Cách nấu chè hạt sen đậu đen tạo ra món ăn ngon miệng, dinh dưỡng và mát mẻ. Đặc biệt món ăn còn có khả năng xoa dịu nỗi buồn, giải tỏa thâm trạng hiệu quả. Vào những ngày nghỉ buồn chán bạn có thể lăn vào bếp thực hiện món ăn, hưởng thụ một ngày tuyệt vời.
Chúng sẽ giúp bạn nạp năng lượng tích cực cho ngày đầu tuần vui vẻ, nhiệt huyết. Cùng theo dõi công thức thực hiện món ăn nhé!
1. Cách nấu chè hạt sen khô với đậu đen đơn giản
Chè đậu đen hạt sen và cách nấu đơn giản rất thích hợp cho người bận rộn, không có nhiều thời gian. Theo đó với bí quyết này bạn có thể chăm sóc gia đình chu đáo vừa hoàn thành tốt công việc. Từ đó sắp xếp dành thời gian chăm sóc bản thân. Món ăn giúp cả nhà vui vẻ, yêu thương và vun đắp tình cảm nhiều hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram đậu đen
200gram hạt sen khô
150gram đường
10gram bột sắn dây
1 ít dừa khô, dừa nạo
1 ít muố
i300ml nước cốt dừa
200gram đậu phộng
Bạn có thể lựa chon hạt sen khô hoặc tươi tùy thích. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè hạt sen khô với đậu đen thơm bùi
1.2.1. Sơ chế đậu đen, hạt sen khô và ninh mềm
Đậu đen rửa sạch mang ngâm 6 giờ trước khi nấu. Sau đó vớt ra vo lại với nước vài lần. iếp theo mang đi luộc sôi khoảng 2 phút rồi đổ ra để loại bỏ vị chát.Hạt sen khô ngâm khoảng 4 giờ trước trước khi nấu. Vớt ra rửa sạch để ráo nước.Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước cho đậu đen vào ninh khoảng khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn cho hạt sen đã ngâm vào ninh khoảng 15 phút nữa thì chắc nước đậu đen ra cái chậu.
Hạt sen và đậu đen sau khi ngâm mang đi ninh mềm. Ảnh: Internet
Phần đậu trong nồi bạn đổ 150gram đường vào trộn đều cho ngấm, sau đó bắc nồi lên bếp sên cho đường tan ra thấm vào đậu khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho phần nước vừa đun vào nồi lại.Khuấy đều đun sôi, rồi hòa tan bột sắn dây với nước vào chén. Đổ chúng vào nồi chè khuấy đều để chè sánh lại. Nêm đường lại cho vừa ăn nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Sau khi ninh chín bạn hãy mang đậu sên với đường cho thấm vị. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách thắng nước cốt dừa nấu chè đậu đen với hạt sen khô
Để món chè đậu đen tăng thêm độ béo và vị ngon hoàn hảo bạn có thể thắng thêm nước cốt dừa.Theo đó bạn chỉ cần chuẩn bị 300ml nước cốt dừa, hòa cùng một ít bột sắn, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối. Bắc nồi lên bếp khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi chúng sệt lại. Nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp để nguội.Rang thêm ít đậu phộng giòn giòn cũng khiến món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Sau khi bỏ bột sắn hòa nước vào nồi chè bạn hãy thắng nước cốt dừa, rang đậu phộng và nạo dừa. Ảnh: Internet
Thành phẩm của cách nấu chè hạt sen đậu đen có màu đen huyền, nước sánh đậm đà. Khi ăn vào miệng bạn sẽ cảm nhận được độ bùi béo, ngọt ngào. Bên cạnh đó khi múc ra ly hoặc chén bạn hãy cho dừa nạo phía trên, ót đậu phộng rang và nước cốt dừa sánh béo ngậy. Đảm bảo món ăn sẽ khiến mọi người ghiền ngay.
Cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Ảnh: Internet
2. Một số lưu ý để nấu chè đậu đen hạt sen ngon và hấp dẫn hơn
Cách làm món chè hạt sen đậu đen có cách làm khá đơn giản. Tuy nhiên để món ăn ngon miệng tròn vị vẫn cần có sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến sơ chế. Cùng theo dõi những lưu ý này để có thành phẩm ăn vặt hoàn hảo nhé!
2.1. Cách chọn đậu đen, hạt sen khô nấu chè ngon nhất
Bạn nên chọn đậu đen mẩy, có kích thước nhỏ, hạt giống quả thận, gấp đôi hạt đậu xanh. Nên chọn đậu đen láng đẹp, vỏ màu đen bóng, bên trong màu xanh lục. Tránh chọn loại đậu có mùi mốc, sứt mẻ hoặc mối mọt.Hạt sen khô bạn nên chọn loại đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục. Các hạt tròn đều, tránh lựa hạt bị sức mẻ hay có mùi mốc.Bạn có thể chọn loại hạt sen tươi cũng rất ngon. Chúng giúp bạn bỏ qua được công đoạn ngâm hạt sen lâu và rút ngắn thời gian nấu.
Đạu đen và hạt sen nên chọn loại hạt to tròn, bóng mẩy không bị mối mọt. Ảnh: Internet
2.2. Cách chế biến nguyên liệu
Trước khi nấu chè hạt sen khô với đậu đen, bạn có thể rang đậu đen khoảng 5 phút trước. Khi thấy vỏ đậu hơi nhăn lại thì tắt bếp. Sau đó mới ngâm hoặc cho vào nước ninh. Việc rang trước giúp đậu thơm dậy mùi và ngon hơn.Khi ninh đậu đen và hạt sen bạn nên ninh đậu vừa chín tới. Không ninh quá lâu đậu sẽ bị gục vào khi sên sẽ bị nát không ngon.Có thể để thêm vài ống vani để tạo mùi thơm cho món chè, tăng thêm độ hấp dẫn.Bạn có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng tùy thích. Tuy nhiên khi ăn lạnh sẽ mát mẻ và đỡ ngấy hơn rất nhiều.
Không ninh đậu quá nhờ sẽ làm chúng bị mềm rã không còn ngon. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Món ăn giúp tăng cường sức khỏe, an thần và tâm trạng thoải mái. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nấu chè hạt sen với củ năng , hoặc chè hạt sen nha đam ,…tùy theo khẩu vị gia đình. Cả nhà có thể thưởng thức món ăn vặt này khi xem tivi hay những buổi trò chuyện. Chắc chắn món chè ngọt ngào sẽ giúp tình cảm thêm thắt chặt, các mối quan hệ trong gia đình cũng trở nên vui vẻ, ấm áp hơn.
Cách nấu chè đậu đen hạt sen mềm nhanh mà không bị chát
Cách nấu chè đậu đen hạt sen là cách nấu được nhiều người lựa chọn nhờ tính thanh mát và tốt cho sức khỏe.
Trên nhiều diễn đàn ẩm thực, nhiều đầu bếp đã giới thiệu các cách nấu khác nhau của món chè này. Ở bài viết sau, Cachnau.vn chọn lọc và giới thiệu đến bạn đọc cách nấu đơn giản nhất. Với cách nấu này bạn đọc có thể tự tin bắt tay thực hiện mà không sợ món chè bị chát, sượng nhé.
1. Chè đậu đen hạt sen có tác dụng gì?
Bên cạnh chè đậu xanh hạt sen hay chè hạt sen , món chè đậu đen hạt sen được nhiều người yêu thích nhờ hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của món chè này.
Thanh lọc, giải độc cơ thể: Đậu đen có nhiều chất giải độc rất hiệu quả. Vì thế mà món chè đậu đen thường dùng trong các trường hợp giải độc rượu, giải độc do thực phẩm có chứa chất bảo quản…Tốt cho sức khỏe bà bầu: Cả hạt sen và đậu đen đều mang đến hiệu quả an thai, giúp bà bầu ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nhiều dưỡng chất có trong đậu đen còn giúp thai nhi hạn chế được các dị tật bẩm sinh và phát triển khỏe mạnh suốt thai kỳ.Chữa mất ngủ hiệu quả: Theo các chuyên gia, nếu ăn mỗi tuần 2 – 3 lần chè đậu đen hạt sen sẽ giúp an thần, ngủ sâu hơn.Tốt cho trẻ nhỏ: Việc bổ sung món chè đậu đen hạt sen với lượng vừa phải sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Từ đó giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa, phát triển toàn diện.
Lưu ý : Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng món chè này không nên dùng mỗi ngày. Tốt nhất là mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải độc. Ngoài ra một số người bị bệnh dạ dày, tá tràng, chân lạnh, tay lạnh hoặc trẻ nhỏ dưới 2 t.uổi cũng nên hạn chế ăn.
Món chè đậu đen hạt sen rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen ngon và không bị sượng, chát
Với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cách nấu chè đậu đen hạt sen vì thế được nhiều người lựa chọn. Và như đã đề cập, dù có khá nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng Yeutre.vn chọn lọc cách làm đơn giản nhất. Dưới đây là chi tiết công thức nấu món chè thơm ngon này.
2.1. Nguyên liệu cần có và cách sơ chế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Đậu đen: 200 gram
Hạt sen tươi: 150 gram
Đường phèn: 100 gram
Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50 gram
Dừa khô: Tùy ý
Cách sơ chế:
Đậu đen ngâm với nước nóng 2 tiếng cho nở mềm. Nếu ngâm với nước lạnh thì cần ngâm khoảng 4 tiếng.Hạt sen tươi bỏ tim sen để không bị đắng. Nếu mua hạt sen khô thì cần ngâm với nước ấm cho hạt sen nở từ 1 – 2 tiếng.Bột sắn dây đem hòa tan với nước ấm.
Nguyên liệu nấu chè đậu đen với hạt sen đơn giản tại nhà. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food
2.2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen chi tiết
Với cách nấu chè đậu đen hạt sen này bạn đọc thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và cho đậu đen đã ngâm vào nồi. Bật bếp lửa lớn nấu cho đến khi nước sôi lên thì giảm lửa nhỏ để ủ cho đậu đen chín từ ngoài vào trong, mềm mà không bị sượng. Khoảng thời gian nấu này khoảng 15 – 20 phút.Bước 2: Khi đậu đen mềm thì cho hạt sen đã chuẩn bị ở trên vào nồi. Nấu hạt sen với lửa nhỏ trong khoảng 8 – 10 phút thì hạt sen mềm.
Lưu ý trong cách nấu này dùng hạt sen tươi nên nấu nhanh mềm hơn. Nếu dùng hạt sen khô bạn đọc cần ủ thêm 5 phút để hạt sen mềm, nở bung ra nhé.Bước 3: Múc bớt nước trong nồi chè ra chén riêng. Sau đó cho toàn bộ phần đường phèn vào nồi, đảo đều vào nấu. Bước múc bớt nước này để giúp bạn đọc có thể dễ dàng kiểm soát độ ngọt của đường và nước lẫn cái đều ngọt.
Sau đó nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho đường phèn tan hoàn toàn và thấm vào hạt sen, đậu đen.Bước 4: Cho phần nước vừa múc ra riêng vào nồi chè. Bước này vừa cho vào vừa khuấy và nếm để biết độ ngọt yêu thích nhất.Bước 5: Cho phần nước sắn dây (hoặc nước bột năng) vào nồi chè. Đảo đều và nấu đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.
Các bước nấu chè đậu đen với hạt sen ngon. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food
2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè ra bát, sau đó cho dừa khô lên trên và thưởng thức khi nóng.Cũng như chè đậu đen thông thường với chè đậu đen hạt sen, nếu muốn ăn chè lạnh, bạn đọc chờ cho chè nguội hẳn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần nhé.Lưu ý, với món chè đậu đen hạt sen nên dùng trong ngày. Không nên để qua đêm vì chè dễ bị nhiễm khuẩn, bị ôi, ăn dễ bị đau bụng.
Món chè đậu đen hạt sen ngon nhất khi ăn nóng. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food
Với cách nấu chè đậu đen hạt sen ở trên bạn đọc hoàn toàn có thể tự tin vào bếp ngay bây giờ rồi đấy. Ngoài cách nấu chè này, bạn đọc cũng có thể đổi vị bằng nhiều món chè khác trên Cachnau.vn nhé. Chúc bạn đọc thành công với món chè thơm, ngon và rất tốt cho sức khỏe này.