Cách nấu mực hấp gừng thơm ngon vạn người mê tại nhà

Khám phá cách nấu mực hấp gừng sau đây sẽ khiến các mẹ phải kinh ngạc vì sự độc đáo của nó. Mực là một trong những nguyên liệu hải sải được nhiều chị em nội trợ ưa thích bởi hương vị thơm ngon cùng với giá trị dịnh dưỡng cao.

Phổ biến nhất, chắc chúng ta phải nhắc đến những món mực xào đã không còn xa lạ trong các bữa cơm gia đình hay thực đơn hàng quán. Hương vị giòn dai của mực được làm dậy lên bởi vị nồng của gừng sẽ khiến bữa ăn gia đình thêm phần đặc biệt đấy. Hãy cùng MRLVN vào bếp nấu món này nhé

Nguyên liệu nấu món mực hấp gừng cực hấp dẫn

Mực: 500 g

Gừng: 50g

Ớt: 4 quả

Hành lá: 100g

Gia vị: Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt nêm…. (Mỗi loại 1 thìa)

Để chọn được nguyên liệu mực ngon, bạn nên chọn những con tươi có màu nâu sậm và thân sáng, óng, có độ đàn hồi cao và săn chắc. Mắt mực có màu trắng sáng, nhìn được cả phần con ngươi, xúc tu mực nám nhiều ở phần râu.

Các bước nấu món mực hấp gừng tại nhà

Bước 1: Sơ chế mực

Mực khi mua về thường có mùi tanh nồng, nhớt, chất bẩn và những bộ phận không cần thiết khác nên bạn cần phải sơ chế kĩ để món ăn được ngon nhất.

Trước tiên, bạn làm sạch các tạp chất trong mực bằng cách rửa mực, sau đó dùng một chút muối rồi lấy tay kéo phần râu ra khỏi thân mực, đồng thời loại bỏ các phần thừa như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa, xương sống.

Rửa mực với nước thêm 1 hoặc 2 lần nữa để mực sạch hoàn toàn, sau đó cạo sách nội tạng và các chất nhầy của mực bằng dao.

Dùng một ít muối hoặc rượu chà xát vào mực để khử độ tanh sau đó rửa lại với nước một lần cuối.

Sau khi hoàn thành xong những công đoạn trên, bạn hãy thái mực thành ra thành từng miếng hình vuông vừa ăn, rồi khứa thêm vài đường để mực nhanh chín.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bạn cạo sạch vỏ gừng, thái cắt thành từng sợi nhỏ,Ớt loại bỏ hạt ớt và thái nhỏ.

Loại bỏ rễ của hành lá, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn dài khoảng 4 đến 5 cm rồi chẻ thành 4 phần bằng nhau.

Bước 3: Tiến hành hấp mực

Bạn ướp mực với gia vị theo công thức sau: 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm (cách ướp này giúp dậy mùi và khiến món ăn đậm vị hơn). Sau đó, bạn cho mực đã được ướp vào nồi và hấp trong thời gian từ 7 đến phút (tùy vào độ tươi của mực)

Đến đây, bạn đã đi hết 3/4 quãng đường rồi. Hãy bước sang công đoạn pha chế nước chấm để nhanh chóng hoàn thành món ăn này nhé.

Bước 4: Pha chế nước chấm

Nước chấm mắm gừng là một loại nước chấm phổ biến dùng cho các món hấp ở Việt Nam. Hiển nhiên rằng độ thành công của món ăn còn phụ thuộc một nửa vào hương vị của nước chấm. Công thức chế biến dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Bạn pha nước chấm mắm gừng chính xác theo công thức sau: 1 củ gừng nhỏ đã được thái thành sợ, 2 quả ớt, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 2 thìa đường, 2 thìa mì chính, 6 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước sôi, 1 thìa nước cốt chanh. Sau đó khuẩy đều.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món mực hấp gừng rồi.

Vị ngon, giòn sần sật của mực kết hợp với sự ấm nóng của gừng chắc chắn sẽ là một món ăn đặc biệt hâm nóng không khí gia đình bạn mỗi khi trời lạnh đấy

Thông tin nấu món mực xào gừng cực hấp dẫn tại nhà

Thời gian chuẩn bị: 10M

Thời gian làm : 10M

Tổng thời gian: 20M

số lượng người ăn: 4

Món ăn dành cho bữa tối: sáng, chiều, tối

Nguồn gốc: Việt Nam

Tổng calories món ăn: 370 calories

Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu mực xào gừng cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cách làm chả cá Lã Vọng vừa ngon lại dễ làm đúng chuẩn vị Hà thành

Chả cá Lã Vọng xuất hiện vào những năm 1870 của thế kỉ trước, khi Việt Nam vẫn đang trong chế độ Pháp thuộc được một gia đình họ Đoàn lưu giữ bí quyết gia truyền đến ngày nay.

Cái tên Lã Vọng gắn với hình ảnh ông Khương Tử Nha ngồi câu cá trong nhà hàng. Hương vị độc đáo của món ăn này đã chinh phục biết bao trái tim của thực khách trên toàn thế giới.

Món ăn này còn đứng thứ 5 trong danh sách “10 món ăn phải thử trước khi chết” của tác giả Patricia Schultz. Những tưởng món ăn này vô cùng nổi tiếng như vậy nhưng thực tế thì cách làm lại rất đơn giản. Hôm nay daubepgiadinh.com sẽ chỉ cho bạn cách làm món chả cá Lã Vọng vừa ngon lại dễ làm để bạn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình mình nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả cá Lã Vọng ( dành cho 4 người ăn)

Nguyên liệu:

Cá lăng : 1 con khoảng 500gr ( có thể thay thế bằng cá quả hoặc cá tầm)

Rau thì là: 2 bó nhỏ

Hành lá: 6 nhánh

Đậu phộng; 100gr

Ớt tươi: 1 quả

Chanh: 1 quả

Gừng băm: 2 thìa

Hành tím băm: 2 thìa

Riềng băm: 2 thìa

Mẻ: 4 thìa

Bột nghệ: 1 thìa

Mắm tôm

Gia vị, mỳ chính, đường, hạt tiêu Đồ bếp:

Dao sắc, đầu nhọn

Thớt

Rổ

Chảo nướng và bếp điện

Vỉ nướng, than hoa (nếu không có thì có thể dùng nồi chiên không dầu )

Mẹo chọn cá lăng ngon:

Mặc dù làm chả cá Lã Vọng có thể sử dụng cá quả, cá tầm nhưng để cho ra hương vị chuẩn nhất thì phải chọn cá lăng để nấu. Cá lăng có đặc điểm là thịt dai, ít xương và thơm. Cá lăng ngon phải đảm bảo các tiêu chí sau:

Da cá sẫm màu, sáng bóng, không bị xỉn màu Thịt cá săn chắc như cao su, khi ấn thì có độ đàn hồi, không bị lõm. Nếu các có màu nhợt nhạt thì khả năng cao là con cá đã bị ươn, không nên mua.Mắt cá sáng không đục ngầu và hơi lồi thì cá còn tươiKhông nên mua những con cá có mùi hôi, tanh.

Cách chế biến món chả cá Lã Vọng

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá:

Cá lăng mua về rửa sạch, dùng chanh, gừng hoặc muối xát để khử mùi tanh sau đó lại rửa lại và để ráo nước.

(Ba cách khử mùi tanh của cá bằng các nguyên liệu trên:

Muối: cho 3 thìa muối hòa tan với nước rồi ngâm cá trong thời gian từ 5-10 phút. Có thể dùng trực tiếp muối chà sát lên cá để khử tanh và chất nhờn trên da. Rửa sạch cá với nước và tiếp tục chế biến.

Chanh: vắt nước cốt chanh lên thịt cá để nước cốt chanh thẩm thấu 3-5 phút. Nước cốt chanh có tác dụng khử tanh và tẩy chất nhờn rất hiệu quả

Gừng: Gừng mua về thì rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng, cho nước và cá vào ngâm cùng trong 5-10 phút.)

Hãy đợi cho cá ráo nước thì dùng dao sắc để lọc cá với xương thành miếng phi lê, cắt miếng vừa ăn ( khoảng 2 ngón tay).

Đem cá đi ướp với 2 muỗng riềng băm, 4 thìa mẻ, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hành tím băm, mắm tôm, gia vị, mì chính, hạt tiêu gia giảm tùy thích, trộn đều tất cả và để chờ một tiếng cho cá ngấm đều các nguyên liệu vào từng miếng thịt.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Để chảo lên bếp, bật lửa nhỏ liu riu, đợi chảo nóng thì cho đậu phộng vào, đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm và hạt lạc nở nhẹ thì lạc đã chín. Đổ lạc ra bát, tách vỏ lấy hạt.

Hành, thì là nhặt bỏ rễ và phần lá héo, rửa sạch, để ráo nước thì cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Ớt rửa sạch cắt lát nhỏ. Chanh sau khi rửa thì để ráo nước cắt thành 4 miếng.

Chế biến món ăn

Nướng cá:

Chuẩn bị nhóm bếp than, để lửa cháy khoảng 20 phút, than chín hồng là bắt đầu nướng được cá.

Vỉ nướng phết lớp dầu ăn mỏng lên để tránh bị cá dính vào vỉ, xếp đều các miếng cá đã được tẩm ướp lên vỉ và bắt đầu nướng. Nướng cá đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng nghệ, da ca se lại thành màu đen thẫm thì lật mặt sau của vỉ để nướng tiếp, tránh lật đi lật lại vỉ cá vì cá sẽ bị mất nước.

Nếu không có vỉ nướng than hoa thì bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu thay thế. Xếp miếng cá vào nồi chiên không dầu, phết một ít dầu ăn lên miếng cá rồi bắt đầu nướng trong 20′ ở nhiệt độ 200*C rồi lật mặt còn lại nướng thêm 5-10 phút nữa đến khi cá chín vàng ươm 2 mặt..

Pha chế nước chấm:

Chả cá Lã Vọng ngon nhất là ăn với mắm tôm. Mắm tôm pha với đường, ớt băm, chanh, khuấy đều đến khi mắm tôm có bọt tăm.

Ngoài ra nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể thay thế mắm tôm bằng nước mắm.

Pha nước chấm với công thức 3-1-1: 3 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường.

Sau đó gia giảm thêm chanh, ớt, gừng tùy thích.

Thưởng thức chả cá Lã Vọng:

Cá nướng xong cho lên chảo nướng bếp điện, cho chút dầu ăn đảo đều cá với rau thì là, hành và lạc rang. Đảo đều cá đến khi hành, thì là chín, cá nóng sốt và có mùi thơm thì gắp ra bát, gắp thêm bún rối và rưới nước chấm ăn kèm.

Món ăn đặt yêu cầu khi cá vàng ươm, dai giòn sần sật, thơm mùi riềng mẻ và đậm vị. Hành thì là tươi chín, ăn có vị ngọt kết hợp hài hòa với nước chấm đậm đà tạo nên hương vị ngon khó cưỡng không thể nào quên.

Những lưu ý khi ăn chả cá Lã Vọng:

Hàm lượng dinh dưỡng:

Calo: 600-1000kcl

Protein: 100g

Chất béo: 60g

Cholesterol: 320mg

Đường: 20g

Ngoài ra còn bổ sung Vitamin A, Vitamin C, Canxi và Sắt

Chỉ định y tế:

Những người có vấn đề về tim mạch nên lưu ý không nên ăn nhiều món chả cá Lã Vọng vì món ăn sử dụng tương đối nhiều mỡ động vật, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Lời kết:

Chả cá Lã Vọng là món dễ ă không quá khó chế biến và rất thích hợp ăn buổi tối mát mẻ là lựa chọn hoàn hảo. Hãy thử trổ tài vào bếp để nấu cho gia đình và bạn bè thưởng thức hương vị món ăn đặc sản của Hà Nội này bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Baì viết tham khảo: Cách Làm Lẩu Riêu Cua Bắp Bò 3 Cực – Cực Dễ, Cực Ngon Và Cực Lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *