Vào những ngày se lạnh, được ăn một tô cháo nóng hổi, đậm đà thì quả là lý tưởng, vừa no bụng lại còn giữ ấm cơ thể. Nếu món cháo trắng bình thường khiến bạn hơi ngán, hãy cùng đổi vị sang món cháo ốc đá thơm ngon nhé! Vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm Cháo ốc đá
Ốc đá 500 gr
Gạo 1/2 chén (chén ăn cơm)
Sả 2 cây
Nghệ 1 củ
Hành tỏi băm 1 muỗng canh Hành phi 1 ít
Hành lá 1 ít (cắt nhỏ)
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc đá tươi ngon
Bạn nên chọn những con ốc còn sống bằng cách quan sát xem chúng có cử động hay không hoặc ngửi mùi thử. Nếu là ốc tươi thì sẽ có mùi tanh tự nhiên.Tránh mua khi ốc có mùi hôi thối vì những con này đã bị c.hết, khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.Bạn ưu tiên chọn lựa những con ốc có vỏ ngoài lành lặn và không bị sứt mẻ vì nếu vỏ ốc bị vỡ thì thịt ốc bên trong sẽ dễ bị hỏng hơn và ốc có thể không còn sống.
Cách chọn mua nghệ tươi, đảm bảo
Khi mua củ nghệ tươi ta cần chọn những củ có màu vàng tươi (đối với nghệ thường) hoặc màu vàng cam ngả sang đỏ (đối với nghệ đỏ).Chọn mua nghệ có phần vỏ mỏng và có ít nếp nhăn, dùng tay ấn vào thấy có độ cứng nhất định.Ngoài ra, bất kể với nghệ thường hay nghệ đỏ, khi quét phần ruột vào một miếng giấy hoặc vải trắng cũng cần để lại màu sắc vàng sáng chứ không bị sậm.Không chọn mua những củ nghệ có nhiều vết sần đen hay bị lõm cũng như bị mọc mầm.
Cách chế biến Cháo ốc đá
1
Sơ chế nguyên liệu
Ốc sau khi mua về bạn đem đi rửa sơ cho sạch đất cát. Sau đó, bạn ngâm ốc với ớt cắt nhỏ hoặc nước vo gạo tầm 2 tiếng cho ốc nhả bớt nhớt rồi rửa lại cho sạch.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi phần ốc đã rửa sạch, sả đ.ập dập, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt ốc. Bạn tiến hành luộc sơ ốc khoảng 5 phút.
Khi luộc xong, bạn dùng tăm lấy thịt ốc ra chén. Đối với nghệ, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ.
Bạn bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành tỏi băm rồi phi thơm. Sau đó, cho vào thêm nghệ giã nhỏ, thịt ốc, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Bạn sẽ xào hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút cho thịt ốc thấm gia vị.
Mẹo sơ chế ốc sạch bùn đất
Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất.Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc.Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.Sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về khoảng 1 – 2 tiếng, chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.
2
Nấu cháo ốc đá
Bạn cho vào nồi mới, 1/2 chén gạo, 600ml nước rồi nấu sôi. Khi nước sôi, bạn tắt bếp và ngâm gạo đến khi nở bung.
Khi gạo nở bung, bạn cho vào nồi: phần ốc xào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cháo đến khi sôi và nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho cháo ra tô, thêm chút hành lá, hành phi, tiêu xay lên trên mặt.
Mách nhỏ:
Bạn có thể dùng cơm nguội có sẵn để nấu cháo.Nếu cháo bị đặc, bạn có thể cho vào thêm 1 ít nước sôi rồi khuấy đều nhé!
3
Thành phẩm
Cháo ốc đá nóng hổi vừa thổi vừa ăn, có sắc vàng bắt mắt từ nghệ. Nếm thử một miếng cảm nhận ngay độ mềm thơm, đậm đà của cháo kết hợp cùng thịt ốc giòn ngọt, thêm chút the cay từ tiêu.
Ăn món này vào những ngày lạnh thì ngon hết sẩy!
Thực đơn bữa tối 3 món nóng hổi trôi cơm, ‘t.rói c.hân’ cả nhà ngày lạnh
Đều là những món ăn đơn giản nhưng vô
Cơm nhà hôm nay gồm có 3 món: thịt ba chỉ xào mắm ruốc, canh khoai sọ nấu xương, giá đỗ xào trứng. Đều là những món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, đảm bảo cả nhà bạn sẽ ăn “thủng nồi trôi rế” cho mà xem! Vào bếp thôi!
Thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Nguyên liệu
chén mắm ruốc
Hành tím
500gr thịt ba chỉ (nên lựa chọn loại vừa có nạc và mỡ là ngon nhất)
Ớt hiểm
chén sả bằm
Đường cát
Bột ngọt
Thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba chỉ mua về, đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải, rồi sau đó lại cắt đôi từng miếng vuông bằng đầu ngón tay.
Lưu ý:
– Với món thịt xào mắm ruốc, bạn không nên cắt thịt miếng như kho thông thường vì sẽ không thấm gia vị đâu nhé.
– Mắm ruốc thì bạn cho vào đó 1 nước, khuấy đều, để yên cho cặn được lắng xuống dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ càng chuẩn ngon hơn nữa.
Bước 2: Chế biến
– Bây giờ, bạn đun nóng dầu ăn rồi thả hành tím băm vào phi thơm.
– Trút thịt vào đảo dều cho tới khi săn lại thì cho sả băm vào, đảo đều tay sao cho sả thật dậy mùi thơm và khô là thả ớt bằm vào.
– Lúc này, đổ từ từ mắm ruốc vào, tiến hành đun cho tới khi thịt heo xào mắm ruốc sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc trên lửa nhỏ cho tới khi mắm ruốc sền sệt và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống khỏi bếp.
Canh khoai sọ nấu xương
Nguyên liệu
500 gam khoai sọ
300g xương sườn
1 ít hành lá, ngò gai
1 củ hành khô
Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường.
Canh khoai sọ nấu xương
Cách thực hiện
Bước 1:
Ướp xương với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm sau đó trộn đều.
Bước 2:
Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch với nước rồi đem thái thành miếng vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước, cho chút muối sẽ giúp khoai bớt nhớt và không bị thâm.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào đến khi nóng chảo rồi đổ hành khô đã sắc nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó đổ phần xương đã ướp vào, ninh khoảng 10 phút cho xương thấm gia vị, tiếp đó cho thêm nước vào ngập xương. Đun thêm một khoảng thời gian để xương nhừ rồi vớt bọt.
Bước 4:
Cho khoai sọ vào ninh thêm 10 phút là khoai chín. Nêm nếm gia vị để vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5:
Múc canh ra tô, rắc tiêu cùng hành lá và mùi ngò gai thái nhỏ vào.
Vậy là với những bước đơn giản như trên mà chúng ta đã có một nồi canh thơm ngon rồi đó.
Giá đỗ xào trứng
Nguyên liệu :
400 gam giá đỗ
2 quả trứng
1, 2 quả ớt tươi
1 ít rau mùi
Gia vị: đường, giấm, muối, vừng trắng
Gía đỗ xào trứng
Cách làm giá đỗ xào trứng:
Bước 1
Rau mùi mua về bạn đem nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2
Trứng gà cho ra bát và đ.ánh tan đều. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho trứng vào, lượng trứng chỉ cần đủ để láng mặt chảo và không cần lật nhé. Trứng chín, bạn cho ra đĩa. Với lượng trứng đã chuẩn bị, bạn có thể chia ra là 1-2 mẻ trứng tráng.
Sau khi chiên xong, bạn cho trứng ra, chờ nguội và cắt sợi nhỏ.
Bước 3
Giá đỗ bạn nhặt bỏ bớt rễ, rửa sạch và để ráo.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho giá đỗ vào chần sơ vài giây rồi vớt ra ngoài.
Trần sơ giá. Chú ý không để giá quá nhừ nhé.
Bước 4
Ớt rửa sạch và cắt lát.
Bắc 1 chảo/nồi nhỏ lên bếp, làm nóng 1-2 thìa cafe dầu ăn rồi cho ớt vào xào thơm. Nếu bạn không ăn được cay, bạn chỉ nên phi thơm 1 chút ớt để làm dầu ớt là được.
Bước 5
Làm nên hương vị món ăn không thể thiếu nước trộn. Bạn hòa hỗn hợp giấm:muối:đường theo tỉ lệ 2:1:1,5. Có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu vị gia đình. Khuấy đều hỗn hợp.
Bước 6
Bạn cho giá đỗ trứng chiên rau mùi ra tô, trộn đều rồi thêm dầu ớt cùng với hỗn hợp nước trộn vừa pha vào. Sau cùng là thêm vừng rang vào, trộn lại 1 lần nữa rồi cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng với mâm cơm 3 món này nhé!