Trong những ngày hè nắng nóng mà có một bát chè đậu đen mát lạnh thì còn gì bằng.
Nhiều người thích nấu chè đậu đen với bột sắn dây vì bột này góp phần giải nhiệt. Tuy nhiên nếu như bạn kết hợp chè đậu đen cùng bột sắn dây thì sẽ như thế nào nhỉ? Đừng lo lắng hãy cùng Cachnau.vn thực hiện cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây ngon mê cho những ngày hè nóng. Cùng bắt đầu ngay nào!
Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây cực kỳ đơn giản. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến đều không phải là thử thách ai cũng có thể làm được. Mời bạn cùng Yeutre.vn xem qua và thực hiện thử nhé.
1. Vì sao bạn nên ăn chè đậu đen?
Được biết đậu đen có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy sau khi chế biến thành chè thì có những công dụng nào? Và lý do bạn nên ăn chè đậu đen là gì? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé:
1.1. Giúp cơ thể thải độc
Đậu đen có chứa molybdenum, là một trong những enzym oxydase có tác dụng khử độc sulfites (là loại chất bảo quản trong thực phẩm công nghiệp). Chính vì vậy khi ăn đậu đen nhiều sẽ giúp cho cơ thể của bạn giải độc, thanh lọc cơ thể cực kỳ tốt, đặc biệt là những bạn thường sử dụng rượu bia.
Đậu đen giúp cơ thể thải độc. Ảnh: Internet.1.2. Chống oxy hoá
Trong đậu đen có hợp chất flavonoid và phytochemical có vai trò chống viêm và chống oxy hoá, ngăn ngừa bệnh liên quan đến đại tràng. Ngoài ra đậu đen còn làm giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa nguy cơ béo phì.
1.3. Bảo vệ xương khớp
Nếu bạn đang có vấn đề về xương khớp thì đậu đen chính là một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt. Bởi vì trong đậu đen có canxi, photpho, protein giúp duy trì và xây dựng cấu trúc xương. Ngoài ra còn có thêm sắt và kẽm giúp cho xương bạn tăng sức mạnh và có độ đàn hồi tốt.
Chè đậu đen góp phần bảo vệ xương khớp. Ảnh: Internet.
2. Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây
Chè đậu đen nấu nấu cùng bột sắn dây cho món chè hơi sánh dùng rất thích. Món chè này giúp cho bạn xoá tan được cái nóng của thời tiết. Để có được một món chè ngon thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau nhé.
2.1. Nguyên liệu cần có để nấu chè đậu đen
Đậu đen: 500g
Đường thốt nốt: 350g
Bột sắn dây
Lá dứa: 3 – 4 lá
Chút muối
Nước cốt dừa (có thể dùng nước cốt dừa hộp/ lon đóng sẵn)
Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa. Ảnh: Internet.
2.2. Cách thực hiện nấu chè đậu đen và bột sắn dây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen bạn mua về thì vo cho sạch rồi ngâm hạt đậu đen cùng với nước khoảng 2 – 3 tiếng. Sau khi hết thời gian thì vớt ra rồi rửa lại vài lần nước cho sạch rồi để ráo nước.
Lá dứa bạn rửa từng lá cho sạch rồi để thật ráo nước.
Ngâm đậu đen 2 – 3 tiếng. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu đậu đen
Đậu đen bạn đã sơ chế kĩ thì cho vào nồi áp suất cùng với một lượng nước ngập đậu. Sau đó cho thêm lá dứa vào rồi bắt đầu nấu. Với nồi áp suất thì khoảng 45 – 60 phút là đậu đen có thể mềm rồi, bạn thử mở ra nếu hạt mềm rồi thì cho đường thốt nốt vào. Còn nếu hạt đậu đen chưa mềm thì bạn có thể nấu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là được. Nếu không dùng nồi áp suất bạn có thể nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện chè cũng rất mềm ngon.
Nấu đậu đen. Ảnh: Internet.
Bước 3: Nấu chè đậu đen
Tiếp theo bạn cho 1 bát nước cùng với khoảng 2 thìa cà phê bột sắn dây, khuấy đều. Bạn tiếp tục đồ chè đậu đen ra một cái nồi rồi nấu cho đến khi sôi, sau khi chè sôi chì bạn cho hỗn hợp nước cùng bột sắn dây vào rồi liên tục khuấy đều cho đến khi chè có độ sệt như ý, sánh đều thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm một chút muối rồi nêm nếm lại đường cho vừa khẩu vị của gia đình mình nhé.
Pha bột sắn dây để nấu chè đậu đen. Ảnh: Internet.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 1 hộp nước cốt dừa vào nồi rồi nấu, nhớ bật nhỏ lửa để nước cốt dừa sôi đều. Tiếp tục trộn đều 1/2 thìa cà phê bột sắn dây cùng với 3 thìa cà phê nước, trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào phần nước cốt dừa đang nóng, nhớ khuấy đều để hỗn hợp không bị đóng cục. Cuối cùng bạn thêm một chút muối và đường để vị của nước cốt dừa ngon hơn. Nước cốt dừa đạt chuẩn là khi nó sền sệt.
Nấu nước cốt dừa béo ngậy. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu món chè đậu đen rồi đấy. Bây giờ bạn chỉ cần múc chè ra chén và cho nước cốt dừa lên rồi thưởng thức. Đậu đen mềm có hương thơm thoang thoảng mùi lá dứa. Nước chè sánh mịn do bột sắn dây, thêm vào đó là nước cốt dừa béo ngậy giúp cho món chè thêm ngon và lạ hơn nữa. Nếu bạn thích chè đậu đen đặc nhưng không dùng bột bắp hay bột năng thì dùng bột sắn dây cho thanh mát nhé.
Thành phẩm chè đậu đen nấu cùng bột sắn dây. Ảnh: Internet.
3. Mẹo để có món chè đậu đen ngon
Sau khi đã học được công thức nấu chè đậu đen với bột sắn thì dưới đây là một số mẹo “nho nhỏ” để bạn có thể nấu được món chè siêu ngon và chuẩn vị để chiêu đãi mọi người.
Trước khi chế biến thì bạn cần loại bỏ những hạt đậu bị hư, hỏng.Trước khi chế biến bạn có thể rang qua đậu đen khoảng 7 – 10 phút để đậu đen khi nấu sẽ thơm hơn.Ngoài ra bạn có thể ngâm đậu vài tiếng để đậu mềm hơn cũng được nhé.Khi hầm đậu đen bạn có thể thêm một chút muối để lúc hầm đậu nhanh nhừ và chè sẽ đậm đà hơn.Ướp riêng phần đậu đen sau khi đã hầm với đường sẽ giúp chè đậu ngon hơn.Thêm các loại topping để món chè đậu đen thêm ngon và hấp dẫn hơn bạn nhé.Thêm bột sắn dây sẽ giúp cho món chè đậu đen sánh, sền sệt rất ngon.
Áp dụng một số mẹo nhỏ, món chè đậu đen của chúng ta sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet.
Vậy là Chuyên mục Món ăn vặt của Cachnau.vn đã chia sẻ chi tiết cùng bạn cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây. Đây là một trong những công thức không mới mà rất quen thuộc với không ít bà nội trợ. Sau khi thêm bột sắn dây vào sẽ làm cho món chè sền sệt và ngon hơn rất nhiều. Hãy lưu ngay công thức để chế biến ngay món chè đậu đen thanh mát để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ không phải ai cũng biết
Chè đậu đen là một trong những món ăn vặt được hội chị em cực kỳ yêu thích. Mỗi buổi chiều ngồi bên đường cầm một ly chè đậu đen thơm thơm, mềm mềm, không quá ngọt, khi ăn cực kỳ ngon.
Chính vì vậy ngày hôm nay Cachnau.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ ở nhà mà không cần phải ra quán. Cùng bắt đầu ngay nào.
Nhiều bạn trẻ thường sử dụng đậu đen làm thức uống giảm cân và nhận về là những đ.ánh giá vô cùng tích cực. Tuy nhiên nếu bạn không phải người đang thực hiện chế độ giảm cân thì lại có món chè đậu đen thanh mát vào mùa hè. Vậy cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ như thế nào thì hãy cùng bắt tay cùng thực hiện với chúng mình nhé.
1. Công dụng của hạt đậu đen
Không phải quá ngạc nhiên khi mà đậu đen lại là một trong những loại hạt được mọi người sử dụng nhiều như vậy. Đầu tiên chúng ta hãy cùng khám phá ngay những công dụng đặc biệt từ đầu đen như sau:
Những người bị huyết áp cao luôn phải đảm bảo cơ thể luôn giữ được hàm lượng natri thấp nhất, chính vì vậy đậu đen luôn được lựa chọn hàng đầu. Bởi vì trong hạt đậu đen có chứa natri cực kỳ thấp.Không chỉ vậy trong đậu đen còn chứa canxi, magie, kali hỗ trợ giảm huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể một cách tự nhiên.Đậu đen có các thành phồ như photpho, canxi, protein giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương.
Một nghiên cứu có thấy khi bạn tiêu thụ chất xơ từ đậu đen có thể làm giảm đường huyết và cải thiện insulin trong m.áu.Đậu đen làm giảm cholesterol trong m.áu, ngăn ngừa mắc bệnh xơ vữa động mạch nhờ có chất xơ, vitamin B6, Kali dồi dào để nuôi cơ thể.Đậu đen còn kích thích tiêu hoá và chống táo bón hiệu quả.Trong đậu đen có một loại khoáng chất quý là Selenium giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại. Đặc biệt nó còn giúp úc chế sự phát triển của các tế bào ác tính.Vitamin B6 và kẽm trong đậu đen ngăn rụng tóc và sắp làm tóc đẹp hơn.Và còn một số công dụng như: Trị mất ngủ, đau đầu; hỗ trợ điều trị bệnh gout, giải rượu, chống ngộ độc rượu,…
Công dụng của hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
2. Những cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ
2.1. Ngâm đậu đen trước khi nấu chè
Để đậu đen có thể nhanh nhừ nhất thì bạn hãy ngâm đậu đen để loại bỏ những hạt bị hư hoặc những độc tố từ chất bảo quản còn sót lại ở trên hạt đậu đen (trong trường hợp có những túi đậu đen có chất bảo quản).
Một số cách để bạn ngâm đậu đen:
Nếu bạn dùng nước lạnh để ngâm đậu đen thì cần thời gian dài, khoảng 7 – 12 tiếng.Nếu bạn dùng nước ấm ngâm thì thời gian sẽ được rút ngắn hơn và khoảng 2 – 4 tiếng. Và đây là cách mà nhiều người thường sử dụng nhất.Trong trường hợp bạn ngâm bằng nước sôi thì chỉ cần khoảng 2 – 5 phút là được. Tuy nhiên cách làm là bạn cho đậu vào nồi rồi bạn cho đậu sôi khoảng thời gian trên, đậy kín rồi ủ trong nồi khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn lưu ý là không được mở nắp nồi vào đâu nhé.
Ngâm hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
Lưu ý là nước ngâm đậu lúc nào cũng nhiều hơn phần đậu khoảng 1 đốt ngón tay bạn nhé. Có nhiều cách khác nhau và tiết kiệm được thời gian ngâm. Tuy nhiên hiệu quả của việc ngâm đậu đã giúp cho nhiều người nấu chè đậu đen có được một món chè mềm và ngon nhất.
2.2. Nấu nhỏ lửa
Một cách tiếp theo để nấu chè đậu đen nhanh nhừ là khi nấu bạn cho lửa thật nhỏ và đậy nắp nồi để ninh cho đậu nhừ. Thời gian bạn nấu sẽ khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút. Tuy nhiên ở cách này bạn cần trông chừng xem chè có bị cạn nước không. Nếu mà cạn thì hãy đổ thêm nước cho đến khi bạn thấy đậu đen nhừ và mềm là được.
Nấu chè đậu đen nhỏ lửa. Ảnh: Internet.
2.3. Thêm nước nóng khi nấu chè đậu đen
Trong quá trình bạn nấu và khi nước chè gần cạn thì hãy cho thêm vào bằng nước nóng chứ không phải nước lạnh. Việc này sẽ giúp cho đậu đen luôn đủ nóng và thời gian đậu mềm và nhừ sẽ nhanh, tiết kiệm thời gian.
