Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà

Khám phá cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà qua công thức dưới đây nhé!. Cơm sườn là món ăn phổ biến của Việt Nam với mùi thơm đặc trưng của những miếng sườn mang hương vị đặc biệt, độc đáo thu hút nhiều người thưởng thức.

Cùng MRLVN vào bếp với công thức nấu món này nhé

Nguyên liệu cho cách nấu cơm sườn cốt lết chiên

Sườn lợn cốt lết 400 gr

Hành tây 1 muỗng canh(băm nhuyễn)

Hành lá 3 nhánh

Cà rốt 1 củ

Dưa leo 1 quả

Sả 1 muỗng canh(băm nhuyễn)

Tỏi băm 2 muỗng canh

Ớt băm nhỏ 1 muỗng canh

Sữa đặc 1 muỗng canh

Dầu hào 1/2 muỗng canh

Mật ong 1 muỗng canh

Bột ngũ vị hương 1/3 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Dầu mè 1/3 muỗng canh

Dấm trắng 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng

Dầu ăn 7 muỗng canh

Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên

Bước 1: Sơ chế sườn cốt lết

– Sườn cốt lết rửa sơ rồi cho vào thau nước muối pha loãng rửa sạch sau đó vớt ra để ráo, lấy giấy thấm cho khô

– Dùng chày giã thịt đ.ập cho miếng thịt mềm và mỏng dẹt bớt.

Cách sơ chế sườn sạch

– Sơ chế ngay khi thịt còn tươi mới thì món cơm sườn sẽ ngon hơn

– Dùng muối chà sát lên toàn bộ miếng sườn đồng thời bóp kĩ cho thịt hết nhớt và khử mùi hôi, sau đó rửa lại qua vài lần nước cho sạch.

– Có thể sử dụng rượu trắng thay muối (giấm) chà xát mát xa nhiều lần lên thịt để khử bớt mùi hôi và giúp cho thịt mềm hơn.

– Có thể chần sườn qua nước sôi trong khoảng 3 phút trước khi chế biến, sau đó vớt thịt ra rửa lại với nước lạnh để khử mùi hôi
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Cà rốt bạn bào sạch vỏ, bỏ cuống rửa sạch cắt thành các cọng nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.

– Dưa leo cắt bỏ 2 đầu rồi rửa sạch, xắt nhỏ tương tự như cà rốt

Bước 3: Ướp sườn

– Cho sườn vào tô, rồi 1 muỗng tỏi, hành tây, sả, ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng sữa đặc, 1 muỗng mật ong, 1/3 muỗng bột ngũ vị hương, 1/3 muỗng dầu mè

– Trộn đều rồi mát xa miếng sườn sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp 2 – 4 tiếng hoặc ướp qua đêm cho ngấm gia vị.
Bước 4: Chiên sườn

– Đặt chảo lên bếp ở lửa lớn, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đến khi dầu sôi thì cho sườn vào chiên ở lửa vừa cho sườn chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp

Bước 5: Làm đồ chua ăn kèm

– Cho dưa leo, cà rốt đã sơ chế vào tô cùng 1 muỗng đường và 1 muỗng dấm trắng, trộn đều tay cho đến khi đường tan.

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô dưa chua rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 6: Pha nước mắm

– Hành lá cắt bỏ gốc rễ, nhặt lá sâu héo rồi rửa sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ cho vào chén.

– Bắc chảo lên bếp cho chảo thật nóng rồi cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn vào, đến khi dầu sôi thì tắt bếp và đổ trực tiếp vào chén hành lá đã cắt nhỏ

– Cho vào nồi 60ml nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 70gr đường, khuấy đều và đun ở lửa to, cho đến khi đường tan hết đến khi nồi sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho ra chén

– Sau khi hỗ hợp nguội thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều.
Bước 7: Thành phẩm

Đĩa cơm tấm được bày bài trí hài hòa, hấp dẫn. Sườn cốt lết được chiên vàng đều 2 mặt, mềm ngon và thấm đẫm gia vị đậm đà ăn cùng vài lát dưa leo và cà chua tươi, cộng thêm độ giòn giòn, ngọt thanh của đồ chua làm món ăn càng thêm bắt vị, thơm ngon hấp dẫn.

Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà

4 cách làm sườn nướng mềm thơm hấp dẫn ngay tại nhà, khỏi phải đi ăn hàng mà vẫn có món ngon

4 cách làm sườn nướng mềm thơm hấp dẫn ngay tại nhà, khỏi phải đi ăn hàng mà vẫn có món ngon. Sườn nướng có lẽ là món ăn mà rất nhiều người thích.

Cách làm sườn nướng mật ong

Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà

Nguyên liệu

Sườn non: 700 gr

Mật ong: 3 muỗng canh

Chanh tươi: 1 trái

Ớt sừng: 4 trái

Tỏi băm: 50 gr

Dưa leo: 1 trái

Rau thơm, rau mùi: mỗi loại 50g

Tiêu sọ: 1 nhánh

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn

Các bước làm

Sườn non sau khi mua về thì bạn rửa qua nước pha muối rồi rửa sạch lại nhiều lần rồi chần qua nồi nước sôi, vớt ra để ráo, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, bề ngang là 2 dẻ sườn.

Chanh tươi: cắt đôi vắt lấy nước cốt.

Tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Ớt sừng: cắt cuốn, rửa sạch và băm nhỏ. Nếu làm cho trẻ ăn thì bạn có thể giảm lượng ớt lại. Rau thơm, rau mùi thì nhặt vừa rửa sạch, để ráo.

Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát tròn.

Cho sườn vào thau hoặc tô lớn và ướp theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh mật ong 1,5 muỗng canh hạt nêm 1 muỗng canh nước mắm 1 muỗng canh bột ngọt 1 muỗng canh tiêu xay 1 muỗng nước cốt chanh 2 muỗng canh dầu ăn tỏi và ớt băm. Bạn để yên thịt sườn ít nhất 30 phút để cho thấm gia vị

Bạn nhóm bếp than hoa cho cháy với lửa vừa và cho vỉ nướng lên, xếp sườn lên vỉ và nướng đến khi sườn chín, có màu vàng ươm đẹp mắt và dậy mùi thơm là được. Lưu ý: trong lúc nướng bạn nhớ liên tục đảo sườn và quạt lửa liên tục để sườn chín đều các mặt. Trong lúc nướng, bạn có thể quét thêm lớp mật ong lên sườn thì món ăn sẽ càng hấp dẫn.

Khi sườn chín đều thì gắp ra dĩa, trang trí với dưa leo và ngò. Sườn nướng dùng không cũng ngon mà ăn với cơm thì tuyệt vời không kém.

Cách làm sườn nướng ngũ vị

Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà

Nguyên liệu:

Sườn non 700 gr

Bột ngũ vị hương 1.5 gr (khoảng 1/4 muỗng cà phê)

Tỏi 3 tép (băm nhỏ)

Hành tím 3 củ (băm nhỏ)

Tương cà 2 muỗng canh

Mật ong 2 muỗng canh

Dầu sa tế 3 muỗng canh Hạt nêm/ Muối 1 ít

Các bước làmSườn non mua về, bạn rửa sườn thật sạch với nước

Các bước làm:

Để khử mùi cho sườn, bạn chần sơ qua với một nồi nước sôi pha thêm 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra đem đi rửa lại với nước rồi để ráo.

Bạn ướp sườn với phần tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh tương cà, 1.5gr bột ngũ vị hương (khoảng 1/4 muỗng cà phê) và 3 muỗng canh dầu sa tế rồi trộn đều.

Để thịt sườn thấm đậm đà, bạn ướp sườn với gia vị ít nhất 4 tiếng.

Sau 4 tiếng, bạn gắp sườn ra khay nướng đã lót sẵn giấy bạc.

Tiếp đến, bạn dùng cọ quét 1 lớp nước sốt ướp lên các miếng sườn.

Bạn đem sườn đi nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ trong 20 phút.

Sau lần nướng thứ 1, bạn lật mặt sườn lại rồi tiếp tục dùng cọ quét lớp nước sốt lên và nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút.

Cách làm sườn nướng phô mai

Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà

Nguyên liệu:

Sườn heo 1 kg

Phô mai Mozzarella 200 gr

Hành lá 5 nhánh

Tỏi 1 củ Gừng 1 củ

Hành tây 1 củ

Nguyệt quế khô 3 lá

Ớt bột 1 muỗng canh

Nước tương 1 muỗng canh

Tiêu hạt 1/3 muỗng cà phê

Muối 1 ít

Đường 1 ítCác bước làm:

Gừng đem rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Hành lá đem cắt khúc dài khoảng 3 đốt tay đối với 3 nhánh, 2 nhánh còn lại đem cắt nhỏ.

Hành tây đem cắt thành các miếng to khoảng 1 đốt tay. Tỏi đem băm nhỏ.

Sườn heo sau khi mua về, mang ngâm với nước muối pha loãng, hoặc bạn có thể trụng sơ với nước sôi để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

Cho sườn vào nồi đất, sau đó cho hành tây, hành lá, gừng vào. Cho thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu hạt, 3 lá nguyệt quế khô.

Cho nước vào nồi đầy ngập mặt thịt, đun sôi và tiến hành nấu sườn khoảng 2 – 3 phút cho sườn chín thì gắp ra, tiến hành cắt sườn thành các khúc vừa ăn. ‘

Phần nước nấu sườn bạn chừa lại khoảng 300ml.

Bắc một cái chảo lên bếp, cho sườn vào chảo rồi tiến hành cho vào 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tỏi băm và 300ml nước nấu sườn.

Bật lửa vừa rồi tiến hành đảo đều và trộn sườn trong khoảng 3 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Cho sườn lên vỉ nướng rồi nướng chín đều các mặt sườn, sau đó gắp ra.

Cho phô mai và sườn lên chung chảo phẳng, rắc thêm một tí hành lá. Bật lửa và nướng đến khi phô mai tan chảy thì tắt bếp, bày ra dĩa.

Cách làm sườn nướng BBQ

Cách nấu cơm sườn cốt lết chiên thơm ngon với nước mắm chua ngọt đậm đà

Nguyên liệu

1 kg sườn non

1 muỗng canh đường nâu

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột tỏi

2 muỗng cà phê bột ớt xông khó

i1/2 muỗng cà phê bột hành tây

1/2 muỗng cà phê tiêu

1/2 muỗng cà phê cỏ xạ hương khô

1/2 thìa cà phê thì là xay

1/4 muỗng cà phê ớt cayenne

Một muỗng canh dầu ăn

Một tép tỏi, một củ hành tây

60 g tương cà

60 g rượu bourbon

30 g mật ong

2 muỗng cà phê mù tạt

2 muỗng cà phê mật mía

2 muỗng cà phê giấm táo

Một muỗng cà phê sốt worcestershire

Một thìa cà phê nước cốt chanh

1/2 muỗng cà phê sốt ớt tabasco

Muối, tiêu

Xà lách trộn, ngô ngọt

Các bước làm

Trộn đều hỗn hợp gồm đường nâu, muối, một nửa bột ớt xông khói, bột tỏi, bột hành tây, tiêu, cỏ xạ hương, thì là xay và ớt cayenne.

Loại bỏ lớp màng ở mặt trong của sườn, sau đó rắc đều hỗn hợp khô vừa trộn lên khắp hai mặt sườn cho đều.

Gói từng miếng sườn trong giấy bạc sao cho mặt thịt nằm phía dưới và nếp gấp của giấy bạc ở trên cùng (đảm bảo các mép phải bọc kín). Để yên vài giờ hoặc để trong tủ lạnh qua đêm.

Làm nóng lò ở mức nhiệt 110 độ C. Đặt các gói sườn lên khay nướng và nướng trong khoảng 2 tiếng rưỡi.

Để làm nước sốt, thái nhỏ hành, tỏi. Đun nóng dầu ăn trong chảo ở mức lửa vừa, cho hành và tỏi vào, nêm chút muối, tiêu rồi phi thơm tầm 4-5 phút.

Tắt bếp, thêm phần còn lại của bột ớt xông khói và thì là vào chảo trên rồi đảo đều trong 10 giây.

Đun nóng chảo ở mức lửa vừa trở lại, thêm tương cà, rượu Bourbon, mật ong, mù tạt, mật mía, giấm táo, sốt worcestershire, nước cốt chanh, sốt ớt tabasco và khuấy đều.

Đun nhỏ lửa hỗn hợp nước sốt trong 5-10 phút. Thêm một ít nước vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp sệt mịn rồi đổ ra bát.

Sau 2 tiếng rưỡi, lấy sườn ra khỏi lò và để nguội trong 15 phút.

Trong khi chờ đợi, làm nóng lò ở mức nhiệt 220 độ C.

Mở gói sườn và đổ phần nước thừa phía trong ra bát.

Lật mặt sườn lại để mặt có thịt hướng lên trên.

Loại bỏ phần giấy bạc thừa, cho sườn vào lò nướng (lưu ý đặt khay nướng trên giá cao nhất, càng gần bộ phận làm nóng càng tốt) và nướng trong khoảng 5 phút để lớp vỏ hình thành trên thịt.

Lấy sườn ra khỏi lò và quét nước sốt lên bề mặt. Đặt khay sườn nướng vào lò trở lại và nướng thêm 5 phút.

Lặp lại thao tác trên thêm hai lần, sau đó lấy sườn ra khỏi lò và để nguội trong thời gian ngắn.

Cắt nhỏ phần sườn nướng vừa ăn, thưởng thức với xà lách trộn và ngô ngọt nướng.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *