Thưởng thức món ngon 3 miền tại khách sạn Rex

Tiếp tục quảng bá nét đặc sắc trong chuỗi chương trình “Ẩm thực vùng miền Việt Nam”, tối 14/10, khách sạn Rex giới thiệu 3 món đặc sản gồm: lợn bản nướng mắc khén, ốc nhồi hấp sả mắm gừng và bánh khoái.

Về Tây Bắc thưởng thức lợn bản nướng mắc khén

Lợn bản nướng mắc khén ăn kèm cơm lam ống tre là đặc sản núi rừng Tây Bắc. Hạt mắc khén được ví như hạt tiêu của đồng bào nơi đây, có vị cay ấm, the the, đắng nhẹ và ngọt hậu. Thịt lợn bản được sơ chế, ướp với hạn mắc khén, nướng trên than hồng vừa giữ được mùi vị tự nhiên, vừa để lại hương vị nồng nàn, khó quên.

Những ống cơm lam với đủ màu sắc được ăn kèm với các xiên thịt lợn bản nướng mắc khén, là một sự kết hợp đơn giản nhưng lại rất tinh tế giữa những sản vật núi rừng.

Bánh khoái – đặc sản đất miền Trung nắng gió

Bánh khoái là một đặc sản của miền Trung có nguồn gốc từ Huế. Tuy nhiên, ở những khu vực khác thuộc miền Trung thì bánh khoái thường được đi kèm với tên địa danh như bánh khoái Thanh Hóa, bánh khoái Ninh Bình, bánh khoái Quảng Nam, bánh khoái Quảng Ngãi… Mỗi vùng sẽ có cách chế biến bánh khoái và nước chấm có hương vị không giống nhau.

Món bánh khoái chuẩn vị miền Trung thơm ngon của khách sạn Rex.

Bánh khoái miền Trung nhỏ, đường kính dưới 15 cm, nhưng bánh lại dày hơn bánh xèo, vỏ bánh giòn tan. Nhân bánh khoái đa dạng. Một chiếc bánh đầy đủ sẽ có tôm tươi, giò sống vo tròn, lòng đỏ trứng gà, hành lá và giá đỗ, một số nơi còn thêm cả hẹ, trứng cút và thịt luộc vào.

Bên cạnh đó, bánh khoái miền Trung khác biệt ở nước chấm được nấu từ các nguyên liệu: gan heo, thịt heo, hạt mè và một số gia vị đặc trưng. Màu vàng đẹp mắt của bánh khoái là từ nghệ và lòng đỏ trứng gà. Người làm bánh thường tráng trước một lớp lòng đỏ trứng gà rồi mới đổ bột vào, nhờ vậy bánh không chỉ hấp dẫn mà béo ngậy thơm ngon hơn.

Ốc nhồi hấp sả mắm gừng

Tạm biệt núi rừng Tây Bắc và những gian bếp miền Trung nghi ngút khói, thực khách xuôi về vùng đất phương Nam trù phú với món ốc nhồi hấp sả mắm gừng.

Ốc nhồi hấp sả mắm gừng là món ngon không thể bỏ qua khi thưởng thức ẩm thực tại khách sạn Rex.

Những con ốc được ngâm trong nước sạch để nhả hết bùn đất rồi được rửa sạch phần vỏ trước khi chế biến. Để có món ốc nhồi hấp tuyệt ngon, không thể thiếu các loại gia vị chính như: củ sả, lá chanh, ớt chín đỏ.

Ốc sau khi rửa sạch, hấp chín cùng sả thì lấy phần thịt ốc ra, rửa lại cho thật sạch, thái thành từng lát mỏng. Tiếp đến sẽ trộn thịt ốc cùng thịt heo băm, giò sống, nấm mèo, hành tím, tỏi, gừng, sả cùng các loại gia vị sao cho hài hòa. Hỗn hợp thịt ốc sẽ được cho vào vỏ và đem hấp cho đến khi chín. Người đầu bếp tài hoa còn để một chiếc lá dứa nhỏ vào giữa phần nhân trước khi nhồi lại vào miệng ốc, để khi hấp sẽ quyện mùi thơm lá dứa.

Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần cầm hai đầu lá dứa kéo ra toàn bộ phần nhân một cách dễ dàng, thú vị.

Món ốc nhồi thịt hấp xả sẽ tròn vị hơn khi có thêm bát nước mắm gừng the the, tê tê đầu lưỡi. Thịt ốc giòn sần sật, vị béo ngọt của thịt heo, giò sống hòa quyện cùng vị thơm cay của các gia vị sẽ đ.ánh thức mọi giác quan của thực khách, ăn một lần là nhớ mãi.

Đây là lần thứ hai khách sạn giới thiệu các món ăn đặc sản của các vùng miền trên cả nước. Trong lần đầu tiên, 3 món ăn được giới thiệu gồm: bánh đa cua Hải Phòng, “phở hai tô” – phở khô Gia Lai và bánh canh Trảng Bàng của Tây Ninh.

Qua mỗi lần giới thiệu, các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền dưới đôi bàn tay chế biến tài hoa của các đầu bếp Rex đã nhanh chóng trở thành những món ăn được thực khách yêu thích. Là một khách sạn 5 sao, tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, khách sạn Rex được coi là biểu trưng của lòng hiếu khách của người dân Việt Nam đối với du khách, bạn bè quốc tế.

Khách sạn luôn không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ, sáng tạo và đổi mới, mang đến sự hài lòng và những trải nghiệm mới mẻ cho du khách khi đến với Rex. Việc tìm tòi, nghiên cứu để đưa những món ngon đặc sản vùng miền vào thực đơn phục vụ du khách không chỉ làm mới mẻ, đa dạng sản phẩm của khách sạn mà còn góp phần bảo tồn, phát triển những giá trị tinh túy của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Trưa nay ăn gì: Chút lạ mà quen cùng hủ tiếu giò heo cho bữa trưa giữa tuần

Nhắc đến giò heo trong các món nước, mọi người chỉ nghĩ đến bún giò heo mà quên mất “người anh em” hủ tiếu giò heo cũng đậm vị thanh ngọt. Trưa nay ăn gì ngày thứ Năm chọn giới thiệu hủ tiếu giò heo như một gợi nhắc về món ăn dân dã miền Tây sông nước.


Sở dĩ, hủ tiếu và giò heo gắn liền với bà con nơi đây bởi do tại Sa Đéc (Đồng Tháp) và Mỹ Tho (T.iền Giang) có đến hai làng nghề chỉ để sản xuất ra sợi hủ tiếu Sa Đéc và hủ tiếu My Tho. Rồi theo ẩm thực vùng miền, mỗi địa phương lại có cách kết hợp nguyên liệu và thực phẩm chung với sợi hủ tiếu.

Cầu kỳ trong những món hủ tiếu phải kể đến món hủ tiếu Nam Vang hay thập cẩm thường gồm thịt heo, tôm, lòng heo. Nhưng thực khách sành ăn khi thưởng thức món hủ tiếu lại thích sự đơn giản, đó có thể là hủ tiếu nước có vài lát thịt ba rọi, ít thịt bằm, xương heo hay chỉ là giò heo giới thiệu ngày hôm nay.

Về cách chế biến, hủ tiếu giò heo có hai cách thưởng thức là khô và nước. Theo đó, món nước được phục vụ gồm sợi hủ tiếu trụng sơ cho vào tô, thêm giò heo, ít hành lá, tỏi phi và chan nước dùng ngập mặt bánh. Còn cách dùng khô là sợi hủ tiếu sau trụng đem trộn với ít sốt pha chế riêng biệt, thêm ít tóp mỡ và hành phi rồi dọn lên kèm chén nước lèo có 1, 2 cục giò heo. Dù là khô hay nước thì rau ăn kèm như xà lách, hẹ, giá sống cũng không thể thiếu cho hủ tiếu giò heo.

Thực ra, gọi tên chung là giò heo nhưng tùy vào mỗi quán ăn chọn mua giò heo phần nào mà cắt khoanh và bán theo phần đó. Cụ thể, giò heo được phân loại như giò mỡ (da và mỡ nhiều), giò nạc (chủ yếu thịt nạc), giò gân (gân trong nhiều) và giò móng (phần móng heo). Dù không nặng mùi như thịt bò nhưng giò heo vẫn cần sơ chế và khử mùi đúng cách, nhất là phải cạo sạch phần lông bởi nó làm lợn cợn khi thưởng thức, mất đi sự ngon miệng.

Có một lưu ý cho hủ tiếu giò heo nói riêng và các món hủ tiếu nói chung là có đến hai loại sợi bánh dai (nhỏ) và mềm (to) tùy vào khẩu vị thực khách. Qua đó, hủ tiếu dai phù hợp cho người dùng thích độ dai, giòn trong tổng thể món ăn; còn hủ tiếu mềm phù hợp với người ưa thích sự “mềm mại” khi thưởng thức.

Nếu đã từng quen thuộc món bún giò heo, mời bạn đọc thử một lần trải nghiệm phiên bản “người anh em” là hủ tiếu giò heo để cảm nhận sự tinh tế khi đầu bếp chọn kết hợp hai nguyên liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *