Cháo ức gà là món cháo dinh dưỡng, thích hợp cho cả các bé ăn dặm cũng như tẩm bổ cho người lớn trong gia đình. Hơn nữa, cách làm món này cũng rất đơn giản. Hôm nay, cùng bắt tay vào bếp làm ngay món cháo ức gà thơm ngon nhé!
Nguyên liệu làm Cháo ức gà
Gạo 1/2 chén (chén ăn cơm) Ức gà không da 200 gr
Thịt heo xay 100 gr
Cà rốt 1 củ
Hành lá 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
Khi mua ức gà, bạn nên chọn mua những miếng ức có phần thịt hồng hào, bề mặt hơi bóng và thịt có độ đàn hồi tốt.Bạn nên ưu tiên mua ức gà ở những chỗ bán uy tín như các siêu thị hoặc các sạp thịt gà lớn ở chợ.Không nên mua nếu ức gà xuất hiện vệt trắng dọc thân, vì những miếng thịt này có nhiều chất béo và ít protein.Bạn cũng nên tránh mua những miếng ức bị sẫm màu, khi chạm tay vào có cảm giác nhớt, đặc biệt là có mùi hôi lạ.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Để mua được những củ cà rốt tươi ngon, bạn nên chọn những củ có màu cam tươi sáng, cầm lên thấy nặng và chắc tay, cuống còn dính chặt với củ.Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn những củ có phần lõi ở giữa nhỏ, củ có kích thước vừa phải, vì những củ này thường có độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao.Bạn nên hạn chế mua cà rốt có phần cuống bị héo, bề mặt sần sùi hoặc xuất hiện những đốm li ti vì chúng sẽ nhiều xơ, không còn ngọt.Không chọn những củ có kích thước to nhưng khi cầm thì nhẹ vì đây là những củ đã già, ăn không ngon.
Cách chế biến Cháo ức gà
1
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch, để cho ráo nước. Cà rốt thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.
Tiếp đến, bạn nhặt bỏ lá hành bị hư và phần rễ, sau đó mang đi rửa, rồi cắt nhỏ phần đầu hành và lá hành để riêng.
2
Rang gạo và xào thịt
Bạn làm nóng chảo với lửa vừa trong khoảng 3 phút rồi cho gạo vào rang, đảo đều tay cho đến khi gạo vừa vàng thì tắt bếp. Sau đó đợi cho gạo nguội thì bạn mang gạo đi vo sạch chuẩn bị nấu cháo.
Tiếp đến, bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun nóng dầu và cho đầu hành lá cắt nhỏ vào, phi thơm vàng.
Sau đó, bạn cho 100gr thịt heo xay vào, xào đều tay cho thịt săn lại thì cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, đảo đều rồi tắt bếp.
3
Nấu cháo ức gà
Đầu tiên, bạn cho gạo đã vo sạch vào nồi, thêm 1 lít nước và 1/2 muỗng cà phê muối nấu với lửa vừa. Đợi đến khi nước vừa sôi, bạn cho ức gà, thịt đã xào vào nấu chung.
Bạn tiếp tục nấu thêm 10 phút cho cháo nở, ức gà chín thì vớt ra, đợi nguội rồi xé nhỏ.
Kế đến, bạn nêm vào nồi cháo hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều và nấu thêm khoảng 3 phút.
Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên dùng vá khuấy đều để cháo không bị khét ở đáy nồi.
4
Hoàn thành
Thịt ức gà sau khi được xé nhỏ bạn cho lại vào nồi cùng với cà rốt. Bạn tiếp tục đun cho đến khi hạt cháo đạt đến độ nở bông như mong muốn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp.
5
Thành phẩm
Cháo ức gà thơm ngon, bổ dưỡng với màu sắc trắng, xanh, đỏ của các loại nguyên liệu vô cùng bắt mắt, thu hút trẻ nhỏ.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hạt cháo mềm mịn, dễ ăn, gia vị nêm nếm vừa ăn, thịt gà mềm ngọt, kết hợp cùng cà rốt, thịt băm thêm phần dinh dưỡng.
Bạn có thể cho thêm 1 ít tiêu xay khi thưởng thức để tăng hương vị cho món cháo nhé!
Cách nấu cá quả (cá lóc) kho riềng đậm đà, thơm ngon
Món ăn nào mới thêm vào thực đơn để chiêu đãi cả nhà mình chưa? Hôm nay, mách bạn công thức làm món cá quả (cá lóc) kho riềng đậm đà thơm ngon nhé! Cùng vào bếp thực hiện món kho này ngay nào!
Nguyên liệu làm Cá quả ( cá lóc) kho riềng
Cá quả 1 kg (khoảng 1 con)
Củ riềng 30 gr
Hành tím 4 củ
Ớt 2 trái
Hành lá 2 nhánh
Nước màu 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Hạt nêm/ Đường)
Cách chọn mua cá quả (cá lóc) tươi ngon
Để mua được cá quả tươi ngon, bạn nên chú ý kỹ phần kích thước. Nên chọn những con có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Phần thân thuôn dài, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và khi dùng tay nhấn vào thịt cá có sự đàn hồi trở lại.Quan sát phần h.ậu m.ôn để biết cá còn tươi hay không. Cá tươi vừa mới đ.ánh bắt thường có phần h.ậu m.ôn nhỏ.
Nếu h.ậu m.ôn cá nở to chứng tỏ con cá đó sắp c.hết, ươn và có thể đã bị bơm hoá chất.Tránh mua những con cá quả có thịt mềm, nhũn, không chắc. Phần bụng nhiều mỡ và có mùi hôi.Ngoài ra, để mua được cá quả tươi, có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm định, bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm và hệ thống siêu thị uy tín.
Dụng cụ thực hiện
Nồi đất, chảo, dao, thớt, cối,…
Cách chế biến Cá quả ( cá lóc) kho riềng
1
Sơ chế các nguyên liệu
Củ riềng bạn mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng, rồi bạn cho vào cối giã nhuyễn.
Hành tím bạn bóc vỏ sau đó cắt lát mỏng. Hành lá bạn rửa sạch cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
2
Sơ chế và ướp cá quả
Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá quả mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.
Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh rồi cắt cá thành những lát vừa ăn.
Bạn cho cá vào tô, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước màu vào bạn trộn đều, ướp 10 phút.
3
Chiên sơ cá
Bắc nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cá quả đã ướp gia vị vào chiên sơ cho cá săn đều 2 mặt khoảng 3 – 4 phút, rồi bạn vớt cá ra khỏi chảo.
4
Kho cá
Tiếp theo bạn trải 1/2 phần riềng đã giã nhỏ vào đáy nồi, sau đó bạn xếp lớp cá lên trên và thêm 4 củ hành tím cắt lát và 2 quả ớt vào trên bề mặt cá.
Sau đó, bạn trải thêm phần củ riềng giã nhỏ lên trên bề mặt cá rồi thêm khoảng 300ml sao cho lượng nước vừa ngập bề mặt cá là được.
Đun cho nồi cá sôi lên ở lửa lớn rồi đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ và kho khoảng 30 phút tới khi nước cạn bớt và cá chín đều.
5
Thành phẩm
Cá quả (cá lóc) kho riềng có màu sắc thật đẹp và bắt mắt. Cá kho thơm nồng mùi củ riềng, thịt cá săn chắc, thấm đều gia vị. Món ăn sẽ ngon nếu bạn ăn kèm với cơm nóng nhé!