Cách nấu cari bò ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia

Vào những ngày thời tiết se lạnh, bạn muốn tìm kiếm một món ăn nóng hổi có thể mang lại sự ấm cúng cho cả gia đình.

cari bò là sự gợi ý tuyệt vời để làm bữa cơm thêm phần phong phú hơn. Với vị thịt bò thơm mềm, hòa quyện vào hương vị của các loại củ quả sẽ khiến vị giác của bạn thêm kích thích. Cách làm cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ, món cà ri bò hứa hẹn sẽ là món ăn ngon mỗi ngày bạn không nên bỏ qua.

1. Cách nấu cari bò với nước cốt dừa ngon đúng vị

Món cà ri bò nước cốt dừa là món ăn rất thích hợp vào những ngày thời tiết se lạnh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm của miếng thịt bò hòa quyện trong nước cốt dừa thơm ngon. Hãy cùng vào bếp làm ngay món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu

300 gram thịt bò củ cà rốt củ hành tây

1 Củ khoai tây

Gia vị: nước cốt dừa, dầu ăn, bột cà ri, muối, xì dầu, tiêu

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò khi mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi chần thịt qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi của bò. Tiếp theo, bạn thái thịt bò ra thành từng miếng vuông vừa ăn để vào tô, rồi cho thêm ít bột cari, dầu ăn và xì dầu trộn đều gia vị và để ướp trong khoảng 30 phút.

Trong lúc chờ thịt bò ngấm gia vị bạn hay đi sơ chế các nguyên liệu khác. Hành tây lột sạch vỏ rồi thái nhỏ thành hạt lựu hoặc múi cau. Cà rốt và khoai tây đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Chế biến

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, thêm một chút dầu ăn. Đợi nóng dầu thì đổ thịt bò vào xào đều tay để bò săn lại, rồi múc thịt ra bát. Cho cà rốt, hành tây, khoai tây vào chảo đảo sơ qua. Đảo một lúc thì bạn cho bột cà ri vào đảo đều cho thấm.


Xào thịt bò, cà rốt, khoai tây cho ngấm đều gia vị

Sau đó, bạn cho thịt bò vào chảo đảo lẫn với hành tây, khoai tây, cà rốt. Bạn cần đảo nhanh tay để cà ri thấm đều vào thịt, rồi cho nước cốt dừa và nước vào xâm xấp mặt thịt, đun với lửa to.

Khi nồi cari thịt bò đã sôi bạn nêm một chút muối và nước mắm cho vừa ăn rồi đậy vung, đun trong khoảng 7 – 8 phút thì cho lửa nhỏ.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn tiếp tục đun trong khoảng 30 phút, khi thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Bây giờ bạn có thể cho ra bát và thưởng thức cùng gia đình rồi đấy.


Món cà ri thịt bò hầm nước cốt dừa thơm ngon

2. Cách làm cari bò nấu với khoai tây

Bạn đã phát chán với những món ăn cũ và muốn thử nấu cari bò kết hợp với khoai tây, để đổi món cho cả gia đình nhưng bạn lại không biết làm thế nào? Đừng quá lo lắng, món cari bò khoai tây khá là đơn giản, bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về độ thơm ngon, cay nồng của món ăn.

Nguyên liệu:

Thịt bò có chút gân: 500g

Cà rốt: 1 củ

Khoai tây: 1 củ

Bột cari

Tỏi

Hành tây: 1 củ

Lá nguyệt quế: 2 lá

Hành lá

Gừng: 1 miếng

Một số loại gia vì khác như: muối, tiêu xay, xì dầu,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cà rốt và khoai tây đem gọt vỏ, rửa sạch sẽ rồi cắt thành những miếng vừa ăn, cà rốt bạn có thể cắt tỉa thành bông hoa cho đẹp mắt. Tỏi bóc sạch vỏ, đem rửa rồi băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng vuông. Cạo sạch vỏ gừng rồi thái thành những lát mỏng.

Thịt bò mua về trần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, rồi rửa lại với nước. Dùng dao thái thịt thành những miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Bước 2: Cách chế biến

Bắc nồi lên bếp cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi đổ thịt bò vào, thêm vào đó là gừng thái lát, hành lá, đun với lửa to. Khi nồi nước sôi thì giảm lửa, đun cho thịt mềm.

Trong khi đợi thịt bò nhừ thì bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tây vào xào qua, cho tỏi, cà rốt, khoai tây đã cắt miếng vào đảo cùng và đảo đều tay để các nguyên liệu trộn đều, nêm chút gia vị vào cho vừa miệng.

Khi thịt bò đã chín mềm bạn cho hết phần cà rốt, khoai tây cùng với hành tây vào đảo đều lên. Tiếp theo, cho lá nguyệt quế cùng bột cari vào, nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Đun tiếp với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm và nước sánh lại thì tắt bếp. Lúc này, bạn múc cà ri bò khoai tây ra bát, rắc lên trên một chút rau mùi. Khi ăn với cơm nóng bạn sẽ cảm nhận được vị thịt bò mềm mịn đang tan chảy trong miệng. Đặc biệt, vị thịt bò hòa quyện vào hương vị của rau củ tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn.


