Gà kho sả là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình. Thịt gà mềm dai vừa miệng, hương sả thơm cay dịu kết hợp với chút tiêu chút mắm, thật khó có thể cưỡng lại. Món ăn này chắc chắn sẽ “tốn” cơm lắm đấy.
Thịt gà kho đậm đà, đưa cơm. Ảnh: Internet
Làm sao để nấu được món gà kho sả ngon nhất mà lại tiết kiệm thời gian nhất? Điều này sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Yeutre.vn khám phá ngay thôi nào.
1. Nguyên liệu cho món gà kho sả
Để có món gà kho sả thơm ngon, hấp dẫn bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Thịt gà ta: 600 gram
Sả: 4 cây
Nước mắm: 2 muỗng canh
Hạt tiêu: muỗng
Đường cát trắng: 1 muỗng
Hành, tỏi khô băm nhuyễn mỗi thứ 1 muỗng
Rau thơm
Nguyên liệu đùi gà cho món gà thêm ngon. Ảnh: Internet
Lưu ý: Trên đây là nguyên liệu cho 4 người ăn, nếu gia đình bạn có ít hoặc nhiều thành viên hơn thì có thể bớt hoặc thêm nguyên liệu sao cho hợp lí.
2. Cách thực hiện gà kho sả siêu đơn giản
Sơ chế nguyên liệu:
Hành, tỏi bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó hãy đ.ập dập và băm nhuyễn, để riêng (nếu không băm được thì bạn cũng có thể giã nát). Sả đem bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Ớt đem rửa sạch, tách đôi, bỏ hạt rồi thái lát.Thịt gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, để cho thật ráo nước rồi chặt thành miếng vừa phải. Sau đó thêm hành, tỏi và gia vị (nước mắm, tiêu, đường) vào và ướp trong vòng 15-20 phút để cho gà thật ngấm gia vị.
Sả, tỏi băm nhuyễn làm gia vị cho món gà thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách chế biến:
Bước 1:
Bạn chuẩn bị một chiếc chảo nóng, thêm dầu ăn và đun cho dầu nóng lên, sau đó cho tỏi băm vào phi thật thơm. Tiếp đến bạn cho thịt gà vào xào cùng, chừng 5 phút.
Bạn nên chú ý để tỏi không bị quá vàng vì như vậy khi cho thịt gà vào tỏi sẽ bị cháy và món gà kho sả có mùi khét. Khi cho thịt vào cũng chú ý nên đảo đều tay để phần gà được chín đều và ngấm thật ngấm gia vị.
Bước 2:
Sau khi đun gà chừng 5 phút, bạn cho sả vào nồi gà và đảo đều. Tiếp đến cho thêm 1 bát con nước rồi đậy nắp lại, đun sôi cho tới khi thịt gà thật mềm. Sau đó bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho thật vừa ăn.
Bước 3:
Khi các gia vị đã rất vừa miệng, bạn có thể thêm chút ớt thái lát vào, đậy vung lại và đun chừng 5 phút, tới khi phần nước sánh lại thì tắt bếp. Sau đó trút gà ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý, khi thêm ớt vào, bạn nên tùy chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Nếu có trẻ nhỏ, bạn nên múc riêng một phần gà ra trước rồi mới cho thêm ớt vào.
Để món ăn thêm phần đẹp mắt bạn có thể bày trí vài lát ớt thái mỏng, chút rau mùi lên trên đĩa. Chắc chắn sắc xanh của rau, sắc đỏ của ớt sẽ rất hấp dẫn và kích thích vị giác vô cùng.
Đối với món gà này, yêu cầu thành phẩm đó chính là thịt gà thơm mềm, không bị dai mà vẫn có thể giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên. Các thớ thịt ngấm thật đều gia vị, phần nước sốt đậm đà, sánh mịn là bạn đã hoàn toàn thành công rồi.
Đậm đà, đưa cơm hương vị gà kho sả nhà làm. Ảnh: Internet
Bạn có thể ăn kèm món gà kho sả với cơm trắng, chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời đấy. Nếu muốn bữa ăn thanh nhẹ hơn bạn cũng có thể chuẩn bị kèm 1 đĩa rau sống hoặc dưa chuột bóp giấm.
Gà kho sả là món ăn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua trong thực đơn của gia đình. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể chế biến được món gà thơm ngon, chinh phục được cả nhà rồi. Ngoài gà kho sả bạn cũng có thể tham khảo một số món gà kho tương tự hao cơm chẳng kém như là gà kho sả nghệ , gà kho sả ớt, gà kho gừng,… để làm đa dạng thêm những món ăn cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và thật ngon miệng với các món ăn này.
Thịt gà kho với loại củ giàu vitamin này vừa ngon lại cực bổ, tốt cho tiêu hóa
Thịt gà không những mềm ngon, củ này thơm nức, đậm đà ăn với cơm thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Nguyên liệu:
– 15 cái đùi cánh gà (phần đầu to của cánh gà), 1 củ cải, 2 lát gừng, 1 nhánh hành lá, 1 cánh hoa hồi, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương (nếu không thích nước tương thì tăng lượng muối lên), 1 thìa muối, nửa thìa rượu nấu ăn, 1 thìa đường phèn
Cách làm:
Tửa sạch gốc cánh gà, cho vào nồi với nước lạnh, thêm hành lá và gừng, rượu vang vào, đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và luộc trong khoảng 2 phút.
Hết 2 phút, vớt gà ra rửa sạch với nước ấm, để ráo nước.
Đun nóng ít dầu ăn trong nồi, cho một ít đường phèn vào và chiên cho đến khi đường tan chảy và có màu cánh gián. Thêm cánh gà và xào cho đến khi cánh gà được phủ đều màu của đường.
Thêm nước tương và muối vào xào đều, rưới một ít rượu nấu ăn lên thành nồi để khử mùi tanh của thịt.
Thêm nước ngập mặt cánh gà, cuối cùng cho hành lá, gừng và hoa hồi vào, đậy vung lại, đun trên lửa lớn cho nước sôi rồi hạ lửa, chuyển sang lửa vừa.
Gọt vỏ củ cải trắng và cắt thành từng miếng nhỏ.
Nấu cánh gà khoảng 5 phút thì đổ củ cải trắng vào, đảo đều và đun tiếp.
Khi củ cải trắng đã chín hoàn toàn, vặn lửa lớn, đun cho nước cạn gần hết, rắc một ít hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, rồi bắc nồi thịt gà kho củ cải ra khỏi bếp.
Món này thịt gà không những mềm ngon, củ cải trắng thơm nức, đậm đà ăn với cơm thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Chúc các bạn thành công!