Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản

Chè đậu đen là một trong những loại chè ngon, bỏ sung các chất dinh dưỡng. Không chỉ có vậy nó còn như một món chè “dành cho mùa hè” vậy. Có rất nhiều cách nấu chè đậu đen, tuy nhiên Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện siêu đơn giản mà bạn không cần phải thực hiện nhiều bước nhé.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nghe có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất nó cực kỳ dễ dàng chế biến. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để có thể nấu được những món ngon. Trước tiên Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho bạn về món chè đậu đen trước nhé.

1. Chè đậu đen là gì?

Chè đậu đen không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Đây như là một món chè truyền thống có từ ngay xưa với nguyên liệu từ hạt đậu đen, đường. Bạn nấu cho nhừ là sẽ một loại chè giải khát cho mùa hè. Tuy nhiên chè đậu đen càng ngày càng được biến tấu thêm các loại topping như nước cốt dừa, bột lọc, đậu phộng, dừa khô,…. để món chè đậu đen thêm hấp dẫn hơn.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản

Chè đậu đen hấp dẫn là món ngon giải nhiệt nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet.2. Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Có rất nhiều cách nấu chè đậu đen nhưng ngày hôm nay hãy cùng chúng mình khám phá cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nhé. Bởi vì đây là một trong những cách nấu đơn giản nên bạn sẽ dễ dàng thực hiện. Không chỉ vậy nó còn tiết kiệm thời gian cho bạn nữa.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu đen: 400g

Gia vị: Đường, vani, muối

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Nguyên liệu chế biến chè đậu đen. Ảnh: Internet.

2.2. Hướng dẫn nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Đậu đen sau khi mua về bạn rửa bằng nước, sau đó vo thật sạch và nhặt những hạt hư nổi lên. Tiếp đó bạn ngâm đậu trong khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm ra. Đây là cách giúp chúng ta nấu đậu đen mau mềm hơn.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Ngâm đậu đen khoảng 3 tiếng. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn cho đậu vào nồi cơm điện và cho nhiều nước vào nồi. Lưu ý là bạn phải đổ một lượng nước gấp 2 – 3 lần lượng nước mà mình nấu cơm hàng ngày nhé. Nấu khoảng 15 – 20 phút thì bạn mở nồi cơm điện ra kiểm tra xem đậu đã mềm chưa. Nếu đậu mềm rồi thì bạn tách riêng phần hạt đậu ra riêng 1 tô khác. Còn nếu hạt đậu chưa mềm thì bạn nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa nhé.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet.

Bước 3: Ướp hạt đậu đen với đường

Bạn cho đường cùng với vani vào trộn với hạt đậu. Ướp khoảng 10 – 15 phút thì cho nước đậu lúc đầu nấu vào. Sau đó hãy nêm nếm lại một chút muối để có thể dằm lại vị ngọt của đường.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Ướp hạt đậu đen. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được

Và bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen nấu bằng nồi cơm điện một cách đơn giản. Sau khi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì bạn có thể ăn không hoặc thêm đá vào cho mát. Món chè đậu đen ngọt ngọt, cảm nhận một chút vị mặn. Hạt đậu thì mềm mềm, uống một ngụm nước đậu cảm thấy thanh mát.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Thành phẩm chè đậu đen. Ảnh: Internet.

3. Mẹo chọn hạt đậu đen ngon để nấu chè
Bạn nên chọn những hạt đậu đen xanh lòng, phần vỏ mỏng, bóng, hạt tròn đều.Ngoài ra hạt đậu đen ngon hơn khi có một mùi thơm đặc trưng của đậu.Khi mua bạn nên thử bóp mạnh vào hạt để kiểm tra xem hạt đậu có bị vỡ không. Nếu bị vỡ thì thì có thể hạt bị rỗng ruột.Không nên chọn những hạt đậu bị lép, có mốc, phần màu nhợt nhạt,…

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Cách chọn hạt đậu đen. Ảnh: Internet.

4. Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện thì hạt đậu đen cần phải mềm nhừ, không bị cứng thì mới đạt được chất lượng tốt.Ngâm hạt đậu đen trước vài tiếng để khi nấu thì hạt sẽ nhanh nhừ và mềm hơn nhiều. Cách này giúp bạn tiết kiệm đươc thời gian nấu đấy nhé.

Bạn có thể ăn chè đậu đen nóng hay ăn lạnh đều được.Có thể thêm nhiều topping để ăn cho nó thêm ngon.5. Những công dụng của hạt đậu đen
Đây là một trong những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, đạm, canxi, sắt,.. góp phần xây dụng và duy trì cấu trúc xương để xương có sự đàn hồi tốt hơn.Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi, magie có tác dụng giảm huyết áp một cách tự nhiên nhất.Mỗi ngày bạn ăn/uống khoảng 25g chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn quản lý được lượng đường trong máu

.Bạn đừng bỏ lỡ đậu đen bởi vì nó chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và các chất dinh dưỡng thực việc khác. Đây là những chất hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.Tiếp đó trong đậu đen có chất selen, đây là một khoáng chất đóng vai trò trong chức năng của enzym gan, giúp thải độc một số chất gây ung thư trong cơ thể.Không chỉ vậy hạt đậu đen có hàm lượng chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và giúp đường tiêu hoá của bạn tốt hơn nhiều.Nhiều bạn còn sử dụng đậu đen để giảm cân, giúp giảm nguy cơ béo phì nữa đấy nhé.Và cuối cùng là hạt đậu đen còn có công dụng làm đẹp da nhờ 10 loại acid amin.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Công dụng của hạt đậu đen. Ảnh: Internet.

Hy vọng cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện đã giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian để chế biến cho gia đình thưởng thức. Đây là một công thức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Bạn cũng hãy thử nhé.

Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây ngon mê cho ngày hè nóng

Trong những ngày hè nắng nóng mà có một bát chè đậu đen mát lạnh thì còn gì bằng.

Nhiều người thích nấu chè đậu đen với bột sắn dây vì bột này góp phần giải nhiệt. Tuy nhiên nếu như bạn kết hợp chè đậu đen cùng bột sắn dây thì sẽ như thế nào nhỉ? Đừng lo lắng hãy cùng Cachnau.vn thực hiện cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây ngon mê cho những ngày hè nóng. Cùng bắt đầu ngay nào!

Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây cực kỳ đơn giản. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến đều không phải là thử thách ai cũng có thể làm được. Mời bạn cùng Yeutre.vn xem qua và thực hiện thử nhé.

1. Vì sao bạn nên ăn chè đậu đen?

Được biết đậu đen có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy sau khi chế biến thành chè thì có những công dụng nào? Và lý do bạn nên ăn chè đậu đen là gì? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé:

1.1. Giúp cơ thể thải độc

Đậu đen có chứa molybdenum, là một trong những enzym oxydase có tác dụng khử độc sulfites (là loại chất bảo quản trong thực phẩm công nghiệp). Chính vì vậy khi ăn đậu đen nhiều sẽ giúp cho cơ thể của bạn giải độc, thanh lọc cơ thể cực kỳ tốt, đặc biệt là những bạn thường sử dụng rượu bia.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản

Đậu đen giúp cơ thể thải độc. Ảnh: Internet.1.2. Chống oxy hoá

Trong đậu đen có hợp chất flavonoid và phytochemical có vai trò chống viêm và chống oxy hoá, ngăn ngừa bệnh liên quan đến đại tràng. Ngoài ra đậu đen còn làm giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

1.3. Bảo vệ xương khớp

Nếu bạn đang có vấn đề về xương khớp thì đậu đen chính là một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt. Bởi vì trong đậu đen có canxi, photpho, protein giúp duy trì và xây dựng cấu trúc xương. Ngoài ra còn có thêm sắt và kẽm giúp cho xương bạn tăng sức mạnh và có độ đàn hồi tốt.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Chè đậu đen góp phần bảo vệ xương khớp. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây

Chè đậu đen nấu nấu cùng bột sắn dây cho món chè hơi sánh dùng rất thích. Món chè này giúp cho bạn xoá tan được cái nóng của thời tiết. Để có được một món chè ngon thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau nhé.

2.1. Nguyên liệu cần có để nấu chè đậu đen

Đậu đen: 500g

Đường thốt nốt: 350g

Bột sắn dây

Lá dứa: 3 – 4 lá

Chút muối

Nước cốt dừa (có thể dùng nước cốt dừa hộp/ lon đóng sẵn)

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa. Ảnh: Internet.

2.2. Cách thực hiện nấu chè đậu đen và bột sắn dây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen bạn mua về thì vo cho sạch rồi ngâm hạt đậu đen cùng với nước khoảng 2 – 3 tiếng. Sau khi hết thời gian thì vớt ra rồi rửa lại vài lần nước cho sạch rồi để ráo nước.

Lá dứa bạn rửa từng lá cho sạch rồi để thật ráo nước.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Ngâm đậu đen 2 – 3 tiếng. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu đậu đen

Đậu đen bạn đã sơ chế kĩ thì cho vào nồi áp suất cùng với một lượng nước ngập đậu. Sau đó cho thêm lá dứa vào rồi bắt đầu nấu. Với nồi áp suất thì khoảng 45 – 60 phút là đậu đen có thể mềm rồi, bạn thử mở ra nếu hạt mềm rồi thì cho đường thốt nốt vào. Còn nếu hạt đậu đen chưa mềm thì bạn có thể nấu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là được. Nếu không dùng nồi áp suất bạn có thể nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện chè cũng rất mềm ngon.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Nấu đậu đen. Ảnh: Internet.

Bước 3: Nấu chè đậu đen

Tiếp theo bạn cho 1 bát nước cùng với khoảng 2 thìa cà phê bột sắn dây, khuấy đều. Bạn tiếp tục đồ chè đậu đen ra một cái nồi rồi nấu cho đến khi sôi, sau khi chè sôi chì bạn cho hỗn hợp nước cùng bột sắn dây vào rồi liên tục khuấy đều cho đến khi chè có độ sệt như ý, sánh đều thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm một chút muối rồi nêm nếm lại đường cho vừa khẩu vị của gia đình mình nhé.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Pha bột sắn dây để nấu chè đậu đen. Ảnh: Internet.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho 1 hộp nước cốt dừa vào nồi rồi nấu, nhớ bật nhỏ lửa để nước cốt dừa sôi đều. Tiếp tục trộn đều 1/2 thìa cà phê bột sắn dây cùng với 3 thìa cà phê nước, trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào phần nước cốt dừa đang nóng, nhớ khuấy đều để hỗn hợp không bị đóng cục. Cuối cùng bạn thêm một chút muối và đường để vị của nước cốt dừa ngon hơn. Nước cốt dừa đạt chuẩn là khi nó sền sệt.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Nấu nước cốt dừa béo ngậy. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được

Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu món chè đậu đen rồi đấy. Bây giờ bạn chỉ cần múc chè ra chén và cho nước cốt dừa lên rồi thưởng thức. Đậu đen mềm có hương thơm thoang thoảng mùi lá dứa. Nước chè sánh mịn do bột sắn dây, thêm vào đó là nước cốt dừa béo ngậy giúp cho món chè thêm ngon và lạ hơn nữa. Nếu bạn thích chè đậu đen đặc nhưng không dùng bột bắp hay bột năng thì dùng bột sắn dây cho thanh mát nhé.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Thành phẩm chè đậu đen nấu cùng bột sắn dây. Ảnh: Internet.

3. Mẹo để có món chè đậu đen ngon

Sau khi đã học được công thức nấu chè đậu đen với bột sắn thì dưới đây là một số mẹo “nho nhỏ” để bạn có thể nấu được món chè siêu ngon và chuẩn vị để chiêu đãi mọi người.

Trước khi chế biến thì bạn cần loại bỏ những hạt đậu bị hư, hỏng.Trước khi chế biến bạn có thể rang qua đậu đen khoảng 7 – 10 phút để đậu đen khi nấu sẽ thơm hơn.Ngoài ra bạn có thể ngâm đậu vài tiếng để đậu mềm hơn cũng được nhé.Khi hầm đậu đen bạn có thể thêm một chút muối để lúc hầm đậu nhanh nhừ và chè sẽ đậm đà hơn.Ướp riêng phần đậu đen sau khi đã hầm với đường sẽ giúp chè đậu ngon hơn.Thêm các loại topping để món chè đậu đen thêm ngon và hấp dẫn hơn bạn nhé.Thêm bột sắn dây sẽ giúp cho món chè đậu đen sánh, sền sệt rất ngon.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Áp dụng một số mẹo nhỏ, món chè đậu đen của chúng ta sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet.

Vậy là Chuyên mục Món ăn vặt của Cachnau.vn đã chia sẻ chi tiết cùng bạn cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây. Đây là một trong những công thức không mới mà rất quen thuộc với không ít bà nội trợ. Sau khi thêm bột sắn dây vào sẽ làm cho món chè sền sệt và ngon hơn rất nhiều. Hãy lưu ngay công thức để chế biến ngay món chè đậu đen thanh mát để chiêu đãi cả gia đình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *