Cách nấu phở gà Hà Nội ngon đúng chuẩn không hề đơn giản như một số công thức hướng dẫn trên mạng internet. Bởi trong công thức này đòi hỏi các bước phải thực hiện tỉ mỉ đồng thời nguyên liệu phải có đầy đủ, không thể thiếu dù chỉ một món nhỏ. Nói như thế không phải là món này quá khó để nấu tại nhà.
Nếu bạn có đủ thời gian, sự cẩn thận và biết chăm chút món ăn thì phở gà chuẩn vị Hà Nội vẫn có thể nấu ngon được. Chi tiết về công thức nấu đúng chuẩn như dưới đây, mời bạn cùng tham khảo nhé.
1. Món phở gà Hà Nội xưa cần nguyên liệu gì?
Nói về món phở gà Hà Nội, có lẽ không ai có cảm nhận sâu sắc bằng nhà văn Vũ Bằng. Ông từng viết một bài dài về món phở này, trong đó có đoạn: “Điều người ta nhận thấy trước nhất là phở gà thanh hơn phở bò : thịt dùng vừa đủ chứ không nhiều quá: ở giữa đám bánh phở nổi lên mấy miếng thịt gà thái nhỏ xen mấy sợi da gà vàng màu nhạt, điểm mấy cuộng hành sống xanh lưu ly, mấy cái rau thơm xanh nhàn nhạt, vài miếng ớt đỏ: tất cả những thứ đó tắm trong một thứ nước dùng thật trong đã làm cho bát phở gà có phong vị của một nàng con gái thanh tân”.
Phở gà Hà Nội là như thế đấy! Để nấu được ngon như cách mà nhà văn Vũ Bằng miêu tả không phải dễ dàng. Ngày này, theo nhịp sống hiện đại có hàng tá cách nấu khác nhau, nhưng cách nấu phở gà Hà Nội xưa chỉ có một. Và để nấu theo cách đó, bạn đọc cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
Gà mái ta: 1 con tầm 1,5 – 1,7 kg
1 bộ xương gà, chú ý chọn xương tươi mới.1 con sá sùng khô (tùy chọn). Chú ý chọn sá sùng khô mình dày, màu trắng ngà, mùi thơm đặc trưng.
Phở tươi: 1 kg
1 củ gừng.
1 củ hành tây
1 củ cải trắng
3 – 4 củ hành khô
1 muỗng canh hạt mùi.
Đồ khử mùi tanh thịt gà:
Muối hạt, chanh và gừng đ.ập dập.
Gia vị nêm: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Củ nghệ tươi hoặc bột nghệ, rau mùi, hành lá, lá chanh, chanh, ớt.
Người Hà Nội thường dùng sá sùng khô để nấu nước dùng ngọt hơn. Ảnh: Internet 2. Hướng dẫn cách nấu phở gà Hà Nội đúng chuẩn theo công thức xưa
Như đã nói, cách nấu phở gà Hà Nội xưa khá cầu kỳ, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ bước sơ chế, nấu nước dùng, luộc gà cho đến thái từng miếng thịt bỏ vào tô phở cũng cần làm sao cho ngon và đẹp mắt nhất. Dưới đây là từng bước làm chi tiết như thế.
2.1. Cách sơ chế gà, xương gà và các nguyên liệu
Gà làm sạch, sau đó đem xát nhẹ với chút muối hạt và chanh khử mùi tanh, rửa lại cho sạch.Dùng nghệ già tươi xát nhẹ lên da gà để giúp khi luộc gà vàng ươm, bắt mắt hơn.Nếu gà có trứng non thì đem ngâm với chút nước muối pha loãng rồi rửa sạch.Xương gà ngâm với nước ấm pha chút muối và chanh trong 10 phút để loại tạp chất rồi rửa sạch
.Để nước dùng trong hơn, bạn đọc nên tiếp tục cho xương gà vào nồi nước sôi kèm chút muối hạt, gừng đ.ập dập trụng sơ rồi vớt ra rửa lại lần nữa.Đem rang hạt mùi. Hành khô nướng và lột vỏ đen rửa sạch. Gừng nướng rửa sạch. Rồi cho 3 loại này vào túi vải sạch buộc lại.Hành tây bỏ vỏ ngoài, nướng sơ. Củ cải làm sạch vỏ, rửa sạch, thái khúc.Rau mùi rửa sạch, hành lá chẻ, lá chanh thái sợi nhỏ, chanh cắt ra, ớt thái khoanh.
