Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !

Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !
Rate this post

Mùa đông là mùa của các loại rau cải lên ngôi. Trong những thức cải thơm ngon đấy, cải cúc là một loại rau khá phổ biến với rất nhiều tác dụng hữu ích đến sức khỏe. Các nàng hãy cùng tham khảo những lợi ích tuyệt vời mà cải cúc đem lại cho sức khỏe nhé

Rau cải cúc hay còn được gọi là tần ô là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng cải cúc không phải chỉ để nấu canh mà còn là một vị thuốc thần kỳ. Cải cúc chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi trong rau cúc rất nhiều chất dinh dưỡng như 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C…

Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !

Rau cải cúc có tính mát, chứa nhiều dưỡng chất.

Trị cảm cúm

150 g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5-10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày 2-3 lần. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.

Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu

Lấy 200 g cải cúc, một con cá diếc 0,5 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. 10 ngày là một liệu trình.

Chữa ho dai dẳng

Nấu canh phổi lợn cải cúc ăn với cơm để trị ho dai dẳng.

Nguyên liệu: 150 g cải cúc tươi, 200 g phổi lợn

Cách làm: Xắt nhỏ phổi lợn, ướp gừng và gia vị. Xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Cho cải cúc vào, rau vừa chín tắt bếp ngay. Nên ăn lúc canh còn nóng, một ngày một lần, ăn liên tục trong 3-4 ngày.

Trị đau đầu

Hơ nóng một nắm lá cải cúc tươi, chườm l.ên đ.ỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không trúng mùa cải cúc, bạn có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau: 10-15 g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !

Từ cải cúc có thể nấu được nhiều món canh ngon.

Chữa ho ở trẻ em

6 g cải cúc, xắt nhỏ, thêm mật ong, đem chưng, uống nhiều lần trong ngày. Lưu ý: không áp dụng cho trẻ dưới 1 t.uổi.

Hạ huyết áp, trị rối loạn tiêu hóa

Vì có tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí lại chứa những chất kiềm mật nên cải cúc có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol. Ăn sống hay dùng để nấu canh đều có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Các món ngon với rau cải cúc

Cải cúc nấu canh thịt hoặc tôm, cải cúc trộn salad, canh cải cúc rong biển, dùng làm thực phẩm ăn lẩu…

Lưu ý

Những người có thể trạng lạnh, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy thì nên hạn chế ăn cải cúc.

Cải cúc đang vào mùa, đừng bỏ lỡ 4 món canh từ cải cúc thanh mát, ngon ngọt trọn vị

4 món canh từ cải cúc thanh mát, ngon ngọt trọn vị. Mâm cơm ngày đầu đông có bát canh cải cúc thơm thơm, nóng hổi này sẽ càng thêm phần trọn vị.

Canh cải cúc nấu cá rô

Nguyên liệu:

Cải cúc 500 g

Cá rô to 300 g

Nước mắm, mì chính

Gừng, muối

Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !

Canh cải cúc nấu cá rô

Cách làm:

Cải cúc nhặt sạch, rửa kỹ, cắt khúc ngắn.

Cá rô đ.ánh vẩy, mổ bỏ ruột, rửa sạch, cặp vào vỉ, nướng trên than hoa cho chín vàng.

Đun sôi nước, đ.ập dập gừng, cho cá vào đun sôi một lúc, vớt ra lấy thịt ướp nước mắm, gừng, xương và đầu cá đổ lại vào nước luộc đun kỹ rồi lọc lấy nước trong.

Đun sôi nước trong, cho cá đã ướp, mì chính, cho cải cúc, bắc xuống ngay, ăn nóng.

Canh cải cúc nấu thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt bò phi lê: 200g

Rau cải cúc: 1 bó

Tỏi: 3 nhánh

Ớt: 2 trái

Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, muối

Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !

Canh cải cúc nấu thịt bò

Các bước tiến hành:

Sau đây, là các bước đơn giản của cách nấu canh cải cúc thịt bò ngon chuẩn vị:

Bước 1: Rau cải cúc nhặt kỹ sau đó rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Để cách nấu canh cải cúc thịt bò ngon và đậm đà thì bạn phải chọn được miếng thịt bò tươi, ngon tránh tình trạng mua phải thịt bò bơm nước hay hóa chất.

Thịt bò bạn mua về hãy rửa thật sạch, để ráo, thái miếng, băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1 chút muối, 1/4 cafe hạt nêm, 1/5 cafe tiêu và trộn đều. Thời gian ướp chừng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng và phi thơm tỏi. Tiếp đến cho thịt bò vào đảo săn, để thịt được mềm ngon bạn nên xào thịt bò dưới lửa to. Đổ thịt bò ra bát.

Bước 4: Đun canh

Bạn hãy đổ vào nồi xào thịt bò khi nãy 1 lít nước vào đun sôi, cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rau cải cúc vào và đun sôi lại và tắt bếp.

Rau cải cúc rất nhanh chín vì vậy bạn không nên đun lâu, nếu không rau sẽ bị nhừ và chuyển sang màu vàng. Rau bị nhừ sẽ làm giảm lượng chất dinh dưỡng có trong rau.

Với cách nấu canh cải cúc thịt bò đơn giản, 1 tô canh ngon điểm sắc, điểm vị cho bữa ăn đã hoàn thành rồi.

Canh cải cúc nấu cà chua

Nguyên liệu:

2 bó rau cải cúc

2 quả cà chua

Hành khô

Các loại gia vị thông thường trong bếp nhà bạn.

Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !

Canh cải cúc nấu cà chua

Cách làm:

– Đối với rau cải cúc, bạn cũng sơ chế tương tự như các bước mình đã hướng dẫn ở trên.

– Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng như múi cau.

– Tiếp theo đó bạn cho dầu ăn cùng hành khô vào nồi, phi một lúc cho thơm thì cho cà chua vào xào.

– Cà chua sau khi đã được xào mềm thì bạn tiếp tục cho rau cải cúc vào xào cùng, đồng thời lúc này bạn cũng nêm nếm gia vị cho ngấm.

– Bạn tiếp tục cho lượng nước vừa đủ vào nồi rau, đun trên lửa to cho đến khi sôi tầm 2 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Vì rau cải cúc rất dễ chín nên bạn không đun lâu quá khiến rau bị nhừ nhé.

– Cuối cùng bạn đổ canh ra tô và mời mọi người thưởng thức ngay thôi nào.

Canh cải cúc nấu thịt băm

Nguyên liệu:

Rau cải cúc: 2 mớ, thịt lợn: 1 lạng.Hành tím: 1 củ, gia vị đầy đủ như bột canh, bột nêm.Dầu ăn, nước lã.

Cải cúc – thức rau thần dược cho mùa đông !

Canh cải cúc nấu thịt băm

Cách làm:

– Rau cải cúc rửa sạch để nguyên cây, nếu cây quá dài bạn có thể cắt làm đôi.

– Thịt lợn: Bạn băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho 1/4 thìa cà phê cà phê bột canh, 1/4 thìa cà phê bột nêm vào ướp khoảng 10 phút.

– Gừng tươi thái chỉ, nhỏ.

– Hành tím đ.ập dập, băm nhỏ.

– Lấy bát đong lượng nước của nồi canh cho vừa với nhu cầu gia đình bạn, cho vào xoong đun sôi.

Đặt xoong lên bếp, bạn cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, hành tím phi thơm rồi mới cho thịt vào đảo nhanh tay. Khoảng 1 phút thì cho nước sôi vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi nước sôi lại, bạn vẫn giữ lửa to, cho rau cải cúc vào, nhắc xuống cho ra bát.

Chú ý: Rau cải cúc thân mềm, nhiều nước nên rất nhanh nhừ, khi cho rau vào khoảng 1 phút bạn tắt bếp nhưng rau cải cúc để trong nồi vẫn sẽ dễ bị nhũn. Nếu bạn muốn đến bữa ăn cải cúc vẫn giòn thơm thì hãy vớt rau ra để vào bát. Lúc bữa ăn bắt đầu bạn hãy cho nước vào.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *