp cá, giá đỗ
Chanh, ớt
Hành tím, tỏi
Gừng, sảHành lá
Dầu màu điều
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Cá vược tươi nấu bún chả cá mang đến hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá vược mua về các bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi dùng dao tách lấy phần thịt cá. Phần xương để riêng, khi nấu nước dùng sẽ cho vào giúp ngọt nước hơn. Đầu cá hồi rửa sạch, để ráo.Lấy một ít hành tím, gừng đem đi nướng chín trên bếp than. Một ít hành tím còn lại, bạn bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chén riêng.Hành lá nhặt bỏ lá hư rồi đem rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Phần gừng còn lại, gọt bỏ vỏ, thái thành từng sợi chỉ nhỏ.Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ. Chanh tươi thái thành từng lát nhỏ để ăn kèm cùng bún. Sả đ.ập dập, thái đôi.Thơm nếu đã gọt vỏ thì rửa sơ. Nếu chưa gọt vỏ thì gọt bỏ phần vỏ và mắt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.Bắp cải thái thành từng sợi nhỏ, rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Các loại rau sống nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
Cá vược rửa sạch rồi phi lê thịt riêng, xương riêng. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu nước dùng bún chả cá Nha Trang
Nguyên liệu đã sơ chế xong, các bạn chuẩn bị một nồi nước và bắt lên bếp. Bật lửa đun sôi rồi cho đầu cá hồi cùng xương cá vược vào trụng sơ. Thời gian trụng khoảng từ 1 phút – 2 phút.Tiếp tục, bạn cho phần cá đã trụng cùng khoảng 3 lít nước sạch vào nồi khác. Thêm củ gừng, hành tím nướng, sả đ.ập dập vào nấu với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống ninh khoảng 45 phút cho nước dùng ngon và đậm đà.Trong quá trình hầm cá, thường sẽ có bọt trắng nổi lên trên. Để nước dùng trong và ngọt, mọi người nên vớt bỏ bọt thường xuyên. Và, trong quá trình ninh cũng không nên đậy kín nắp nhé.
Nấu nước dùng bún chả cá Nha Trang. Ảnh: Internet
Bước 3: Ướp thịt cá vược và chả cá thác lác
Chuẩn bị một cái tô, cho thịt cá vược vào cùng đầu hành lá thái nhỏ, gừng sợi chỉ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, một ít tiêu xay, 2 thìa cà phê rượu trắng. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu để cá ngấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút.Tương tự như cá vược, chả cá thác lác bạn cũng đem đi ướp với: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, một ít tiêu xay, 1 ít dầu hành phi hoặc dầu thường và một ít đầu hành lá.
Dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.Sau khi xong, các bạn cho chả cá thác lác vừa ướp vào một bịch nilon. Dùng hai tay nhồi thịt cá khoảng 5 phút, đến khi nào chả cá kết dính lại thành khối dẻo mịn thì cho ra tô.Vo chả cá thác lác lại thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn. Chuẩn bị nồi hấp, cho cá vược ướp cùng chả cá thác lát viên vào hấp khoảng 10 phút.Còn đối với chả cá chiên sẵn, mọi người đem đi chiên chín vàng đều hai bên mặt là được. Không chiên quá lâu sẽ khiến chả bị khô nhé.
Ướp thịt cá vược và chả cá thác lác. Ảnh: Internet
Bước 4: Xào cà chua
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào chảo đảo đều.Xào khoảng 2 phút thì nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm. Đảo đều khoảng vài phút nữa cho cà chín.Cà gần chín bạn cho thơm vào xào cùng. Đảo đều để tránh thơm và cà bị cháy. Đợi thơm hơi chín thì tắt bếp.
Cà chua và thơm xào sơ để giúp nước dùng thêm đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet
Bước 5: Hoàn thành nước dùng bún chả cá
Quay lại nồi nước dùng, các bạn vớt hết đầu cá hồi và xương cá vược ra. Đem nước lược lại một lần nữa để nước dùng trong hơn.Sau đó cho thêm khoảng 1 lít nước sôi và tiếp tục nấu. Lưu ý để lửa nhỏ nhé. Nước sôi bạn nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho phần cà chua, thơm đã xào vào nồi nước. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Nêm nếm và hoàn thành nước dùng bún chả cá. Ảnh: Internet
Bước 6: Hoàn thành bún chả cá Nha Trang và thưởng thức
Chuẩn bị tô vừa, xếp bún, thịt cá vược, chả cá lên trên, thêm rau sống và chan nước dùng vào. Cho cà chua và thơm lên trên giúp tô bún thêm hấp dẫn hơn.Để tăng thêm hương vị món ăn, các bạn có thể cho thêm một vài lát ớt hoặc sa tế nhé.
Bún chả cá Nha Trang vị ngọt thanh đậm đà vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
2. Một số điều cần lưu ý khi nấu bún chả cá Nha Trang tại nhà
Khi đi chợ chọn nguyên liệu nấu món bún chả cá Nha Trang, mọi người nên mua cá vược còn sống, khỏe. Cách để nhận biết là cá sẽ có mắt trong suốt, bơi khỏe và có mang màu hồng đỏ.Nên mua những miếng chả cá không bị chảy nhớt. Khi sờ vào sẽ cảm thấy khô ráo và có màu đẹp mắt
Để khử mùi tanh của cá hồi và các vược, các bạn hãy ngâm cá cùng nước muối pha loãng. Có thể thêm một ít nước cốt chanh.Khi nấu nước dùng cho món bún , bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon. Nấu nước dùng với hành tím, gừng nướng sẽ giúp nước ngọt và ngon hơn.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu bún chả cá Nha Trang. Bún cá với nước dùng thanh, ngọt tự nhiên, vị đậm đà vừa ăn. Kết hợp cùng với từng thớ thịt cá mềm, thơm lừng vừa dai vừa giòn của rau sống vô cùng hấp dẫn. Hy vọng, với những chia sẻ mà Yeutre.vn ở bài viết sẽ giúp bạn đọc tự tin hơn xuống bếp và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức. Sau cùng chúc các bạn thành công với công thức chế biến rất dễ ở trên nhé.
Cách làm bún chả cá Nha Trang đậm đà ngon tuyệt đúng chuẩn hương vị biển
Bún chả cá là một món nước được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. vào bếp làm món bún chả cá đặc sản Nha Trang chuẩn vị, hấp dẫn mê ly ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm Bún chả cá Nha Trang
Cá vược 1 kg
Đầu cá hồi 2 cái
Chả cá thác lác 350 gr
Chả cá chiên 350 gr
Thơm 300 gr (Dứa)
Cà chua 350 gr
Bún 1 kg
Sả 2 nhánh
Tỏi 3 tép
Gừng 10 gr
Hành tím 5 củ
Hành lá 50 gr
Rượu 2 muỗng cà phê
Ớt 3 trái
Chanh 1 trái
Hành tím phi 50 gr
Bắp cải 100 gr
Rau ăn kèm 1 ít (giá/ húng quế/ diếp cá)
Hạt nêm 5 muỗng canh
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay/ nước mắm/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá vược tươi ngon
Cá vược tươi nhất khi còn sống, mắt trong suốt, bơi khỏe, mang cá màu hồng đỏ.Nên chọn mua cá có lớp vẩy dính chặt vào thân và xếp lớp chặt chẽ, không bị trương phình.Tránh mua cá có mùi tanh khó chịu, toàn thân nhợt nhạt và lớp vẩy xỉn màu vì đây là cá ươn, kém chất lượng.
Cách chọn mua chả cá ngon
Chả cá ngon khi sờ vào sẽ thấy khô ráo, không bị chảy nhớt và có màu vàng nâu đẹp mắt.Bạn có thể mua chả cá tại chợ truyền thống, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm uy tín.Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chả cá tại nhà theo hướng dẫn của Điện máy XANH.
Cách thái cá thác lác, cách nạo cá thác lác làm chả cá vừa nhanh vừa sạchCách làm chả cá cuốn bánh tráng ngon, lạ miệng và dễ thực hiện
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ đều màu, đỏ tươi, căng mọng và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.Nên chọn cà chua có phần cuống xanh tươi và bám chặt trên thân quả.Tránh mua cà chua hạt vàng, không có mùi thơm hay phần cuống dễ tách rời, vì đây là cà chua không tươi ngon khi chế biến.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
Nên chọn mua dứa có màu vàng bắt mắt, xen lẫn sắc xanh, hình dáng hơi bầu và ngắn.Dứa ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ và sờ vào thấy độ mềm vừa phải.Tránh mua dứa có mùi quá nồng, khi cầm thấy nặng tay vì đây đều là dứa chưa đạt chuẩn.
Cách chọn mua các nguyên liệu khác
Hành lá tươi ngon sẽ có màu xanh đậm, không bị xen lẫn sắc vàng và không bị dập nát.Đối với gừng, bạn nên chọn gừng nguyên củ, bề mặt củ láng bóng, ít nếp nhăn và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.Khi chọn mua sả, bạn nên chọn loại có các bẹ ôm chặt nhau, thân sả màu xanh tươi đẹp mắt và có mùi thơm dịu nhẹ
Dụng cụ thực hiện
Nồi, xửng hấp, chảo, bếp, tô, dao, muỗng,…
Cách chế biến Bún chả cá Nha Trang
1
Sơ chế cá
Trước tiên, cá mua về bạn rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Sau đó, dùng dao miết sát phần xương cá và thịt cá ở sát đuôi.
Tiếp đến, cắt một đường ngang sát đầu cá rồi cắt từ đuôi lên đầu cá theo đường xương sống để tách lấy miếng phi lê ra khỏi phần thân.
Sau khi tách rời hoàn toàn phần thịt cá, bạn cắt chúng thành các miếng nhỏ khoảng 3cm rồi cho vào tô sạch.
Riêng phần xương cá bạn để riêng, lúc sau sẽ cho vào khi nấu nước dùng.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, lột vỏ 4 củ hành tím và 5gr gừng rồi đem 2 nguyên liệu này đi nướng.
Tiếp đến, gọt vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím rồi để ra một dĩa sạch, làm tương tự với 3 tép tỏi.
Sau đó, rửa sạch và băm nhỏ đầu hành. Đối với thân lá, bạn cũng cắt nhỏ rồi để riêng với đầu hành.
Phần 5gr gừng còn lại bạn dùng dao thái sợi nhỏ. Tiếp đến, thái nhỏ 3 trái ớt tươi.
Đối với chanh, bạn cũng cắt thành các lát nhỏ để ăn kèm với bún. Sau đó, đ.ập dập 2 nhánh sả và cắt làm đôi.
Bước tiếp theo, làm sạch vỏ và mắt thơm rồi d.ùng d.ao c.ắt miếng nhỏ. Đối với cà chua, bạn rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
Cuối cùng, bào 100gr bắp cải thành các sợi nhuyễn dễ ăn.
3
Nấu nước dùng cá
Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi và xương cá vược vào và trụng sơ qua trong vòng 1 -2 phút rồi vớt ra.
Tiếp đến, cho phần cá trụng và 3 lít nước vào nồi. Sau đó, cho phần gừng và hành tím đã nướng trước đó vào cùng.
Kế đến, cho sả đã sơ chế vào nồi rồi nấu nước dùng ở lửa lớn. Sau khi nước dùng sôi, bạn giảm nhỏ lửa để nước sôi liu riu và tiếp tục hầm cá trong vòng 45 phút.
Trong lúc hầm, đừng quên vớt bọt cho nước dùng ngon hơn nhé.
4
Chế biến cá và chả cá
Cho 1/2 phần đầu hành lá thái nhỏ và gừng cắt sợi đã vào tô đựng thịt cá phi lê.
Tiếp đến, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê rượu vào tô.
Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp cho cá ngấm gia vị và để sang một bên.
Bước tiếp theo, cho 350gr chả cá thác lác vào tô, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hành phi và 1/2 lượng đầu hành lá còn lại vào tô. Trộn đều nguyên liệu.
Tiếp đến, cho phần chả cá thác lác vào bịch và nhồi từ 3 – 4 phút. Sau khi chả cá kết thành một khối dẻo mịn thì bạn cho ra tô và nắn chả cá thành các miếng tròn.
Sau đó, cho phần chả cá thác lác và thịt cá vược đã ướp trước đó vào xửng và hấp ở lửa vừa trong vòng 10 phút.
Cuối cùng, đối với bánh chả cá chiên sẵn, bạn cho vào chảo dầu đang sôi và chiên sơ qua khoảng 5 phút.
5
Xào thơm và cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào. Tiếp theo, cho toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào chả rồi phi thơm.
Tiếp đến, cho toàn bộ thơm và cà chua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường rồi xào đều khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
6
Nấu nước bún
Đối với nồi nước dùng, sau khi hầm cá 45 phút, bạn vớt toàn bộ đầu và xương cá ra tô.
Tiếp đến, lọc nước dùng qua rây để nước trong hơn rồi cho thêm 1 lít nước sôi vào nồi và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ.
Sau đó, nêm 1 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi nước dùng. Bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp với sở thích.
Cuối cùng, cho phần thơm và cà chua đã xào vào nồi, nấu ở lửa sôi liu riu trong vòng 10 phút thì tắt bếp.
7
Hoàn thành
Cắt nhỏ chả cá hấp và chả cá chiên thành từng miếng nhỏ.
Tiếp đến, cho bún vào tô, xếp thịt cá và chả cá lên trên, rưới một ít nước dùng đang sôi. Sau đó, cho hành lá vào tô.
Cuối cùng, rưới thêm nước dùng vào, cho cà chua và thơm lên trên, rắc một ít ớt tươi cắt nhỏ cùng hành phi vào tô là bạn đã hoàn thành.
8
Thành phẩm
Bún chả cá Nha Trang sau khi hoàn thành sẽ nóng hổi, vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt.
Nước dùng thanh ngọt, đậm vị cá, được nêm nếm rất vừa ăn. Cá chín mềm, chả cá thơm lừng, dai dai giòn giòn, chấm với nước mắm mặn ăn rất thích.
Món ăn này có thể dùng kèm với bắp cải, giá và rau thơm như húng quế, diếp cá. Bún chả cá Nha Trang chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa, muốn ăn mãi không thôi.