Cách nấu cháo thịt bò cà rốt mềm ngon cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo thịt bò kết hợp cùng cà rốt và đậu xanh sẽ là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho các bà mẹ có con trong độ t.uổi ăn dặm hay cho những ai cần tăng cường sức khoẻ.

Để nấu cháo thịt bò ngon, những nguyên liệu cần có và các bước tiến hành như sau.

Cháo thịt bò cà rốt mềm ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu nấu cháo thịt bò

Thịt thăn bò: 100 gram

Gạo tẻ dẻo ngon: 50 gram

Gạo nếp thơm: 20 gram

Cà rốt: củ

Giá đỗ: 20 gram

Hành tươi: 1 mớ

Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…

Thịt bò và cà rốt nấu cháo

Bước 1: Chuẩn bị gạo nấu cháo thịt bò

Đem gạo tẻ và gạo nếp trộn chung với nhau rồi vo sạch. Vo gạo xong, bạn ngâm gạo từ 3 – 4 tiếng cho hạt gạo mềm sau đó vớt ra vẩy ráo và để khô.

Khi hạt gạo đã khô róc nước, bạn cho gạo vào chảo và rang đều tay. Ở món cháo thịt bò, bạn chỉ cần rang gạo cho tới khi hạt gạo khô róc lại, hơi sem cạnh là được. Nếu muốn kỹ hơn, bạn vẫn có thể rang gạo cho tới khi vàng hẳn.

Gạo rang

Bước 2: Chuẩn bị thịt bò và cà rốt

Thịt bò: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch rồi lấy khăn lau khô. Tiếp đến, bạn dùng dao thái nhỏ thịt bò rồi tiến hành bằm nhuyễn. Bằm thịt bò xong, ướp thịt bò bằm với một chút hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn cho đậm đà.

Cà rốt: Cà rốt nạo vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn xắt cà rốt thành những lát mỏng rồi thái lựu. Cho cà rốt đã thái riêng vào tô và cũng ướp với một chút dầu ăn, gia vị.

Thịt bò bằm

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo rang vào nồi và đổ nước vào nấu cháo. Khi nồi cháo bắt đầu sôi, bạn chú ý thường xuyên khuấy và hé vung để cho nồi cháo không bị tràn. Sau khi nấu cháo được khoảng 15 phút, bạn cho cà rốt vào ninh cùng và nêm gia vị cho vừa ăn.

Tiến hành nấu cháo cho tới khi hạt gạo nở bung, cháo hơi sánh lại là được. Lúc này, bạn cho thịt bò bằm đã ướp vào chung và ninh thêm từ 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra và thưởng thức nóng cùng giá đỗ, hành hoa thái nhỏ và một chút hạt tiêu.

Nấu cháo thịt bò

Cháo thịt bò cà rốt sau khi hoàn thiện phải đạt độ sánh vừa phải, không quá đặc và cũng không quá loãng. Cà rốt thái lựu có trong cháo cần mềm vừa phải, không được vữa nát. Thêm vào đó, thịt bò cần chín tới, vừa tơi và không bị vón cục.

Bí quyết để có cháo thịt bò ngon ngọt

Cháo thịt bò

Để có được món cháo thịt bò ngon ngọt, bạn nên dùng nước cốt xương để ninh cháo. Loại xương phù hợp nhất để ninh lấy nước là xương ống hoặc xương cục. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sườn non để ninh và tạo thành món cháo thịt bò sườn non.

Cùng với gạo nếp và gạo tẻ, bạn cũng có thể kết hợp trong nồi cháo thịt bò một chút đậu xanh để làm tăng mùi vị và giá trị dinh dưỡng của nồi cháo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm các loại ngũ cốc khác tuỳ ý thích.

Mách bạn công thức 4 món nộm đơn giản mà ngon, ‘ăn là mê’ cho bữa cơm ngày hè

Cách làm 4 món nộm dưới đây vừa đơn giản vừa rẻ t.iền lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày nắng nóng Món nộm đơn giản mà ngon nhé,.

Gỏi rau má thịt bò

Nguyên liệu:

2 lạng rau má

1,5 lạng thịt thăn bò

Một củ hành tây nhỏ

1/3 củ cà rốt

1 quả chanh, bột gia vị, đường, tỏi, dầu hào, lạc rang.

Thịt bò thái miếng mỏng ướp gia vị, chút đường, dầu hào để 10 phút cho ngấm. Phi thơm hành tỏi với dầu rồi xào với thịt bò chín vừa là cho ra đĩa.

Rau má rửa sạch, rửa lại lần cuối với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Hành tây thái ngang củ thành lát mỏng thả vào nước lạnh (thả vài viên đá) cho bớt hăng và giữ được độ giòn.

Cà rốt xắt thành sợi nhỏ bóp với chút đường.

Nước trộn gỏi bao gồm nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa đường, trộn đều cho tan. Cho rau má, hành tây, cà rốt vào trong thố, trộn đều với nước cốt đã pha. Sắp hỗn hợp này ra đĩa, phủ thịt bò xào lên trên, rải một chút lạc rang giã nhỏ lên là đã có món nộm thịt bò rau má ngọt mát rồi.

Gỏi bao tử chua ngọt

Nguyên liệu

500g bao tử heo (dạ dày lợn)

150g hành tây

30g rau răm

100g bột mì

Nước cốt chanh

Nước mắm

Tỏi, ớt.

Thực hiện

Bao tử rửa thật sạch nhớt bằng bột mì, sau đó rửa lại bằng chanh và nước.

Luộc bao tử trong vòng 20 phút thì vớt ra ngâm vào thau nước lạnh có chứa đá rồi vớt ra để ráo.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch xắt mỏng ngâm trong một tô chứa đá lạnh và 1 muỗng đường. Đá và đường giúp hành tây giòn mà không bị hăng.

Chanh cắt lát, vắt lấy nước.

Rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn.

Pha nước trộn gỏi gồm có 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh cốt chanh, 3 muỗng canh đường, muỗng cà phê muối, tỏi ớt bằm.

Bao tử heo thái sợi vừa ăn. Nước mắm tỏi ớt pha cho bao tử vào bóp cho thấm. Cho tiếp hành tây vào trộn đều, tiếp đó rắc rau răm là bạn đã hoàn thành món gỏi bao tử chua ngọt cực ngon rồi.

Gỏi gà bắp cải

Nguyên liệu

250gr bắp cải

1 nửa củ hành tây

1 miếng thịt ức gà hoặc đùi gà

Muối, đường

1 nửa củ cà rốt

1 nắm rau húng

1 quả ớt sừng

2 thìa nước mắm

2 thìa nước cốt chanh

1 thìa giấm gạo

Thực hiện

Luộc chín ức gà rồi đem xé nhỏ thành sợi.

Rau bắp cải rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi sau đó cho bắp cải vào 1 cái âu, thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều, ướp 10 phút.

Hành tây bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, thái sợi cho vào tô cùng với 1 thìa đường, 1 thìa giấm gạo và trộn đều, ướp 15 phút cho hành tây ra nước thì chắt bỏ đi để không bị hăng.

Thái cà rốt thành sợi hoặc nạo mỏng. Thái nhỏ rau húng, ớt băm nhỏ.

Pha nước trộn gỏi gồm: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, ớt băm rồi khuấy đều cho đường tan hết.

Cho bắp cải vào âu cùng với hành tây, rau húng, cà rốt, thịt gà xé sợi và nước trộn gỏi sau đó đeo bao tay và trộn thật đều nguyên liệu là đã có món gỏi thịt gà bắp cải thơm ngon dễ ăn rồi!

Nộm ổi tai heo chua giòn

Nguyên liệu

– 1 quả ổi

– Cà rốt: củ

– Tai heo: 1 cái

– Gừng: 1 nhánh đ.ập dập

– Tỏi, ớt, chanh, đường, nước mắm, lạc

– Rau kinh giới, húng bạc hà.

Cách làm

Tai heo bạn mua về rửa sạch với chút dấm, gừng. Đem tai heo chần qua với nước sôi cho hết mùi hôi hoàn toàn. Sau đó cho vào nồi nước thêm gừng và chút muối rồi luộc tai heo vừa chín tới.

Vớt tai heo ra, để nguội rồi thái mỏng.

Cà rốt rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái sợi.

Ổi rửa sạch sau đó cắt làm đôi, bỏ phần hạt rồi thái lát mỏng.

Lạc đem rang chín, bỏ lớp vỏ lụa rồi giã dập. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Pha hỗn hợp nước trộn gỏi với tỉ lệ 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa cốt chanh. Khuấy hỗn hợp nước trộn cho tan đường. Thêm ớt cắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn vào.

Cho tai heo, ổi, cà rốt vào thố. Tiếp theo cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào. Trộn đều tay để ổi, cà rốt, tai heo ngấm đều gia vị.

Bước tiếp theo bạn cho lạc và rau thơm vào trộn đều là đã có món nộm ổi tai heo cực ngon rồi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *