Cách nấu cari gà chấm bánh mì luôn có sức hút đặc biệt với những ai thích các món ăn có độ béo từ nước cốt dừa.
Món ăn có chất ngọt từ thịt gà và khoai lang quyện với độ béo ngậy của nước cốt dừa cùng hương bột cari đặc trưng đã tạo nên hương vị khó thể nào “cưỡng” lại ngay từ lần đầu thưởng thức. Vậy tại sao chúng ta không thử vào bếp làm ngay món ngon, bổ dưỡng này để mời cả nhà. Bật mí với bạn là cách nấu thực sự không cầu kỳ hay phức tạp nhé.
1. Hướng dẫn nấu cari gà chấm bánh mì rất đơn giản tại nhà
1.1. Nguyên liệu nấu món cari gà chấm bánh mì
1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà ta: 1/2 con (1kg)
Bột cà ri: 2 gói
Khoai lang: 3 củ (khoảng 500g)
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Dừa xay: 500g
Sả: 2 nhánh
Tỏi: 3 – 4 tép
Hành tím: 1 – 2 củ
Ớt tươi
Bánh mì: Ít nhiều tùy theo nhu cầu
Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, đường,…
Nguyên liệu nấu cari gà chấm bánh mì – Ảnh: Internet
1.1.2. Cách nấu cari gà chấm bánh mì ngon đúng điệu
1.1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt gà :
Thịt gà sau khi mua về cần nhổ sạch lông nếu còn dính. Rửa sạch với nước.Dùng muối và chanh chà xát cả trong và ngoài thân gà để khử mùi hôi.Rửa lại thật sạch với nước. Cho ra rổ để ráo nước.Chặt thành miếng vừa ăn.Cho thịt gà ra tô.
Trước khi nấu cari, bạn cần ướp thịt gà cho thịt được ngấm đều gia vị. Gia vị ướp thịt gà gồm: 2 gói bột cari muối đường hạt nêm bột ngọt nước mắm một ít tỏi và hành tím băm. Dùng đũa trộn đều. Để thịt gà ngấm gia vị khoảng 60 phút.
Ướp thịt gà – Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Trong thời gian chờ thịt gà ngấm gia vị, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu còn lại.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Vớt ra để ráo nước.Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch. Cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.Hành tây lột vỏ và thái múi cau.Tỏi lột vỏ, rửa sạch, đ.ập dập và băm nhỏ.Sả cây rửa sạch, đ.ập dập và thái nhỏ.Ớt tươi rửa sạch, sau đó thái lát.
Khoai lang và cà rốt cắt thành khúc nhỏ vừa ăn – Ảnh: Internet
1.1.2.2. Vắt nước cốt dừa và chiên khoai
Vắt nước cốt dừa
Cho cơm dừa xay ra thau nhỏ hoặc nồi. Cho thêm khoảng 100ml nước.Nhào nhiều lần. Sau đó vắt lấy nước cốt nhất. Lọc nước cốt qua rây.Cho nước cốt nhất ra tô. Cho thêm chút muối và đường để tăng độ béo. Khuấy đều. Cho khoảng 250ml nước vào phần xác dừa vừa vắt. Tiếp tục nhào nhiều lần. Vắt lấy nước cốt dão. Lọc qua rây. Cho thêm chút muối và đường để tăng độ béo. Khuấy đều.
Bạn vắt lấy nước cốt nhất và nước cốt dão – Ảnh: Internet
Chiên khoai lang
Để khoai lang nhanh chín, sáng màu và không bị mềm khi nấu cari, mẹo nhỏ là nên chiên khoai lang trước.
Bắc chảo lên bếp. Cho thêm dầu. Đun nóng dầu ở lửa vừa.Cho khoai lang đã chuẩn bị vào. Chiên ở lửa vừa cho đến khi khoai hơi vàng 2 mặt thì tắt bếp.Vớt khoai ra ngoài.1.1.2.3. Phi thơm hành, tỏi và nấu cari gà
Bắc chảo lên bếp. Cho thêm một ít dầu. Đun nóng dầu ở lửa vừa.Cho tỏi băm, sả và ớt vào phi thơm.Tiếp đến bạn cho gà đã ướp bột cari vào xào cùng. Đảo đều.Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho nước vào nồi. Đổ lượng nước vừa phải cùng với phần nước cốt dão cho ngập thịt là được.Tiếp tục đun ở lửa lớn đến khi sôi thì chỉnh lửa vừa. Đun thêm khoảng 15 phút.
Cari gà quyện với nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy, ăn là ghiền – Ảnh: Internet
Sau đó cho khoai lang đã chiên và cà rốt vào nấu cùng. Đun thêm khoảng 10 – 15 phút cho thịt và các loại củ mềm thì cho phần nước cốt dừa nhất vào nấu. Khi nước sôi trở lại thì cho hành tây thái múi vào. Đảo đều và đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.Múc ra tô và thưởng thức.
Bạn thấy đó, cách nấu cari gà chấm bánh mì tưởng phức tạp nhưng thật ra vô cùng đơn giản. Tốn thời gian nhất trong cách chế biến món cari này chính là sơ chế thịt gà. Nếu thích ăn béo hơn, bạn có thể cho thêm 1 – 2 thìa canh sữa đặc nhé.
Ngoài bánh mì, bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng – Ảnh: Internet
2. Một số lưu ý với cách nấu cari gà chấm bánh mì
Chọn nguyên liệu: Với món cari gà, cách chọn thịt gà rất quan trọng. Bạn nên chọn đúng loại gà ta già. Không chỉ ngọt thịt mà khi nấu chín sẽ rất vừa ăn, không bị bở hay mềm nhũn. Có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng: Món cari gà ngoài chấm bánh mì , bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng đều ngon. Thay thế nước cốt dừa bằng sữa tươi: Nếu không thích vị béo của nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách nấu cari gà sữa tươi tại Yeutre.vn nhé.Cách nêm nếm: Tùy theo vùng miền sẽ có khẩu vị khác nhau. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo nhu cầu. Ngoài ra, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt hoặc chuẩn bị thêm chén muối ớt khi dùng cari gà chấm bánh mì.
Nên chọn gà ta để thịt chắc, ngọt và không bị bở – Ảnh: Internet
Trên đây là cách nấu cari gà chấm bánh mì với công thức đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Bạn hãy lưu lại để vào bếp mời cả nhà thưởng thức một bữa thật ngon miệng và hấp dẫn nhé. Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách nấu cari gà sữa tươi, cari Ấn Độ, cari gà kiểu thái,… ở các bài sau nhé.
Cách nấu cari gà với sữa tươi thơm béo, ngon ngất ngây
Cách nấu cari gà với sữa tươi là một biến tấu khác của món cari chấm bánh mì. Thay vì dùng nước cốt dừa cho phần nước sánh quyện và béo ngậy, nhiều người sẽ đổi thành sữa tươi.
Tuy vậy vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, Cachnau.vn mời bạn vào bếp cùng tìm hiểu cách nấu cari gà với sữa tươi như thế nào nhé.
Cách nấu cari gà với sữa tươiđược xem là một trong những biến tấu thú vị của món cari gà Ấn Độ nguyên bản.Trong khi cay mới chính là vị đặc trưng của món cari theo nguyên gốc thì món cari trong ẩm thực Việt Nam chủ yếu có vị béo, ngọt, nước đặc, đậm đà quyện với nước cốt dừa sánh mịn. Nguyên liệu chính gồm có gà, bột cari và các loại củ. Vị béo là từ nước cốt dừa hoặc sữa đặc. Nước cari đặc là do chất bột từ khoai lang mà ra. Vị béo ngon của món cari không chỉ dừng lại ở đó. Món ăn còn có thể được chế biến với nguyên liệu sữa tươi, với vị ngon nhẹ khá đặc trưng. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nấu cari gà với sữa tươi. Bạn hãy lưu vào sổ tay và thử thực hiện khi có dịp để đổi vị nhé!
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu cari gà với sữa tươi
Lưu ý với cách nấu cari gà sữa tươi, bạn sẽ thay thế hoàn toàn nước cốt dừa thành sữa tươi nhé.
Gà ta: 1 con khoảng 1.2 – 1.5kg
Sữa tươi không đường: 2 bịch
Bột cà ri: 1 gói
Khoai lang: 300g
Khoai môn: 300g
Cà rốt: 2 củ nhỏ
Sả: 2 nhánh
Tỏi: 3 – 4 tép
Hành tím: 1 – 2 củ
Hành tây: 1 củ
Bột năng: 2 thìa canh
Nước lọc: 1.5 – 2l
Gia vị khác: đường, hạt nêm, bột ngot, muối,…
Nguyên liệu nấu cari gà với sữa tươi – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
Trên đây là nguyên liệu cho khẩu phần ăn khoảng 4 người. Tùy theo số lượng người, bạn có thể tăng lượng nguyên liệu lên nhé. Tùy theo sở thích, bạn có thể nấu với khoai lang mà không cần đến các loại củ khác nhưng vẫn đảm bảo độ ngon thơm, hấp dẫn của món ăn. Hoặc nếu thích cà rốt và khoai môn, bạn có thể tăng số lượng và giảm bớt khoai lang nhé.
2. Chi tiết cách nấu cari gà với sữa tươi
Với những ai chưa từng nấu món cari này thì nghĩ sẽ rất phức tạp. Nhưng cách nấu lại không khó chút nào. Ngược lại rất dễ làm để mời cả nhà.
2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu cari gà với sữa tươi
2.1.1. Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà sau khi mua về nhổ lông, làm sạch.Bạn pha hỗn hợp cốt chanh và giấm ăn chà xát lên khắp thân để khử mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể dùng gừng đ.ập dập chà xát.Sau đó rửa lại thật sạch với nước.Bạn chặt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt gà ra thau nhỏ để chuẩn bị ướp thịt gà.Bạn ướp thịt gà với 1 gói bột cari cùng với các nguyên liệu khác như đường, tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt và hành tím băm.Dùng đũa trộn đều. Để thịt gà ngấm gia vị từ 30 – 45 phút.
Thịt gà chặt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó tẩm ướp gia vị – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
Để thịt gà ngấm gia vị từ 30 – 45 phút – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai lang, khoai môn gọt vỏ và rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng. Cắt khúc vừa ăn.Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng hoặc khoanh vừa ăn.Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái múi cau.Tỏi lột vỏ, đ.ập dập và băm nhỏ.Sả rửa sạch, đ.ập dập và cắt khúc.2.2. Chi tiết cách nấu cari gà với sữa tươi
2.2.1. Xào săn thịt gà
Thịt gà nên xào săn qua trước khi chế biến để thịt nhanh chín, ngấm đều gia vị và ngon hơn khi ăn.
Bắc nồi hoặc chảo lên bếp. Cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi, hành tím băm và sả cắt khúc vào phi thơm. Bạn nên buộc sả lại để sả không dính vào thịt hoặc nước cariHành và tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào xào.Đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.
Dầu nóng thì cho hành vào xào cho thơm – Ảnh: Internet
Xào săn thịt gà – Ảnh: Internet
2.2.2. Nấu cari gà với sữa tươi
Đến khi thịt gà săn lại, bạn cho vào nồi khoảng 2l nước.Đun ở lửa vừa đến khi sôi thì nêm nếm gia vị. Bạn nhớ chỉnh lửa vừa hoặc nhỏ để thịt gà được chín mềm và ngấm đều gia vị.Dùng đũa trộn đều và nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi thịt mềm thì cho như khoai lang, khoai môn và cà rốt vào nấu cùng. Đảo đều.
Thịt gà mềm thì cho khoai lang, khoai môn, cà rốt vào nấu cùng – Ảnh: Internet
Đun đến khi các loại củ gần mềm thì bạn cho 2 bịch sữa tươi không đường vào nồi. Bạn có thể nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
Cho sữa tươi không đường ở bước gần hoàn thành – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
Nấu ở lửa vừa đến khi các loại củ mềm và tạo thành hỗn hợp hơi sánh mịn thì tắt bếp.2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Múc cari gà ra tô và thưởng thức.Bạn có thể dùng kèm với bánh mì, cơm nóng hoặc bún tươi.
Cari gà có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, bánh mì,… – Ảnh: Internet
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu cari gà với sữa tươi rồi đó. Đơn giản quá đúng không nào? Những ai thích món cari gà nhưng ngại vị béo của nước cốt dừa thì nhất định phải thử qua món cari gà sữa tươi ngon đúng điệu này nhé..
Nước cốt dừa được thay bằng sữa tươi nhưng món ăn thành phẩm hứa hẹn vẫn rất ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món cari gà sữa tươi để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé! Yeutre.vn tin rằng công thức này sẽ làm mới vị món cari gà và nhà bạn sẽ thích thú với vị ngon nhẹ nhàng của món ăn.