Cách làm món bò khoai tây ngon đúng vị

Trên đây là cách làm cà ri bò với nước cốt dừa và khoai tây mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Với mỗi cách chế biến cari bò khác nhau, đều mang một hương vị đặc trưng riêng nhưng lại mang đến cho người ăn một cảm giác ngon miệng đến lạ kỳ. Nếu muốn đổi món cho cả gia đình bạn có thể thử ngay những công thức trên để trổ tài nấu nướng nhé.

Cách làm gân bò hầm cà ri thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng

Gân bò hầm cà ri là một trong những món từ bò thơm ngon, thường đãi khách trong các bữa tiệc. Hãy lưu lại công thức làm cà ri bò đơn giản, dễ thực hiện lại thơm ngon chuẩn vị này. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm gân bò hầm cà ri

Gân bò 500 gr

Ớt chuông xanh 1 quả

Ớt chuông đỏ 1 quả

Hành tây 1 củ

Dầu điều 30 ml

Tỏi băm 1 muỗng canh

Hành tím băm 1 muỗng canh

Sả 50 gr

Bột cà ri 1/2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Bột canh 1/2 muỗng canh

Dầu hào 2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/bột ngọt/tiêu)


Nguyên liệu làm gân bò hầm cà ri

Cách chọn mua ớt chuông ngon

Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có vỏ bóng, dày. bề mặt da nhẵn và có cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là ớt chuông tươi, ngon, bổ dưỡng.

Không nên chọn những quả ớt chuông đã trở nên mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có vết thâm, nứt,… là những quả ớt chuông đã bị dập, hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Đối với món ăn này, bạn nên chọn ớt chuông đực (loại có cuối quả chia làm 3 phần) sẽ giúp món ăn ngon và khi nướng quả không bị nhão, nát.

Ngoài ra, bạn chỉ nên mua ớt chuông tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách chế biến gân bò hầm cà ri

Bước 1: Sơ chế gân bò

Để khử bớt mùi hôi của gân bò, thì sau khi mua về đem gân chà xát với muối và giấm, sau đó đem luộc qua nước pha với ít muối rồi rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.


Sơ chế gân bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sả đem cắt lát xéo. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tây rửa sạch, tiến hành cắt múi cau.

Mẹo cắt hành tây không cay

Nếu sợ cắt hành, bạn có thể cắt bất cứ thứ gì trong khi nhai. Hoạt động của cơ miệng giúp giảm thiểu hiệu quả lượng nước từ hành vào mắt.

Bạn có thể ngâm qua nước muối để giúp hành được trắng và khử bớt mùi hăng ở hành.

Sau khi thái hành, bạn có thể cho vào thau nước đá lạnh để hành bớt hăng.


Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 3: Ướp gân bò

Ướp gân bò với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột canh, 30ml dầu điều, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh dầu hào trộn đều và ướp trong 30 phút để gân bò thấm đều gia vị.


Ướp gân bò

Bước 4: Hầm gân bò

Bắc nồi lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho sả, tỏi và hành băm vào phi thơm rồi cho gân bò, hành tây đã ướp vào đảo đều. Khoảng 1,5 lít nước, nấu với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp lại và hầm thịt bò trong 45 – 50 phút.


Hầm gân bò

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi hầm gân bò thì mở nắp nồi ra cho ớt chuông vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.


Cho ớt chuông vào nấu thêm 5 phút

Bước 6: Thành phẩm

Gân bò hầm cà ri sau khi hoàn thành sẽ có độ dai giòn sần sật của miếng gân bò, gân bò lúc này rất thấm gia vị sốt cà ri và được hành, sả và tỏi làm dậy lên mùi thơm vô cùng hấp dẫn, khiến bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng.


Gân bò hầm cà ri sau khi hoàn thành

Cách chọn mua gân bò ngon

Nên chọn gân bò nhìn còn tươi, gân có màu trắng hồng. Chỉ nên chọn phần gân bò có mùi nồng đặc trưng, vì đây là gân bò tươi. Thích hợp để chế biến thực phẩm và an toàn cho sức khỏe.

Nếu gân chuyển sang màu bất thường như vàng, có thể bò bị bệnh và đã được tiêm kháng sinh. Gân bò có màu xanh nhạt là gân bò không tươi, già, bảo quản lâu trong hộp xốp để qua đêm.

Không chọn những miếng gân bò đã khô, có mùi hôi khác thường, tiết dịch vàng. Đây là hiện tượng gân bò bị p.hân h.ủy.

Tuyệt đối không nên sử dụng phần gân bò kể trên vì rất có hại cho sức khỏe, dễ gây ung thư.

Ta có thể cầm và ngửi qua gân bò để phân biệt gân bò tươi hay đã bị ngâm thuốc hóa chất, nếu gân bò có mùi kháng sinh thì gân này đã bị tẩy trắng, ôi thiu.

Trên đây là hướng dẫn cách làm gân bò hầm cà ri thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Nếu bạn thấy hay và thực hiện thành công món ngon này thì hãy chia sẻ công thức của Món Ngon Mỗi Ngày cho bạn bè cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *