Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Rate this post

Chè đỗ đen trân châu, có làm cho bạn cảm thấy bớt khát cho mùa hè này không?

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Chè trân châu đỗ đen

Giới thiệu về món chè đỗ đen trân châu ngon mát

Bây giờ đang là mùa xuân năm 2019 tại miền Bắc Việt Nam, những cơn gió nồm nam thi thoảng dạo qua lại giúp ta cảm nhận được mùa nắng đã đến rất gần. Hạ sắp tới rồi đó. Người ta nói rằng, mùa hè năm nay sẽ nóng hơn những năm trước. Tôi thì vẫn chưa chuẩn bị gì nhiều để lẩn trốn cái nóng hừng hực này cả. Duy chỉ có một điều là nấu chè đỗ đen trân châu thì tôi làm được.

Đậu đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Theo như các danh y thì đậu đen là một loại thực phẩm có tính ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng rất lớn trong việc trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí và bồi bổ cơ thể.

Đậu đen được các nhà khoa học chứng minh là chứa nhiều albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin…rất tốt cho cơ thể.

Từ lâu người ta đã biết sử dụng đậu đen để làm thực phẩm cũng như tạo thành các bài thuốc dân gian quý. Đậu đen được dùng để nấu nước giải nhiệt rất tốt cho cơ thể vào mùa hè. Ngoài ra, đậu đen được nấu chè, kết hợp với những loại thực phẩm khác làm giải khát, cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Đậu đen ngoài nấu xôi, sử dụng kết hợp với một số loại thuốc để chữa bệnh. Đậu đen nghiền và trộn với mật ong là bài thuốc giúp hỗ trợ hiệu quả cho nhưng người bị bệnh thận và thiếu m.áu…

Đậu đen rất tốt, tuy nhiên, cách đơn giản nhất để làm món ăn từ đậu đen này phải kể đến món chè đậu đen trân châu được giới thiệu giới đây. Mọi người nội trợ đều có thể dễ dàng thực hiện món ăn này, không mất sức và thời gian mà lại vô cùng bổ dưỡng. Đó chính là lí do tôi muốn giới thiệu nó đến với mọi người trong công thức nấu món chè đậu đen trân châu ngày hôm nay! Cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu để nấu chè trân châu ngon mát

300 gram đỗ đen xanh lòng

50g bột năng

3 củ năng (củ mã thầy) hoặc cùi dừa

100g dừa nạo

200ml nước cốt dừa

0,4 kg

Đường hoa mai

Lưu ý: Cùi dừa để làm nhân trân châu nên lựa cùi bánh tẻ, không lấy cùi dừa già quá nhân trân châu sẽ cứng không ngon. Dừa bánh tẻ dễ thao tác, dễ ăn thích hợp làm nhân trân châu hơn cả.

Đỗ đen theo mình thấy nên mua đỗ đen ta xanh lòng là ngon nhất. Đỗ đen ta xanh lòng thường thơm hơn, có nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều so với đỗ đen lòng trắng rất nhiều. Mặt khác, đỗ đen ta xanh lòng cũng bở hơn nhiều so với những loại đỗ đen thông thường khác. Do vậy, để nấu món chè ngon hơn, bổ hơn, mọi người nhớ mua đỗ xanh lòng để chế biến nhé!

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Chọn đỗ đen ta xanh lòng để nấu chè

Các thao tác chế biến chè đỗ đen trân châu cơ bản

Bước 1: Ngâm đỗ đen từ 2-3 tiếng trước khi nấu.

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Ngâm đỗ đen cho ngậm nước

Đỗ đen trước khi đem đi nấu nên ngâm nước từ 2-3 tiếng cho hạt nở đều. Điều này vô cùng quan trọng, quyết định món chè có ngon hay không. Đỗ sau khi được ngâm nấu sẽ rất bở, nếu chúng ta bỏ qua bước này, đỗ ninh rất lâu mà không bở, dỗ rọn ăn sẽ rất chán. Nhớ nhé! Ngâm đỗ trước khi nấu.Cùng với quá trình ngâm đỗ, bạn sẽ phát hiện thấy rằng những hạt đỗ hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước. Thường thì đó là những hạt bị mọt, những hạt chưa già hoặc những miếng vỏ đỗ còn sót lại. Quá trình này, giúp chúng ta gạn ra những hạn hỏng, những hạt chưa đạt chất lượng. Chúng ta chỉ nên giữ lại những hạt mẩy, những hạt chắc để nấu chè mà thôi, không nên tham lam nhé!

Bước 2: Cho đỗ vào nồi ninh.

Mách bạn một cách, nên ninh đỗ bằng nồi cơm điện. Tuyệt chiêu đấy!Giống như nấu cơm, khi bạn nấu đỗ như vậy, đỗ rất nhanh nhừ, chỉ bằng một nửa thời gian bạn nấu bằng nồi thông thường. Mặc khác, đỗ sẽ rất thơm.Cách làm, bạn cho đỗ vào nồi, đổ nước sấp sấp mặt đỗ, không nhiều quá, giống như nấu cơm thôi. Sau khi đỗ bung nở thì ta chuyển sang nồi khác để ngào đường.Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn nồi cơm điện sau khi ninh xong bị đen xì thì bạn có thể dùng nồi thông thường để nấu. Tuy nhiên, với cách này, sau khi cho nước vào đun sôi, bạn nên gạn đi lần nước đầu tiên thì đỗ sẽ bớt chát hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này cũng được, không sao cả. Nó chỉ là một tip nhỏ thôi!

Bước 3: Ngào đỗ với đường.

Bình thường rất ít người làm bước này. Theo mình quan sát thì sau khi kiểm tra đỗ đã bở, mọi người cho luôn đường vào nước đỗ đang nấu và tiếp tục đun cho đến khi đường tan. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng mình phát hiện rằng sau khi ta ngào đường với đỗ trước thì khi ta ăn vào có cảm giác đỗ cũng có vị ngọt mà không hề nhạt.Chú ý: nếu như bạn nấu đỗ bằng nồi theo cách thông thường thì bạn phải để đỗ thực sự bở và nhừ rồi mới cho đường vào. Điều này vô cùng quan trọng. Vì nếu không làm như vậy, khi bạn cho đường vào lúc đỗ còn sống, theo kinh nghiệm nấu ăn của mình, đường sẽ cầm, làm đỗ khó bở được nữa, rất khó bở dù bạn đã nấu rất lâu. Chú ý nhé!

Bước 4: Đổ nước vào nồi, cho đỗ đã ngào đường vào nấu cho tới khi sôi trở lại, thêm vani vào khuấy đều rồi tắt bếp

Bước 5: Làm trân châu

Củ năng (cùi dừa) rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành hạt lựu nhỏ thôi.Cho chút nước ấm vào bột năng thành khối bột mịn.

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Nhào bột năng

Lấy một hạt củ năng (dừa) và một ít bột năng vê thành những viên tròn nhỏ gọi là hạt trân châu.

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Hột trân châu còn sống

Cho một chút nước vào nồi, đun sôi thì đổ hạt trân châu vào. Đun tới khi hạt nổi lên mặt nước, bột dính xung quanh trong thì tắt bếp, vớt ra cho vào nước lạnh để hạt không bị dính.

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Trân châu sau khi luộc chín

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Múc đỗ đen ra bát, thả vài hạt trân châu vào, rắc thêm chút dừa nạo. Như vậy chúng ta đã có một bát chè đỗ đen ngon hấp dẫn.

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất
Chè đỗ đen sau khi hoàn thành

Yêu cầu về món chè đậu đen trân châu đạt chuẩn

Một món chè trân châu đạt chuẩn cần đảm bảo được một số yêu cầu sau đây:

Đỗ đen được ninh nhừ, nở, bột và không bị cứng, hay hạt cứng hạt mềm không đồng đều. Đỗ đen thơm, bở, bùi và ngọt vừa phải.Nước chè đậu đen ngọt vừa phải, không quá chát, nhưng không quá nhạt khó ăn. Nước chè thơm mùi đỗ, vani hay dầu chuối. Khi ăn chè chúng ta có cảm giác ngon miệng, thanh mát và cơ thể dường như có một luồng sinh khí mới.Trân châu được lặn vừa phải, không quá to, vừa ăn, thạch trân châu trong, không bị sống khi luộc. Trân châu ăn dai, mềm và giòn nhân. Khi kết hợp với chè cho cảm giác ngon miệng.Món chè đậu đen trân trâu có thể bảo quản trong tủ lạnh nếu không ăn hết! Nên để chè vào hộp đựng thức ăn chuyên biệt, tránh để chung với những loại thức ăn tươi khác hay thức ăn có mùi.

Sẽ rất tuyệt nếu như dùng vài viên đá mát lạnh cho vào bát chè vào những ngày hè oi bức phải không nào! Chúc bạn ngon miệng!

Chè trân châu đỗ đen thực sự rất dễ làm phải không mọi người? Nếu như thấy bài viết hữu ích, hãy đ.ánh giá 5 sao và chia sẻ bài viết này cho bạn bè và người thân cùng xem nhé!

Cá bống kho tộ – món ngon dân dã

Cá kho tộ phù hợp với nhiều người, dùng cá bống kho tộ làm món chính trong bữa cơm đảm bảo sẽ rất đưa cơm đấy!

Cách nấu chè đỗ đen trân châu ngon mát nhất

– 500g cá bống

– 1 miếng giềng

– Vài lá chè xanh

– 1 thìa tiêu sọ nguyên hạt

– 1 bát con nước mắm

– 1 bát con đường hoa mai

– 2 quả ớt.

Cá bống làm sạch. Sử dụng nồi đất hoặc nồi gốm để kho cá. Lót đáy nồi bằng 1 lớp lá chè, rồi đến 1 lớp giềng thái lát.

Xếp cá vào nồi. Trên cá bạn xếp mấy lát giềng.

Rót nước mắm vào nồi cá, ướp trong vòng 20 phút.

Tiêu sọ đ.ập dập. Rắc tiêu lên trên cá rồi đặt nồi cá lên bếp đun với lửa nhỏ.

Thắng nước hàng bằng đường hoa mai.

Khi cá trong nồi đã chín và nước mắm gần cạn thì trút nước hàng vào nồi cá, tiếp tục đậy vung đun nhỏ lửa đến khi cá mềm xương.

Nếu muốn ăn cay đậm, trước khi tắt bếp bạn có thể cắt vài miếng ớt để món cá kho thêm đậm đà.

Cá bống kho tộ yêu cầu thành phẩm con cá phải còn nguyên hình dạng, xương mềm nhưng thịt không nát.

Miếng cá đậm đà vị mặn, ngọt và cay, thơm mùi giềng, không còn mùi tanh của cá.

Món này ăn với cơm nóng sẽ rất đưa cơm, ăn chỉ thấy no mà không chán; nhất là vào những ngày mát mẻ hay những khi trời mưa, ngồi bên mâm cơm có đĩa cá kho tộ cay thơm thật không còn gì bằng!

Chúc cả nhà một bữa tối thật ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *