Cách nấu canh chua cá thu là cách làm được nhiều người tìm hiểu để thực hiện vì đây là món ăn ngon, hấp dẫn và được rất nhiều người ưa thích.
Đặc biệt, cá thu là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng và vì đây là cá biển nên mọi người thường thắc mắc xem cách nấu canh cá biển không tanh là gì? Cá thu nấu gì ngon?
Cùng tìm hiểu ngay một cách chế biến cá thu thơm ngon, không tanh ngay sau đây cùng Ameovat.com nhé!
Cách nấu canh chua cá thu
Cá thu tươi (hoặc đầu cá thu nếu các bạn thực hiện cách nấu món canh chua đầu cá thu)Cà chuaDưa chuaỚt sừngHành tímThì làGia vị: Muối, tiêu xay, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn…
Cá thu
Các bước cách nấu canh chua cá thu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thu nấu canh dưa chua chọn khúc thịt thì các bạn rửa sạch cá thu bằng muối loãng để ráo.
Cá thu rửa sạch, để ráo
Với cách nấu món canh chua đầu cá thu thì đầu cá thu đem bỏ mang, rửa sạch, bổ đôi, để ráo.
Đầu cá thu làm sạch, để ráo
Ớt sừng thái.
Ớt sùng thái
Hành khô băm chia làm 2 phần.
Hành khô băm
Thì là bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Thì là thái
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Cà chua thái múi cau
Dưa chua vắt ráo nước, thái nhỏ.
Dưa chua vắt nước
Bước 2: Ướp gia vị
Để cách nấu canh cá biển không tanh thì các bạn ướp cá thu với chút hành khô, tiêu xay, muối, nước mắm, đường khoảng 10 phút.
Cá thu ướp gia vị
Bước 3: Rán cá
Cho cá thu vào chảo dầu ăn đã đun nóng, chiên cá vàng qua đều 2 mặt.
Rán cá
Bước 4: Nấu canh chua cá thu
Cho hành khô băm phi thơm, cho cá vào rồi thêm nước lọc đun sôi với lửa vừa.
Đun cá sôi
Bước 5: Cho dưa chua nấu canh cùng cá
Khi cá sôi, thả dưa chua vào đun tiếp đến khi dưa mềm, ngấm. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Thả dưa vào đun cùng cá
Bước 6: Hoàn thành cách nấu canh chua cá thu
Khi canh chín các bạn cho cà chua vào đun thêm vài phút. Tắt bếp, thả thì là và vài lát ớt vào rồi múc ra bát, vậy là chúng ta đã có món cá thu nấu canh dưa chua thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Cho cà chua và thì là vào rồi tắt bếp
Trên đây là cách nấu canh chua cá thu vừa ngon lại vừa không bị tanh. Ngoài ra, cá thu còn có thể chế biến thành nhiều món như: cá thu nấu canh cải, đầu cá thu nấu lá giang, canh đầu cá thu nấu măng, đầu cá thu kho… đều hấp dẫn và ngon tuyệt cú mèo.
Hoàn thành món canh chua cá thu
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Cá thu là một trong những loại cá biển có thịt thơm ngon, nguồn đạm và chất béo dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Trong cá thu còn có chứa loại dầu omega – 3 có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh hay chứng tổn thương ngực và thậm chí cả ung thư vú ở phụ nữ cũng như phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Cá thu tươi rất giàu dinh dưỡng
Đặc biệt, cá thu còn chứa các chất béo chưa bão hòa rất có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người, giúp làm giảm nồng độ mỡ xấu trong m.áu, giữ lại mỡ m.áu tốt và đặc biệt có lợi cho những người có bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch m.áu não rất cần ăn cá.
Mặt khác, cá thu còn giúp làm tăng hoạt động tốt cho mạch m.áu, tạo chất xám trong não khiến trí tuệ trẻ phát triển tốt, làm tăng trí thông minh cùng một số chất khoáng, vitamin nhóm B rất quan trọng cho sự sống của con người. Ngoài ra, với các chị em thì khi ăn cá thu còn có tác dụng làm đẹp da, giảm mụn hiệu quả.
Cá thu nấu canh chua rất bổ dưỡng
Với cách nấu canh chua cá thu khá đơn giản, hấp dẫn lại thơm ngon, chua dịu mát, giải nhiệt cơ thể hiệu quả thì như trên thì các chị em hãy lưu lại và trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé, chúc các bạn thành công!
6 lợi ích tuyệt vời của tôm, nên thường xuyên chế biến cho bữa cơm gia đình
Tôm là một trong những loại thủy hải sản phổ biến nhất hiện nay, được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm gia đình của mình.
1. Nguồn protein tốt
Cứ gần 100g tôm nấu chín, bạn sẽ nhận được 20g protein, chiếm 40% giá trị protein được khuyến nghị nạp trong một ngày.
Mặc dù sở hữu lượng protein dồi dào, song tôm chỉ có 84 calo, tốt cho người đang ăn kiêng và giữ gìn vóc dáng. Protein trong tôm có thể giúp bạn no lâu hơn, cung cấp năng lượng cho việc tập luyện.
2. Nguồn khoáng chất có lợi
Một chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết: “Tôm là một loại hải sản ít calo, cung cấp I-ốt, phốt pho, kẽm và magie có lợi cho hệ miễn dịch, hữu ích với mọi cơ quan trong cơ thể, từ sức khỏe từ xương đến huyết áp.
3. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Tôm cung cấp axit eicosapentaenoic chống viêm (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), cả hai đều là axit béo omega-3 có lợi cho cơ thể.
Theo nghiên cứu trên Mayo Clinic Proceedings, tăng lượng omega-3 của bạn có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn tôm có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với những người không ăn loại thực phẩm này.
4. Tăng cường sức khỏe nhận thức
Một trong những lợi ích hàng đầu của tôm là có chứa astaxanthin, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Chuyên gia dinh dưỡng Anya Rosen ở New York cho biết: “Astaxanthin có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.
Các đặc tính chống viêm của astaxanthin cũng đã được chứng minh là có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường, đường tiêu hóa, thận và các bệnh về da và mắt.
5. Hữu ích cho thai kỳ
Phụ nữ mang thai ăn tôm đặc biệt có lợi cho thai nhi. Tôm giúp trẻ phát triển nhận thức, thần kinh ngay từ trong bụng mẹ.
Đây là thực phẩm nằm trong danh mục những lựa chọn tốt nhất đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
6. Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp
Một lợi ích đáng ngạc nhiên nữa mà tôm mang lại đó là một loại thực phẩm lành mạnh cho những người bị bệnh tuyến giáp vì nó cung cấp iốt và selen, hai khoáng chất cần thiết cho chức năng bình thường của tuyến giáp.
Cả iốt và selen đều là những khoáng chất thiết yếu của cơ thể, không chỉ hỗ trợ tuyến giáp mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của con người.