Khám phá chi tiết cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh như thế nào cho chuẩn vị. Chè bột lọc nhân đậu xanh là món ăn ngon được kết hợp từ hương vị ngọt béo từ nước cốt dừa và dẻo thơm từ bột lọc.
Để biết các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây từ MRLVN nhé
Nguyên Liệu nấu chè bột lọc nhân đậu xanh
200 gr bột năng
400 g đường nâu
1 củ gừng nhỏ
100 gr đậu xanh cà (không vỏ)
1 ống vani2 muỗng canh mè rang
1 chén nhỏ nước cốt dừa
1/3 muỗng cafe muối
Bạn nhớ phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu vì từng loại nguyên liệu sẽ mang hương vị các nhau giúp món chè của chúng ta thêm đậm đà hương vị.
Các bước thực hiện nấu chè bột lọc nhân đậu xanh
Bước 1: Làm phần nhân đậu xanh
Đậu xanh mua về bạn cho vào nước để loại bỏ hết phần cặn bả, các hạt đậu bọ hỏng, bị lép (những hạt như vậy sẽ nổi lên bề mặt nước nên bạn dễ dàng loại sạch chúng đi). sau khi vo sạch đậu, bạn lại cho vào nước và ngâm tiếp trong vòng 30 phút nữa để hạt đậu nở mềm ra như vậy khi nấu sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
Hết thời gian ngâm, bạn rửa sạch lại đậu xanh lần nữa rồi cho vào nồi cùng với nước (mực nước cao hơn so với đậu xanh khoảng 1 lóng tay là được) và bắc lên bếp nấu trên lửa to. Đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa xuống và đun cho đến khi đậu xanh chín mềm là được. Trong quá trình nấu, nhớ thường xuyên vớt bỏ phần bọt nổi lên trên nhé!
Tiếp đó, bạn cho phần đậu đã được nấu mềm vào máy xay và xay cho thật nhuyễn. Sau đó, cho phần đậu này vào chảo cùng với ít muối và 1 muỗng canh đường cát.
Tiến hành sên đậu. Chờ đến khi đậu xanh rút hết nước và đặc sệt lại, bạn nhanh chóng tắt bếp, cho vạni vào và đảo đều tay. Để vậy cho nhân nguội lại. Như vậy bạn đã thực hiện xong phần nhân đậu xanh rồi đấy.
Bước 2: Nhào bột
Bước này, bạn sẽ làm phần bột để tạo nên lớp bánh bột lọc bên ngoài. Đầu tiên, bạn cho phần bột năng ra khau rồi đổ từ từ nước sôi vào trộn đều.
Nên dùng phới dẹp trộn đều bột để bột tan ra hết, sau đó dùng tay nhào đều khối bột để tạo thành hỗn hợp mềm mịn. Bạn chi khối bột này thành nhiều phần bột nhỏ và viên tròn.
Bước 3: Nặn viên bánh trôi nước nhân đậu xanh
Sử dụng dụng cụ cán bột hoặc chày cán dẹp những phần bột đã chia nhỏ sau đó nặn chúng thành những những miếng tròn có kích thước vừa phải sao đó cho phần nhân vào chính giữa miếng bột rồi bóp mí bánh cho dính chặt lại thành hình bán nguyệt là được.
Bạn nhớ bóp chặt mí bánh để khi luộc bánh không bị lọt phần nhân ra ngoài.
Bước 4: Luộc bánh trôi nước nhân đậu xanh
sau khi thực hiện xong phần nặn viên bánh trôi nước, bạn bắt nồi nước lên bếp. Sau khi nước sôi lần lượt thả từng viên bánh trôi nước vào luộc trên lửa vừa.
Chờ cho đến khi thấy các viên bánh nổi lên bề mặt nước thì bánh đã chín rồi đấy. Lúc này bạn vớt bánh ra và cho ngay vào tô nước lạnh để bánh không bị dính.
Bước 5: Làm nước bánh trôi nước nhân đậu xanh
Đầu tiên, bạn cho vào nồi nước 1 lít nước sôi sau đó cho đường vào nấu cùng cho đến khi đường tan ra hết.
Gừng bạn cạo sạch vỏ rửa lại bằng nước sạch sau đó đ.ập dập hoặc thái thành sợi nhỏ. Tiếp đó bạn cho gừng vào nồi nước đường nấu ở trên và nêm nếm lại lần cuối cho nước đường vừa với khẩu vị của gia đình mình.
Cuối cùng cho phần bánh bột lọc vào nồi nước đường gừng nấu cho đến khi nước sôi lại lần nữa và để sôi trong ít phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp đi nhé!
Thông tin nấu chè bột lọc nhân đậu xanh ngon
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 650 calories
Trên đây là công thức nấu bữa trưa và cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Cháo khoái, món ăn có cái tên lạ tai, là đặc sản lâu đời Hải Phòng đến nay vẫn được nhiều người lựa chọn để lót dạ cho bữa ăn xế. Món ăn còn gây ấn tượng với du khách từng một lần đến thành phố cảng.
Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Hải Phòng, cháo khoái không chỉ đặc biệt về tên gọi mà còn ấn tượng về màu sắc. Món cháo sánh đặc như cháo sườn, có vị ngọt của nước hầm xương.
Cháo khoái. Ảnh: Lê Nguyên/Vnexpress.
Cháo khoái không được nấu từ gạo nguyên hạt. Để nấu được cháo, người ta chọn gạo tẻ thơm, xay thành bột mịn. Món cháo đặc biệt vì sự sánh mịn có màu xanh đẹp mắt, ăn kèm với đậu xanh và hành phi. Sự kết hợp này tạo hương vị cháo không cần thêm cá thịt nhưng vẫn rất ngon.
Ảnh: Foody.
Thực khách cảm nhận được vị ngọt béo của cháo là bởi người bán dùng nước xương hầm để nấu rất công phu. Khi nồi nước hầm xương được bắc lên bếp, người bán canh lửa nhỏ liu riu để xương ra nhiều chất ngọt. Khi nước hầm xương đủ độ ngọt mới cho bột gạo xay vào theo tỉ lệ vừa phải, vừa bỏ bột vừa khuấy đều tránh bị vón cục, tránh bị sống, mất ngon.
Món cháo nhìn đơn giản nhưng nấu rất kỳ công. Ảnh: @khanhnguyen_64.
Nói đến cháo, người ta nghĩ ngay đến màu trắng đặc trưng. Nhưng cháo khoái lại có màu xanh lá cây trông rất ngon miệng. Sở dĩ món cháo này có màu xanh là do lá rau ngót, cũng có nơi làm từ lá dứa.
Ảnh: @thanhthanh2911_.
Lá rau ngót được xay nhuyễn lọc lấy nước. Khi cháo chín, nước lọc rau được từ từ rót vào nồi cháo, sau đó đảo đều rồi tắt bếp, nêm thêm gia vị là nồi cháo lên màu xanh lá cây rất đẹp.
Cháo khoái đẹp mắt, ngon miệng. Ảnh: @trangmin137.
Cháo khoái Hải Phòng có thể thưởng thức quanh năm nhưng ngon nhất khi ăn vào mùa đông. Những bát cháo nóng tỏa hương thơm, có vị ngọt hòa quyện trong vị thanh mát của rau ngót, kết hợp cùng vị bùi của đậu xanh, hành khô thơm đã tạo nên thứ hương vị trứ danh không thể lẫn.
Ảnh: Zingnews.
Nếu có dịp ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ, du khách dễ dàng thưởng thức đặc sản cháo khoái ở những quán ăn ven đường, trên những gánh hàng rong hay trong các khu chợ. Tuy được bán ở nhiều nơi nhưng gánh cháo rong trên đường Phạm Minh Đức là hút khách hơn cả.