Hạt mùi là nguyên liệu tạo hương thơm đặc biệt cho món phở gà. Ảnh: Youtube Hà Ly
2.2. Cách phở gà Hà Nội ngon đúng chuẩn
Với cách nấu phở gà của người Hà Nội, bạn đọc sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì thực hiện theo các bước sau nhé.
2.2.1. Cách nấu nước dùng phở gà ngon
Cho xương gà vào nồi, sau đó cho gà lên trên, thêm nước lọc cho ngập gà.Sá sùng khô rửa sạch cho vào nồi nước dùng.Cho hành tây, củ cải đã nướng và túi vải đã bỏ các gia vị ở trên vào cùng.Bật bếp để sôi, sau đó giảm lửa liu liu. Trong quá trình này thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong. Lưu ý bước này đừng vội cho lòng gà vào hoặc nêm nếm nhé, để nước dùng trong và thịt gà vàng ươm.Sau khi luộc sôi chừng 20 phút thì tắt bếp. Đậy kín vung và om gà khoảng 15 phút. Bước làm này giúp thịt gà luộc ngậm nước, mềm, mọng và thơm hơn.
Phở gà Hà Nội được nấu từ nước luộc và xương hầm cùng sá sùng nên có vị ngọt thanh. Ảnh: Youtube Hà Ly
2.2.2. Mẹo làm thịt gà vàng, săn và ngon như phở gà Hà Nội
Sau bước om gà khoảng 15 phút thì vớt gà ra. Đem gà ủ kín trong một chiếc khăn ẩm để da gà bóng, mượt. Chờ thịt gà nguội bớt thì mang để trong tủ lạnh tầm 30 phút cho thịt gà và da gà săn lại.
Bước này giúp việc thái thịt đẹp, dễ hơn.Sau 30 phút thì lấy gà ra, lọc lấy thịt, thái miếng mỏng, để riêng.Số xương gà thì tiếp tục cho vào nồi nước dùng hầm tiếp tầm 45 phút.
Phần lòng gà (cho vào nồi nước hầm luộc tầm 8 – 10 phút vớt ra.Cuối cùng vớt bỏ xương, cả cải, sá sùng, hành tây và túi đựng. Nêm nếm muối, hạt nêm theo khẩu vị mỗi gia đình.
Lấy bánh phở tươi chần nhanh qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.Cho phở vào tô, thêm thịt gà, một ít lòng gà thái mỏng, rắc thêm hành mùi, chan nước dùng đang sôi rồi rắc lên chút lá chanh thái sợi và thưởng thức.
Tô phở gà Hà Nội có nước dùng trong, thịt gà vàng ươm, ngọt thanh. Ảnh: Youtube Hà Ly
Cuối cùng, có thể nói cách nấu phở gà Hà Nội đúng chuẩn phải tỉ mỉ từng bước thực hiện. Nhưng cách nấu càng khó thì độ ngon càng quyến luyến người dùng. Như nhà văn Vũ Bằng từng viết: “Hầu hết đều chú ý về cái phần “thanh” của phở: nước ngọt mà không ngọt mì chính, nhưng ngọt bằng xương; thịt không xác, nhưng béo mềm, mà không ngấy”. Với chia sẻ chi tiết ở trên, hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc thành công với món phở độc đáo này nhé!
Bật mí cách nấu phở gà miền Nam ngon tuyệt hảo quên lối về
Cách nấu phở gà miền Nam có nhiều nét khá tương đồng với những công thức chế biển phở gà ở các miền khác.
Đặc trưng của phở gà miền Bắc là có vị ngọt thanh tự nhiên, khi ăn cho thêm một ít tương đen để ngon đậm vị hơn. Còn đối với phở gà miền Nam sẽ có vị ngọt đậm hơn. Khi thưởng thức ăn kèm với nhiều loại rau sống khác nhau. Mỗi vùng miền đều có những cách riêng của mình để nấu và thưởng thức phở. Và, ở bài viết ngày hôm nay, Cachnau.vn sẽ chia sẻ cùng bạn đọc cách chế biến phở gà miền Nam chuẩn vị nhất. Theo dõi để nấu thử bạn nhé.
Bật mí cách nấu phở gà miền Nam ngon tuyệt hảo quên lối về. Ảnh: Internet
1. Bí quyết chọn mua nguyên liệu ngon để nấu phở gà chuẩn
Bí quyết chọn mua thịt gà tươi ngon để nấu phở gà đúng chuẩn miền Nam, là chọn những con gà có da màu vàng óng, không bị sẫm màu hay xuất hiện các vết thâm lạ trên da.Chọn những con có thịt màu đỏ hồng tươi, không bị xuất hiện vết màu bầm. Khi ấn tay vào sẽ thấy thịt mềm, có độ đàn hồi nhẹ.
Lưu ý không mua thịt gà đã xuất hiện dấu hiệu chảy nhớt và bị nhũn khi ấn vào.Bên cạnh đó, mọi người cũng nên lưu ý về cân nặng và kích thước của gà. Không được chênh lệch quá lớn. Vì nếu gà có kích thước nhỏ, nhưng ký nặng thì rất có thể gà này đã bị bơm nước. Mua về nấu thịt sẽ không ngon và vị phở không đúng chuẩn.
Bí quyết chọn mua nguyên liệu ngon để nấu phở gà chuẩn. Ảnh: Internet
2. Cách nấu phở gà miền Nam ngon tuyệt hảo
Món phở gà miền Nam có khâu chuẩn bị nguyên liệu khá đơn giản, chỉ với những thành phần dân giã như: gà, hành tây, gừng, hành tím, gia vị phở và các loại rau sống. Cùng những bước chế biến khéo léo, bạn sẽ có ngay cho mình một tô phở tròn vị nhất. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để nấu phở gà. Cụ thể:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Gà ta ngon: 1kg
Hành tây: 1 củ
Gừng: 1 củ
Bánh phở
Hành tím
Gói gia vị gồm: đinh hương, hoa hồi, thảo quả, lá hán, quế
Rau thơm, giá đỗ
Lá chanh, hành lá
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Nguyên liệu cần thiết để nấu phở gà ngon. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu phở gà miền Nam ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, các bạn tiến hành sơ chế thịt gà trước. Nếu mua gà còn sống thì đầu tiên cần cắt cổ gà, nấu nước sôi chần sơ rồi nhổ sạch lông. Tiếp đến m.ổ b.ụng làm nội tạng gà, giữ lại gan, mề gà còn lại các bạn có thể bỏ đi.Nội tạng gà sau khi làm sạch, bạn chà xát lại với muối hạt để khử mùi hôi và loại bỏ những chất bẩn còn sót lại.Tương tự như nội tạng, thịt gà cũng dùng muối và gừng xát lên bề mặt gà từ trong ra ngoài. Sau đó để ướp khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước.
Thịt gà nhặt lông rồi rửa thật sạch với nước. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bạn chuẩn bị bếp than rồi cho hành tây, hành tím, gừng lên nướng chín. Lưu ý phải trở thường xuyên để nguyên liệu chín đều và không bị cháy nhé. Nướng xong thì bóc lớp vỏ bên ngoài bỏ đi.Các loại gia vị gồm đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán, quế đem tất cả cho vào chảo và rang trên lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi nào nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp. Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào túi vải, buộc chặt phần miệng túi lại.Giá đỗ bạn nhặt những vỏ hạt đậu còn xót lại rồi rửa sạch, để ráo nước. Rau thơm nhặt lá rửa sạch. Lá chanh và hành lá rửa sạch, thái thật nhỏ và để riêng.
Các loại gia vị nấu phở đem rang trên lửa vừa rồi cho vào túi buộc chặt lại. Ảnh: Internet
Bước 3: Luộc thịt gà
Chuẩn bị một cái nồi vừa, cho gà vào bên trong, đổ ngập nước. Thêm gừng, hành tím, hành tây đã nướng cùng 1 thìa cà phê bột canh vào nồi, bật lửa lớn đun sôi.Sau khi nước sôi bạn mở vun, hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục luộc đến khi nào thịt gà chín đều là được. Thời gian luộc gà khoảng 20 phút. Lưu ý trong quá trình nấu thường xuyên vớt bỏ bọt trắng để nước dùng ngon và trong hơn. Không luộc gà quá lâu sẽ làm mất độ dai ngon nhé.Sau 20 phút thịt gà đã chín đều, tiến hành vớt thịt gà ra, để nguội. Thịt đã nguội bớt, bạn hãy tách phần thịt gà ra khỏi xương và xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Thịt gà luộc khoảng 20 phút cho chín. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu nước dùng phở gà miền Nam
Phần xương gà còn lại chúng ta sẽ đem đi nấu nước dùng phở. Tiếp tục nước luộc gà ban nãy, bạn cho phần xương vào lại. Nếu nước quá ít thì có thể đổ thêm sao cho vừa đủ ăn.Sau khi xong bạn bắt lên bếp, bật lửa lớn đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống tiến hành ninh. Thời gian ninh khoảng 40 phút cho xương gà ra độ ngọt đậm đà.Thời gian hầm xương gà đã đủ, bạn cho phần túi gia vị gồm: đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán, quế đã buộc chặt vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút – 10 phút nữa.Tiếp đến, nêm nếm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Nấu sôi lên khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Nấu nước dùng phở gà miền Nam. Ảnh: Internet
Bước 5: Hoàn thành cách nấu phở gà miền Nam
Chuẩn bị nồi nước sôi, lấy một lượng bánh phở vừa đủ, cho vào nồi trụng sơ rồi bày ra bát. Thêm thịt gà xé cùng rau thơm, lá chanh thái nhỏ, hành lá, giá đỗ lên trên. Cuối cùng là chan nước dùng xấp mặt phở là được.Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm tương ớt, sa tế hoặc vài lát ớt tươi vào để kích thích vị giác. Hãy tranh thủ ăn ngay lúc phở còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất nhé.
Phở gà miền Nam ngon chuẩn vị sẽ có vị ngọt đậm đà tự nhiên. Ảnh: Internet
3. Mẹo khử mùi hôi đặc trưng của thịt gà cho những ai chưa biết
Gà khi sơ chế để nhặt sạch lông, các bạn có thể chần sơ với nước sôi nấu lá khế khoảng từ 3 phút – 5 phút. Sau khi xong, tiến hành nhổ lông mạnh tay là sẽ ra. Nhổ xong rửa lại nhiều lần với nước sạch là được.Ngoài lá khế, bạn cũng có thể chần sơ gà với nước sôi nấu cùng lá đu đủ vò nát khoảng từ 3 phút – 5 phút.Để khử bớt mùi hôi đặc trưng của thịt gà, mọi người hãy sử dụng giấm ăn đem pha với muối. Sau đó dùng gừng chà xát lên bề mặt thịt gà tầm 5 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.Hoặc cách khác là sử dụng nước cốt chanh hòa cùng muối đem xát lên trên bề mặt thịt gà tương tự như trên rồi rửa sạch lại với nước, mùi hôi sẽ được khử bớt.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu phở gà miền Nam rồi đấy, không khác nhiều so với phở gà miền Bắc đúng không nào. Mặc dù có hơi cầu kỳ và mất thời gian một chút, nhưng đổi lại thành phẩm nhận được sẽ rất xứng đáng. Với phở gà miền Nam không những hương vị phải chuẩn mà một đĩa rau sống ăn kèm cũng là điều không thể thiếu. Vậy nên, mọi người nhớ chuẩn bị thật đầy đủ để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món phở gà nhé.