Cách nấu móng giò hầm đu đủ mà MRLVN muốn chia sẻ hôm nay là công thức vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng, đặc biệt là với bà bầu bởi công dụng giúp lợi sữa.
Vậy công thức chi tiết cho món ăn này là gì và cần những nguyên liệu nào? Để có câu trả lời, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé
Nguyên liệu nấu món móng giò hầm đu đủ ngon
Chân Giò lợn: 1 cái (khoảng 700gr)
Đu đủ: 1/2 trái (khoảng 500gr)
Hành lá: 2 nhánh
Ngò rí: 3 nhánh
Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu…
Các bước nấu móng giò hầm đủ đủ thơm ngon cho bà bầu
Bước 1: Sơ chế giò lợn
Giò heo sau khi mua về, đem chặt từng khoanh vừa ăn. Hãy dùng một ít muối hạt xát trực tiếp lên giò heo để khử bớt mùi hôi; sau đó rửa vài lần bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.
Sau đó cho chân giò heo vào nồi, đổ ngập nước và thêm 1 thìa muối; nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi khoảng tầm 1 phút thì vớt ra, rửa dưới vòi nước cho sạch cặn.
Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình nên thường được dùng cho người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa…
Mẹo khử mùi hôi của giò heo
Sau khi c.hặt c.hân giò heo thành từng miếng vừa ăn, thì dùng muối (hoặc dùng nước giấm, cốt chanh, rượu trắng) xoa bóp thật kĩ giò heo cho đến khi sạch rồi rửa lại với nước.
Đun sôi một nồi nước, sau đó cho giò heo vào chần trong vòng 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Chần giò heo cũng giúp nước dùng trong và ngon hơn.
Bước 2: Hầm giò lợn
Tiếp đến đặt một nồi lên bếp rồi cho giò heo vào, đổ ngập nước và đậy nắp lại. Vặn lửa vừa và hầm trong khoảng 30 – 40 phút cho đến khi giò heo chín mềm hoàn toàn.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
Đu đủ khi mua về đem gọt bỏ vỏ, bỏ hết hạt rồi rửa sạch để loại bỏ mủ. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch rồi để ráo. Củ hành lá cho vào cối cùng 1/2 thìa tiêu xay, giã nhỏ. Hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Bước 4: Nấu canh đu đủ giò heo
Sau khi chân giò heo đã hầm mềm, cho đu đủ vào rồi nêm hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 thìa cà phê muối; 2 thìa canh hạt nêm; 2 thìa canh đường; 1/2 thìa canh bột ngọt, đảo nhẹ rồi tiếp tục đun thêm chừng 10 phút trên lửa vừa.
Sau khi đu đủ chín mềm, cho phần hành tiêu đã giã nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cuối cùng thì cho hành ngò băm nhỏ vào rồi tắt bếp.
Để món canh được thơm ngon hơn, khi ăn rắc thêm chút tiêu xay nữa là được.
Thành phẩm món ăn
Canh đu đủ giò heo vừa bổ dưỡng với màu vàng ấn tượng của đu đủ quyện hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của giò heo hầm. Khi nếm thấy miếng đu đủ ngọt mềm, cùng với thịt giò heo béo thơm; thích hợp làm món chính trong những bữa cơm hàng ngày.
Bún chân giò nóng hổi cho bữa sáng đủ chất
Bún chân giò là món ăn đơn giản dễ làm mà vẫn ngon và đủ chất, rất hợp dùng làm món ăn sáng trong mùa đông lạnh.
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bún chân giò:
1 chân giò lợn, chọn chân trước sẽ nhiều nạc hơn.
3 quả cà chua, 1 quả dứa, bún, hành lá, rau thơm, ớt cay, hành khô.
Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm ngon.
Cách làm
Chân giò chặt khúc vừa ăn, luộc sơ qua một lần rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Hành khô băm nhỏ, phi thơm rồi trút cà chua vào xào mềm.
Sau đó thêm dứa vào đảo qua.
Cho chân giò đã rửa sạch vào nồi nước mới
Thêm dứa và cà chua đã xào ở trên, ớt cay (nếu bạn ăn cay được). Nướng thêm củ hành khô bỏ vào cho thơm.
Nêm gia vị cho vừa miệng. Chú ý nước mắm chỉ thêm vào khi vừa tắt bếp. Nấu nhỏ lửa cho tới khi chân giò chín giòn, đừng hầm lâu quá chân giò sẽ mềm không ngon. hành quả thu được là một nồi nước dùng rất trong, chân giò trắng giòn, rất hợp để ăn cùng với bún. Khi ăn bạn sắp bún ra tô, thêm hành lá rồi chan nước dùng kèm dứa, cà chua và chân giò nhé!
Thành phẩm
Mùa đông về, các món bún, phở, miến ăn nóng thường được nhiều người yêu thích dùng làm món ăn sáng, vừa ấm người lại vừa chắc dạ. Món bún chân giò cũng là một trong số các món bún được bán bên ngoài khá nhiều, tuy nhiên nếu có thể bạn hãy làm món này để cả nhà thưởng thức nhé. Nếu sợ đun chân giò lâu, bạn có thể đun sẵn chân giò và sơ chế các nguyên liệu khác từ tối hôm trước, khi ăn chỉ việc đun nóng nêm nếm lại là xong!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún chân giò!