Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Rate this post

Với những nguyên liệu quen thuộc và giản dị, cách nấu canh chua tôm chuẩn vị mà MRLVN chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những món khoai khẩu của gia đình bạn.

Để biết công thức nấu món ăn này là gì, chúng ta hãy cùng nhau vào bếp ngay bây giờ nhé.

Nguyên liệu làm món canh chua tôm

400g tôm tươi

2 quả cà chua

1/2 quả dứa

2 củ hành khô

3 tép tỏi

4-5 quả đậu bắp

3-4 bắp ngô bao tử

Hành lá, mùi tàu

1 quả ớt sừng

100g giá đỗ

Gia vị: Nước mắm, bột canh (hoặc bột nêm), bột ngọt, đường

Các bước nấu canh chua tôm

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Tôm: bóc vỏ, bỏ riêng phần đầu, giữ lại phần đuôi tôm, đồng thời nhớ rút chỉ đen dọc sống lưng con tôm. Sau đó rửa lại, để ráo tôm rồi ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay. Để tôm thấm gia vị khoảng 20 phút.

Phần đầu tôm bạn nặn bỏ túi cặn phân, rửa lại thật sạch, để ráo. Sau đó đem giã nhuyễn rồi lọc lấy nước để nấu canh tôm được ngọt hơn.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, gọt lõi, sau đó cắt thành những miếng hình tam giác vừa ăn.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái rối.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo nhỏ. Ớt giúp át vị tanh của tôm, làm tăng thêm hương vị cho món canh.

Giá đỗ ngâm rửa nước muối, vớt ra để ráo.

Đậu bắp ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ra rửa sạch, gần nấu mới cắt chéo thành khúc vừa ăn để đậu vừa xanh và không tiết ra quá nhiều nhớt.

Ngô bao tử rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng 5 phút, vớt ra rửa lại, để ráo thì cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành xào tôm

Tôm nên xào sơ qua, khi canh gần được mới cho vào, như vậy tôm mới ngọt và thơm, không bị bã khô như cho vào nấu ngay từ đầu. Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, phi thơm nửa số hành, tỏi băm, sau đó cho tôm vào xào sơ qua, đến khi tôm săn lại là được, trút tôm ra bát riêng.

Bước 3: Tiến hành nấu canh và hoàn thành món ăn

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi vừa xào tôm, cho nốt số hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi thả cà chua, dứa vào để xào. Để cà chua, dứa dịu vị chua và đậm ngọt hơn, bạn nêm 1 ít bột canh vào, đảo đều.

Khi cà chua và dứa chín thơm, cho nước lọc đầu tôm lúc nãy vào, thêm nước. Lượng nước canh cho 3-4 người dùng khoảng 1,5-2 lít nước.

Khi nấu canh có nước lọc tôm, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ bếp ở mức vừa, không nên quá lớn, canh dễ trào (giống như khi nấu canh cua rau đay vậy). Khi nước canh sôi, nấu thêm khoảng 5 phút để cà chua và dứa tiết ra vị chua và chín mềm. Cho đậu bắp và ngô bao tử vào để nấu cùng luôn ở bước này.

Khi các nguyên liệu đã chín, lúc này mới cho tôm vào, nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột nêm (hoặc bột canh), bột ngọt, đường, 1 chút nước mắm để canh dậy mùi thơm. Khi nêm gia vị bạn lưu ý vẫn phải bật lên vị chua mới đúng vị của món canh này.

Khi canh đã vừa vị, cho giá đỗ, hành lá mùi tàu, ớt vào, nấu thêm 15 giây rồi tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ

Trên đây là công thức nấu bữa trưa và cách nấu canh chua tôm cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Tổng hợp 10 món canh tôm ngon cho bữa cơm gia đình

Tôm là nguyên liệu thơm ngon và dễ chế biến, trong đó có những món canh hấp dẫn và bổ dưỡng. Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm những món canh ngon với tôm nhé!

Tôm là loại hải sản thơm ngon, dễ chế biến thành những món ngon. Với hàm lượng dinh dưỡng cao nên luôn được lựa chọn để nấu những món canh bổ dưỡng. Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm những món canh ngon với tôm nhé!

1Canh chua tôm

Món canh chua tôm thanh mát, chua ngọt rất thích hợp cho mùa hè oi bức. Tôm, đậu bắp và cà chua được kết hợp để tạo ra một món canh ngọt và đậm đà. Để món canh thêm phần hấp dẫn, bạn hãy chấm với nước mắm và dùng với cơm nóng.

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh chua tôm

2Canh rau mồng tơi

Ngay cả trong những ngày nắng nóng và mệt mỏi, nếu có món canh rau ngót nấu tôm thơm ngon, dễ làm, bạn sẽ có thể xua tan mệt mỏi ngay lập tức! Món canh kết hợp giữa rau tươi và tôm tươi ngo n, món canh không chỉ giúp bạn no bụng mà còn rất tốt cho cơ thể nữa đấy!

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh rau mồng tơi

3Canh tôm rau dền

Đây là sự kết hợp giữa tôm và rau dền. Món canh tôm rau dền ngon và bổ dưỡng. Đây là 2 nguyên liệu cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn bồi bổ cho cả nhà vào ngày nóng!

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh tôm rau dền

4Canh tôm nấu mướp

Đây là một món canh ngon cho những ngày hè nóng bức. Mướp được nấu vừa chín tới, tôm mềm và ngọt, nước canh kho nóng hổi đậm đà, ăn cùng cơm nóng vô cùng tuyệt vời! Nếu bạn yêu thích món canh tôm nấu mướp này thì có thể vào bếp làm ngay nhé.

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh tôm nấu mướp

5Canh tôm nấu mẻ

Mẻ từ lâu đã trở thành một loại gia vị ưa thích của các bà nội trợ để tăng thêm vị chua cho món canh tôm. Món ăn thơm thoang thoảng và chua nhẹ nhưng nhờ tôm nên nước canh ngọt thanh. Cùng nhau làm Canh tôm nấu mẻ nóng hổi trong ngày mưa lạnh, cùng nhau ăn mà vẫn ấm lòng nhé!

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh tôm nấu mẻ

6Canh bí đỏ tôm

Là một món canh bổ dưỡng, canh bí đỏ nấu tôm chắc chắn các bé ở nhà rất thích. Bí đỏ luộc mềm, ngọt còn thịt tôm dai dai, nước canh không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn rất ngon. Vào bếp làm ngay món ngon này nhé!

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh bí đỏ tôm

7Canh tôm cần nước

Canh tôm cần nước là một gợi ý mà bạn không nên bỏ lỡ. Ngoài để nguyên con, thì bạn cũng có thể nghiền để tạo nên những viên tôm đẹp mắt. Các nguyên liệu két hợp tạo nên nước dùng ngọt và đậm đà, ăn với cơm nóng và chấm thêm nước mắm thì ngon tuyệt!

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh tôm cần nước

8Canh tôm cải ngọt

Tôm là một nguyên liệu hoàn hảo để làm cho món canh tôm cải ngọt trở nên hấp dẫn hơn. Khi tôm được bóc vỏ. Cải ngọt mang cắt miếng vừa ăn. Khi nấu sẽ tạo nên nước dùng thanh nhẹ, đây dự là món khoái khẩu của cả người lớn và trẻ nhỏ trong gia đình.

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh tôm cải ngọt

9Canh tôm rau đay

Canh rau đay cũng như canh tôm rau đay là một trong những món ngon mà bạn nên thử. Tôm tán nhuyễn và xào cho đến khi chín, sau đó cho rau đay vào để tạo nên một món canh ngọt và thơm. Nấu món canh này cho gia đình giúp giải nhiệt hiệu quả trong ngày nắng nóng đấy nhé!

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh tôm rau đay

10Canh tôm rong biển

Vừa dễ làm lại ngon miệng, món canh tôm rong biển chắc chắn khiến gia đình bạn ăn mãi không thôi và cực hợp thưởng thức trong ngày nắng nóng. Đ ây là món canh hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức vào cuối tuần. Vào bếp làm ngay thôi nào!

Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ
Canh tôm rong biển

Bên trên làm tổng hợp những món canh tôm ngon, dễ làm mà bạn nên thử. Vào những ngày nóng thì có một tô canh ngọt thanh, giúp giải nhiệt thì còn gì bằng phải không nào. Cùng vào bếp và làm thử ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *