Cách nấu măng khô với giò heo hẳn là một trong những bí quyết quen thuộc mà bất cứ bà nội trợ nào cũng phải bỏ túi.
Với hương vị mềm ngậy, ngọt ngào từ giò hòa quyện với vị dai giòn của măng khô và độc lạ của nấm khiến cho món ăn này trở thành một trong những cái tên vô cùng được mong chờ trong các bữa ăn gia đình Việt. hãy cùng MRLVN vào bếp để nấu món này theo công thức dưới đây nhé
Nguyên liệu nấu món măng khô với giò heo.
Giò heo ( Chân Giò): 600g
Măng khô: 100g
Hành khô: 1 củ
Nấm hương: 67g
Hành lá: 3 cây
Rau mùi: 50g
Gia vị: mắm, muối, bột nêm,…
Chú ý chọn nguyên liệu
– Giò heo (Chân giờ ) : Bạn nên chọn chân giò sau vì xương sẽ nhỏ và có nhiều thịt hơn. Trọng lượng mỗi cái chân khoảng 600g sẽ vừa ăn và mềm thịt hơn vì đó sẽ là những con lợn non. Khi cầm, móng heo không bị nhũn, có độ đàn hồi và không bị long móng.
– Măng khô : Chọn măng khô có màu vàng nhạt, bóng, thơm, sờ vào không cảm thấy bị ẩm tay
Các bước nấu măng khô với giò heo tại nhà
Bước 1: Sơ chế giò heo
Bạn cần làm sạch phần móng của giò heo sau đó đem hơ qua trên lửa. Làm như thế sẽ giúp bạn dễ dàng lấy phần móng heo ra hơn.
Chặt móng heo thành từng miếng nhỏ vừa rồi đem rửa với nước muối loãng.
Cuối cùng bạn cho chân giò vào nồi trần qua để loại bỏ hết chất bẩn rồi đem rửa sạch lại lần cuối cùng
Bước 2: Sơ chế măng khô
Bạn rửa sạch măng bằng nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi ngâm từ 2 đến 3 tiếng bằng nước gạo để măng hết màu.
Sau khi ngâm xong, thái măng thành từng miếng nhỏ rồi đem luộc cùng với muối trắng trong thời gian 20 phút để mang trở lên mềm hơn, và loại bỏ hết chất độc trong măng.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm nấm hương trong nước 15 phút rồi rửa sạch
Lột vỏ, rửa sách, đ.ập dập và băm nhỏ hành khô
Bước 4: Nấu măng khô hầm với giò heo
Mặc dù khá tốn thời gian chế biến nhưng công thức nấu món ăn măng khô với giò heo này lại không hề phức tạp. Bước chế biến này sẽ là bước cuối cùng và quan trong nhất nên bạn nhớ chú ý nấu theo công thức sau nhé.
Trước tiên, bạn cho chân giò vào nồi ngập nước rồi đun sôi trong thời gian khoảng 40 phút để giò heo mềm ra.
Tiếp đến, bạn phi thơm hành cho đến khi ngả màu rồi xào chung với măng khô, nhớ nêm thêm gia vị.
Cuối cùng, bạn cho chân giò vào ninh cùng với măng vừa được xào, cho thêm nấm hương đã làm sạch từ trước rồi ninh thêm 30 phút nữa. Đợi đến khi chân giò và măng như thì món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu măng khô với giò cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cách nấu bún măng vịt bằng măng tươi, măng khô
Bún măng vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, kết hợp vị thanh ngọt của thịt vịt cùng măng, ăn kèm bún vào những dịp cuối tuần hoặc ăn sáng của cả gia đình.
Măng tươi hay măng khô đều thích hợp nấu cùng vịt, tùy theo khẩu vị của gia đình. Bếp xin tham khảo và chia sẻ cách nấu bún măng vịt măng tươi và măng khô để mọi người cùng học tập.
Ảnh của Hoa Quỳnh Nguyễn
Nguyên liệu
1/2 con vịt xiêm/ vịt cỏ.300g măng tươi hoặc măng khô
.2 củ gừng.
200ml rượu trắng.
5 tép tỏi.
5 củ hành khô.
1 củ hành tây.Bún tươi sợi nhỏ.Tiết vịt nếu thích.10 cái nấm hương.1 hộp sữa tươi không đường.
Mùi tàu, rau húng quế, hành lá.Chanh, ớt, nước mắm, hạt tiêu, đường phèn, đường cát, mì chính, muối.
Chọn và xử lý nguyên liệu
Nguyên liệu nấu bún măng vịt là vịt và măng; ngoài việc chọn vịt xiêm/ vịt cỏ/ vịt trời ngon thì phần chọn măng rất quan trọng. Các bạn có thể sử dụng măng tươi hoặc măng khô.
Sơ chế thịt vịt
Vịt làm sạch lông, nhổ hết phần chân lông và lông tơ, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi (phao câu) vì các phần này là nguyên nhân gây mùi hôi. 1 củ gừng giã nhỏ, trộn với muối, rượu trắng, giấm trắng rồi chà xát lên khắp mình vịt. Rửa 2-3 lần cho sạch. Sau đó, tiếp tục lấy sữa tươi xoa đều các mặt, rồi tiếp tục rửa lại cho sạch. Cách này giúp vịt khử hết mùi hôi, đồng thời thịt thơm ngon hơn.
Với măng tươi
Nên chọn măng có độ dài khoảng 30 cm trở lại. Cắt ngang làm hai, chia măng ra làm hai phần gốc và ngọn. Phần ngọn xắt dọc thành lát mỏng, phần gốc, tùy lớn nhỏ để chẻ làm hai hoặc làm bốn rồi cắt ngang thành miếng mỏng. Măng tươi tùy loại có vị đắng ít nhiều, có thể gây cảm giác ngứa miệng nếu không ngâm và luộc kỹ trước khi nấu. Pha nước vo gạo với 2 thìa cà phê muối, ngâm măng đã cắt lát mỏng trong 2 giờ, vớt ra xả nước cho sạch, rồi luộc khoảng 15 phút sau khi nước sôi, vớt ra một miếng nhấm thử không còn thấy đắng mà có vị ngọt nhẹ thì vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo.
Về măng khô
Ngâm, rửa sạch măng với nước vo gạo qua đêm, rồi luộc măng trong nồi ngập nước. Khi nước sôi rồi, tắt bếp, đậy nắp nồi, để ngâm măng trong nồi nước nóng khoảng 4 giờ. Sau khi ngâm măng, rửa xả lại, dùng tay xé thử măng, nếu thấy măng tách thành miếng dễ dàng nhưng phải hơi cứng để khi nấu với thịt là vừa. Măng khô nên xé miếng cỡ ngón tay sẽ ngon hơn là d.ùng d.ao c.ắt.
Cách nấu bún măng vịt
Luộc vịt
– Hành tây, hành khô, gừng nướng thơm rồi cạo phần vỏ đen. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở.
– Cho 2 lít nước vào nồi lớn đun hơi âm ấm thì mới cho vịt đã làm sạch vào. Không đun sôi nước trước khi cho vịt vào dễ làm thịt vịt thâm đen và lâu chín. Sau đó, cho thêm hành khô, gừng, hành tây đã nướng thơm, nêm vào 1,5 thìa cơm muối, 3 cục đường phèn, 1 thìa cà phê mì chính vào để giúp thịt vịt ngon ngọt hơn.
– Khi vịt sôi hớt bọt và hạ nhỏ lửa, đậy vung để vịt chín dần đều. Thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khoảng 25-30 phút, chọc thử tăm vào nếu không thấy chảy nước đỏ nữa là vịt đã chín. Tắt bếp, đậy vung và ngâm vịt tầm 10 phút. Cách này giúp vịt giữ nước ngọt hơn và không bị thịt đỏ. Sau đó, vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn hoặc lọc xương thái miếng tùy theo khẩu vị từng gia đình.
Nước dùng bún măng vịt
– Làm nóng chảo, cho dầu ăn, hành vào phi thơm, cho măng cùng nấm hương vào xào trong 5 phút. Nêm mắm muối vừa ăn.
– Phần nước dùng vớt bỏ hành, gừng. Sau đó mới cho phần tiết và lòng vịt đã làm sạch vào luộc chín, vớt ra, thái miếng vừa ăn, để riêng. Sau đó, cho măng đã xào vào đun sôi, nêm nếm mắm muối, hạt nêm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
Pha nước chấm
3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm nước mắm, vắt nước cốt nửa quả chanh, thêm vào 1/2 củ gừng giã nát, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sánh.
Một bát bún măng vịt
– Bún chần nóng cho hết chua.
– Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, nấm hương, tiết luộc, thêm hành củ chần, hành lá, mùi tàu, húng quế lên trên và chan nước dùng. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi, ớt.
Ảnh của Hoa Quỳnh Nguyễn