Cách nấu món lẩu cá thác lác khổ qua mà MRLVN chia sẻ sau đây không chỉ là một trong những công thức nấu ăn siêu ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng nữa đấy.
Để biết chi tiết cách làm, các bạn hãy cùng chúng mình xuống bếp ngay nhé
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác khổ qua
0,5 kg cá thác lác
2 bộ xương gà
2 củ hàng tây, 8-10 quả ớt
3-4 trái khổ qua ( mướp đắng)
1 ký bún tươi
Mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Các bước nấu lẩu cá thác lác khổ qua
Bước 1: Cho xương gà hầm với hành tây đã làm sạch để lấy nước ( khoảng 2,5 – 3 lít )
Bước 2: Cá thác lác rửa sạch, sau đó xay thành viên, ướp với loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt hạt nêm và một số loại gia vị khác.
Bước 3: Khổ qua rửa cho sạch, thái lát và ngâm nước muối cho đỡ bớt vị đắng. Cho vào dĩa cùng hành lá.
Bước 4: Nêm lại nồi nước cho thật vừa miệng cho gia đình bạn rồi đổ vào nồi lẩu. Chuẩn bị sẵn cá thác lác, bún tươi ra dĩa.
Trong khi ăn chúng ta chỉ cần cho từng viên cá thác lác và nồi lẩu, để tới khi nước bắt đầu sôi thì lại bỏ vài lát khổ qua vào nhúng. Chúng ta có thể ăn cay tùy theo khẩu vị.
Với cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua như vậy, bạn sẽ có được một món ăn thật sự mát và bổ, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt. Tuy nhiên để việc nấu ăn dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây của chúng tôi:
Những mẹo nhỏ trong lúc nấu
Muốn cho cá thác lác có vị dai, mùi được thơm hơn thì sau khi mua cá thác lác đã cạo lấy thịt về, bạn có thể trộn ít hành tím, tỏi băm, tiêu, ít muối, ít nước mắm. Bạn trộn đều các nguyên liệu này, rồi quết dẻo, hoặc bạn có thể dùng cối giã cho đến khi cá thấm gia vị và dai hẳn.
Khổ qua nên bỏ ruột và thái mỏng để khi vào nồi thì nhanh chín và dễ ăn hơn
Nước lẩu bạn muốn ngon hơn nữa thì cần hầm xương heo hoặc bò trong vòng 2 tiếng. Sau đó nêm lại cho vừa miệng ăn.
Thông tin nấu lẩu cá thác lác khổ qua bổ dưỡng
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 40M
Món ăn tại nhà dành cho : 3-6 người
Món ăn cho bữa : trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 759 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Lạ miệng với lẩu cá thác lác khổ qua cho ngày mùa đông lạnh
Lẩu cá thác lác khổ qua (mướp đắng) tạo nên món lẩu thơm ngon lạ miệng, phù hợp với ngày mùa đông lạnh.
Nếu đã quen thuộc với món lẩu từ nguyên liệu thịt gà, thịt bò…bạn có thể thử nấu món lẩu cá thác lác khổ qua để gia đình thưởng thức. Món lẩu có vị ngọt thanh, dễ ăn, không hề ngán do ít dầu mỡ, nguyên liệu chủ yếu từ củ quả và các loại nấm.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món lẩu cá thác lác khổ qua như sau:
Lẩu cá thác lác khổ qua sẽ đổi món cho gia đình ngày cuối tuần
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác khổ qua
– Xương gà: hoặc có thể dùng tầm 500g xương heo.
– Khổ qua (mướp đắng): 400g ( tầm 4 trái nhỏ vừa )
– Cá thác lác đã xay nhuyễn: 500g
– Thì là, hành lá và ngò rí, ngò gai.
– Nấm kim châm, nấm mối, nấm bào ngư, nấm đùi gà
– Ớt trái
– 2 củ hành tây.
– Bún tươi
– Các loại gia vị cơ bản khác
Lẩu cá thác lác khổ qua: thành phẩm nhìn đặc biệt hấp dẫn
Cách làm lẩu cá thác lác khổ qua
Bước 1: Xương mua về rửa sạch.
Cho khoảng 2 lít nước vô nồi nấu sôi lên, rồi cho xương vào 1 củ hành tây khía vài đường 2 muỗng cà phê muối. Ninh cho ra nước ngọt, tầm 1 tiếng.
Lưu ý: Mới cho xương vô bật lửa lớn cho sôi bùng để vớt bọt. Sau đó giảm lửa đậy nắp hầm dần. Nếu là xương ống, hầm tới khi phần thịt xương mềm.
Bước 2: Nêm hỗn hợp cá thác lác : nước mắm ngon, hạt nêm, đường, tiêu và hành lá, một ít thì là và tỏi xắt nhuyễn. Sau đó quết cho cá thật dẻo. Cá được quết càng dẻo thì khi ăn cá sẽ càng dai.
Bước 3: Nước dùng xương đã nấu xong. Chỉ việc nêm nếm vừa miệng (nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt) rồi dùng muỗng thấm dầu ăn múc từng muỗng cá cho vô nồi hoặc vo viên bằng tay. Cá nổi lên là đã chín. Bước này thả thêm hành tây cắt múi cau cho vị thêm thơm nồng.
Trong lúc đó xắt lát mỏng khổ qua
Bước 4: Cắt nhuyễn rau ngò, thì là, hành lá để lát thả lẩu.
Nếu thích ăn rau thì lúc chuẩn bị nguyên liệu mua thêm rau tần ô – cải cúc nữa ăn cũng rất hợp.
Món này ăn kèm bún tươi, nước chấm là nước mắm kèm vài lát ớt khoanh.
Chúc các bạn thành công khi nấu lẩu cá thác lác khổ qua