Thêm nước sôi vào chè đậu đen. Ảnh: Internet.
2.4. Không cho đường, muối khi nấu chè đậu đen
Cuối cùng là khi nấu chè bạn đặc biệt chú ý là không cho đường, muối vào khi đang nấu. Việc này sẽ làm cho chè cứng lại và khiến chè bị cháy. Vậy nên bạn chỉ thêm gia vị khi đã nấu nhừ hết đậu đen và chuẩn bị tắt bếp nhé.
3. Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen: 400g
Đường phèn: 150g
Đường cát: 50g
Nước cốt dừa: 500ml
Dừa nạo sợi: 150g
Bột năng: 2 thìa cà phê
Một ít muối
Lá dứa: 2-3 lá
Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè đậu đen. Ảnh: Internet.
3.2. Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen bạn ngâm trong một khoảng thời gian để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Và bạn có thể lựa chọn một trong những bước mà chúng mình đã hướng dẫn ở trên. Sau khi ngâm đủ thời gian thì nhặt hết những hạt đậu nổi lên và bị hư.
Ngâm đậu đen. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu đậu đen
Sơ chế đậu đen xong thì bạn cho đậu vào nồi và nước vào rồi ninh. Bạn có thể sử dụng nồi bình thường rồi căn chỉnh bếp để lửa đều. Hoặc có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Lưu ý là nhớ để ý nếu nước cạn thì cho nước vào nhé.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Khi đang nấu đậu đen thì bạn hãy làm nước cốt dừa bằng cách cho nước cốt dừa vào nồi, cho 1 chút muối và 1 thìa cà phê bột năng. Khuấy đều để tránh hỗn hợp bị váng cục. Sau đó cho bạn cho lên bếp rồi đun nhỏ lửa, thêm đường và lá dứa khuấy tiếp cho đến khi nước cốt dừa sền sệt thì bạn cho lá dứa ra rồi tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa. Ảnh: Internet.
Bước 4: Nấu chè đậu đen
Khi đậu đen mềm và nhừ thì bạn cho đường phèn vào rồi khuấy đều. Nấu thêm khoảng vài phút để đường tan hết rồi tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mọi người trong gia đình bạn nữa là hoàn thành món chè đậu đen rồi đấy nhé.
Nấu chè đậu đen. Ảnh: Internet.
3.3. Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn cho chè ra ra bát rồi thêm vài thìa nước cốt dừa, một ít dừa nạo là đã có một ly chè đậu đen giải nhiệt cho mùa hè. Thêm đá vào để ăn cho mát hơn nhé. Bạn có thể bảo quản chè trong vòng 3 – 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh đấy.
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ. Ảnh: Internet.
4. Lưu ý khi sử dụng đậu đen
Công dụng của đậu đen cực kỳ tốt cho sức khoẻ tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng đúng để đạt được hiệu quả nhất. Và dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần chú ý khi sử dụng đậu đen:
Những người có cơ thể hàn, tiêu chảy, lạnh tay chân hay viêm loét thì không nên dùng đậu đen.Người dị ứng với đậu đen cũng không nên ăn.Nếu bạn đang dùng các thực phẩm bổ sung các chất như canxi, sắt, kẽm thì không nên ăn đậu đen bởi đậu đen có chất phytate gây ức chế khả năng hấp thụ các chất trên.Những bạn đang sử dụng nước đậu đen để giảm cân thì không nên thay thế nước lọc hoàn toàn. Bạn hãy uống 1 ngày 2 – 3 ly là được.Trẻ em dưới 1 t.uổi không nên uống nước đậu đen.Đậu đen kị với sữa tươi, sâm, rau chân vịt,…
Lưu ý khi sử dụng hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
Trên đây là những cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà Yeutre.vn đã tổng hợp lại được. Bên cạnh đó là một số lưu ý để bạn có thể chú ý hơn khi sử dụng hạt đậu đen. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại Cachnau.vn một số cách nấu chè đậu đen ngon khác để đổi vị như chè đậu đen đặc , chè hạt sen đậu đen , nấu đậu đen với nếp,…Chúc bạn nấu món nào cũng dễ dàng chinh phục cả nhà nhé.