Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Muốn nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc chuẩn vị Hà Nội, đừng ngại học theo mẹo sau nhé chị em.

Canh bóng bì (canh bóng thả) là món ăn đặc sắc ngày Tết được chế biến theo nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như canh bóng bì trứng cút, canh bóng bì thập cẩm, canh trứng bóng bì, canh bóng bì lợn, canh bóng cuộn giò sống,… Từ bóng bì chế biến được nhiều món canh ngon, nhưng để mâm cơm Tết thêm đẹp mắt và trọn vị, canh bóng cuộn ngũ sắc là ý tưởng thú vị hơn cả.

Gợi ý cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc

Muốn nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc chuẩn vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Nguyên liệu cần thiết

Bóng bì – 200g, giò sống 100g, súp lơ xanh 100g, su hào 1 củ nhỏ, xương lợn 500g, tôm nõn khô 60g, trứng gà 3 quả, nấm hương 5 tai, cà rốt 1 củ, đậu Hà Lan 50g, gừng, hành tây, thịt gấc tươi, hành lá

Gia vị gồm hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bột bắp.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế bóng bì (da heo) và rau củ

Bóng bì mua về mang ngâm với nước cho nở mềm. Gừng giã nhỏ pha với rượu trắng thêm chút nước chà khắp mặt bóng bì để khử mùi. Rửa lại vài lần cho sạch sẽ, bóp cho bớt nước và để ráo.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng hình hoa hoặc khối vừa ăn.

Súp lơ xanh ngâm với nước muối hoặc bột mì cho sạch. Cắt thành các miếng nhỏ. Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ, rửa sạch, để ráo. Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch và để ráo.

Xương lợn rửa sạch, chần qua nước sôi và rửa lại lần nữa. Hành lá chần sơ cho mềm.

Bước 2: Đun nước dùng

Cho xương lợn, tôm khô vào nồi lớn, thêm nước và chút muối. Nấu chín nhừ để lấy nước dùng ngọt tự nhiên. Nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng xương trong hơn.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Trong quá trình hầm xương, vớt bọt liên tục để có màu nước dùng trong.

Bước 3: Ướp giò sống

Cho giò sống vào bát, thêm thịt gấc đỏ cùng hạt nêm, tiêu xay rồi trộn đều. Phần bóng bì cũng có thể cho chút thịt gấc để tạo màu đẹp hơn.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Đập trứng gà ra bát, thêm chút tiêu và khuấy đều. Tráng trứng trên chảo lớn để tạo thành lớp mỏng.

Bước 4: Cuộn bóng bì ngũ sắc

Trải miếng bóng bì ra, phết giò sống lên trên dính vào bề mặt miếng bóng (chừa lại ít giò sống để dùng sau). Thêm lên trên trứng chiên vàng rồi cuộn tròn. Dùng hành lá đã chần sơ buộc định hình lại.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Giò sống được nhuộm màu gấc chỉ cần phết lớp mỏng không quá dày để cuộn ngũ sắc nhìn đẹp hơn. Ảnh: Điện Máy Xanh

Hấp cách thủy bóng bì cuộn trong khoảng 15 phút. Vớt ra, cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Phần giò sống còn lại trám lên nấm hương để tạo mọc.

Bước 5: Nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc

Nước dùng đã chuẩn bị xong, chị em cho cà rốt, su hào, súp lơ xanh, đậu Hà Lan, mọc nấm hương vào nấu. Nêm nếm với chút muối, đường, hạt nêm và 1 thìa nước mắm cho đậm đà.

Cho bóng bì cuộn vào. Nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Múc canh bóng bì ra bát, thêm một vài nhánh mùi lên trên để trang trí.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Canh bóng bì cuộn ngũ sắc giúp mâm cỗ ngày Tết thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Ảnh: Điện Máy Xanh

Chúc bạn thực hiện món canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết thành công nhé!

4 món canh không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt

Những món canh vừa đậm đà vừa đầy đủ dưỡng chất này sẽ vô cùng hợp lí để thưởng thức trong dịp Tết quây quần.

Canh bóng thả

Nguyên liệu:

Bóng bì

Thịt nạc

Xương lợn

Tôm nõn khô

Súp lơ xanh hoặc trắng

Quả đậu (đậu Hà Lan)

Cà rốt

Rau mùi

Gừng

Gia vị: mắm, hạt tiêu, muối, phèn chua

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Canh bóng thả

Sơ chế nguyên liệu:

– Xương lợn rửa sạch, chặt khúc

– Tôm khô rửa sạch

– Bóng bì chọn loại thăn dầy không có lông, nở đều, ngâm bóng bì trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch.

– Cắt bóng bì thành miếng hình quả trám hoặc hình vuông vừa ăn, cho nước gừng, rượu bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi, rửa lại, vắt khô.

– Thịt gà, thịt nạc luộc chín thái mỏng.

– Súp lơ thái miếng vừa ăn, rửa sạch.

– Đậu chọn quả non tước vỏ.

– Cà rốt tỉa hoa thái miếng tròn.

– Nấm hương ngâm với nước sôi, rửa sạch.

Cách làm:

Bước 1: Cho xương lợn vào nồi ninh, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ, cho gừng nướng, đ.ập nhẹ hành khô, cùng một ít muối vào nồi nước dùng.

Bước 2: Vớt hết xương ra bát rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương, bóng bì thì cho sau cùng, đun sôi để rau củ, chín, thêm chút gia vị cho vừa ăn thì bắc ra.

Bước 3: Múc hết rau củ, bóng ra bát tô, khi ăn thì đun sôi lại nước dùng chan vào bát, thêm chút rau mùi.

Canh bóng thập cẩm là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ với nước dùng từ xương đậm đà cùng các loại rau củ thanh mát. Món ăn giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết, rất bổ dưỡng.

Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu:

Hạt sen tươi: 250 gram.

Nấm rơm: 150 gram.

Nấm hương khô: 100 gram.

Đậu phụ non: 1 bìa (100 gram)

Cà rốt: 1 củ.

Bắp non: 100 gram. (Có thể thay bằng bắp ngọt tùy thích)

Hành lá, mùi ta: 100 gram.

Gia vị: hạt nêm chay, bột canh, hạt tiêu xay.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Canh nấm hạt sen

Cách làm:

Hạt sen rửa sạch, thông phần tâm để hạt sen bớt đắng.

Nấm hương ngâm trong nước ấm 30 phút cho nở, cắt bỏ phần chân nấm, rửa lại sạch với nước lọc.

Nấm rơm gọt bỏ phần chân, rửa sạch với nước muối loãng cho hết nhớt, cho ra rổ, để ráo.

Đậu phụ non thái miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt bỏ vỏ tỉa hoa rồi thái lát.

Bắp non rửa sạch, để ráo.

Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

Bắc một nồi khoảng 1 lít nước lọc lên bếp, cho hạt sen vào đun sôi khoảng 10 phút cho hạt sen chín mềm nêm nếm thêm chút hạt nêm và bột canh vào cho hạt sen ngấm gia vị.

Khi hạt sen đã mềm, bạn cho tiếp nấm hương và nấm rơm vào và đun sôi khoảng 5-6 phút .

Tiếp đến cho cà rốt và bắp non vào đun khoảng 5 phút cho chín vừa .

Cuối cùng, cho nốt phần đậu phụ non vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào và tắt bếp.

Múc canh ra bát và rắc hành lá, mùi tàu lên rồi thưởng thức.

Canh măng khô chân giò

Nguyên liệu:

Măng khô: 500g (tùy theo sở thích có thể chọn măng lá, măng lưỡi lợn…)

Móng giò: 1 cái

Xương: 300g

Gia vị, muối, nước mắm, hành lá.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Canh măng khô chân giò

Các bước thực hiện:

Bước 1: Măng khô rửa sạch với nước sau đó ngâm qua đêm cho măng nở hết. Có thể ngâm từ 2 – 3 đêm, thay nước hàng ngày. Ngày đầu tiên ngâm có thể dùng nước vo gạo để giúp măng trắng và ngon hơn, những ngày còn lại dùng nước thường.

Bước 2: Sau khi ngâm, thì cho măng vào nồi nước đun sôi luộc vài lần cho đến khi măng mềm hoàn toàn và nước luộc măng màu trắng thì dừng lại. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình.

Bước 3: Luộc măng xong vớt ra ngâm với nước lạnh để tăng độ giòn. Sau đó xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý với măng.

Bước 4: Xào sơ măng với một ít muối và nước mắm cho măng ngấm gia vị. Lưu ý để lửa nhỏ giúp măng chín đều.

Bước 5: Móng giò, xương cần xát muối rửa sạch và cho vào nồi, chần qua để khi nấu nước dùng sẽ được trong. Sau đó đem rửa lại với nước cho sạch sẽ.

Bước 6: Đổ móng và xương vào nồi, thêm nước lạnh và ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.

Bước 7: Tiếp tục cho măng đã xào vào nồi xương đang ninh, sau đó đun cho đến khi măng chín mềm, móng chín nhừ là được.

Bước 8: Nếm lại một lần nữa xem nước dùng đã đậm đà chưa. Thả hành lá vào nồi rồi tắt bếp và múc canh ra bát và thưởng thức thôi.

Canh khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu:

Khổ qua (còn có tên gọi khác là mướp đắng).

Thịt xay nhuyễn (có thể thay thế bằng các loại chả, tôm,.. xay nhuyễn).

Mộc nhĩ (còn có tên gọi khác là nấm mèo).

Hành lá, rau ngò, hành tím,…

Gia vị gồm tiêu, muối, nước mắm,…

Xương ống hầm lấy nước.

Cách nấu canh bóng bì cuộn ngũ sắc ngày Tết siêu dễ, lên món vừa ngon lại đẹp mắt

Canh khổ qua nhồi thịt

Cách thực hiện:

Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho đến khi mềm, loại bỏ tai và thái nhỏ. Hành lá và các loại rau thơm rửa sạch, loại bỏ lá úa vàng, sâu bệnh.

Cho thịt đã xay nhuyễn vào trộn đều cùng mộc nhĩ, hành lá thái nhỏ cùng với một ít hạt nêm.

Khổ qua chọn trái to vừa phải, tươi mới, mổ dọc để loại bỏ phần ruột bên trong và chần với nước sôi từ 3 đến 5 phút.

Nhồi thịt vào bên trong khổ qua, nấu với nước hầm xương trong thời gian từ 30 phút để khổ qua chín nhừ, hòa quyện các hương vị lại với nhau.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *