Lẩu hải sản kiểu Thái với hương vị chua cay đặc biệt là một trong những món khoái khẩu của nhiều gia đình. Vậy cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái ngon và hấp dẫn tại nhà là gì? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết công thức chế biến từ MRLVN nhé.
Nguyên liệu nấu món lẩu hải sản kiểu Thái
Các bạn hãy lựa chọn các loại hải sản phù hợp với sở thích của gia đình mình: ngao, cá, tôm, mực,…5 lạng xương ống để ninh làm nước dùng
3 lạng nấm kim châm, rau muống, cần tây, cải, bắp chuối, rau cần.Sả, ớt, riềng, lá chanh3 quả cà chua
Sa tế, dầu điều
Các gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Chanh tươi
Bún tươi ăn kèm
Các bước làm lẩu thái hải sản kiểu Thái
Bước 1: Trước tiên xương ống bạn hãy rửa thật sạch sau đó cho vào nồi đổ nước đun sôi. Khi nước sôi thì bạn đổ hết nước đi rồi rửa lại xương cho sạch rồi cho vào nồi tiếp tục đun cho sôi rồi cho các gia vị mắm, muối cho vừa ăn và đun cho xương nhừ.
Bước 2: Sơ chế các loại hải sản: tôm bạn hãy rửa sạch cắt râu và rút đường chỉ lưng ở tôm. Mực làm sạch bỏ túi mực và thái thành những miếng vừa ăn.
Cá thì các bạn hãy rửa sạch rồi lọc lấy phần thịt để riêng. Còn xương thì bạn hãy cho vào trong nồi ninh với xương ống cho ngọt nước.
Ngao thì bạn hãy ngâm với nước gạo trước đó khoảng 1 – 2 tiếng để nhả hết bùn đất rồi rửa sạch sau đó để riêng ra 1 cái đĩa.
Bước 3: Các loại rau ăn cùng với lẩu thì các bạn nhặt rồi rửa sạch. Còn rau chuối thì các bạn hãy thái mỏng rồi cho vào nước có pha thêm chút muối và cho thêm mấy giọt chanh vào để ngâm cho rau chuối không vị thâm đen.
Các bạn hãy ngâm khoảng 10 – 15 phút sau đó thì vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước. Nấm kim châm bạn hãy cắt rễ rửa sạch để cho ráo nước. Cà chua rửa sạch thái thành hình múi cau.
Bước 4: Làm nước lẩu: đây là phần rất quan trọng quyết định đến toàn bộ món lẩu nên các bạn cần phải chú ý: Bạn hãy lấy nước ninh xương đổ vào xoong dùng để ăn lẩu rồi nêm lại các gia vị mắm, muối cho vừa ăn.
Sau đó bạn hãy cho thêm mấy lát riềng, hành tím thái lát, Sả cắt khúc, lá chanh để nước dùng có mùi hấp dẫn hơn.
Còn cà chua các bạn hãy cho vào trong 1 cái chảo xào cùng với ít dầu điều. Khi cà chua chín thì bạn hãy đổ vào với nước dùng.
Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ cần cho nồi lẩu ra giữa bàn ăn rồi xếp các loại rau, hải sản đã chế biến cùng với bún và chuẩn bị thêm nước chấm.
Sau đó khi ăn thì các bạn hãy cho thêm sa tế vào nước dùng để tạo vị cay phù hợp với khẩu vị của mọi người. Khi ăn thì các bạn lần lượt cho các loại hải sản và rau vào trong nồi lẩu nhúng rồi thưởng thức.
Trên đây là công thức nấu bữa trưa và cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cách nấu Lẩu Thái chua cay, thơm ngon tuyệt vời
Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Hương vị chua cay thơm ngon của Lẩu Thái đã mang đến hương vị đặc trưng của xứ xở chùa vàng.
Chính nhờ hương vị đặc biệt đó, Lẩu Thái đã trở nên nổi tiếng ở các nước lân cận, đặc biệt là ở Việt Nam, Lẩu Thái đã trở thành món ăn quá quen thuộc đối với người Việt. Nhưng cách để nấu Lẩu Thái sao cho đúng vị Thái và thơm ngon nhất thì không phải ai cũng biết, nào cùng xem ngay cách làm dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch rau, xương gà, thịt bò, cá, tôm, mực.Phi lê cá, bỏ xương.
Cắt mực, khứa bông.
Bò cắt lát mỏng theo sớ ngang.
Tôm bóc bỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng.
Rau muống, kèo nèo, rau nhúc cắt khúc.
Bước 2: Chế biến
Nấu sôi nồi 2 lít nước, đ.ập dập hành tím và cho vào nồi, sau đó thả xương gà vào, đậy nắp và hầm trong 20 phút.
Sau 20 phút, tắt lửa và vớt xương gà ra. Xào hương: Dùng chảo, xào 2 muỗng canh dầu ăn với tỏi bằm cho thơm, sau đó cho quả ớt sừng đ.ập dập củ riềng đ.ập dập 2 cây sả đ.ập dập 2 củ hành tím đ.ập dập 4 lá chanh cắt nhỏ 3 trái ớt hiểm 1 quả cà chua cắt hạt lựu.
Sau khi xào hương xong, cho vào nồi nước dùng.
Xào 20g dầu ăn với 60g tương cà 120g tương ớt, xào đến khi tương lên màu rồi cho gói tom yum vào xào.
Vớt hương liệu trong nồi nước dùng ra, sau đó cho phần tương đã xào vào nồi.Nêm 8g muối 15g hạt nêm 12g nước mắm 40g đường 12g bột chanh, nấu 2 -3 phút.
Bước 3: Thưởng thức
Dùng nồi lẩu nhỏ, cho 2-3 lá chanh cắt nhuyễn vào, thêm nấm rơm cà chua ớt sừng.Múc phần nước dùng ra nồi lẩu.Cho hải sản, thịt, cá và rau vào nồi lẩu.Ăn kèm với bún tươi
Chúc các bạn thành công với Cách nấu lẩu thái chua cay, thơm ngon tuyệt vời này nhé!