Cách nấu canh rong biển đậu hũ vô cùng đơn giản, chế biến nhanh mà lại chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, rong biển là nguồn giàu chất sắt và i-ốt. Thế nên, nếu nhà có phụ nữ mang thai, thì bạn có thể nấu canh rong biển để cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
Canh rong biển còn còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tuyệt vời. Với những công dụng vượt trội này, hãy cùng vào bếp nấu ngay món canh rong biển thơm ngon theo các công thức dưới đây và thưởng thức cùng gia đình, bạn nhé!
1. Cách nấu canh rong biển đậu hũ non với thịt bằm cho bé
Cách nấu canh rong biển với đậu hũ non rất đơn giản, bạn có thể thêm thịt bằm chế biến cùng để tăng dinh dưỡng cho các bé như sau.
Nguyên liệu:
100 gram thịt heo bằm
20 gram rong biển khô (ngâm nước
20 phút cho nở mềm, vắt ráo nước)
1 cây đậu hũ non (cắt khoanh tròn vừa ăn hoặc thái vuông)
Gia vị ướp thịt băm: 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/4 thìa cà phê muối, xíu nước mắm, ít tiêu xay, xíu bột ngọt
1 muỗng canh dầu ăn
2 thìa cà phê hành tím băm
1 tô nước đầy
Ngâm rong biển khô cho thật nở mềm để nấu canh không bị tanh nhé. Ảnh: Internet
Cách làm:
Trộn thịt heo bằm với gia vị ướp khoảng 10 phút.Bắc nồi lên bếp, chế dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím băm vào phi thơm, rồi trút thịt heo xay đã ướp gia vị vào, xào đều.Thịt xay chín săn lại thì chế nước lọc vào nồi, vặn lửa lớn đun sôi.Nước canh sôi, cho đậu hũ non cùng với rong viển vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm lần nữa cho canh rong biển thịt bằm đậu hũ vừa miệng. Đợi canh sôi lần nữa thì tắt bếp.Múc canh rong biển ra tô và thưởng thức.
Tô canh rong biển đậu hũ non nấu thịt bằm đủ vị thơm ngon cho bé dùng với cơm. Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh rong biển ăn liền với tôm khô
Nguyên liệu:
200 gram đậu hũ non (thái khối vuông)10 gram rong biển khô (ngâm nước nở mềm, vắt ráo, cắt nhỏ)15 gram tôm khô (ngâm nước ấm 10 phút, rửa sạch, để ráo)200 gram nấm rơm (cắt gốc, ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch, để ráo)1 củ cà rốt gọt vỏ, thái lựu1 củ gừng nhỏ gọt vỏ, thái lát mỏngBột nêm500 ml nước lọc
Cách làm:
Chế nước lọc vào nồi, thêm 1 thìa cà phê bột nêm vào, đun sôi.Nước sôi, cho đậu hũ vào nồi, đợi sôi lần nữa thì thêm rong biển cùng tôm khô. Khuấy đều cho các nguyên liệu chín hết. Nhưng nhớ là khuấy nhẹ nhàng thôi bạn nhé!Nước canh sôi, bạn cho cà rốt cùng với nấm, gừng vào nồi, đun sôi thêm 2 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm. Nêm bột nêm lần nữa cho món canh có hương vị vừa miệng.Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức ngay cùng cơm nóng.
Hoàn tất món canh rong biển nấu với tôm khô lạ miệng. Ảnh: Internet
3. Cách nấu canh rong biển đậu phụ chay với nấm kim châm
Nguyên liệu:
5 gram rong biển khô1 nhánh tỏi tây (cắt gốc, rửa sạch)
1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái lát vừa ăn)
50 gram nấm kim châm (cắt gốc, rửa sạch, để ráo)
2 miếng đậu phụ trắng
Gia vị: bột nêm chay
1 muỗng canh dầu ăn thực vật
Cách làm:
Ngâm nước rong biển ít nhất 15 – 20 phút, rồi vớt ra, để ráo.Thái lát nhỏ 1 nhánh tỏi tây. Chế dầu ăn vào nồi, đun nóng. Trút tỏi tây thái mỏng vào phi thơm.Thêm cà rốt vào nồi, xào đều. 1 phút sau, chế 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi.Thái đậu phụ thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho đậu phụ vào nồi canh, khuấy đều.Thêm 2 muỗng canh bột nêm vào nồi, cùng với rong biển đã ngâm mềm, đun sôi thêm 5 phút.Cho nấm kim châm vào nồi canh nấu chung. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.Múc canh rong biển đậu hũ nấu nấm chay ra tô và thưởng thức.
Món canh rong biển đậu phụ nấu với nấm ăn chay thanh mát. Ảnh: Internet
4. Cách nấu canh rong biển đậu hũ chay với hạt sen kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
100 gram rong biển khô (ngâm nước
20 phút, vắt ráo, cắt nhỏ)
50 gram hạt sen tươi (hoặc khô)
1 củ nhỏ cà rốt (gọt vỏ, thái lựu)
100 gram nấm rơm (cắt gốc, ngâm nước muối
15 phút, rửa sạch, cắt đôi, để ráo)
1 nhánh gừng tươi thái sợi mỏng
2 thìa cà phê tỏi băm
Gia vị nấu món chay
1 ít hành ngò (rửa sạch, cắt nhỏ)
1 muỗng canh dầu thực vật
Cách làm:
Bỏ tâm hạt sen, rửa sạch và để ráo nước.Bắc nồi lên bếp, chế dầu thực vật vào đun nóng. Cho tỏi băm vào nồi, phi thơm vàng thì cho nấm rơm vào xào lửa vừa. Thêm 1/4 thìa cà phê bột nêm chay xào với nấm.Chế 1 lít nước lọc vào nồi, bật lửa lớn, đun cho sôi. Nước canh sôi, bạn cho hạt sen cùng cà rốt vào nồi, khuấy đều. Nấu canh thêm 5 phút nữa thì cho rong biển, gừng vào.Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa miệng, đợi sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.Rắc hành ngò vào nồi canh, múc ra tô thưởng thức.
Món canh rong biển đậu phụ thêm phần dinh dưỡng nhờ kết hợp thêm hạt sen và nấm rơm. Ảnh: Internet
5. Cách nấu canh rong biển miso với đậu phụ kiểu Nhật
Nguyên liệu:
20 gram rong biển khô10 gram thìa cà phê miso (tương đậu nành lên men)1,5 cốc nước lọc (375 ml)1/2 nhánh hành lá cắt nhỏ100 gram đậu hũ non thái lựu nhỏ
Cách làm:
Múc 2 muỗng canh nước lọc vào tô sạch. Cho rong biển khô vào tô nước, ngâm ít nhất 10 phút cho mềm.Cho phần nước còn lại vào nồi, bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp. Cho miso vào nồi nước sôi, khuấy cho tan đều.Bật bếp lại, thêm đậu hũ non vào nước súp miso nóng cùng hành lá, khuấy nhẹ. Nấu súp sôi lần nữa thì tắt bếp. Cho rong biển cùng nước ngâm vào nồi, khuấy đều.Múc canh rong biển khô nấu súp miso với đậu hũ non ra tô và thưởng thức.
Món súp miso rong biển khô đậu hũ non thơm ngon chuẩn vị Nhật. Ảnh: Internet
Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy, rong biển rất bổ dưỡng. Thế nên, người Hàn Quốc rất thường xuyên ăn món canh bổ dưỡng này vào trong bữa cơm hàng ngày. Kể từ triều đại Goryeo, người dân “xứ sở kim chi” bắt đầu ăn canh rong biển ( Miyeok-guk ) như một nguồn cung cấp đầy đủ i-ốt và chất sắt, nhất là phụ nữ mang thai. Món canh này cũng rất linh hoạt, có thể biến tấu với nhiều công thức khác nhau. Trong đó, cách nấu canh rong biển đậu hũ là đơn giản và chế biến nhanh nhất. Chỉ cần lưu ý vài bước sơ chế rong biển không bị tanh đã hướng dẫn trên đây là bạn có thể tự tin thực hiện thành công món ăn ngon này rồi. Cùng vào bếp thử nghiệm ngay, bạn nhé!
Cách nấu canh rong biển với tôm bổ dưỡng và không tanh
Cách nấu canh rong biển với tôm sẽ mang đến bữa ăn ngon miệng và nhiều chất dinh dưỡng. Không những thế món ăn còn rất thích hợp cho mùa hè nóng bứt, giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt tích cực. Vì thế chị em nội trợ có thể thực hiện món ăn này để mang đến bữa cơm ấm cúng và vui vẻ. Hãy cùng vào bếp với ngay nhé!
1. Cách nấu canh rong biển với tôm tươi thanh ngọt
Từ lâu cách nấu canh rong biển với tôm đã được nhiều chị em nội trợ yêu thích ưu tiên lựa chọn. Bởi chúng vừa dễ thực hiện lại mang đến món ăn khoái khẩu của gia đình. Nguồn dinh dưỡng trong tôm và tôm biển thì không cần phải bàn cãi. Món ăn rất thích hợp để giải nhiệt, mát gan, bổ sung dưỡng chất, giảm cân…
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram tôm tươi
1 gói rong biển khô
1 củ gừng nhỏ
Hành lá, hành tím
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường…
Gừng sẽ giúp món canh rong biển không còn mùi tanh khó chịu. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện cách nấu canh rong biển với tôm tươi
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
Tôm Mang đi rửa với nước sau đó bóc vỏ. Khi lột bạn dùng một tay giữ đầu tôm lại, sao cho không làm mất phần gạch tôm. Lột bỏ tất cả vỏ sau đó kéo lấy chỉ tôm bỏ. Sau đó rửa sạch tôm nhẹ lại với nước sạch.
Để tôm có vị đậm đà hơn bạn có thể ướp tôm với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, một ít hành tím băm. Trộn đều và để khoảng 10 phút cho thấm vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rong biển bỏ vào thau, đổ ngập nước ngâm khoảng 15 phút cho nở. Tiếp theo vớt chúng ra cho muối vào bóp nhẹ nhàng khoảng 2 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hành lá cắt bỏ phần rễ, bỏ lá vàng úa sau đó rửa sạch và thái khúc khoảng 3cm.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Tôm lột xong bạn hãy mang đi ướp cho thấm gia vị. Ảnh: Internet
Bước 3: Tiến hành cách nấu canh rong biển với tôm
Bạn bắc nồi lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím băm vào phi vàng sau đó đảo đều cho dậy mùi thơm. Cho tôm vào xào đến khi săn lại, ửng đỏ.
Cho khoảng 500ml nước vào sau đó cho gừng cắt lát vào đun đến khi nước sôi. Đổ rong biển vào nấu chín. Bạn hãy nêm vào nồi 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Nêm lại thấy vừa khẩu vị để sôi 3 phút nữa thì rắc hành lá vào và tắt bếp.
Nêm nếm canh cho vừa với khẩu vị gia đình sau đó tắt bếp. Ảnh: Internet
Bước 4: Thành phẩm
Bạn múc canh rong biển với tôm tươi ra tô. Có thể rắc thêm một ít tiêu xay phía trên và tranh thủ ăn nóng để cảm nhận độ ngon. Cách nấu canh rong biển với tôm tươi sẽ mang lại món canh có sợi rong biển dai dai, giòn giòn vị tôm siêu ngọt. Chắc chắn gia đình bạn sẽ khen nức nở món canh rong biển nấu theo cách này.
Món canh rong biển tôm sẽ có vị ngọt tự nhiên và thanh đạm. Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh rong biển với tôm khô ngon thanh đạm
Bạn đã quá ngán ngấy với các món canh rau củ, canh cải hàng ngày thì canh rong biển sẽ là món ăn lạ miệng, thú vị. Đây là món ăn truyền thống của xứ Kim chi, đặc biệt vào ngày sinh nhật họ sẽ được ăn món canh này. Vì thế nếu bạn có niềm đam mê với ẩm thực Hàn Quốc thì đừng bỏ qua món canh rong biển này nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 gói rong biển khô
50gram tôm khô
2 miếng đậu hủ trắng
50gram nấm đông cô khô
Hành tím. gừng, hành láG
ia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Tôm khô bạn nên lựa con vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm kho bạn mang đi rửa sạch bụi bẩn sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút cho tôm mềm ra. Sau đó vớt tôm lên để ráo nước.Rong biển đổ ra cái âu lớn đổ ngập nước ngâm khoảng 15 cho chúng nở ra. Sau đó vớt ra bóp nhẹ với muối khoảng 2 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu rong biển quá dài bạn có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.Đậu hũ trắng rửa nhẹ với nước cho sạch sau đó cắt thành các miếng vuông vừa phải.Nấm đông cô ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm. Sau khi mềm bạn rửa sạch và cắt chúng thành các miếng vừa ăn.Gừng mang gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng hoặc thái sợi. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ rửa sạch.
Bạn ngâm tôm và rong biển vào tô để chúng nở mềm ra. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu canh rong biển tôm khô
Bắc nồi bếp bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm. Khi hành vàng bạn cho nấm đông cô, tôm khô vào đảo đều. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm sau đó đảo đều khoảng 2 phút.
Tiếp theo bạn cho vào 500ml nước vào, bỏ gừng thái lát vào để khử mùi tanh của của rong biển. Khi nước sôi lên bạn bỏ đậu hũ, rong biển vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn và để sôi khoảng 5 phút cho rong biển chín mềm. Sau đó bạn cắt hành lá bỏ vào và tắt bếp.
Xào tôm kho, nấm trước sau đó mới đổ nước vào. Ảnh: Internet
Như vậy chỉ vào bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách nấu món canh rong biển ngon và hấp dẫn. Chắc chắn món ăn giàu canxi, sắt, protein… nhẹ bụng và ít chất béo này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu. Chính vì thế các chị em nội trợ có thể thực hiện món ăn thường xuyên để tẩm bổ cho cả nhà nhé!
Canh rong biển tôm khô sẽ mang đến khẩu vị lạ miệng, mát mẻ ngày hè. Ảnh: Internet
3. Những mẹo cơ bản để canh rong biển với tôm ngon hơn
Rong biển và tôm đều là những loại thực phẩm có mùi tanh khó chịu. Chính vì thế bạn cần có cách chế biến hạn chế mùi tanh để món ăn ngon hơn. Bên cạnh đó cách chọn nguyên liệu tươi ngon cũng rất cần thiết.
Đối với cách nấu rong biển để hạn chế mùi tanh là bạn có thể bóp rửa chúng với muối, đem ngâm với gừng băm nhỏ, rửa với giấm…Ở bước xào tôm bạn có thể bỏ thêm ít gừng để tôm không còn mùi tanh. Hoặc để gừng vào nước để áp chế mùi tanh của cả hai nguyên liệu tôm và rong biển.Bạn nên chọn mua tôm tươi vỏ dính chặt vào thân. Nên chọn tôm vừa phải, đầu tôm còn dính chặt vào thân. Tất cả phần chân, đuôi, đầu tôm vẫn nguyên vẹn và cần lên thịt vẫn săn chắc.Nếu tôm còn sống bạn mang về ngâm chúng vào thau nước đá để tôm dễ luộc vỏ hơn.
Muốn canh rong biển ngon cần chuẩn bị nguyên liệu tươi sống. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển với tôm sẽ mang đến món canh lạ miệng, hoàn hảo cho bữa cơm dinh dưỡng. Chúng vô cùng phù hợp khi kết hợp với các món kho, chiên… Chắc chắn canh rong biển sẽ mang lại cho bạn bữa ăn tràn đầy năng lượng, sảng khoái và thanh mát cả ngày. Đồng thơi tâm trạng của cả nhà cũng trở nên tốt và vui vẻ hơn.